Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

10/10/2021

Chạy dịch về quê : những cảnh thương tâm và tội ác

Cánh Cò - Gió Bấc - Nguyễn Ngọc Già

Đường vinh quang đầy máu dân lành

Cánh Cò, RFA, 10/10/2021

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam cùng với Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản khi kết thúc Hội nghị lần thứ Tư của Ban chấp hành trung ương nhiệm kỳ 13 ngày 7 tháng 10 năm 2021 cùng hợp ca bài : Toàn hệ thống chính trị đã chủ động, tích cực vào cuộc, kế thừa, phát huy những thành tựu, kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và bình tĩnh, tỉnh táo đề ra nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp để xử lý kịp thời, đúng đắn những vấn đề mới phát sinh do tác động bất lợi của đại dịch Covid-19.

hoinghi01

Ông Nguyễn Phú Trọng kết thúc Hội nghị lần thứ Tư của Ban chấp hành trung ương nhiệm kỳ 13 ngày 7/10/2021

Chưa hết, toàn bộ Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản nhiệm kỳ này chỉ đòi toàn đảng, toàn bộ hệ thống chính trị... bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai, không được phụ họa với sai trái lệch lạc và không hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao riêng trong phạm vi xây dựng, chỉnh đốn đảng mà thôi !

Hay lắm, vinh quang lắm vì Đảng thấu hiểu mọi ngóc ngách dẫn tới việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng cho khỏi bị diệt vong sau gần một thế kỷ đè đầu hút máu bọn dân đen ngu muội. Bọn dân đó có than thở cũng chỉ dám khe khẽ trong gia đình cùng lắm là giữa bàn nhậu với nhau vì ra khỏi phạm vi ấy, kẻ bạo mồm lắm miệng sẽ vào tù đếm lịch.

Sự tàn khốc không chỉ xảy ra một ngày mà liên lỷ hơn 90 năm qua kể từ ngày Đảng cộng sản được thành lập. Bắt đầu bằng những cái chết của cường hào địa chủ, tiếp theo là những người yêu nước nhưng khác chính kiến với Đảng, và rồi cải cách ruộng đất, chiến dịch Mậu Thân, tù cải tạo, đánh tư sản, kinh tế mới, vượt biên, tịch thu ruộng đất, cầm tù người bất đồng chính kiến cho tới hôm nay, giam giữ hàng triệu con người trong chiếc lồng Thành phố với danh nghĩa dịch Covid, đến nỗi gần triệu người bỏ chạy về quê trên những cung đường thảm khốc.

Những sự kiện ấy không phải là vinh quang cho Đảng hay sao khi mục tiêu ban đầu đội lốt giải phóng dân tộc đã được thực hiện một cách hoàn hảo ?

Báo chí ước tính có khoảng gần triệu người đã rời bỏ Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An để trở về quê. Họ từ Cao Bằng, Lạng Sơn cho đến Bạc Liêu, Cà Mau.

Gần một triệu con người ấy có đáng làm cho Đảng được 1 phút chạnh lòng hay không khi cuộc đời của họ gói gọn trên một chiếc xe máy rệu rã, có chiếc tả tơi như đời sống của chủ nhân nó đến nỗi người dân đề nghị thành lập tượng đài cho nó, một tượng đài đối trọng với hàng ngàn tượng đài 'bẩn thỉu' khắp nước. Chỉ có tượng chiếc xe rách khổ này mới đủ hình tượng hóa cuộc sống cơ cực của người Việt hôm nay, nó nói lên tất cả từ bạo lực cách mạng cho tới chiến thắng mùa xuân năm 1975 dẫn tới sự kiệt quệ tận cùng của người Việt Nam trên mảnh đất cùng khổ này.

Sự cùng khổ không do lười biếng hay ỷ lại, nó phát sinh từ bóc lột, cưỡng đoạt, đe nạt lẫn bức hình. Kết quả ấy không thể khác khi hơn 90 năm Đảng này lãnh đạo bằng hai chữ vinh quang, vinh quang cho Đảng, cho tập thể Đảng viên đã dụng công bảo vệ và che chở cho Đảng.

Vinh quang được hình thành trên cơ thể dân chúng không thể có cách gọi nào khác là vinh quang trên máu dân lành.

