Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

07/03/2022

Tình nguyện quân ồ ạt xin vào Ukraine chống xâm lược Nga

Hoài Nguyễn - Phú Nhuận

Nga ‘hù’ các cựu binh nước ngoài chuẩn bị tham chiến giúp Ukraine

Hoài Nguyễn, VNTB, 07/03/2022

Liên bang Nga ngại "liên quân" ?

Báo Bangkok Post  hôm 6/3 cho hay, Đại sứ quán Nga tại Bangkok cảnh báo người Thái Lan "không tình nguyện sang Ukraine chiến đấu chống quân Nga".

chienbinh1

Đại sứ quán Nga tại Bangkok cảnh báo người Thái Lan "không tình nguyện sang Ukraine chiến đấu chống quân Nga".

Sứ quán Nga viết rằng Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt khuyên người nước ngoài "không nên tham gia các chiến dịch quân sự như vậy", và rằng "lính đánh thuê không đủ tiêu chuẩn là chiến binh và không thể được cấp quy chế tù binh trong trường hợp bị bắt".

Trước đó, Reuters cho hay, một trang web ở Thái lập danh sách "hơn 2.000 người Thái quan tâm đến việc tình nguyện chiến đấu cho Ukraine". Chanaphong, cựu binh không quân nói thế này : "Tôi đã từng đấu tranh đòi dân chủ cho nước mình, nên tôi thấu hiểu nỗi khổ của Ukraine đang bị một quân đội lớn và bạo chúa xâm chiếm. Tôi muốn giúp đỡ Ukraine…".

Công dân Việt tham chiến ủng hộ Nga tức khắc sẽ bị ở tù !

Giả dụ nếu công dân của Việt Nam đến số 6 Lê Hồng Phong, Hà Nội (Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam) để ghi danh tình nguyện tham gia của chiến vệ quốc của Ukraine, liệu họ có vi phạm pháp luật nào của Việt Nam ?

Câu trả lời nhanh ở đây là "Không". Còn nếu ghi danh tình nguyện tham gia quân đội Nga trong cuộc chiến Nga – Ukraine, thì công dân Việt đó có thể bị bắt giữ hình sự khẩn cấp ngay khi vừa rời tòa Đại sứ quán liên bang Nga ở số 191 đường La Thành, Hà Nội.

Bộ luật hình sự hiện hành, ở Chương XXVI về "Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh", có hai điều liên quan đến câu trả lời "Không" ở trên :

"Điều 424. Tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê

Người nào tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê nhằm chống lại một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Điều 425. Tội làm lính đánh thuê

Người nào làm lính đánh thuê nhằm chống một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm".

Trước hết, tội tuyển mộ, huấn luyện, sử dụng lính đánh thuê là tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của con người, đặc biệt là tội phạm có tính chất quốc tể, có thể mang tính chất xuyên quốc gia, xâm hại đến nền chính trị an ninh khu vực cũng như an ninh trên toàn thế giới.

Các chủ thể là người phạm tội tuyển mộ, huấn luyện, sử dụng lính đánh thuê thường thực hiện tội phạm với quy mô lớn và có sự chuẩn bị lâu dài, nên có thể gây ra hậu quả nguy hại rất lớn cho toàn xã hội.

Mặt khách quan của tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê thể hiện ở hành vi tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê của các chủ thể có nhu cầu.

Tuyển mộ lính đánh thuê là tập hợp lính đánh thuê dưới bất kỳ hình thức nào cụ thể như thông qua hình thức thuê tiền hoặc hiện vật hay các lợi ích khác. Các chủ thể là người được tuyển mộ có thể là công dân nước tuyển mộ, hay có thể là công dân nước ngoài được tuyển mộ để đi sang nước khác.

Việc các chủ thể thực hiện huấn luyện lính đánh thuê là huấn luyện về chính trị, quân sự, về thủ đoạn, phương pháp tiến hành chiến tranh, đàn áp, khủng bố, cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật quân sự. Thời hạn huấn luyện lính đánh thuê dài hay ngắn không ảnh hưởng tới vấn đề định tội đối với tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê.

