Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

28/11/2021

500 công nhân Việt Nam lâm vào đường cùng tại một nơi xa lạ

Cánh Cò - Anh Quân

Từ Việt Nam tới Serbia, đâu cũng là nước mắt

Cánh Cò, RFA, 21/11/2021

"Công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Quốc ở Serbia kêu cứu" (*) là tựa một bài báo của hãng tin AP, loan tải vào ngày 20 tháng 11 mô tả chi tiết tình hình của 500 công nhân Việt Nam đang lâm vào đường cùng tại một nơi xa lạ. Họ là những công nhân xuất khẩu của Việt Nam do môi giới từ những công ty xuất khẩu lao động trong nước ký hợp đồng với Công ty sản xuất vỏ xe Shandong Linglong Tire Co. của Trung Quốc sang Serbia làm việc từ tháng 5 năm nay.

serbie7

Những công nhân Việt Nam đang làm việc xây dựng  Công ty sản xuất vỏ xe Shandong Linglong Tire Co tại Serbia.

Đây là những công nhân Việt Nam đang làm việc xây dựng cho nhà máy sản xuất vỏ xe ô tô đầu tiên của Trung Quốc ở Châu Âu. Hiệp hội Báo chí (AP) đã đến thăm địa điểm xây dựng ở miền bắc Serbia nơi mà khoảng 500 công nhân đang sống trong điều kiện khắc nghiệt và nơi mà Công ty sản xuất vỏ xe Shandong Linglong Tire Co thiết lập cơ sở.

Nhà báo Dusan Stojanovic đã phỏng vấn nhiều công nhân Việt Nam tại đây và những câu trả lời được nhà báo chứng kiến ngay tại nơi họ làm việc có thể làm cho bất cứ ai là người Việt Nam cũng cảm thấy uất ức và căm phẫn. Hai tiếng đồng bào chưa bao giờ có ý nghĩa như lúc này, khi mà trong nước người ta vừa tổ chức lễ tưởng niệm 23 ngàn nạn nhân Covid thì ở nước ngoài, hơn 500 công nhân đang bị hiếp đáp một cách công khai bởi một công ty Trung Quốc. Sự hiếp đáp ấy được các nhà bảo vệ môi trường Serbia cũng như những người tranh đấu cho nhân quyền lên tiếng đòi hỏi công ty Linglong phải có thái độ phù hợp với công nhân Việt Nam đang làm việc cho họ.

serbie9

Anh Nguyễn Văn Trí, một trong những công nhân trong thời tiết lạnh giá với đôi dép mỏng manh, run rẩy trong hơi lạnh anh cho biết khoảng 100 công nhân đồng nghiệp của anh sống trong cùng các doanh trại vừa đình công để phản đối hoàn cảnh của họ và một số đã bị sa thải vì việc làm đó.

serbie10

Âm 2°C, không máy sưởi, không nước nóng, không giường nm, chân đi dép lê, đó là điu kin sng mà hơn 400 công nhân Vit Nam ti công trường nhà máy lp xe ca công ty Ling Long Duo, Trung Quc đang phi tri qua  thành ph Zrenjanin, nước Serbia  Âu Châu.

Nói với nhà báo Dusan Stojanovic, anh Trí cho biết "Kể từ khi chúng tôi đến nơi đây, không có gì là ổn cả, mọi thứ đều khác với các hồ sơ mà chúng tôi đã ký ở Việt Nam. Cuộc sống thì tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước uống… mọi thứ đều tồi tệ ".

Những công nhân khác cho nhà báo biết họ ngủ trên giường có hai tầng mà không có nệm lót. Trong khu trại không có máy sưởi cũng như nước ấm. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, các người quản lý công ty bảo họ chỉ cần tiếp tục ở lại trong phòng của họ là ổn.

Nhà hoạt động người Serbia, ông Miso Zivanov thuộc tổ chức phi chính phủ Zrenjaninska Akcija nói với Hãng tin AP tại một nhà kho mà công nhân đang sống "Chúng tôi đang chứng kiến một sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi các công nhân Việt Nam đang làm việc trong điều kiện khủng khiếp. Giấy thông hành và giấy tờ tùy thân của họ bị lấy đi bởi các người chủ Trung Quốc, ông nói, họ tới nơi đây từ tháng Năm, và họ chỉ nhận được một lần tiền lương. Họ đang tìm cách trở về Việt Nam nhưng trước tiên cần lấy lại giấy tờ của họ".