Máu dân thấm sâu vào lòng đất không những chỉ có màu đỏ mà chúng còn có những hình thái khác, những ẩn dụ khác, những tinh thần khác.

Người đàn bà trở dạ sinh con trên con đường thiên lý về quê chung quanh không có ai, người chồng đành gọi điện về nhà nhờ chỉ dẫn của mẹ. Hãy tưởng tượng nỗi sợ hãi của họ trong hoàn cảnh ấy chúng ta sẽ hiểu ra tại sao người Cộng sản lại thích vinh quang như vậy. Chỉ có vinh quang mới giải thích được sự việc có một không hai này. Vinh quang thay cho người chồng dám một mình dìu vợ trên con đường mà anh không hề biết tới. Vinh quang thay cho người vợ, sự chịu đựng nào đáng so sánh với đau đớn này khi chị một mình chống chọi với tử thần cho cả hai mẹ con.

Người cộng sản sẽ giải thích câu chuyện theo chiều hướng này và họ câng mặt lên cho rằng nhân dân chung quanh đều ngu dốt.

Vinh quang không chịu nằm yên, nó nhảy sổ vào câu chuyện của cụ bà Trần Thị Ớt 76 tuổi đi bộ đẩy chiếc xe nôi từ thành phố về Thoại Sơn, An Giang vì chồng tai biến trở nặng. Hình ảnh cụ bà lưng đã còng, chậm rãi đẩy chiếc xe chất đầy đồ đạc đi hàng trăm cây số khiến ai nhìn thấy cũng lặng người.

hoinghi2

Cụ bà Trần Thị Ớt 76 tuổi đi bộ đẩy chiếc xe nôi từ thành phố về Thoại Sơn, An Giang

Nhưng người cộng sản lại nhìn thấy đó là vinh quang, là sự chịu đựng vượt ngưỡng, vượt cả trí tưởng tượng của loài người không vinh quang thì là gì ?

Vinh quang nằm lẫn lộn giữa câu chuyện một cặp vợ chồng trẻ đi bộ về quê khi chẳng còn một đồng trong túi sau hai tháng ở gầm cầu vì bị đuổi ra khỏi nhà trọ do không còn tiền để đóng, người vợ đang mang thai, mấy hôm đi bộ nhiều nên có lẽ động thai, ra huyết và bên cạnh đó có người đã phải chết trước khi về được ngôi nhà, làng xóm thân yêu của mình. Hai mẹ con chết vì bị tai nạn giao thông khi vừa đến Quảng Nam.

Vinh quang còn nằm ở chỗ ngay từ đầu khi có dịch ở trên thế giới, chính phủ đã thực hiện nhiều chuyến bay để chở những người con xa xứ từ Châu Âu, Nhật Bản, hay Ấn Độ trở về, thế nhưng hôm nay là những hàng rào kẽm gai, là giấy phạt là cách ly. Vinh quang nào cũng có thời cơ của nó.

Vinh quang thay cho hàng trăm người dân ở khu cách ly y tế thuộc khu vực quân sự 121 tỉnh Yên Bái đang phải nhịn ăn vì sợ không thể chi trả chi phí sinh hoạt trong khu cách ly.

Vinh quang nào bằng sự vượt khó của 28 người dân tộc Đan Lai biết rõ hành trình 1.400km đi bộ về quê không hề dễ dàng, vì họ không có tiền, chẳng có xe dù chỉ là chiếc xe đạp, nhưng họ vẫn quyết tâm lên đường.

hoinghi3

28 người dân tộc Đan Lai đi bộ từ Bình Dương về Nghệ An, một hành trình dài 1.400 km.

Vinh quang đang lập lại từ ngày 30 tháng Tư khi 1 triệu thuyền nhân bỏ nước ra đi thì hôm nay vào một ngày đầu tháng Mười, từ Bình Dương, Sài Gòn … từng dòng người chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc, chạy về cửa ngõ phía Bắc. Khi đèn đường còn chưa kịp sáng.

Hình ảnh nào minh họa tuyệt vời hơn niềm vinh quang ấy ?

