Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

07/12/2021

Vaccine : phòng dịch, để khoe thành tích, hay còn gì khác ?

Gió Bấc - RFA tổng hợp

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 : phòng dịch, để khoe thành tích, hay còn gì khác ?

Gió Bấc, RFA, 07/12/2021

Y văn thế giới ghi nhận tỉ lệ bị sốc phản vệ vắc-xin Covid 19 là 4/100 triệu người, chưa ghi nhận tử vong do tiêm vắc-xin, trừ Việt Nam.

vaccine1

Nhân viên y tế xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Hải Dương hôm 8/3/2021 - Reuters

Chỉ hơn một tuần, Việt Nam có hàng trăm người bị sốc phản vệ phải nhập viện, bảy người chết. Dân hoang mang phản ứng, giới khoa học yêu cầu phải điều tra độc lập. Đến nay, nguyên nhân tử vong còn hết sức mù mờ. Giới chức Bộ y tế nói nguyên nhân không phải do chất lượng vắc-xin hay do tiêm. Thủ Tướng chỉ đạo rút kinh nghiệm, xử lý truyền thông và tiếp tục tiêm thần tốc. Sẽ còn bao nhiêu người hy sinh ? Sinh mạng người dân Việt rẻ đến vậy sao ?

Tuần lễ cuối tháng 11 dư luận sôi sùng sục, lòng người bất an vì những cái chết liên tiếp sau khi tiêm vắc-xin. Đầu tiên ở Thanh Hóa : hơn 70 người bị phản vệ, bốn người chết sau khi tiêm Vero Cell đã gây bão dư luận. Vào Google tìm kiếm với từ khóa "Bốn người Thanh Hóa chết sau khi tiên Vero Cell" sẽ cho thấy 759.000 kết quả.

Chết vì vắc-xin quá hạn ?

Ngày 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11 (1).

Tiếp đó, ba học sinh chết sau khi tiêm Vắc-xin Pfizer trong lô hàng hết hạn vào đúng ngày 30/11 vừa được gia hạn thêm ba tháng nữa. Với từ khóa "3 học sinh chết sau tiêm vắc-xin" Google cho 12.800.000 kết quả.

Điều đáng nói là tỉnh Thanh Hóa (nơi có hơn 70 công nhân bị phản vệ phải nhập viện, có bốn người chết) ngày 2/12, huyện Hoằng Hóa ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi (2).

Dư luận càng hoang mang hơn vì từ thắc mắc của phụ huynh, Bộ Y tế mới cho biết hai lô vắc-xin Pfizer tiêm cho học sinh hết hạn vào ngày 30/11 và được gia hạn thêm ba tháng nữa theo đề nghị của nhà sản xuất và được các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Mỹ chấp thuận trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ từ 30-60 độ âm.

Dư luận báo chí đã quy trách nhiệm Bô Y tế chậm trễ công bố thông tin gia hạn. "Không thể bào chữa được cho sự tắc trách, chậm trễ của ngành y tế đối với công tác thông tin lần này. Nó có thể làm ảnh hưởng tới niềm tin của dư luận, khi mà chiến lược vắc-xin là chìa khóa then chốt để kiểm soát dịch bệnh, ổn định đất nước.

Nếu các bậc phụ huynh không lên tiếng vào thời điểm này thì liệu bao giờ ngành y tế Việt Nam sẽ công bố cho dư luận biết ? Hay là nếu không thắc mắc thì mặc kệ không lời giải đáp" (3).

Nhà báo Mai Bá Kiếm, cựu Thư ký Tòa soạn Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh quy trách nhiệm mạnh mẽ hơn trong bài viết "Tội ác của Bộ Y tế : Nhập vắc-xin cận date còn gia hạn dùng ba tháng !". Ông vận dụng các quy định pháp luật Việt Nam cho rằng quan chức Bộ Y tế đã lách luật dùng tiền ngân sách mua hàng cận date gây ra hậu quả (4).

Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nhận khuyết điểm về sự chậm trễ thông tin "Nguyên nhân Bộ Y tế chậm công bố việc gia hạn vắc-xin là do chưa từng gặp phải vấn đề này. Thông tin chấp thuận các lô vắc-xin đến với chúng tôi khá muộn nên chưa kịp cập nhật, đây là điều cần thay đổi" (5).

