Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

08/01/2022

Vụ Thủ Thiêm giờ đã rõ : truất hữu đất để bán lại với giá... rất cao

Nhiều tác giả

Tự hào quá Việt Nam ơi, mỗi mét vuông đất giá 2,4 tỷ

Nguyễn Minh Hiển, RFA, 08/01/2022

Đi qua khu Sala ở quận 2 và khu Thủ Thiêm, nơi có bốn mảnh đất vừa được bán với giá tỷ đồng/m2, tôi ngắm nhìn những ngôi nhà đắt tiền đang mọc lên. Chúng được gắn cái mác "nơi hội tụ tinh hoa cuộc sống", nơi thể hiện đẳng cấp tiền của, dành cho giới nhà giàu tận hưởng.

thuthiem5

Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống - RFA

Dưới chân nơi hội tụ "tinh hoa"

Mấy năm trước chúng tôi đã tìm đến khu ổ chuột ngay dưới chân những khu biệt thự xa hoa, nơi những người cựu dân của Thủ Thiêm còn bám trụ. Để ý lắm mới thấy con đường mòn nhỏ ngoằn ngoèo chạy vào sâu trong một vùng cỏ dại và lau lách hoang vu. Bùn lầy, rác rưởi và nước đọng khắp chốn. Trong những mái nhà lụp sụp, ẩm mốc và tối tăm, nhiều cư dân cũ của Thủ Thiêm vẫn sống ở đó, chỉ cách cái khung cảnh xa hoa kia nhiều nhất là hai cây số, nhưng gần như khuất hẳn tầm mắt người đời. Họ kiên quyết không rời đi để gây áp lực cho chính quyền nhằm đòi lại quyền sinh sống trên chính mảnh đất này. Hàng ngày, người thì đi làm công nhân hoặc bán hàng rong lặt vặt, người cầm theo mảnh lưới nhỏ lặn lội đêm hôm ngoài sông, mò cua bắt ốc, bắt cá, con to đem bán, con nhỏ chia nhau ăn. Họ sống qua ngày đúng nghĩa, một cuộc sống tồi tàn cùng cực mà nếu không tận mắt chứng kiến thì không ai tin nổi nó có thật.

Họ đã sinh sống nhiều đời ở ngay đây. Hồi trước nó chỉ là một vùng đất nghèo nàn ven sông, dân sống bằng chèo ghe lưới cá, trồng lúa trên những doi đất bỏ hoang giữa các nhánh rạch và buôn bán vặt vãnh. Từ phía quận 1 nhìn qua, chỉ cách một con sông nhưng bên này sáng trưng rực rỡ, cao ngất với vô vàn ánh đèn lung linh và tưng bừng tiếng nhạc. Thủ Thiêm tối om om, những cái chòi bằng ván ép và tôn cũ lụp sụp, han rỉ và thấp bé nép vào nhau trên những cái cọc chống thẳng xuống nước bằng đủ thứ gỗ tạp và bê tông lởm chởm, bám rêu mốc đen.

Khi (công nghệ lõi là bán đất khiến cho) các lãnh đạo trước của Thành phố Hồ Chí Minh sáng mắt lên thì khu Thủ Thiêm nghèo nàn nước đọng muỗi rác bỗng rùng mình biến thành bán đảo kim cương. Cũng trong cái ngày xấu trời ất, chính những người đã khai phá khu đất kim cương từ đời ông cố, ông tổ, ông sơ… bỗng bị xem là kẻ ở đậu. Họ được đưa cho một số tiền đền bù rồi bị đuổi hẳn khỏi nơi chôn rau cắt rốn. Ai bảo họ nghèo ? Nghèo thì không được sống tiếp ở mảnh đất đó nữa, có vậy thôi.

thuthiem6

Những dân cư đã sống hàng trăm năm, đã gắn bó máu thịt với mảnh đất ông bà để lại, cũng như những người công nhân đã tự tay xây cất lên cái thiên đàng để cho "tinh hoa" hội tụ kia, cuối cùng chỉ có thể đứng bên ngoài cổng rào xa xôi ngắm những công trình lâu đài mọc lên trên nơi từng là vườn, nhà của mình, vĩnh viễn không bao giờ có thể bước chân vào trong.

