Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/10/2021

Tại sao công an truy kết giới nghệ sĩ làm từ thiện ?

Cao Nguyên - Hải Yến - RFA - BBC

Điều tra nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện để "lấy lại danh dự cho Mặt Trận Tổ Quốc" hay còn gì khác ?

Cao Nguyên, RFA, 20/10/2021

Sau hàng lot livestream ca bà Nguyn Phương Hng, Tng Giám đc và Phó Ch tch Hi đng qun tr Công ty c phn Đi Nam, t cáocác ngh sĩ ăn chn tin t thin ca mnh thường quân trong đt bão lũ Min Trung hi năm 2020, B Công an đã gi văn bn yêu cu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàngthuc Ngân hàng Nhà nước rà soát tài khon ca các ca sĩ, ngh sĩ ti các tài khon trong và ngoài nước.

nghesi1

Các nghệ sĩ tham gia từ thiện giúp đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung năm 2020 bị công an điều tra : Ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành - RFA edit

Hôm 15/10, công an đã làm vic vi ca sĩ Thy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trn Thành, Đi Nghĩa nm trong danh sách yêu cu rà soát, sao kê các hot đng t thin, nhm xác minh theo ni dung ca mt s đơn t cáo rng các ngh sĩ này đã li dng bão lũ min Trung đ quyên góp tin, nhưng không minh bch trong quá trình gii ngân, có du hiu "lm dng tín nhim chiếm đot tài sn".

Báo chí trong nước dn li Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia ti phm hc, B Công an, nói rng "Cơ quan công an rà soát s tin t thin đ giúp gii ta nhng nghi ng, bc xúc ca dư lun trước thông tin cáo buc mt s cá nhân li dng vic kêu gi tin t thin nhm trc li. Đây là vic làm rt kp thi".

Trong khi đó theo quan đim ca mt s người cũng hot đng thin nguyn trong nước t nhiu năm nay thì chính quyn còn có mt s ng cơ" khác đng sau cuc điu tra ăn chn tin t thin trong thi đim này.

Lấy lại danh dự cho Mặt trận Tổ quốc

Bà P, hin đang Sài Gòn, có nhiu hot đng thin nguyn trong thi gian va qua, cho biết bà ng h vic phi điu tra cho rõ có hay không chuyn nghđã chiếm đot tin tin t thin. Đ t nay v sau, nhng ai kêu gi quyên góp tin t biết trách nhim gii trình, minh bch vi người đóng góp.

Tuy nhiên, bà P nói Chính quyn làm mnh tay v này còn vì mun "ly li danh d" cho Mt trn T quc, cũng như các t chc t thin do Nhà nước qun lý. Bi vì trong đt bão lũ va qua, người dân không còn tin tưởng vào các t chc ca Nhà nước na nên mi gi tin cho nhng người khác, đc bit là Thy Tiên :

"Mình biết là không có bên nào hoàn toàn tt. Mình nghĩ là mt cá nhân khi nhn mt khon tin nào đó thì h phi có trách nhim đng ra báo cáo minh bch. Minh bch cũng có nghĩa là bo v danh d cho người đng ra làm t thin.

V tính minh bch trong chuyn làm t thin ca Thy Tiên thì mình không dám bàn ti. Tuy nhiên mình tin rng là đây là mt cú "v mt" rt ln đi vi Nhà nước, bên y ban Mặt trận Tổ quốc cũng như là Hi Ch thp đ vì h không còn nhn được tin ca người dân gi vào ng h, cho nên bt buc h phi có mt đng thái "dn mt", nếu không thì h cũng tht thu.

Theo kinh nghim làm t thin thì mình biết rng là tai ha ca người dân luôn luôn là cơ hi ca người có chc quyn trong khu vc đa phương. Trong thiên tai hay dch bnh, người dân h luôn ng cu nhau hơn rt nhiu so vi Nhà nước.