Họ không chờ đợi một tín hiệu lạc quan nào từ nhà nước nhưng khi bốn tay lãnh đạo cao nhất vẫn ngồi trong chiếc xuồng vinh quang chèo chống cho Đảng thì người dân vẫn lặng im, bởi họ không thể hét mãi vào những hình nhân trong ngôi đình thờ Đảng. Không ai căm ghét hình nhân cho dù hình nhân ấy là Tổng bí thư hay Chủ tịch nước, bởi hình nhân dù gì thì cũng được nặn lên từ bùn đất.

Người dân hôm nay đang cúi người xuống chân nhìn lại chính mình trên con đường vinh quang của Đảng.

Cánh Cò

Nguồn : RFA, 10/10/2021 (canhco's blog)

***********************

Ai là chính phạm thảm sát 15 chú chó ?

Gió Bấc, RFA, 10/10/2021

Tiếp theo chuổi bi uất cuộc chạy "giặc chống dịch" thảm thương của hàng trăm ngàn người dân nghèo, xã hội Việt Nam như trúng thêm vết thương chí tử về vụ thảm sát 15 chú chó. Tỉnh Cà Mau đã luống cuống chỉ đạo kiểm tra, họp báo để giải trình. Nhưng nội dung giải trình như đổ dầu vào lửa, chính quyền Cà Mau phải hứng chịu sự nguyền rủa nghiệt ngã trên mạng xã hội, kể cả báo chí lề phải. Nhưng suy cho cùng họ cũng chỉ là kẻ trực tiếp thừa hành, chỉ là kẻ trực tiếp thủ ác, chính phạm nằm ở cấp cao hơn, cuộc thảm sát này cũng chỉ là biểu hiện nhỏ của tội ác lớn hơn gấp vạn lần.

cho1

Vợ chồng người thợ hồ chạy xe máy từ Long An về Cà Mau chở theo 15 con chó.

Trong dòng chảy những sự kiện hình ảnh thương tâm hàng vạn, hàng trăm ngàn người dân nghèo tháo chạy về quê sau bốn tháng dài bị cầm tù, đói khát, lo sợ kinh hoàng bởi "chống dịch như chống giặc", ngày 8/10 dư luận bùng lên ngọn lửa thương cảm đôi vợ chồng người thợ hồ chạy xe máy từ Long An về Cà Mau chở theo 15 con chó. Câu chuyện ngắn ngủi của người chồng cho biết trong bốn tháng qua, họ chỉ được cứu trợ một lần duy nhất 15 kg gạo nhưng vẫn chia sẽ khẩu phần với đàn chó vì nó rất ngoan. Ngay trên đường đi chúng cũng ngoan. Ngay việc sắp xếp để đùm túm hai vợ chồng, 15 chú chó và cả gia tài lỉnh kinh trên chiếc xe máy đã là kỳ công.

Thiêu chó đốt cháy lòng nhân ái

Clip hình ảnh này truyền nhanh trên mạng xã hội như chút lửa ấm tình người trong vòm trời mùa đông. Tình người thợ hồ trong hoạn nạn vẫn yêu thương đùm bọc những con vật quả là đáng quý (1).

Thế nhưng tiếp đó thông tin Cà Mau đã "tiêu hủy" đàn chó như gáo nước lạnh độc ác dập tắt chút lửa ấm mới nhen lên đó. Dư luận phẩn uất bùng nổ. Hàng vạn dòng trạng thái trên mạng Fb đã đay nghiến, nguyền rủa hành vi độc ác, phi nhân này.

 Sự phẫn nộ cùng cực khiến báo chí lề phải cũng đồng loạt theo dõi, phản ánh. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau phải ra công văn yêu cầu chính quyền huyện Trần Văn Thời và ngành Y Tế báo cáo giải trình.

Ngày 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời họp báo và nội dung đươc các báo lề phải tường thuật giống hệt như nhau.

Theo báo cáo của UBND huyện Trần Văn Thời ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời có tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch ; trong đó có mang theo 15 con chó và 1 con mèo vào Khu cách ly tập trung Trường Trung học phổ thông Khánh Hưng.