Sử dụng lính đánh thuê là điều động, chỉ huy lính đánh thuê tham gia chiến tranh, đàn áp khủng bố các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc hay độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của một nước bạn của Việt Nam.

Các hành vi được nêu cụ thể bên trên chỉ bị coi là tội phạm quy định tại Điều 324 Bộ luật hình sự năm 2015 khi chúng được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ những viện dẫn pháp lý như trên cho thấy có sự rành mạch rõ ràng : nếu công dân Việt Nam sang Ukraine để giúp quốc gia này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, thì đó là quyền công dân không chịu sự điều chỉnh nào của pháp luật hình sự. Thế nhưng trường hợp khi công dân Việt Nam sang Nga để góp mặt cùng quân đội liên bang Nga tham gia vào những giao tranh ở Ukraine, thì vi phạm Điều 424 và 425 của Bộ luật hình sự 2015, có thể bị án tù đến 15 năm.

Lính đánh thuê thường là cựu binh thiện chiến

Còn chuyện gọi là "tù binh chiến tranh" như kiểu hăm he từ phía Nga, thì điều đó thực tế chỉ là đòn gió hù dọa, bởi "Công ước Genève về đối xử nhân đạo đối với tù binh, hàng binh chiến tranh" không có điều khoản mang tính loại trừ nào như phía Nga được ra hiện nay về "tù binh chiến tranh".

Nói ngắn gọn, Công ước Geneva về tù binh là Thỏa thuận quốc tế giữa 60 nước về đối xử nhân đạo đối với tù bình ký tại Geneva ngày 12-8-1949 có 6 phần, 143 điều. Theo đó, tù binh chiến tranh là những quân nhân bị bắt khi tham gia chiến đấu trong một cuộc chiến giữa các bên. Một số người lính hoặc dân theo một tổ chức, hoặc nhóm chống đối sự chiếm đóng bằng vũ lực không có đồng phục, phù hiệu, biên chế cụ thể, còn gọi là các du kích vẫn được hưởng quy chế đối xử nhân đạo như là tù binh và hàng binh chiến tranh khi bị bắt hoặc đầu hàng lực lượng chiếm đóng.

Các nước ký kết công ước cam kết : tù bình được nới nhẹ khỏi những điều kiện ngặt nghèo của cuộc sống bị giam giữ, tập trung, được chăm sóc về ăn ở, chữa bệnh, được trao đổi thư từ, cầu nguyện, làm lễ theo nghi thức tôn giáo của họ. Khi phạm tội, phạm kỷ luật được xét xử theo nguyên tắc pháp lý chung.

Việt Nam gia nhập công ước này vào ngày 5/6/1957.

Nói thêm, đối với những người muốn tuyển lính đánh thuê thực hiện các nhiệm vụ mạo hiểm ở nước ngoài, thì Colombia là lựa chọn phổ biến.

Gần 60 năm nội chiến đã biến đất nước Nam Mỹ này trở thành thao trường tôi luyện các binh sĩ và sau khi xuất ngũ, họ trở thành nguồn nhân lực cho các công ty an ninh tư nhân. Binh sĩ thuộc các đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ Colombia có thể nghỉ hưu từ khi ngoài 40 tuổi, khiến nhiều người chỉ có lương hưu khiêm tốn và không biết phải làm gì tiếp theo.

"Việc tuyển mộ binh sĩ Colombia đến những nơi khác trên thế giới làm lính đánh thuê là vấn đề đã tồn tại từ lâu, vì không có luật nào cấm làm vậy", tư lệnh lực lượng vũ trang Colombia, tướng Luis Fernando Navarro, nói. "Chẳng hạn, có một số lượng đáng kể cựu binh Colombia ở Dubai".

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là khách hàng quan trọng của các cựu binh Colombia. UAE đã thuê họ đến chiến đấu với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, sát cánh cùng với các chiến binh được tuyển từ Panama, El Salvador và Chile, theo Sean McFate, chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương.