Phi "dn mt" như thế thì nhân dân sau này nó mi gi tin cho các cơ quan ca Nhà nước, ch người dân c gi cho cá nhân như thế thì các cơ quan ăn hi kia ăn cám à ! Đó là suy nghĩ ca mình".

nghesi2

Phân phát mì gói cho người dân b nh hưởng bi lũ lt Qung Tr hôm 16/10/2020. AFP

Ông H, người cũng đã chy ngược xuôi trao quà cho bà con nghèo trong sut bn tháng phong tỏa do dch bnh, nói vi RFA rng ông nhìn thy rõ ràng chính quyn hin không mun cho tư nhân đng ra làm t thin na, tt c phi quy v mt mi là Mặt trận Tổ quốc Vit Nam :

"Vn đ là h không mun cho tư nhân làm thin nguyn na. Tt c mi th tp trung vào Mặt trận Tổ quốc Vit Nam. Bi vì Mặt trận Tổ quốc Vit Nam đã b mt tiếng t lâu ri.

Thin nguyn tư nhân trong nhng đt va ri người ta làm quá tt. Bây gi nó mun vc dy Mặt trận Tổ quốc thì bt buc nó phi dp t thin tư nhân. Đương nhiên trong 100 hay 1.000 người làm t thin thì cũng có nhng người "nhúng chàm". Nó ch vic kiếm nhng đa đó ri nó đy lên làm trng đim.

H biết chc chn là có thì h mi điu tra, nhưng mc đích làm không phi đ truy thu ngun tin đó, mà làm là đ dp cái thin nguyn tư nhân. Tt c mi th là đ ly li danh tiếng cho bên các t chc Nhà nước".

Hi tháng 10/2020, ca sĩ Thủy Tiên kêu gi quyên góp tin đ cu tr cho đng bao bn tnh min Trung đang gp bão lũ. Ch trong chưa đy mt tháng, Thủy Tiên đã nhn được 178 t đng. Con s này do cô gii trình ngay sau khi kết thúc đt cu tr.

Trong khi đó, Mặt trận Tổ quốc Vit Nam thông báo s tin ng h và đăng ký ng h đng bào min Trung b nh hưởng bi mưa lũ thông qua h thng Mt trn t Trung ương đến đa phương đt trên 265 t đng. Đến nay, Mặt trận Tổ quốc chưa sao kê công khai sao kê các khon gii ngân t s tin nêu trên.

Định hướng dư luận, che lấp yếu kém xử lý dịch bệnh

Mt nguyên do khác khiến B Công an vào cuc điu tra ngay trong thi đim này, theo bà P, là do mun đnh hướng dư lun. Chính quyn mun tp trung s chú ý ca dân chúng vào v lùm xùm n chn tin t thin" ca ngh sĩ, mà b qua nhng yếu kém, tht bi ca lãnh đo trong đt bùng phát dch Covid va qua các tnh phía Nam :

"Mình phi tha nhn là xưa nay nhà cm quyn rt thành công trong vic thao túng dư lun. H dùng nhng scandal (v bê bi - PV) này đ nhn chìm nhng scandal khác, và mình nghĩ rng v t thin này cũng không nm ngoài mc đích "nhn chìm" nhng s quan tâm ca người dân v vn đ tiêm vc-xin và dch bnh, cũng ging như là stc trách, phn ng yếu kém ca Nhà cm quyn khi h tr người dân trước vn đ dch bnh.

Ti sao khi bu c li có th làm cái trò mang thùng phiếu đến tn giường bnh, nhưng mà h tr thì li thiếu lên thiếu xung sut bn tháng tri ? Trong khi đó nếu không có nhng nhóm t thin t phát thì mình tin rng Sài Gòn này s người chết phi nhiu hơn rt nhiu.

Nhng ngày này cũng có thông tin l bch là ông Giám đc S Lao đng Thương binh & Xã hi nói rng không có người dân nào b b li, đói kh vì dch bnh. Cho đến bây gi mình sn sàng mi ông Tn b thi gian đi cùng vi mình đ thy rng đến bây gi vn còn rt nhiu người khn kh".

Ông Lê Minh Tn, Giám đc S Lao đng Thương binh & Xã hi Thành phố Hồ Chí Minh phát biu hôm 18/10 trong mt cuc hp ca Hi đng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, rng chưa có ai thành ph b đói, hay thiếu mc, lâm vào cnh khn kh vì đi dch.