Sau đó, xã lấy mẫu test nhanh Covid-19 với 7 người nêu trên. Kết quả có 4 người dương tính. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó mèo không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly. Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sau đó, người nhận nuôi, quản lý chó mèo tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa (4 con chó lớn, còn lại 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Thời điểm này, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh khu cách ly có ý kiến sợ chó, mèo không quản lý được sẽ chạy vào khu dân cư. Họ lo ngại lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến UBND xã Khánh Hưng và Ban điều hành khu cách ly, nếu không đảm bảo thì thực hiện tiêu hủy số chó, mèo trên. Đến 14 giờ 40 phút ngày 9/10, có kết quả PCR dương tính cả 5 người và được ngành chức năng đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời đúng theo quy định.

Người dân tiếp tục phản ánh yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng từ đêm 8 đến ngày 9/10, gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, để chó chạy trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu không đảm bảo thì tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nuôi không có ý kiến gì.

Đến 7 giờ 30 phút ngày 9/10, Ban điều hành tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly (2).

Rất tiếc, đàn chó đâu phải là tang vật vật phạm tội hay nguồn lây truyền dịch bệnh mà phải tiêu hủy ? Riêng với đàn chó cùng người chạy lần này lại là biểu trưng của lòng nhân ái.

FDA, CDC : chưa có cảnh báo Covid lây từ thú qua người

Cho rằng sự lo lắng của người dân địa phương về sự lây lan của đàn chó là có thật thì sự lo lắng ấy có đúng đắn không ? Có cơ sở khoa học không ? Nếu cứ chống mạnh tay, giết mạnh tay, cứ nghi thì tiêu hủy liệu sẽ còn tiếp tục tiêu hủy đến những thứ gì ?

Lập luận này làm người ta nhớ tới những cuộc tàn sát gia cầm kinh hoàng hơn 1 thập niên trước đây. Những con chó cần phải tiêu hủy theo yêu cầu của người dân và để bảo đảm chống lây lan Covid. Nếu các biện pháp này là đúng thì liệu tiếp theo cuộc phong thành, làm hàng rào kẻm gai sẽ có thêm chiến dịch tàn sát thú nuôi để phòng chống covid vì như một quan chức cao cấp ngành Y từng tuyên bố Việt Nam luôn có những bước di chống dịch trước các nước khác ?

Giới văn nghệ sĩ vốn mẫn cảm với những bức xúc xã hội đã lên tiếng mạnh mẽ và đặt vấn đề nghiêm túc, khoa học.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho rằng chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chó mèo có thể là vật trung gian lây Covid-19 cho người cả. Vì vậy hành động đem tiêu hủy 15 con chó là không thể chấp nhận.

Diễn viên Hồng Ánh bày tỏ bất bình : "Thật kinh khủng và dã man, mình không biết phải nói gì nữa. Mình cần các nhà dịch tễ học, các tổ chức trong nước và quốc tế bảo vệ động vật, bảo vệ chó mèo hãy ý kiến về hành động này… Mình sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) sẽ ý kiến về việc này của ngành y tế huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)"(3).

Vấn đề là Covid-19 có nguy cơ lây từ chó qua người không ?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh thì virus của thú và người khác nhau như nước sông và nước biển, không ảnh hưởng tới nhau. Website của tổ chức FDA Mỹ ghi nhận "Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan Covid-19 sang người được coi là thấp. Không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật nào, kể cả thú nuôi tại nơi nhốt thú, đều đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra Covid-19" (4).

Webite của CDC cũng ghi nhận "Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan SARS-CoV-2, vi-rút gây ra Covid-19 cho con người. Cần tiếp tục nghiên cứu thêm để hiểu rõ liệu những loài động vật khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi SARS-CoV-2 không và ảnh hưởng như thế nào" (5).

Truyền thông Việt Nam gieo sợ hải, chính phủ siết dân

Thế nhưng trên báo Sức Khỏe Đời Sống của Bộ Y tế lại có đăng bài viết cảnh báo, Nguy cơ truyền Covid-19 giữa người và động vật. Báo này dẫn thông tin cho rằng "Tại Ấn Độ, không chỉ có con người nhiễm Covid-19 mà tám con sư tử ở Công viên thú Nehru (NZP) cũng dính Covid-19. Nhân sự kiện trên, giới khoa học cảnh báo nguy cơ lây virus giữa người và động vật là điều khó tránh khỏi" (6).