Thủ tướng Serbia, bà Ana Brnabic và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đều lên tiếng xoa dịu dư luận báo chí thế giới nhưng lại chỉ trích những người bảo vệ nhân quyền cũng như môi trường bằng lời lẽ châm chích rằng họ lên tiếng với chủ đích phá hoại "đối tác chiến lược" giữa hai nước Serbia và Trung Quốc. Tổng thống Aleksandar Vucic còn đi xa hơn khi tuyên bố rằng "không lẽ họ bắt chúng tôi dứt bỏ dự án 900 triệu đô la họ mới bằng lòng ?".

Dĩ nhiên bài báo không nhắc tới thái độ của nhà nước Việt Nam vì đây là việc của công ty Shandong Linglong Tire Co, có trách nhiệm với công nhân của họ, thế nhưng không loại trừ khả năng AP sẽ chuyển hướng dư luận về Việt Nam khi mà mọi chứng cứ đều chỉ rõ rằng những công ty môi giới đã gián tiếp giúp công ty Trung Quốc ngược đãi công nhân Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cho tới nay vẫn chưa lên tiếng trước vụ việc và 500 người công nhân ấy vẫn không biết rằng họ có quyền được đại sứ Việt Nam tại Balkan lên tiếng bảo vệ và lập thủ tục đưa họ về nước, bất kể giấy tờ của họ có bị cầm cố bởi những kẻ lừa đảo nói tiếng Trung Hoa.

Nhưng dư luận trong và ngoài nước lâu nay đã thừa biết thái độ của các đại sứ quán nước ngoài đối với người dân của mình như thế nào rồi. Từ Hàn quốc, Đài Loan, Malaysia cho tới Nhật Bản hay xa hơn là các nước EU, đại sứ quán là cơ quan chỉ có nhiệm vụ duy nhất đối với kiều bào là cấp và đóng dấu hộ chiếu, mọi việc khác, xin lỗi, không phải nhiệm vụ của chúng tôi…

Làm công dân Việt Nam thật không phải dễ, trong nước thì đói nghèo, ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn kiếm miếng ăn thì lại bị bọn đầu nậu, cặp rằng không tiếc tay ngược đãi.

Cánh Cò

Nguồn : RFA, 21/11/2021

(*) https://apnews.com/article/serbia-chinese-factory-vietnamese-workers-harsh-conditions-67431ad5f51b553357911dea24c70359

**********************

Đảng và những người con thân yêu của tổ quốc

Anh Quân, VNTB, 28/11/202

Có thể mẹ không quá khốn khó như chị Dậu nhưng đã để con bị bán.

serbie13

Âm 2°C (1), không máy sưởi, không nước nóng, không giường nm, chân đi dép lê, đó là điu kin sng mà hơn 400 công nhân Vit Nam ti công trường nhà máy lp xe ca công ty Ling Long Duo, Trung Quc đang phi tri qua  thành ph Zrenjanin, nước Serbia  Âu Châu.

Các quan chc ca Đảng cộng sản Vit Nam, khi cn, gi người Vit là nhng người con thân yêu ca t quc (2). Hãy xem Đng đã làm gì khi thy nhng người con ca mình lâm vào hoàn cnh như thế này.

Nếu b Vit Nam và nghe con ca b Serbia nói rng cháu đang  trong căn phòng không có máy sưởi và ban đêm nhit đ xung âm 2°C, bn s làm gì ? Nếu bn có máy bay, bn s sang Serbia đ đón con bn v, phi không ? Nếu bn chưa sp xếp được máy bay nhưng có tin, bn s nh người giúp cháu được sưởm, phi không ? Bn nghĩ Đng và Nhà nước có máy bay, có tin không ?

Nhà nước đã làm gì ? Theo Vietnamnet :

"Người phát ngôn cho hay, Đi s quán liên h vi các công nhân ti Serbia, các công ty phái c lao đng và các cơ quan liên quan s ti. Thông tin bước đu ca Đi s quán cho biết là không có chuyn hành hung hay là đánh đp.

B Ngoi giao đã ch đo Đi s quán tiếp tc nm thông tin, tình hình, liên h vi các cơ quan chc năng s ti đ có th xác minh và có các bin pháp bo v quyn và li ích ca công dân, lao đng Vit Nam, bo đm an toàn cho người lao đng Vit Nam ti Serbia" (3) .

Khi đc nhng dòng này, tôi không có cm giác nghe mt người m nói v thm cnh ca nhng đa con ca mình.