Bà P, cho rng đây cũng là mt phát biu nhm khuy đng, điu chnh dư lun, nhưng theo bà đây là "mt câu nói di thô b nht mà tôi tng nghe".

Cao Nguyên

Nguồn : RFA, 20/10/2021

********************

Xung quanh chuyện tố cáo ‘chiếm dụng tiền từ thiện’

Hải Yến, Thoibao.de, 17/10/2021

Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận đơn tố giác ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một số địa phương báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đơn của một doanh nhân tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng "không rõ ràng" nguồn tiền từ thiện đến Bộ Công an để xác minh làm rõ, theo truyền thông Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), được cho là tố giác nam ca sĩ này có dấu hiệu "chiếm dụng tiền từ thiện trái phép, thông qua việc dùng tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền từ thiện của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm", theo báo Lao Động.

Trên Fanpage có 733 ngàn người theo dõi được ghi rằng do những người yêu mến Nguyễn Phương Hằng lập ra đang giới thiệu buổi live stream ghi rằng : "của Phương Hằng tôi vào lúc 18g00 Chủ Nhật ngày 17/10/2021 với chủ đề : GIẢI ĂN CHẶN MỞ RỘNG – Phần 3

Với sự tham gia của các chuyên gia ăn chặn :

1. Võ Hoàng Yên

2. Võ Hoài Linh

3. Đàm Vĩnh Hưng

4. Thủy Tiên – Công Vinh

5. Trấn Thành – Hariwon

6. Việt Hương

7. Đoàn Ngọc Hải

8. Hồng Vân

9. Trịnh Kim Chi

10. Khương Dừa

11. Điền Quân – Youtuber Color man

12. Đức Hiển báo Pháp Luật

13. Giang Kim Cúc – đám ma 0 đồng

14. MC Đại Nghĩa

15. Mẹ con Hồ Ngọc Hà

Trong danh sách được xem là ăn chặn tiền từ thiện có tổng cộng 36 dòng, toàn là những ca sĩ, nghệ sĩ, nhà báo, youtuber và MC nổi tiếng nhất hiện nay cùng các tổ chức thiện nguyện khác.

Trên một Fanpage khác có dấu tích xanh được FB xác nhận là người của công chúng có hơn 1 triệu người theo dõi, các buổi Livestream đình đám của bà Nguyễn Phương Hằng đã được phát đi 2 phần trong đó bà Hằng cho rằng rất nhiều người lợi dụng sự nổi tiếng để làm từ thiện và ăn chặn trên xương máu đồng bào.

tuthien1

Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh với bảng sao kê tiền từ thiện hơn 177 tỷ đồng

Chiều 13/10, Đàm Vĩnh Hưng đã xác nhận ông vừa có buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an (C02) và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tỉnh Bình Dương (PC01) về đơn tố cáo này.

"Khi cơ quan điều tra đã vào cuộc, chắc chắn câu chuyện này sẽ nhanh chóng được làm rõ. Ai sai, vu khống, bịa đặt những thông tin về tôi thì phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình, bằng pháp luật.

Và nếu bản thân tôi sai tôi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Đàm Vĩnh Hưng được Vietnamnet dẫn lời ngày 13/10.

Ngày 21/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nộp đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng về hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Thời gian đần đây bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội tố giác nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ nổi tiếng khác như Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sĩ Thủy Tiên… có dấu hiệu không minh bạch trong các khoản kêu gọi quyên góp tiền từ thiện.

Cuối tháng 8 vừa qua, bà Hằng gửi đơn đến phòng PC02 tố cáo Đàm Vĩnh Hưng có dấu hiệu chiếm dụng tiền từ thiện trái phép thông qua việc dùng tài khoản cá nhân nhận tiền từ thiện của mạnh thường quân.

Theo bà Hằng, trong quá trình kêu gọi, tiếp nhận tiền từ thiện, ông Hưng không tự minh bạch, không công khai, không công bố kịp thời rõ ràng chứng từ việc sử dụng nguồn tiền từ thiện để các mạnh thường quân được biết.