Chính sách "Người giàu có đất"

Hàng chục năm trước, có quan chức quản lý đất đai Việt Nam đã nói chính sách đền bù tốt nhất cho người bị quy hoạch đất (tôi nhớ đại khái) là biến giá trị đất của họ cao hơn rồi đổi đất tại chỗ, để họ vẫn sinh sống ổn định và hòa thuận với quy hoạch mới. Chứ không phải là một ngày đẹp trời ông bỗng thích quy hoạch, thế là ông đuổi ráo dân nghèo đi để nhường cho dân giàu hơn.

Tháng 12/2021, kết quả cuộc đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm gây bàng hoàng ngay cả với những người đang giữ trách nhiệm quản lý đất đai của nhà nước.

Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh nói trên báo : "Tôi muốn nước ngoài mua đất Việt Nam với giá cao bằng Tokyo, New York".

Ông Minh (hay những người đứng sau ông) trả giá cho một lô đất là 2,4 tỷ đồng/m2. Lô này cho phép xây 570 căn hộ. Dân trong ngành đã tính hộ chủ đầu tư rằng mỗi căn hộ phải bán với giá ít nhất 500 triệu đồng/m2.

Dạ quý vị không nhầm đâu ạ, mỗi mét vuông của căn hộ ở đây phải có giá thấp nhất là nửa tỷ đồng.

Ai sẽ có đủ tiền để vênh vang thượng đẳng trong những ngôi nhà lát vàng đó ? Cứ suy từ tình hình "củi" và "lò" của Việt Nam mấy năm nay thì có thể đoán không sai rằng chúng sẽ được dành cho nhóm ăn hối lộ, dưới dạng quà biếu hoặc bán suất ngoại giao.

thuthiem7

Một khu đất ở Thủ Thiêm sau khi bị truất hữu. RFA

Người nghèo có… lời hứa

Trong một diễn biến khác, các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương… đang lo sốt vó vì thiếu hụt công nhân. Công nhân hầu hết ở tỉnh lên thành phố thuê trọ gần khu công nghiệp, mấy tháng dịch bị mất việc và điều kiện nhà trọ chật chội dễ lây nhiễm nên rất nhiều người đã về quê. Số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng 12/10/2021 cho biết đã có 1,3 triệu lao động rời Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về quê. Tuy nhiên, số liệu thống kê lần này chưa tính đến dòng người về quê từ đầu tháng 10, khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách (theo báo VnExpress ngày 12/10/2021).

Kèm theo đó là số người sinh sống bằng nghề dịch vụ cho công nhân ở quanh khu công nghiệp, như người bán thực phẩm tươi sống, hàng ăn và quán nhậu, giải khát, tiệm net, tiệm làm tóc làm móng, may mặc, sửa và bán điện thoại, phụ kiện… vốn rất đông đúc.

Sài Gòn giờ vắng hẳn.

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) thông báo vào đầu năm 2022 cho biết : nếu Covid-19 được kiểm soát, năm nay các doanh nghiệp, nhà máy ở thành phố cần được bổ sung tối đa 310.000 lao động. Tuy nhiên họ lo các doanh nghiệp không tuyển dụng được đủ, vì thực tế năm ngoái 65.000 doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 174.000 lao động song số ứng tuyển chỉ trên 135.000 người.

Năm nay với tình hình dịch vẫn chưa thể kiểm soát và dự báo, nhiều khả năng số người có nhu cầu lên thành phố tìm việc sẽ còn thấp hơn.

Là vì hai nỗi lo chính của công nhân và người lao động phổ thông vẫn chưa hề được giải quyết : nhà trọ vẫn tạm bợ, đông đúc, chật hẹp, dưới tiêu chuẩn sống rất xa. Bình quân mỗi phòng trọ công nhân gần các khu công nghiệp khoảng 15-25 m2 (kể cả gác xép), chỉ có một phòng vệ sinh chung với phòng tắm nhưng thường sống chung khoảng 6-8 người. Cộng với thu nhập không hứa hẹn tăng trong năm 2022, công nhân hầu như không thể hy vọng thuê được nơi ở thoáng rộng, sạch sẽ hơn.