Tiến sĩ Thái chỉ nhận lỗi chậm công bố thông tin về việc gia hạn sử dụng vắc-xin nhưng vẫn khẳng định việc gia hạn phù hợp luật pháp và không ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin. Bộ trưởng đã họp báo thông tin về quy trình gia hạn, có sự giám sát của các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Mỹ… Lô hàng gia hạn không chỉ sử dụng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước khác sử dụng.

vaccine2

Một học sinh trong độ tuổi từ 12 - 17 được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech ở Hà Nội hôm 23/11/2021. AFP

Bộ Y tế phủi tay

Nhưng những ý kiến ồn ào của dư luận báo chí Nhà nước chỉ là cơn bão trong miệng cốc, chỉ thông tin sự kiện và đặt nghi vấn vào hiện tượng hình thức là việc chậm thông tin gia hạn thời gian sử dụng vắc-xin. Có lẽ ở trong xứ sở thiên đường mà từ ông Thứ Trưởng Bộ học đến những chiến sĩ quân đội anh hùng hay tù nhân đang mạnh khỏe yêu đời đều có thể lăn ra tự chết thì việc bảy người chết sau tiêm vắc-xin đã thành chuyện bình thường.

Có thể là ở xứ sở thiên đường người ta đã quen với "thông tin tử vong sau tiêm vắc-xin". Không cần đợi công bố kết quả điều tra chính thức, dường như tất cả cùng "tiên lượng chính xác" và chấp nhận căn nguyên chỉ có thể là "sốc phản vệ do… cơ địa người tiêm". Thực tế, các bài viết liên quan tới sáu trường hợp tử vong ở Thanh Hóa, Bắc giang, và Hà nội, đều chung "đáp số" đó !

Không phải là thông tin phản động của thế lực xấu mà đa số là thông tin của báo chí lề Đảng. Các tờ trích dẫn báo cáo của Bộ Y tế cho biết sau thời gian tiêm hơn ba triệu liều vắc-xin cho học sinh "có 10.573 trường hợp gặp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có ba trường hợp tai biến nặng sau tiêm ghi nhận tại Hà Nội và Bắc Giang, trong đó có hai trẻ 14 và 17 tuổi tử vong".

Báo cáo cũng cho rằng "nguyên nhân tử vong của hai trẻ này là phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng" (6).

Lý giải của Bộ Y tế gây cho người ta ấn tượng sâu đậm tiêm vắc-xin có phản vệ ;à chuyện bình thường và tử vong sau tiêm là do phản vệ không phải do vắc-xin.

Nhưng các chuyên gia độc lập thì có cái nhìn khác hẳn. Con số các ca phản vệ sau tiêm của lần này đã cao đến mức quá sức bất thường vượt xa y văn thế giới và tử vong vì vắc-xin Covid 19 là điều không thể xảy ra.

vaccine3

Lọ vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech ở Hà Nội hôm 23/11/2021. AFP

Phải điều tra vì phản vệ, tử vong cao ngoài sách vở

Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Assistant Professor of Medicine and Pharmacy WesternU College of Pharmacy) sau khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Vnexpress.vn dã viết thêm trên Facebook cá nhân bài viết tựa đề "Tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em và người lớn sau khi tiêm vắc-xin Covid-19". Trong đó ông viện dẫn công bố nghiên cứu quốc tế cho thấy "có khoảng 4,7 ca sốc phản vệ khi tiêm một triệu liều vắc-xin Pfizer Covid-19 và 2,5 ca sốc phản vệ ở người lớn khi tiêm vắc-xin Moderna. Với vắc-xin Trung Quốc (Corona Vac) thì tỉ lệ sốc phản vệ khoảng 5.4 ca trên một triệu liều".

Theo nghiên cứu từ CDC, không có ca tử vong nào do sốc phản vệ sau khi tiêm 25 triệu liều vắc-xin cúm mùa ở trẻ em và người lớn. Theo nghiên cứu từ JAMA, không có cả tử vong nào do sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mRNA.