Bà Hằng cho rằng, hành động của ông Hưng giống như hành động "ngâm" tiền từ thiện của danh hài Hoài Linh, xâm hại đến quyền lợi chính đáng của những người ủng hộ từ thiện.

Trước đó, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận đơn của bà N.T.O.P. tố cáo bà Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên) có hành vi vi phạm pháp luật, khuất tất trong việc giải ngân 177 tỷ đồng cứu trợ người dân miền Trung năm 2020. Theo bà N.T.O.P., trong 177 tỷ đồng Thủy Tiên công khai với công chúng thì cộng đồng mạng phát hiện có 2 khoản khuất tất với tổng số tiền là 81,3 tỷ đồng. Bà P. cho rằng ca sĩ Thủy Tiên có thể đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với chúng tôi, bà N.T.O.P. cho biết : "Đây không phải là chuyện thắng thua mà cốt chỉ mong muốn hướng đến sự minh bạch hoá các công tác thiện nguyện".

Trong một diễn biến khác, chính quyền tại ba địa phương tại tỉnh Quảng Nam đã có "báo cáo cụ thể" gửi Bộ Công an về hoạt động từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020 trên địa bàn.

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tại các huyện Bắc Trà My, Đại Lộc và Tây Giang cho biết trước đó nhận được văn bản của Bộ Công an yêu cầu báo cáo việc đoàn từ thiện về, danh sách các hộ dân… liên quan tới việc trao nhận tổng cộng tại riêng ba huyện này khoảng gần 14 tỉ đồng.

Cuối tuần trước, ít nhất hai huyện tại Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết họ đang tổng hợp thông tin, chứng cứ, dữ liệu về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên để báo cáo Bộ Công an sau khi có công văn yêu cầu.

Vào ngày 2/10 Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

"Cục Cảnh sát hình sự đã làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo và những bị đơn, đặc biệt là những công dân bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có phát ngôn không phù hợp gây ảnh hưởng đến người tố cáo và người bị tố cáo.

Công Vinh, chồng của ca sĩ Thủy Tiên, vào tháng Chín chia sẻ với báo Lao Động :

"Tôi tin vào sự công tâm của luật pháp. Khi bị ai đó vu khống, bôi xấu về danh dự, chúng tôi tin rằng pháp luật sẽ có biện pháp xử lý thỏa đáng".

Trong loạt bài phân tích về bất cập pháp lý của việc làm từ thiện, tờ Lao Động chỉ ra rằng nếu chiếu theo quy định hiện hành chỉ một số tổ chức được quy định như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ; Hội chữ thập đỏ Việt Nam ; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương… được quyền kêu gọi từ thiện.

Ngoài các tổ chức, đơn vị đó, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ, theo quy định hiện thời.

Báo Lao Động nói rằng "một số người nổi tiếng tự vận động kêu gọi từ thiện hiện nay đang không có bất cứ một chế tài nào kiểm soát".

"Đáng chú ý, quy định về công khai trong công tác vận động, tiếp nhận và phân phối sử dụng tiền, hiện vật cứu trợ hiện nay vẫn tương đối chung chung, chưa có cụ thể về nội dung, hình thức và thời gian công khai", tờ báo phân tích.

Nói với trang Zing News hôm 13/10, ông Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển ở Hà Nội, cho rằng còn những lỗ hổng trong hoạt động từ thiện.

Ông Giao góp ý :

"Về chủ thể, theo quy định hiện tại, Nhà nước và các cơ quan, đoàn thể thuộc Nhà nước quản lý là những đối tượng được phép hoạt động từ thiện. Để phù hợp với tình hình, có thể bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng là doanh nghiệp và người dân.

Về hành động và phương thức hành động, cần có quy trình cụ thể đối với từng nhóm đối tượng từ thiện. Ví dụ như Nhà nước khi thực hiện từ thiện sẽ làm theo quy trình, quy định pháp luật nào. Tương tự, các tổ chức do Nhà nước quản lý, doanh nghiệp hay cá nhân khi thực hiện sẽ làm theo các quy trình, văn bản quy phạm pháp luật nào".