Thảm cảnh quá nhiều người chết trong những tháng cao điểm dịch cũng đã khiến nhiều người quá sợ hãi nên chọn cách ở lại quê chứ không lên thành phố để sống trong khu ổ chuột nữa, cho dù tìm việc ở quê khó hơn nhiều và các tiện ích công cộng cũng không bằng ở thành phố.

Và theo truyền thống, chính sách nhà ở, điều kiện tối thiểu của khu lưu trú, ký túc xá cho công nhân, việc ưu đãi vốn cho các chủ trọ để họ đầu tư khu lưu trú đạt chuẩn, ưu đãi giá đất và thuế cho doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân… thì cứ nghe các cấp nói mãi, nói mãi… Nhưng chẳng mấy ai làm.

Thế cho nên có những nhu cầu rất lớn nhưng chẳng thể gặp nhau : doanh nghiệp cần người nhưng không tuyển nổi ; người lao động cần việc nhưng không dám lên thành phố ; cư dân cũ của Thủ Thiêm đã 20 năm sống tạm cư ngay trên đất ông bà tổ tiên nhưng không thể sở hữu, và một số "đại gia" hể hả vì kéo được giá đất Thành phố Hồ Chí Minh lên tận mây xanh.
Cái giá 2,4 tỷ đồng/m2 sẽ đẩy mặt bằng giá đất lên cao. Câu chuyện nhà ở cho công nhân sẽ càng lùi xa vào vô cực.

Chỉ trong vòng chưa đến trăm ngày sau chuỗi ngày đen tối của Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang… chẳng còn ai nghĩ đến những gì đã xảy ra và còn có thể lặp lại, hay nghĩ cách giải quyết nó.

Nhưng ai thèm quan tâm ? Câu chuyện chính sách (bao gồm nhà ở, thu nhập, phúc lợi…) cho công nhân và đền bù - giải tỏa đất cho người bị lấy đất luôn là chuyện thuộc lĩnh vực lịch sử : lãnh đạo trước sẽ để lại trọn vẹn di sản này cho lãnh đạo sau, cứ thế. Để lại cả những "bài" quan chức thương khóc, xót xa, "đẩy mạnh" "tăng cường" chẳng cần cắt lấy chữ nào, hàng chục năm lấy ra xài lại vẫn bóng loáng nguyên vẹn chạy tốt.

Thì công nhân và dân nghèo thành thị ấy mà, đám cu li ấy có phải tinh hoa đâu mà cần quan tâm ? Dù sao nhiệm kỳ này chúng ta đã vươn lên tầm giá đất cao nhất thế giới. Nhất thế giới ! Tự hào quá Việt Nam ơi !

Nguyễn Minh Hiển

Nguồn : RFA, 08/01/2022

Tham khảo :

https://vnexpress.net/cuoc-song-cua-nhung-nguoi-thu-thiem-co-giu-dat-3745415.html
https://vnexpress.net/khoang-1-3-trieu-nguoi-da-roi-thanh-pho-ve-que-4370652.html

https://vnexpress.net/tp-hcm-can-hon-300-000-lao-dong-nam-2022-4411375.html

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/tram-nghin-lao-dong-quay-lai-sau-tet-nguyen-dan-tp-hcm-biet-lam-sao-783450.html

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tet-sum-vay-2022-hop-mat-10000-ho-gia-dinh-cong-nhan-lao-dong-kho-khan-post916119.vov

http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thành phố Hồ Chí Minh-San-xuat-cong-nghiep-vuot-bao-Covid-lac-quan-don-co-hoi-2022/457875.vgp

https://tuoitre.vn/bo-ld-tb-xh-keo-cong-nhan-tro-lai-lam-viec-bang-chuong-trinh-ho-tro-nha-tro-dien-nuoc-20211218154133652.htm

***********************

Giá đất ‘tăng cao’ được ‘hợp pháp hóa’ : ai hưởng lợi ?

Định Tường, VNTB, 07/01/2022

(VNTB) – Nói theo ngôn ngữ Tuyên giáo Đảng, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, vậy thì hưởng lợi ở đây cuối cùng vẫn là toàn dân mà thôi.

thuthiem1

Đòn bẩy tài chính để làm gì ?