– Thống kê Update cho thấy rủi ro tử vong khi bị sốc phản vệ giao động trong khoảng 0,7-2%, trung bình là 1%.

Tỉ lệ sốc phản vệ và tử vong do sốc phản vệ khi tiêm vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam quá cao (8).

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn ( Đại học New South Wales, Australia) có nhiều bài viết trên Facebook cá nhân phân tích cho thấy tỉ lệ [phản vệ ở Việt Nam cao bất thường và ông cũng phản biện quan điểm của Bộ Y tế cho rằng Phát biểu "Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vắc-xin" là không đúng" (7).

Trả lời BBC tiếng Việt, Giáo sư Tuấn nói "Việt Nam đã tiêm 3.512.874 liều vắc-xin cho trẻ 12-17 tuổi. Theo y văn, xác suất tử vong vì sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin là khoảng 0,00000004 (4/100 triệu), và với số ca tiêm vắc-xin đó thì không kỳ vọng một ca tử vong nào xảy ra. Thế nhưng trong thực tế ba em đã tử vong. Đó là một điều đáng quan tâm và cần phải có điều tra khoa học" (9).

Thủ tướng xử lý truyền thông !

Điều tra về cái chết oan uổng của bảy công dân sau tiêm vắc-xin để có giải pháp xử lý đúng, tránh những trường hợp tương tự và cũng phù hợp với chỉ đạo của Thủ Tướng Phạm Minh Chính sau bốn trường hợp tử vong ở Thanh Hóa là "điều tra và báo cáo trước ngày 30/11" như đã dẫn ở phần trên. Thế nhưng, không kết quả điều tra và báo cáo ra sao đến ngày 6/12 dù có thêm ba người tử vong lại là trẻ em, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ mà nội dung chình là đẩy mạnh tiêm, mua, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin trong nước.

Thủ tướng anh minh đã đổi giọng chỉ đạo "rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vắc-xin, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác truyền thông, "không để xảy ra khủng hoảng truyền thông" (10).

Yêu cầu điều tra đã rơi mất, bảy người chết oan vì tiêm vắc-xin, một thảm họa thách thức y học thế giới chưa có lời đáp bị biến thành vụ khủng hoảng truyền thông cần rút kinh nghiệm mà không biết là kinh nghiệm gì. Điều rõ nhất là giống như vụ Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng, sau vài ngày ồn ào, từ sau 2/12 truyền thông lề phải không một chữ nào nhắc đến các vụ tử vong. Ngược lại làn sóng thông tin về thắng lợi tiêm 112 triệu liều vắc-xin, đạt tỉ lệ phủ cao, hoàn thành tiêm hai mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 50 tuổi được tung hô ầm ỉ với khẩu hiệu mới "thần tốc".

Trước hiện tượng kỳ quái này, người ta buộc lòng băn khoăn liệu những chỉ đạo này thật sự giúp dân chống dịch hay chỉ là bàn đạp để Thủ tướng không cần mướt mồ hôi mà vẫn ngẩng cao đầu ngạo nghễ. Hay là còn động cơ khác của đỉnh cao trí tuệ mà dân đen không thể nào hiểu nổi

Lợi ích nhóm thương mại hóa ngành y ?

Cùng quan điểm về số lượng sốc phản vệ cao bất thường của Việt Nam, Tiến sĩ Trần Tuấn, chuyên gia Y tế cộng đồng nhiều kinh nghiệm và thông tin sâu sát về các chương trình tiêm vắc-xin ở Việt Nam còn phát hiện nhiều điều bất thường khác trong bài viết "Tại biến sau tiêm vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 tuần 23-28/11/2021 : rất nhiều cái bất thường ! Cần thực hiện điều tra độc lập !".

Tiến sĩ Trần Tuấn phân tích các trường hợp phản vệ và tử vong đã xảy ra theo từng chùm Bắc Giang, Hà Nội, Thanh Hóa. Tiến sĩ Trần Tuấn, cũng phản biện quan điểm Bộ Y tế cố nhồi nhét cho xã hội là tử vong phản vệ không liên quan đến vắc-xin.