Không chỉ riêng bài báo này mà từ nhiều tháng qua, hệ thống truyền thông lề đảng hàng phút hàng giờ ra ra những thông tin gieo rắc sự sơ hải kinh hoàng cho người dân với Covid 19 một nỗi sợ hải vô lối.

Chính Bô Y Tế công bố biến chủng Covid Việt Nam lai từ hai chủng kịch động của Anh và Nam Phi làm WHO phải phát hoảng lên tiếng đính chính là không thể có.

Những yêu cầu, khuyến cáo thực hiện vệ sinh phòng chống lây lan đươc nhà nước chuyển hóa thành sự kỳ thị, phân loại người dân thành F0, F1 phải cách ly với xã hội như một loại tội phạm.

Để bù đắp cho sự thiếu trách nhiệm của chính phủ trong việc mua vacxin, xây dựng hệ thống ý tế cộng đồng để phòng chống dịch, hệ thống tư vấn điều trị covid cho người dân từ gia đình đến cơ sở và nệnh viện chuyên ngành người ta đã gieo rắc nỗi sợ hải để biến người dân thành những con vật ngoan ngoãn phục tùng theo uy quyền, sự ban ơn của đảng và nhà nước. Yên lòng chấp nhận mọi hậu quả xấu là di độc tính của biến chủng Delta.

Bài học đau xót về tử lệ tử vong cao ngất ngưỡng của Thành phố Hồ Chí Minh do chính các biện pháp sai lầm chống dịch cực đoan tốn kém, xét nghiệm đại trà, cách ly tập trung vẫn không được thừa nhận và vẫn tiếp tục được áp dụng cho các tỉnh.

Vòng kim cô bất biến

Cà Mau là tỉnh ngoan ngoãn nhất, chấp hành nghiêm nhặt nhất. Ngay trong đợt đón người về quê tự phát lần này, Cà Mau càng siết mạnh hơn với quy định "Người vùng dịch về quá đông, Cà Mau cách ly tại nhà 28 ngày". Thời gian 28 ngày không biết dựa trên cơ sơ sở nào ngoài sự hoảng sợ vô lối của chính quyền. Ấy nhưng ưu tiên cách ly tại nhà này chỉ dành cho một số người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ; người đã tiêm 1 liều vắc xin đủ 14 ngày ; người đã khỏi bệnh Covid-19 thời hạn 6 tháng, khi về đến Cà Mau xét nghiệm (test nhanh) có kết quả âm tính.

Thêm nửa, điều kiện nhà ở cũng phải hết sức ngặt nghèo ở tầm mức đại gia : có nhà ở riêng biệt (không sống chung với người ở tại địa phương), có khu vệ sinh riêng, nấu ăn riêng, việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách theo quy định đối với người cách ly…

Cà Mau cũng nằm trong 13 tỉnh phía Nam không muốn tiếp nhận người dân về quê tự phát.

Vì sao như vậy ? Cũng tương tự như tình trạng mở cửa và xe vẫn không thông, máy bay, xe lửa tàu thuyền vẫn trùm chăn nằm ụ, tất cả dều sợ cái kim cô trách nhiệm.

Dù những công văn, công điện thay đổi xoành xoạch hôm 30/9 cấm"người dân về quê tự phát" đến 7/10 yêu cầu đưa đón người dân "về quê là yêu cầu chính đáng" thì cái kim cô của người đứng đầu chính phủ vẫn là"xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch".

Vì cái kim cô ấy chính quyền các địa phương phải "Nâng cao ý thức cảnh giác trước dịch bệnh, siết chặt việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch", "Thần tốc hơn nữa trong truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly" (7).

Vì cái kim cô ấy, mỗi cán bộ dân phòng có quyền đặt luật phân loại bánh mì, tiền, thuốc ân dược có phải là hàng thiết yếu hay không. Vì cái kim cô ấy. Giám đốc trung tâm y tế huyện, Chủ tịch thị trấn có quyền phân loại kết luận không chỉ chó mèo mà cả trâu bò có thể lan truyền dịch hay không.

Chính phạm của cuộc thàm sát 15 chú chó không phải là các cán bộ Trần Văn Thời, Cà Mau. Họ chỉ là tay sai, công cụ.