Có ý kiến thắc mắc với lập luận thế này : tại phiên đấu giá đất ngày 10/12/2021 do Trung tâm đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh) đã gõ những nhát búa ghi điểm tích cực với dư luận việc nỗ lực minh bạch và lành mạnh hóa trong hoạt động giao đất, báo hiệu sẽ thu về cho ngân sách thành phố với số tiền hơn 37 ngàn tỉ đồng ; đồng thời góp phần lập tham chiếu mới, kéo lên cao mặt bằng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung.

Các ngân hàng lớn có tham gia cho vay, cầm cố bất động sản sẽ được dịp mở cửa nâng hạn mức tín dụng. Những dự án, quỹ đất đang và sẽ thế chấp tại ngân hàng với sứ mệnh tài sản đảm bảo cho các khoản vay hiện tại và hình thành trong tương lai sẽ được dịp định giá lại.

Và dĩ nhiên định giá lại là cơ hội không thể bỏ qua của các ông chủ nhà băng đồng thời là chủ đế chế bất động sản.

Đòn bẩy tài chính từ ngân hàng mẹ làm tăng giá tài sản đảm bảo và tiến tới là phục vụ cho quy chế phát hành trái phiếu. Kết quả cuộc đấu giá có sự xác nhận của chính quyền sẽ cung cấp cho các đế chế bất động sản, thẩm định giá những tham chiếu "rất hợp lý".

Trước mắt, giá đất tạm gọi là quá cao được xác lập sẽ có lợi cho các chủ đầu tư có tài sản nhà đất tọa lạc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và các phường lân cận, kể cả tại khu trung tâm quận 1 đang thế chấp tại ngân hàng có thể được đề nghị định giá lại, có thể được đánh vống giá trị tài sản nhà đất cao hơn để được vay thêm, hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính "nợ – có" của doanh nghiệp, mà hệ quả có thể dẫn đến "bong bóng" tài sản.

Giả dụ, lô đất 1 ha tại khu vực này đang thế chấp ngân hàng đã được định giá 1.000 tỉ đồng và đã được vay 650 tỉ đồng, tức bằng 65% giá trị tài sản thế chấp. Nếu lô đất này "được" định giá lại tăng 8 lần tức lên 8.000 tỉ đồng so với giá trị ban đầu, để rồi sau đó được vay thêm 4.550 tỉ đồng, bằng 65% giá trị tài sản thế chấp "mới", thì có thể tạo ra "bong bóng" tài sản. Vì cũng chỉ là lô đất đó nhưng được đánh vống giá trị, dẫn đến chủ sở hữu lô đất được vay "tiền thật" của ngân hàng.

Giá thế nào để gọi là cao hay thấp ?

Tư cách cá nhân, ông Lê Hoàng Châu, người đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra một số nhận định đáng lưu tâm : các phiên đấu giá ở Thủ Thiêm hồi trung tuần tháng 12 năm ngoái là tốc độ trả giá rất nhanh, và giá trị mỗi lần trả giá tiếp theo của một số nhà đầu tư có bước giá rất lớn. Thậm chí có bước giá cách biệt lên đến 700 tỉ đồng như lần trả giá cuối cùng của phiên đấu giá lô đất 3-12, nên một số nhà đầu tư khác không thể "chen vào" trả giá được.

Lô 3-12 có diện tích 10.060 m2, giá khởi điểm 2.942 tỉ đồng. Đây là lô có diện tích lớn nhất, hệ số sử dụng đất cao nhất cao nhất lên đến 8.95, cao tầng nhất (29 tầng) ; nhiều căn hộ nhất (570 căn) ; có giá khởi điểm cao nhất ; bước giá 30 – 50 tỉ đồng và là bước giá lớn nhất trong 4 lô đấu giá. Đây cũng chính là lô có giá trúng đấu giá cao nhất lên đến 24.500 tỉ đồng gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Ông Châu kể, trong giai đoạn đầu của phiên đấu giá đã có 8 nhà đầu tư tham gia trả giá với giá đầu tiên là 3.000 tỉ đồng. Tại lần trả giá thứ 5 với mức giá 8.800 tỉ đồng thì đã có 4 nhà đầu tư dừng lại, còn lại 4 nhà đầu tư. Tiếp theo, ở lần trả giá thứ 30 với mức giá 13.200 tỉ đồng thì nhà đầu tư số 11 dừng trả giá, chỉ còn lại 3 nhà đầu tư.