Nhng người công nhân này không phi là con tôi, tôi vn có đ quan tâm đ liên lc vi h và hi thăm hoàn cnh ca h. Tôi cũng có th xác minh hoàn cnh ca h trong vài phút qua mt cuc gi video. Trong cuc gi, tôi đã yêu cu h cho tôi thy ch h ng, ch h tm, ch h v sinh. Khó không các bn ?

Nếu cn phi có mt, s quán Vit Nam  Rumani, ch cách Zrenjanin ch có 9 tiếng lái xe. Có xa không các bn ? Nếu cn, có th đến tn nơi đ xác minh, đ nói chuyn vi công nhân, vi ch thuê lao đng, và vi nhà chc trách s ti. Phi không các bn ?

Theo người công nhân nói chuyn vi tôi, mt s người t xưng là nhân viên s quán Vit Nam ti Rumani có ti hin trường cách đây my ngày, nói chuyn vi h mt lúc ri v. H đã nghe được điu gì t nhng người công nhân ? H đã thy gì ? H đã nói chuyn vi ch thuê lao đng chưa ? H đã nói chuyn vi các gii chc đa phương chưa ? Đã có hành đng c th gì chưa ? B ngoi giao, báo chí Vit Nam có nên thông báo v kết qu ca chuyến đi và nhng bước kế tiếp không ?

Nhng người công nhân này cho biết chưa có gì thay đi sau khi nhng người k trên đến thăm. Cũng theo nhng người công nhân này, trước đó, h đã được chuyn qua ch  mi –  ch  cũ, h ph trong công-ten-nơ, mi công t 12 đến 20 người – sau khi h đình công và được báo chí Serbia can thip.

Đi vi nhng người công nhân này, có nhng vic rt gp. H cho biết h không có hp đng lao đng vi ch thu. Do đó, nếu có tai nn xy ra, h phi t lo. Nếu b bnh, cũng phi t lo. Nếu ngh làm s b  tr lương. Mt người công nhân cho biết anh b dính Covid và phi t cách ly trong nhà (công-ten-nơ), t ung thuc mang t Vit Nam qua. Khi anh không đi làm, anh không nhng không có lương mà còn b tr tin ăn.

Nếu tôi là nhà cm quyn Vit Nam, tôi s yêu cu ch thu cho xem hp đng lao đng. Nếu không có, tôi s yêu cu chính quyn Serbia x lý. Nếu chính quyn Serbia không x lý, tôi s gây sc ép quc tế. Và tôi chưa thy Hà Ni làm điu này.

Nếu sc tôi quá yếu, ch có th chng Trung Quc bng cách trao c t quc cho ngư dân và không th buc công ty Ling Long hay nhà chc trách Serbia hành đng, tôi có th liên lc vi các công ty xut khu lao đng đã gi h đi và yêu cu tr các chi phí bo đm điu kin sinh hot và làm vic cho nhng người công nhân này. Xác đnh nhng công ty này ti Vit Nam có khó không các bn ? H có làm vic này không ? Nếu không thì ti sao ? Có nhng tin đn rng Nhà nước, ít nht là các quan chc, có ăn chia trong vic xut khu lao đng (4).

Theo tôi, gia đình ca nhng người công nhân này cũng như công chúng cn được biết tình trng hin ti ca h và nhng vic mà nhà cm quyn Vit Nam s thc hin trong giai đon sp ti đ cu giúp h. H không cn nhng li l vô hn, khô khc, và có kh năng không dn đến điu gì tt đp hơn cho nhng người công nhân khn kh này như đã trích d trên.

M Vit Nam dưới s lãnh đo ca Đng là thế đy. Có th m không quá khn khó như ch Du nhưng đã đ con b bán.

Anh Quân

Nguồn : VNTB, 28/11/2021

Tài liệu tham khảo :

https://www.wunderground.com/forecast/rs/zrenjanin

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/to-quoc-luon-chao-don-nhung-nguoi-con-than-yeu-tro-ve-dat-me-429353.html

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/viet-nam-va-the-gioi/canh-kho-khan-cua-cong-nhan-viet-nam-trong-nha-may-trung-quoc-tai-serbia-794990.html

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/laborers-bear-brunt-of-dolap-wrongdoing-12242020170803.html

*********************

Công nhân Việt Nam ở Serbia bị buộc ký giấy tự nguyện tiếp tục làm việc

Anh Quân, VNTB, 27/11/2021

Anh Quân – Cộng tác viên Việt Nam Thời Báo tường thuật từ Belgrade

serbie17

Hai mươi (20) công nhân từ chối ký giấy đã không được cho làm việc dù vẫn còn được ở và trong trại và được cung cấp thực phẩm.