Vì vậy, sự phản biện xã hội luôn cần thiết nhưng cần đúng đối tượng đừng nhầm lẫn. Chính quyền Trần Văn Thời giết oan đàn chó vỉ sợ cái kim cô chúng ta giết oan họ vì không nhìn ra kẻ thủ ác giấu tay và y sẽ còn tiếp tục tự tin gieo rắc cái ác cho dân tộc bằng thái độ ban ơn.

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 10/10/2021

1. https://www.facebook.com/watch/?ref=search&v=1332750657143373&external_l…

2. https://thanhnien.vn/ca-mau-tieu-huy-dan-cho-do-ap-luc-ve-phong-chong-di…

3. https://thanhnien.vn/hong-anh-hua-kim-tuyen-buc-xuc-vu-tieu-huy-dan-cho-…

4. https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/cac-cau-hoi-dap-huu-ich-v…

5. https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/daily-life-coping/anima…

6. https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-nguy-co-truyen-covid-19-giua-nguoi-va…

7. https://covid19.gov.vn/thu-tuong-xem-xet-xu-ly-nghiem-minh-trach-nhiem-c…

********************

Bầy Chim người và Nhà nhốt chim

Nguyễn Ngọc Già, RFA, 11/10/2021

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục phơi bày sự thất bại nặng nề về vấn đề chống đại dịch Cúm Tàu, vốn ngay từ những ngày đầu đã cho thấy sự thảm hại, khi đề ra những phương pháp phản khoa học, duy ý chí, chống lại quy luật tự nhiên - quy luật xã hội. 

hoinghi0

Hàng trăm ngàn mảnh đời bi thảm, kéo nhau hàng đoàn túa chạy khỏi Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Tính từ ngày 01 tháng Mười năm 2021 đến nay, thay vì mừng vui, vì ngỡ tất cả được thoát cảnh "cá chậu chim lồng", người dân tiếp tục buộc phải chứng kiến những quyết sách hỗn loạn tiếp nối sau hàng trăm ngàn mảnh đời bi thảm, kéo nhau hàng đoàn túa chạy khỏi Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Toàn cảnh "chạy dịch" vẫn mang đầy đủ vết thương nhức nhối, về thân phận con người. Những phận người không khác gì những con chim với dáng vẻ run rẩy, chen chúc trong những chiếc lồng chật chội, bỗng chốc được tháo cũi, ngỡ đón lấy cơ hội sống sót bằng hành động "phóng sanh" từ những con người "sùng đạo" ! Những đôi cánh yếu đuối, những đôi chân gầy guộc, vội chấp chới bay lên và nhanh chóng rớt xuống với nỗi kinh hoàng, khi người ta phát hiện chúng đã bị cắt mất cánh [1], để chúng không thể bay xa, để chúng không thể bay cao và để rồi những chú chim tội nghiệp dễ dàng bị bắt trở lại, nhốt vào những cái lồng dơ bẩn, nhằm sẵn sàng cho những cuộc mua bán kế tiếp, với sự đinh ninh "đức hiếu sanh" tràn ngập trong cõi nhân sinh ! Không biết thần thánh thiên địa nào có đủ can đảm chứng giám cho những loại người tràn đầy "thiện tâm" như thế !

Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã lên tiếng "nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào" [2] - Một tiếng lòng có vẻ đầy đủ "chân tâm" của Nhà nhốt chim Phan Văn Mãi, trước hàng trăm ngàn con Chim người tội nghiệp, vốn gieo neo băng qua hàng trăm cây số, trong đó có những "con chim mái" yếu ớt cố hết sức bình sinh bảo bọc lấy những con chim non đỏ hỏn, trên con đường ngỡ rằng được "phóng sanh", chập chùng xuyên đêm tối thăm thẳm, mù mịt dưới cơn mưa xối xả ! 

Có những con Chim người đã chết trong cuộc "phóng sanh vĩ đại" nhứt, kể từ ngày "đời ta có đảng" ! Thiên hạ nói, quyền Con Người còn không có, cần chó gì quyền Súc Vật, để cám cảnh cho mười mấy chú chó bị giết chết không chút băn khoăn, trước sự chứng kiến buồn rầu của cặp Chim người vốn là chủ bầy chó.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có đôi chút ngỡ ngàng về hành vi "phóng sanh" của họ, bởi lẽ, đằng sau sự im lìm của hàng trăm ngàn con Chim người, đã làm họ nhận biết thật rõ ràng, trên đời đang tồn tại "một loài chim không bay giờ bay" - Chim người.