Đến lần trả giá thứ 49 với mức giá 18.050 tỉ đồng thì nhà đầu tư số 4 dừng trả giá và chỉ còn lại hai nhà đầu tư. Hai nhà đầu tư này tiếp tục trả giá thêm 21 lần nữa thì mới "chốt giá" và xác định nhà đầu tư trúng đấu giá. Như vậy, lô đất này đã trải qua 70 lần trả giá thì mới xác định được nhà đầu tư. Giá trúng đấu giá là 24.500 tỉ đồng, tính ra đơn giá 2,43 tỉ đồng/m2 đất ở.

Theo tính toán của ông Châu, với mức giá trúng đấu giá cao kỷ lục, các căn hộ của cả 4 lô đất nói trên sẽ rơi vào khoảng hơn 60 tỉ đồng đến hơn 80 tỉ đồng/căn. Riêng lô 3-12, ông Châu dự đoán giá bán bình quân căn hộ của dự án này có thể lên đến khoảng gần 70 tỉ đồng/căn, tương đương khoảng 580 triệu đồng/m2 sàn căn hộ (chưa bao gồm VAT).

Đừng dạy người giàu cách xài tiền !

Khác với âu lo của ông Châu, một ý kiến khác đưa ra viễn cảnh của chuyện "người giàu không khùng, đừng dạy người giàu xài tiền" :

Thứ nhất, giả sử bên cạnh lô đất vừa đấu giá, ông chủ Tân Hoàng Minh (THM) còn có 3 lô đất tương tự mới mua cách đây một vài năm với giá 300 tỷ đồng. Giờ đây THM có thể rao bán với giá "rẻ hơn 30% so với giá thị trường", tức là khoảng 17.000 tỉ/ lô để lấy tiền thanh toán cho lô vừa trúng thầu, thì họ vẫn còn dư ra hơn 25.000 tỉ để xây tòa nhà khủng trên lô đất vừa mua mà không phải vay thêm dù chỉ một đồng.

Như vậy lợi nhuận đến từ 3 lô đất mua trước đây chứ không phải đến từ lô vừa đấu giá, lô vừa đấu giá chẳng qua là đồ trang sức xa xỉ để tôn thêm vể sang trọng lấp lánh của THM.

Thứ hai, trong trường hợp THM có rất nhiều tiền, không cần bán 3 lô mua trước đó để lo cho lô vừa đấu giá, thì giờ cộng 1 lô vừa trúng thầu và 3 lô có sẵn thì tổng cộng mới chỉ 25.400 tỉ, chia ra giá vốn trung bình mới chỉ 653 triệu đồng/m2. Nhưng mặc định tất cả 4 lô đất bây giờ đây đều được nâng lên vị thế của đất siêu kim cương có giá 2,45 tỉ/m2 để cùng bán với giá 450 – 500 triệu đồng/m2 là khả thi đó chứ…

Định Tường

Nguồn : VNTB, 07/01/2022

***************************

Đấu giá đất ở Thủ Thiêm : tin ai bây giờ ?

Cửu Long, VNTB, 07/01/2022

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi : kết quả đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm là minh bạch.

thuthiem2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc : kết quả đấu giá 2,4 tỉ đồng/1m2 đất tại Thủ Thiêm là xưa nay chưa từng có và không phải là giá thực.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm lên tới 2,4 tỉ đồng/1m2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, "là không phù hợp, giá không thực". Bởi theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, so sánh cũng tại Thành phố Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ – vốn là trái tim của Thành phố Hồ Chí Minh – có giá trung bình 1,5 tỉ đồng/m2.

"Cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên Môi trường, kể cả vấn đề giá đất. Nhưng chưa thể công khai được", ông Phớc cho hay.

Liên quan đến câu chuyện đấu giá đất tại Thủ Thiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá 1m2 đất mà 2,4 tỉ đồng thì "chưa bao giờ có chuyện này". Chính vì thế ông Huệ cho biết Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này xem có bất thường hay không.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nói rằng khi thực hiện đấu giá 4 lô đất, UBND Thành phố Hồ Chí Minh xin chủ trương và được Ban thường vụ Thành ủy cho phép. Công tác chuẩn bị đấu giá cũng được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ.