Hiện nay, theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/05/2008 của Chính phủ, chỉ một số tổ chức được giao thực hiện việc dân vận, dân nguyện cũng như cứu trợ, viện trợ.

Bộ Tài chính Việt Nam đã có Tờ trình đề xuất Chính phủ ban hành một Nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.

Theo dự thảo Nghị định mới của Bộ Tài chính, sẽ bổ sung quy định cho phép các cơ sở y tế, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cá nhân được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện.

Hải Yến (tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 17/10/2021

*********************

Bộ Công an làm việc với nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện bão lũ

RFA, 15/10/2021

Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) Việt Nam cho hay đang xác minh và điều tra việc một số nghệ sĩ bị tố chiếm đoạt tiền người dân đóng góp làm từ thiện bão lũ Miền Trung năm 2020.

tuthien2

Những người phụ nữ lội nước lũ mang theo những thùng mì gói quyên góp được về nhà bị lũ lụt ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam vào ngày 16 tháng 10 năm 2020. AFP

Truyền thông Nhà nước vào ngày 15/10 cho biết, Cục C02 (Bộ Công an) đã mời làm việc ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành, Đại Nghĩa.

Nguồn tin từ C02 hứa hẹn cơ quan chức năng sẽ điều tra công tâm, khách quan và sẽ sớm có kết quả vụ việc.

Trước đó, Bộ Công an đã đề nghị cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát tài khoản của các ca sĩ, nghệ sĩ tại các tài khoản trong và ngoài nước.

Trong diễn biến liên quan, công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị một số địa phương ở Quảng Nam cung cấp thông tin về việc trao tiền của danh hài Hoài Linh.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt tận Tổ quốc huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), cho biết đã gửi văn bản cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc trao tiền của danh hài Hoài Linh tại địa phương.

Theo lời ông Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt tận Tổ quốc huyện Nam Trà, ông Hoài Linh đã về địa phương trao 500 suất quà trị giá một triệu đồng/suất cho người dân vào tháng 6 vừa qua, và vì Covid-19 nên chỉ cử năm hộ đại diện nhận.

Cũng trong ngày 15/10, đại diện Hội Chữ Thập Đỏ huyện Quế Sơn xác nhận đoàn từ thiện của ông Hoài Linh đã về địa phương trao tổng cộng 400 triệu đồng.

Huyện Nông Sơn thì cho hay ông Hoài Linh đã trao 300 suất quà và 10 ngôi nhà tình thương với tổng trị giá 800 triệu đồng.

Bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam) tố cáo các nghệ sĩ ăn quịt tiền mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ người dân bão lũ ở Miền Trung. Bà Hằng từ khoảng giữa năm 2021 thường xuyên livestream trên mạng xã hội bàn tán về đời tư của những người nổi tiếng, gây xôn xao dư luận.

Nguồn : RFA, 15/10/2021

************************

Xung quanh chuyện tố cáo 'chiếm dụng tiền từ thiện'

Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận đơn tố giác ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một số địa phương báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên.

tuthien3

Trung tướng Tô Ân Xô trong buổi họp báo ngày 2/10/2021.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đơn của một doanh nhân tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng "không rõ ràng" nguồn tiền từ thiện đến Bộ Công an để xác minh làm rõ, theo truyền thông Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), được cho là tố giác nam ca sĩ này có dấu hiệu "chiếm dụng tiền từ thiện trái phép, thông qua việc dùng tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền từ thiện của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm", theo báo Lao Động.

Đàm Vĩnh Hưng đã xác nhận ông vừa có buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an (C02) và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tỉnh Bình Dương (PC01) về đơn tố cáo này.

"Khi cơ quan điều tra đã vào cuộc, chắc chắn câu chuyện này sẽ nhanh chóng được làm rõ. Ai sai, vu khống, bịa đặt những thông tin về tôi thì phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình, bằng pháp luật. Và nếu bản thân tôi sai tôi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật," ông Đàm Vĩnh Hưng được Vietnamnet dẫn lời ngày 13/10.