Tiến sĩ Trần Tuấn dẫn ra kinh nghiệm từ trước thời điểm 2010, tiêm chủng miễn phí ! Không xảy ra "trẻ chết sau tiêm vắc-xin". Rồi tử vong sau tiêm chủng Quinvaxem đột ngột xuất hiện, lặp đi lặp lại ! Điều tra lần nào cũng "sốc phản vệ--> do cơ địa trẻ" ! Lại thêm cả "tiêm nhầm thuốc" ở Quảng trị, khiến niềm tin vào hệ thống tiêm chủng công miễn phí bao năm sụt giảm. Người dân nghi ngờ chất lượng tiêm chủng công, chấp nhận trả tiền cho tiêm chủng ! Vắc-xin "tốt hơn Quinvaxem" được tư nhân nhập về. Tử vong sau tiêm lặp đi lặp lại cả vắc-xin khác nữa ! Sự khan hiếm vắc-xin dịch vụ nổi lên. Dân cầu cạnh, giá tiêm dịch vụ được đẩy lên !

Tiến sĩ Trần Tuấn yêu cầu "Điều tra ra sự thật để tiến tới thực hiện nghiêm tiến trình giám sát chất lượng tiêm chủng, báo cáo mọi trường hợp tai biến sau tiêm vắc-xin, không chỉ với Covid-19, mà mọi loại vắc-xin.

Và cần phải điều tra độc lập, để tránh lặp lại "chỉ có một căn nguyên" như bao năm qua !".

Tiến sĩ Trần Tuân đặt thẳng vấn đề là " để làm sáng tỏ giả thuyết có hay không thế lực can thiệp theo hướng hạ thấp niềm tin xã hội vào y tế công, đặc biệt y tế dự phòng, cho mục tiêu thủ lợi ?" (11).

Đây có thể là thuyết âm mưu, nhưng với những gì đã xảy ra trong ngành y nhà Sản như vụ án nhập thuốc ung thư giả, cho nhập hàng chục tấn dược phẩm tiền gây nghiện, mới nhất là chiến dịch ngoáy mũi trường kỳ với giá cao ngất ngưỡng, quy định cách ly bắt buộc trong khách sạn phe ta, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Giấc mơ Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vắc-xin quốc tế vẫn đang cháy bừng trong ai đó !

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 07/12/2021

Tham khảo :

1. https://baodantoc.vn/thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh-chi-dao-dieu-tra-su-co-sau-tiem-chung-vắc-xin-phong-Covid-19-tai-thanh-hoa-1638166269773.htm

2. https://tuoitre.vn/86-hoc-sinh-thanh-hoa-phan-ung-sau-tiem-vac-xin-nhap-vien-theo-doi-2021120122392135.htm 

3. https://danviet.vn/gia-han-vắc-xin-pfizer-tac-trach-hay-coi-thuong-du-luan-20211201190402548.htm

4. https://www.facebook.com/bakiem.mai/posts/1804092336449295

5. https://tuoitre.vn/2-hoc-sinh-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-Covid-19-do-phan-ung-phan-ve-do-iv-20211130150043329.htm

6. https://baotintuc.vn/y-te/truong-van-phong-tiem-chung-mo-rong-mien-bac-viec-gia-han-ngay-su-dung-khong-anh-huong-den-chat-luong-vắc-xin-20211201205436638.htm

7. https://nguyenvantuan.info/2021/12/01/lien-quan-va-lien-he-nhan-qua/?fbclid=IwAR2WrCbB29WFrDUuiq86L5A9Grh6lnSh2XCqbyKCqsP-7EQmL6qND82HKhI

8. https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10159537162881183

9. https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59487789

10. https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-ra-soat-viec-bao-quan-to-chuc-tiem-vắc-xin-4397624.html

11. https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10221310688931736

*******************

Hà Nội tạm ngưng hai lô vắc-xin Pfizer Covid-19 hết hạn sử dụng

RFA, 01/12/2021

Hôm 1 tháng 12, Sở y tế thành phố Hà Nội ra quyết định ngưng dùng hai lô vắc-xin Pfizer ngừa Covid-19 số 124001 và 123002 do hết hạn sử dụng vào ngày 30 tháng 11.

vaccine4

Một học sinh được chích ngừa Covid-19 - AFP

Theo tin từ truyền thông Nhà nước, hai lô vắc-xin trên có khoảng ba triệu liều, ban đầu có hạn sử dụng vào ngày 30 tháng 11. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã gia hạn sử dụng các lô này lên chín tháng trong điều kiện bảo quản lạnh giữa âm 90 và âm 60 độ C, nghĩa là đến cuối tháng hai năm 2022. Hội đồng tư vấn xét duyệt đăng ký thuốc đã quyết định gia hạn dùng lô thuốc.