Theo ông Mãi, kết quả đấu giá vượt xa dự đoán ban đầu của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. "Nghĩ rằng đặt ra giá khởi điểm như thế thì kết quả tăng khoảng 2 lần thôi nhưng thực tế các lô tăng gấp nhiều lần. Lô 1 tăng 6,6 lần, lô 2 tăng 4 lần, lô 3 hơn 7 lần và lô 4 hơn 10 lần", ông Mãi thông tin.

Nguồn tin không chính thức cho biết, ngày 2-1-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá liên quan đến phiên đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm ở hôm 10/12/2021. Hiện 4 công ty trúng đấu giá đang chờ văn bản thông báo thuế của cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan nhằm hoàn tất thủ tục mua bán theo đấu giá.

Theo quy định, trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất bằng văn bản cho người đã trúng đấu giá.

Trong thời hạn 30 ngày (đợt 1) kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong thời hạn 60 ngày tiếp theo (đợt 2), người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại. Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2, người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước là 20% so với giá khởi điểm. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp việc mua bán tài sản sau đấu giá diễn ra đúng theo hợp đồng, thuận lợi, ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thu về số tiền 37.346 tỉ đồng mua 4 lô đất từ các công ty trong khoảng 100 ngày sau ngày đấu giá.

Cửu Long

Nguồn : VNTB, 07/01/2022

***************************

Đấu giá đất Thủ Thiêm cao ngất ngưởng, người dân mất đất nói gì ?

RFA, 07/01/2022

Bốn lô đất rộng khoảng hơn 30 ngàn m2 thuộc khu chức năng số 3, phía bắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 12 năm 2021 đã được đấu giá thành công với mức giá 37.350 tỷ đồng, cao gấp bảy lần giá khởi điểm.

thuthiem3

Bốn lô đất Thủ Thiêm (màu đỏ) được bán với giá 37.346 tỷ đồng, trong đó có lô lên đến 2,4 tỷ đồng/m2. Courtesy Google Map

Công ty trúng đấu giá cao nhất là công ty Ngôi Sao Việt, một công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, trúng lô đất 3-12, diện tích 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,4 tỷ đồng mỗi mét vuông. Ba công ty còn lại là Công ty Bình Minh trúng 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng ; Công ty Sheen Mega 8.500m2 với mức 4.000 tỷ đồng ; Công ty Dream Republic 6.446m2 với mức 3.820 tỷ đồng.

Ông Lung, người nhiều lần ra tận trung ương để khiếu nại về vấn đề Thủ Thiêm, nói với RFA hôm 7/1 :

"Việc đấu giá đó mình thấy cũng bất ngờ, mình cũng không biết nó sẽ như thế nào trong cuộc đấu giá này, và cũng đang theo dõi. Việc giá cao đột biến như vậy làm cho đất đai khu vực xung quanh đóng băng luôn, người dân mua bán gì cũng không được... vì người ta cứ dòm theo chuyện đấu giá đó không à... Còn những bà con chưa được đền bù tái định cư thấy giá cả vậy cũng bức xúc, hồi đó bồi thường người ta thấp, bây giờ đấu giá cao quá."

Ngay sau cuộc đấu giá, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng đất đấu giá ở Thủ Thiêm cao là vô cùng bất thường. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, đấu giá có thể thu được giá cao hơn, nhưng giá cao như ở Thủ Thiêm vừa qua là vấn đề. Ông Tùng cho rằng, nếu quy định giá đất trong luật sát với thị trường thì sự chênh lệch khi đấu giá không thể quá lớn.

Còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thì cho rằng, đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Anh Nguyễn Đình Đệ, một người dân mất đất ở Thủ Thiêm, khi trả lời RFA hôm 7/1, nói :

"Giá đất Thủ Thiêm hiện vài trăm triệu một mét vuông, 400-500 triệu, 600-700 triệu... là chuyện không ngoài dự tính. Chỉ cách một con sông mà bên kia là một tỷ rưỡi, một tỷ sáu, thì bên này sáu bảy trăm triệu là bình thường. Còn chuyện người ta đấu thầu mua tới 2,4 tỷ một mét đó là quyền của người mua. Họ thấy tầm nhìn chiến lược của nó nên họ đầu tư. Theo tôi thì giá đó hơi cao, chứ lũng đoạn thì cũng không đâu... Chẳng qua họ lấy đất của dân đền có 150 ngàn mỗi mét đất ruộng, còn đất nhà thì mười mấy hai chục triệu... giờ bán mấy trăm triệu đến hai tỷ mấy nên mấy ổng ngại... rồi giả bộ làm động thái đó, đó là sự giả dối..."