Bầy Chim người Việt Nam cũng được phân thành giai cấp, một khái niệm vốn dĩ là chủ trương phải xóa bỏ sạch sẽ mà Đảng cộng sản Việt Nam tự huyễn hoặc, kể từ ngày thành lập.

Dù là Chim người nghèo khổ, trung lưu hay đang sống trong những lồng son, bầy chim vẫn mang đầy đủ thân phận nô lệ. Bên cạnh những con chim trong cuộc "phóng sanh vĩ đại" nháo nhác chạy càng nhanh càng xa càng tốt, thì những con chim khác đang quay quắt với Thẻ Xanh - Thẻ Vàng, với Mũi Một - Mũi Hai, cũng có những con chim đang an vui cùng chăn ấm nệm êm, trong khi những Nhà nhốt chim tiếp tục loay hoay với những quyết sách tù mù, mơ hồ như [3] Thủ tướng Phạm Minh Chính nói hôm 9 tháng Mười năm 2021 :

(trích) "...Dứt khoát trong tuần này phải làm thuận lợi nhất cho người dân. Việc này không nói lại nữa, nếu các đồng chí không làm được thì báo cáo lại Ban chỉ đạo", Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác thông tin - tuyên truyền theo hướng chủ động, tích cực, có kế hoạch bài bản, phản ánh đúng tình hình, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá..." (hết trích).

Những Nhà nhốt chim cuối cùng vẫn không đủ khả năng nhận ra, dù là Chim người, chúng vẫn cần phải sinh tồn theo đúng lẽ tự nhiên Trời Đất sanh ra. Dù đang bị nhốt trong những chiếc lồng vô hình, chúng vẫn cần một không gian thông suốt để sống, để làm việc. Những chiếc lồng hữu hình được dựng lên bằng những rào chắn đủ loại vật liệu đã được tháo bỏ gần hết, trong nội đô nhưng những chiếc lồng vô hình vẫn còn đầy ắp trên toàn cõi Việt Nam. Chiếc lồng to lớn nhứt đang giam hãm niềm tin của bầy Chim người tội nghiệp, vẫn đang hiện hữu.

Các Nhà nhốt chim vẫn không chấp nhận sự thật, khi mải miết cố gắng "từng bước" khôi phục nền kinh tế. Nên nhớ, nền kinh tế không phải là những bậc tam cấp trải thảm đỏ cho các Nhà nhốt chim bước lên tột đỉnh quyền lực, bởi nền kinh tế không thể tồn tại nếu những rào chắn vô hình và hữu hình vẫn chễm chệ cản ngăn dòng chảy đời sống xã hội - dù đó là xã hội Chim người. Nền kinh tế đó đang lịm tắt dần và chờ đến ngày lụi tàn không xa bởi "con tim ngân sách" đang thiếu máu nghiêm trọng, lại được điều khiển bằng "bộ não trung ương" rối trí với những quyết định đầy tính cát cứ, mà mỗi Nhà nhốt chim địa phương là mỗi kiểu nhốt !

Nhà nhốt chim trung ương - Phạm Minh Chính cần phải hủy bỏ tất cả những chiếc lồng vô hình : Thẻ Xanh - Thẻ Vàng, xét nghiệm và nhứt là không thể coi việc chủng ngừa trở thành điều kiện quan trọng nhứt để giải cứu nền kinh tế Việt Nam đang thoi thóp thở trong ICU mang tên "Hội nhập Thế giới".

Nguyễn Ngọc Già

Nguồn : RFA, 11/10/2021 (nguyenngocgia's blog)

_____________________

[1] https://kenh14.vn/xa-hoi/xot-xa-cai-chet-cua-nhung-con-chim-phong-sinh-t...

[2] https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-chung-toi-nhan-thieu-sot-va-...

[3] https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-luu-thong-thong-nha...

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Cánh Cò, Gió Bấc, Nguyễn Ngọc Già
Read 95 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)