Pfizer Việt Nam chịu trách nhiệm về chất lượng của những liều vắc xin được sử dụng cho dân chúng. Hai lô vắc xin Pfizer số 124001 và 123002 đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân phối vào ngày 25 tháng 11. 

Sau khi có thông tin về hai lô vắc-xin Pfizer phòng Covid-19 có hạn sử dụng đến ngày 30 tháng 11, Giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho báo Nhà nước biết : Với vắc-xin Pfizer, từ ngày 22 tháng 8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10 tháng 9 thông qua nâng hạn sử dụng từ sáu tháng lên chín tháng. Có nghĩa là hai lô vắc xin Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng ba tháng. Các lô vắc xin Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22 tháng 10 với hạn sử dụng sáu tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm ba tháng.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11 trên toàn quốc. Dự kiến sẽ tiêm chủng cho khoảng chín triệu trẻ trong độ tuổi này. Sau một tháng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trẻ em, hơn 10.500 trẻ bị phản ứng, ba trẻ tử vong ở Hà Nội, Bắc Giang và Bình Phước. Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển cho báo chí trong nước biết, nguyên nhân hai trẻ tử vong ở Hà Nội và Bắc Giang là do phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến vắc xin và việc tiêm chủng.

Nguồn : RFA, 07/12/2021

************************

Thanh Hóa : Hơn 120 ca trẻ em phải nhập viện sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

RFA, 02/12/2021

Thanh Hóa ghi nhận hơn 120 trường hợp học sinh có phản ứng phải nhập viện sau tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có 17 trường hợp có dấu hiệu nặng. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 2/12.

vaccine5

Học sinh xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Hà Nội hôm 23/11/2021 – AFP – Hình minh họa

Vào ngày 1/12, huyện Hằng Hóa ghi nhận 86 học sinh có phản ứng phải nhập viện sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Đến sáng ngày 2/12, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện này cho biết cả 86 học sinh có sức khoẻ ổn định và đã được xuất viện về nhà.

Hôm 2/12, ông Vũ Văn Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, được báo chí trong nước trích lời cho biết có 22 học sinh (đa số là nữ) sau khi tiêm mũi một vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer đã xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt nên đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung để theo dõi, điều trị.

Hai học sinh gồm một nam và một nữ sau đó xuất hiện triệu chứng co giật nên đã chuyển gấp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vào đêm 1/12. Những học sinh còn lại có sức khoẻ ổn định vào sáng ngày 2/12.

Nguyên nhân của các nhập viện sau tiêm ở Thanh Hóa hiện vẫn chưa được xác định nhưng giới chức y tế tỉnh này đã cho dừng sử dụng lô vắc-xin đang tiêm hiện còn khoảng 60.000 liều. CDC Thanh Hóa cho biết số vắc-xin này sau đó có thể dùng cho người lớn hoặc nhóm tuổi khác theo quy định.

Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi từ đầu tháng 11 với dự kiến số liều tiêm là khoảng chín triệu liều.

Truyền thông nhà nước cho biết đã có khoảng hơn 10.000 trẻ bị phản ứng sau tiêm, trong đó có ba ca tử vong ở Hà Nội, Bắc Giang và Bình Phước. Giới chức y tế Việt Nam xác định các ca tử vong là do sốc phản vệ, không liên quan đến việc tiêm hay chất lượng thuốc.

Trong khi đó, chính quyền Hà Nội hôm 1/12 đã có quyết định ngưng dùng hai lô vắc-xin Pfizer do hết hạn sử dụng vào ngày 30/11. Hai lô vắc-xin trên có khoảng ba triệu liều, ban đầu có hạn sử dụng vào ngày 30 tháng 11. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã gia hạn sử dụng các lô này lên chín tháng trong điều kiện bảo quản lạnh giữa âm 90 và âm 60 độ C, nghĩa là đến cuối tháng hai năm 2022. Hội đồng tư vấn xét duyệt đăng ký thuốc đã quyết định gia hạn dùng lô thuốc.