Theo anh Đệ, chính quyền đã giả dối, không muốn nhìn vào sự thật là đất của người dân Thủ Thiêm bị cướp nó giá trị đến mức độ nào ? Cấp Ủy lơ đi, rồi tuồn đất đó lại cho những sân sau, móc ngoặc để chia chác nhau đất của dân Thủ Thiêm. Anh Đệ cho rằng, bây giờ quan chức chính quyền nói việc đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua là bơm giá, lủng đoạn thị trường là phiến diện, chỉ nhìn theo cách của họ... Chẳng qua họ lấy đất của dân đền với giá rẻ quá, giờ mắc cỡ với dân.

Còn ông Cao Thăng Ca, một người dân Thủ Thiêm thì cho rằng, việc đấu giá đất cao là kịch bản để thu bù ngân sách :

"Việc đấu giá 2,4 tỷ này là để thu về cho ngân sách 37 ngàn tỷ, để Thành phố Hồ Chí Minh đủ trả lại cho ngân sách Nhà nước. Những người tham gia đấu giá này theo tôi là tàn dư của nhóm lợi ích Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang... muốn trả lại cho nhà nước để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo thông báo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ. Chứ thực tế đất ở đó 500 triệu là hết cỡ, vì hiện nay giá đất mặt đường Trần Não mà chỉ bốn năm trăm triệu, còn đất đường Nguyễn Cơ Thạch ngay chân cầu Thủ Thiêm cũng chỉ năm sáo trăm triệu. Cho nên giá 2,4 tỷ là không thể tưởng tượng được nhóm lợi ích sẽ thao túng và làm hại cho nhà nước như thế nào ?"

Liên quan việc nhiều quan chức nhà nước lên tiếng về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua, ông Cao Thăng Ca cho rằng :

"Họ nói thì nói thôi chứ Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn rồi kết quả đấu giá rồi, đã cho các công ty trúng đấu trá ký hợp đồng với thành phố rồi. Họ có lên tiếng thì chỉ để đó, còn tập đoàn tham nhũng phá nát Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn đang mạnh lắm. Thành ra họ làm gì làm chẳng cần để ý đến ai đâu, không cần luật pháp, không cần ý kiến nhân dân, không cần nghe ý kiến trung ương mà tự động làm. Cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền, đó là phương châm của nhóm tham nhũng ở Thành phố Hồ Chí Minh."

Sau vụ đấu giá 30.000 mét vuông đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vào ngày 21/12 đã ban hành Công điện 1767 yêu cầu các bộ ngành, địa phương kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi. Tuy nhiên ông Thủ tướng không nói cụ thể về việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang xác nhận với RFA đất đấu giá ở Thủ Thiêm thuộc phường ông có đất trước đây :

"Họ đấu giá đất ở phường An Khánh là phường của tui, họ đấu giá đất như vậy do họ có cái nhìn xa thôi, chỗ đó phê duyệt là trung tâm tài chính thế giới. Trong kinh tế thị trường thì còn vấn đề cung cầu nữa, cung không có mà cầu lớn quá, mà bán đảo Thủ Thiêm thì đẹp lắm. Người dân Thủ Thiêm họp cũng có nói qua việc họ định giá như vậy, đã xác định tài sản của dân mất đi là tài sản có giá trị... Để xây dựng chính sách đền bù thì phải điều chỉnh sao cho phù hợp, bảo đảm lợi ích của nhà nước, dân, và nhà đầu tư... Chứ nhà đầu tư và nhà nước quá nhiều, còn nhà dân thì sao ?"

Theo Mục sư Nguyễn Hồng Quang, điều này trái với nguyên tắc của chế độ Cộng sản Xã hội Chủ nghĩa, mà đảng cộng sản đã cam kết với dân là bình đẳng công bằng.

Nguồn : RFA, 07/01/2022

*************************

Giá đất đấu thầu có đang bị ‘thổi’ như ngờ vực ?