Theo ngun tin t các công nhân Vit Nam làm vic ti công trình d án lp xe ca công ty LingLong Duo ti Zrenjanin, Serbia, công ty này đã buc công nhân Vit Nam ký vào văn bn có ni dung như sau "Tôi t nguyn tiếp tc làm vic ti d án lp xe Zrenjanin Linglong  Serbia và hài lòng vi ch ăn  ch s dng cung cp. Tôi ha s tuân th các quy đnh và s sp xếp ca công ty".

serbie18

Ảnh chụp nơi ở của công nhân Việt Nam trên Google maps

Hai mươi (20) công nhân t chi ký văn bn này đã không được cho làm vic dù vn còn đượ và trong tri và được cung cp thc phm.

Âm 2oC, không máy sưởi, không nước nóng, không giường nm, chân đi dép lê, đó là điu kin sng mà hơn 400 công nhân Vit Nam ti công trường nhà máy lp xe ca công ty LingLong Duo, Trung Quc đang phi tri qua  thành ph Zrenjanin, nước Serbia  Âu Châu. Phần lớn những công nhân này là người ở các tỉnh miền Trung và Bắc Việt Nam.

Theo người công nhân nói chuyn vi tôi, mt s người t xưng là nhân viên s quán Vit Nam ti Rumani có ti hin trường cách đây my ngày, nói chuyn vi h mt lúc ri v.

Nhng người công nhân này cho biết chưa có gì thay đi sau khi nhng người k trên đến thăm. Cũng theo nhng người công nhân này, trước đó, h đã được chuyn qua ch  mi –  ch  cũ, h ph trong công-ten-nơ, mi công t 12 đến 20 người – sau khi đình công và được báo chí Serbia can thip.

Mt người công nhân cho biết anh b nhim Covid và phi t cách ly trong nhà (công-ten-nơ), t ung thuc mang t Vit Nam qua. Khi anh không đi làm, anh không nhng không có lương mà còn b tr tin ăn. Những công nhân này s h không được hưởng bo him y tế hay tai nn khi cn.

Hin ti, các công nhân này vn ph trong mt khu nhà không có máy sưởi và nước nóng trong điu kin thi tiết có lúc xung ti âm 2oC, cũng theo ngun tin trên.

Xin mi người, mi t chc h tr các công nhân này bng mi cách.

Gia đình ca nhng người công nhân này cũng như công chúng cn được biết tình trng hin ti ca h và nhng vic mà nhà cm quyn Vit Nam s thc hin trong giai đon sp ti đ cu giúp h.

Anh Quân

Nguồn : VNTB, 27/11/2021

******************

Công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Quốc ở Serbia kêu cứu

Dusan Stojanovic, 22/11/2021

Họ đang run rẩy trong trại không có máy sưởi, bị đói và không có tiền. Họ nói rằng hộ chiếu của họ đã bị chủ người Trung Quốc lấy đi và hiện họ đang bị mắc kẹt tại một vùng đồng bằng ở Serbia mà không nhận được sự giúp đỡ nào của chính quyền địa phương.

serbie15

Những lao động này có thể là nạn nhân của nạn buôn người hoặc thậm chí là nô lệ.

Đây là những công nhân Việt Nam đang xây dựng nhà máy sản xuất lốp ô tô đầu tiên của Trung Quốc ở Châu Âu. Hãng tin AP đã đến thăm công trường xây dựng ở miền bắc Serbia. Nơi đây có khoảng 500 công nhân đang sống trong điều kiện khắc nghiệt khi Công ty lốp xe Shandong Linglong của Trung Quốc xây dựng một cơ sở khổng lồ.

serbie1

Dự án mà các quan chức Serbia và Trung Quốc quảng cáo như một sự thể hiện "quan hệ đối tác chiến lược" giữa hai nước, đã vấp phải sự giám sát của các nhà môi trường về ô nhiễm nguy hiểm tiềm tàng từ việc sản xuất lốp xe.

Giờ đây, nơi này đã thu hút sự chú ý của các nhóm nhân quyền ở Serbia. Những nhóm này đã cảnh báo rằng người lao động có thể là nạn nhân của nạn buôn người hoặc thậm chí là nô lệ.

"Chúng tôi chứng kiến sự vi phạm nhân quyền vì người lao động Việt Nam phải làm việc trong điều kiện tồi tệ", nhà hoạt động người Serbia Miso Zivanov thuộc tổ chức phi chính phủ Zrenjaninska Akcija (Hành động Zrenjanin) nói với Associated Press tại nhà kho một tầng nhếch nhác nơi công nhân Việt Nam đang sống.

serbie4

Anh Nguyễn Văn Trí nói : "Kể từ khi chúng tôi đến đây, không có gì là tốt cả. Mọi thứ đều khác với hợp đồng mà chúng tôi đã ký ở Việt Nam. Đời sống quá tệ, thức ăn, thuốc men, nước uống… cái gì cũng tệ".