Tình trạng học sinh có phản ứng sau thuốc thậm chí tử vong, và thông tin về việc gia hạn vắc-xin hết hạn diễn ra đồng thời khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi cho con đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

*****************

Việt Nam ghi nhận hơn 10.000 trẻ có phản ứng sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

RFA, 30/11/2021

Sau một tháng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em, hơn 10.000 trẻ bị phản ứng, hai trẻ tử vong. Đó là số liệu được đại diện Bộ Y tế thông tin đến báo chí Nhà nước vào sáng 30 tháng 11.

vaccine6

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một học sinh từ 12 tuổi đến 17 tuổi tại Hà Nội vào ngày 23/11/2021. AFP

Cụ thể, trong số 3.512.874 mũi tiêm tính từ ngày triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, có 10.573 (chiếm 0,3%) trẻ phản ứng thông thường sau tiêm, ba trẻ tai biến (hai ca đã tử vong). Vắc-xin sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là vắc-xin Comirnaty (Pfizer).

Báo Nhà nước dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển cho biết, nguyên nhân hai trẻ tử vong ở Bắc Giang và Hà Nội sau tiêm vắc xin Covid-19 là phản ứng phản vệ độ 4, không liên quan đến vắc xin và việc tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng cho hay, việc tiêm vắc xin Pfizer cho người lớn thời gian qua là trên 17 triệu liều nhưng chỉ ghi nhận 60 trường hợp phản ứng nặng, hầu hết là phản ứng phản vệ độ 2.

Trong khi đó, nhiều quận, huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh đang cố gắng hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong ngày 30 tháng 11. So với kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em đợt hai, nhiều quận, huyện trễ so với kế hoạch hai ngày.

Theo Sở Y tế, thống kê dân số trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi của thành phố hiện có hơn 702.500 người. Hiện đã có hơn 98% trẻ được tiêm mũi một và 85% trẻ được tiêm mũi hai.

*********************

Việt Nam liên tục phát hiện các ca tử vong sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

RFA, 29/11/2021

Trong tuần qua, Việt Nam đã ghi nhận ít nhất sáu trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khiến Chính phủ phải yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 28/11.

vaccine7

Tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội vào ngày 23/11/2021 - AFP

Hôm 28 tháng 11, Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Công an điều tra vụ bốn người tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30 tháng 11.

Hôm 23 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vắc-xin mũi hai cho công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt tại công ty. Trong quá trình tiêm chủng có năm trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, bốn trường hợp đã tử vong.

Thanh Hóa đã quyết định dừng tiêm 43.000 liều vắc-xin Vero Cell đang lưu kho ở Nông Cống để điều tra. 

Hôm 28 tháng 11, một học sinh ở Hà Nội tử vong một ngày sau khi tiêm vắc-xin của hãng Pfizer. Báo Pháp Luật dẫn lời ông ông Nguyễn Viết Bình (Chủ tịch UBND xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho hay, học sinh này tiêm vắc xin hôm 27 tháng 11, hôm sau bị sốt, gia đình đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, sau đó cháu được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không kịp.

Thành phố Hà Nội triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho học sinh từ 23 tháng 11. Đến nay đã tiêm được khoảng 278.000 mũi.

Cũng theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, hôm 24 tháng 11, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, Bắc Giang tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Pfizer mũi một cho học sinh hai trường trung học trong huyện.

Trong quá trình tiêm có bốn học sinh bị sốc phản vệ, trong đó có hai em sốc phản vệ độ 3 được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai theo dõi, điều trị. Đến trưa 28 tháng 11 có một học sinh tử vong.

Gần 30 tỉnh, thành ở Việt Nam đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi với hơn hai triệu liều vắc-xin được sử dụng là của hãng Pfizer. Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 20% trẻ cả nước đã được tiêm ít nhất một mũi.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Gió Bấc, RFA tiếng Việt
Read 420 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)