Phạm Lê Đoan, VNTB, 04/01/2022

Với giá đất trúng đấu giá có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại

thuthiem4

Với nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa, thì mọi đồn đoán đều có căn cứ, khi quyền lực của nhóm lợi ích trong nhiều trường hợp đã đủ mạnh để chi phối cả pháp luật.

Trong báo cáo về nhận xét sau các phiên đấu giá đất tại Thủ Thiêm hồi trung tuần tháng 12-2021, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng kết quả các cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với giá đất trúng đấu giá có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại, có thể không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

HoREA chỉ ra hai nhóm tác động tích cực và tiêu cực đến thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Về mặt tích cực, phiên đấu giá đất Thủ Thiêm là cuộc đấu giá có giá trị lớn nhất cho đến thời điểm hiện nay với giá trúng đấu giá lên đến 37.346 tỷ đồng, gấp 7,09 lần giá khởi điểm đấu giá. Nếu các nhà đầu tư nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ bổ sung thêm nguồn thu lớn cho ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, theo HoREA, các tác động tiêu cực của phiên đấu giá đất tỷ USD tại Thủ Thiêm vừa qua có thể lớn hơn việc thành phố thu được hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách, thậm chí về lâu dài sẽ gây bất lợi cho thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Theo HoREA, giá đất quá cao mới được xác lập sẽ rất có lợi cho các chủ đầu tư có dự án và đã nộp tiền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các phường lân cận, kể cả khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng rất bất lợi cho các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, hoặc mới "tạm nộp" tiền sử dụng đất, nhất là đối với chủ đầu tư đã ký Hợp đồng huy động vốn trước của khách hàng.

Vì nếu xác định tiền sử dụng đất theo giá thị trường dựa trên các mức giá "khủng" mới xác lập thì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất nhiều và chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại.

Giá đất quá cao được xác lập sẽ có thể tác động ngược trở lại khu vực trung tâm quận 1 có lợi cho các dự án "siêu sang", tạo cảm giác về mức giá bán căn hộ "siêu sang" tại quận 1 trên dưới 500 triệu đồng/m2 hiện nay trở thành "bình thường".

HoREA cũng cho rằng, giá đất quá cao được xác lập sẽ có lợi cho các chủ đầu tư có tài sản nhà đất tọa lạc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các phường lân cận, kể cả tại khu trung tâm quận 1 đang thế chấp tại ngân hàng có thể được đề nghị định giá lại, có thể được đánh "vống" giá trị tài sản nhà đất cao hơn để được vay thêm, hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính "nợ – có" của doanh nghiệp, mà hệ quả có thể dẫn đến "bong bóng" tài sản, nên các ngân hàng cần phải thận trọng khi định giá lại các tài sản thế chấp trước đây.

Ví dụ, lô đất 1 ha tại khu vực này đang thế chấp ngân hàng đã được định giá 1.000 tỷ đồng và đã được vay 650 tỷ đồng (bằng 65% giá trị tài sản thế chấp).

Nếu lô đất này "được" định giá lại tăng 8 lần (8.000 tỷ đồng) so với giá trị ban đầu mà nếu được vay thêm 4.550 tỷ đồng (bằng 65% giá trị tài sản thế chấp "mới"), thì có thể tạo ra "bong bóng" tài sản, vì cũng chỉ là lô đất đó nhưng được "đánh vống" giá trị, dẫn đến chủ sở hữu lô đất được vay "tiền thật" của ngân hàng ; và trong trường hợp thị trường quay trở lại giá trị thực (giá thấp hơn) thì ngân hàng có thể bị "rủi ro" do tài sản thế chấp có giá trị thấp hơn dư nợ vay.

Theo Luật Đất đai 2013, giá đất trúng đấu giá lại là một trong các căn cứ tham chiếu để xác định giá đất cụ thể để tính giá khởi điểm đấu giá hoặc để tính tiền sử dụng đất.

Do vậy, giá đất trúng đấu giá quá cao có thể làm cản trở việc tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản, nhà ở thương mại, ảnh hưởng trước tiên đến các chủ đầu tư, để rồi cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu khi tất cả chi phí đều tính vào giá thành sản phẩm.

Phạm Lê Đoan

Nguồn : VNTB, 16/12/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Minh Hiển, Định Tường, Cửu Long, Phạm Lê Đoan
Read 304 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)