"Ông Zivanov cho biết : Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân của họ đã bị chủ lao động Trung Quốc lấy mất. Họ đã ở đây từ tháng Năm, và chỉ nhận lương được một lần. Họ đang tìm cách về Việt Nam nhưng trước tiên cần lấy lại giấy tờ đã".

Người lao động phải ngủ trên giường tầng không có đệm trong doanh trại không có máy sưởi hoặc nước ấm. Họ nói với AP rằng họ không được chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, người quản lý yêu cầu họ chỉ cần ở nguyên trong phòng.

Một trong những công nhân, anh Nguyễn Văn Trí, cho biết chưa có điều gì thỏa mãn với hợp đồng làm việc anh đã ký tại Việt Nam trước khi lên đường sang Serbia.

Anh nói : "Kể từ khi chúng tôi đến đây, không có gì là tốt cả. Mọi thứ đều khác với hợp đồng mà chúng tôi đã ký ở Việt Nam. Đời sống quá tệ, thức ăn, thuốc men, nước uống… cái gì cũng tệ".

Chân mang dép và run rẩy vì lạnh, anh cho biết khoảng 100 công nhân cùng doanh trại đã đình công để phản đối và một số đã bị sa thải.

serbie12

Linglong không trả lời cuộc gọi của AP nhưng nói với truyền thông Serbia rằng công ty có trách nhiệm với người lao động, đổ lỗi cho hoàn cảnh của công nhân như vậy cho các nhà thầu phụ và cơ quan môi giới việc làm ở Việt Nam. Linglong cho biết ngay từ đầu công ty không tuyển dụng lao động Việt Nam. Công ty hứa sẽ trả lại giấy tờ về việc được cho phép làm việc và cư trú.

Công ty phủ nhận thông tin công nhân Việt Nam sống trong điều kiện thiếu thốn và cho biết lương hàng tháng của họ được trả tương ứng với số giờ làm việc.

Serbia là một trọng điểm cho các chính sách mở rộng và đầu tư của Trung Quốc ở Châu Âu, và các công ty Trung Quốc đã giữ kín các dự án của họ trong bối cảnh có báo cáo rằng họ vi phạm luật chống ô nhiễm và quy định lao động của quốc gia Balkan này.

Các ngân hàng Trung Quốc đã cung cấp những khoản vay hàng tỷ đô la cho Serbia để tài trợ cho những công ty Trung Quốc xây dựng đường cao tốc, đường sắt và nhà máy cũng như sử dụng công nhân xây dựng Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên các nhóm bảo vệ quyền lợi chỉ ra những vi phạm về quyền của người lao động, bao gồm cả quyền của thợ mỏ Trung Quốc tại một mỏ đồng ở miền đông Serbia.

Sau nhiều ngày im lặng, quan chức Serbia đã lên tiếng phản đối các điều kiện "vô nhân đạo" tại công trường nhưng nhanh chóng hạ thấp trách nhiệm của Trung Quốc đối với hoàn cảnh của công nhân.

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cho biết bà "sẽ không loại trừ rằng cuộc tấn công nhằm vào nhà máy Linglong" do "bởi những người chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc" ở Serbia nhắm vào – ám chỉ những lời chỉ trích thường xuyên từ phương Tây rằng các dự án của Trung Quốc ở Serbia không minh bạch, đáng nghi vấn về mặt sinh thái và được Bắc Kinh thiết kế để mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị ở Châu Âu.

"Ở thời điểm ban đầu là môi trường. Bây giờ họ quên mất điều đó và họ tập trung vào công nhân. Sau ngày mai sẽ có thứ khác", bà Ana Brnabic nói.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết hôm thứ Sáu rằng một thanh tra lao động Serbia đã được cử đến công trường xây dựng Linglong nhưng đã không cho biết kết quả thanh tra.

"Họ muốn gì ? Có phải họ có muốn chúng tôi phá hủy khoản đầu tư 900 triệu đô la không ? " Tổng thống Vucic đặt câu hỏi.

Dusan Stojanovic

Nguyên tác : Vietnamese workers at Chinese factory in Serbia cry for help, AP News, 20/11/2021

Nguồn : VNTB, 27/11/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Cánh Cò, Anh Quân
Read 481 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)