Ngày 21/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nộp đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng về hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Thời gian đần đây bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên mạng xã hội tố giác nam ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sỹ nổi tiếng khác như Hoài Linh, MC Trấn Thành, ca sỹ Thủy Tiên,... có dấu hiệu không minh bạch trong các khoản kêu gọi quyên góp tiền từ thiện.

tuthien4

Ca sĩ Thủy Tiên trong một lần đi hỗ trợ dân tại vùng lũ lụt.

Quảng Nam báo cáo

Trong một diễn biến khác, chính quyền tại ba địa phương tại tỉnh Quảng Nam đã có "báo cáo cụ thể" gửi Bộ Công an về hoạt động từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020 trên địa bàn.

Lãnh đạo Mặt trận Tổ Quốc tại các huyện Bắc Trà My, Đại Lộc và Tây Giang cho biết trước đó nhận được văn bản của Bộ Công an yêu cầu báo cáo việc đoàn từ thiện về, danh sách các hộ dân…liên quan tới việc trao nhận tổng cộng tại riêng ba huyện này khoảng gần 14 tỉ đồng.

Vào ngày 2/10 Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

"Cục Cảnh sát hình sự đã làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo và những bị đơn, đặc biệt là những công dân bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có phát ngôn không phù hợp gây ảnh hưởng đến người tố cáo và người bị tố cáo.

Công Vinh, chồng của ca sĩ Thủy Tiên, vào tháng Chín chia sẻ với báo Lao Động :

"Tôi tin vào sự công tâm của luật pháp. Khi bị ai đó vu khống, bôi xấu về danh dự, chúng tôi tin rằng pháp luật sẽ có biện pháp xử lý thỏa đáng".

'Khoảng trống pháp lý'

Trong loạt bài phân tích về bất cập pháp lý của việc làm từ thiện, tờ Lao Động chỉ ra rằng nếu chiếu theo quy định hiện hành chỉ một số tổ chức được quy định như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương… được quyền kêu gọi từ thiện.

Ngoài các tổ chức, đơn vị đó, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ, theo quy định hiện thời.

Báo Lao Động nói rằng "một số người nổi tiếng tự vận động kêu gọi từ thiện hiện nay đang không có bất cứ một chế tài nào kiểm soát".

"Đáng chú ý, quy định về công khai trong công tác vận động, tiếp nhận và phân phối sử dụng tiền, hiện vật cứu trợ hiện nay vẫn tương đối chung chung, chưa có cụ thể về nội dung, hình thức và thời gian công khai," tờ báo phân tích.

Nói với trang Zing News hôm 13/10, ông Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển ở Hà Nội, cho rằng còn những lỗ hổng trong hoạt động từ thiện.

Ông Giao góp ý :

"Về chủ thể, theo quy định hiện tại, Nhà nước và các cơ quan, đoàn thể thuộc Nhà nước quản lý là những đối tượng được phép hoạt động từ thiện. Để phù hợp với tình hình, có thể bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng là doanh nghiệp và người dân".

"Về hành động và phương thức hành động, cần có quy trình cụ thể đối với từng nhóm đối tượng từ thiện. Ví dụ như Nhà nước khi thực hiện từ thiện sẽ làm theo quy trình, quy định pháp luật nào. Tương tự, các tổ chức do Nhà nước quản lý, doanh nghiệp hay cá nhân khi thực hiện sẽ làm theo các quy trình, văn bản quy phạm pháp luật nào".

Hiện nay, theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/05/2008 của Chính phủ, chỉ một số tổ chức được giao thực hiện việc dân vận, dân nguyện cũng như cứu trợ, viện trợ.

Bộ Tài chính Việt Nam đã có Tờ trình đề xuất Chính phủ ban hành một Nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.

Theo dự thảo Nghị định mới của Bộ Tài chính, sẽ bổ sung quy định cho phép các cơ sở y tế, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cá nhân được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện.

Nguồn : BBC, 13/10/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Cao Nguyên, Hải Yến, RFA tiếng Việt, BBC tiếng Việt
Read 304 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)