Giả dụ như mai này ở chiến trường Ukraine người ta lại thấy nhưng binh sĩ Colombia góp mặt dưới màu cờ xanh – vàng, thì đó cũng là đúng luật chơi mà phía Nga không thể lại cứ la làng với đủ loại hù dọa.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Lãnh thổ, một đơn vị bán quân sự do nhà nước hậu thuẫn dành cho các chiến binh nước ngoài tham gia. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 16.000 tình nguyện viên nước ngoài đang tới Ukraine để chiến đấu và một số trong số này đã có mặt ở Ukraine.

Theo The New York Times  thì một viên chức quốc phòng tại Đại sứ quán Ukraine ở Mỹ đã nhận được hơn 3.000 đơn đăng ký của các công dân Mỹ muốn tham gia chiến đấu ở Ukraine. Cũng theo The New York Times đưa tin, Đại sứ quán Ukraine tại Pháp tích cực chiêu mộ các cựu binh sĩ tham gia cuộc chiến, tạo một trang Facebook với thông tin và thủ tục giấy tờ mà người tham gia cần điền vào…

Hoài Nguyễn

Nguồn : VNTB, 07/03/2022

*************************

Nga thừa nhận đang có chiến tranh với Ukraine

Phú Nhuận, VNTB, 06/03/0222

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) số phát hành ngày 27/2/2022, có đoạn mở đầu như sau : Ngày 24/2, Tổng thống Putin đã tuyên bố bắt đầu một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass, đồng thời cảnh báo NATO không can thiệp hành động của Nga" – trích bài báo"Chiến dịch đặc biệt" của Nga ở Ukraine nhìn từ góc độ quân sự .

chienbinh2

Báo chí Việt Nam vẫn thường dùng "Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine", thay cho từ "Nga xâm lược Ukraine".

Tuy nhiên trong bài báo trên tờ Thanh Niên  được cho là lược dịch từ tờ The Washington Post ngày 4/3, thì phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này sẽ không xem những binh sĩ nước ngoài chiến đấu chống Nga tại Ukraine là chiến sĩ hợp pháp và không xem họ là tù binh chiến tranh nếu họ bị bắt trên chiến trường.

Ông cho biết điều tốt nhất mà những chiến binh này có thể trông đợi là bị truy tố bởi hệ thống tư pháp Nga.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả những công dân nước ngoài có thể có kế hoạch đến và chiến đấu vì chính quyền Kyiv cần suy nghĩ một tá lần trước khi theo con đường đó", ông khuyến cáo.

Như vậy, nếu như báo điện tử VOV thì đây là chiến sự Nga – Ukraine là "chiến dịch quân sự đặc biệt", thì với báo Thanh Niên, đó là một cuộc chiến tranh với cụ thể luôn cả phân biệt ai sẽ là "tù binh chiến tranh".

Câu hỏi đặt ra : tuyên bố phân biệt trong chuyện tù binh của phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga là đúng hay sai ?

Công ước Geneva về đối xử nhân đạo đối với tù binh, hàng binh chiến tranh là công ước về các quy tắc mà các nước đã phê chuẩn hoặc chưa phê chuẩn, được khuyến cáo tuân theo khi đối xử với tù binh, hàng binh chiến tranh và dân thường trong vùng chiếm đóng.

Các công ước Geneva bao gồm một loạt thỏa thuận quy định chuẩn mực về nhân quyền quốc tế, ra đời gần 150 năm nay. Công ước này đưa ra cơ sở pháp lý cho sự hình thành và hoạt động của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Cơ quan này có nhiệm vụ bảo hộ không thiên vị nạn nhân của các cuộc xung đột trên thế giới.

Nếu một nước vi phạm công ước, người ta có thể kiện ra Tòa án quốc tế ở La Haye.

Điều 4 Công ước Geneva III  quy định tù binh chiến tranh là những người rơi vào tay đối phương, đáp ứng các tiêu chuẩn sau :

1. Thành viên của lực lượng vũ trang của một bên trong cuộc xung đột hay các địa phương quân hoặc tình nguyện quân thuộc lực lượng vũ trang như vậy.

2. Thành viên của các nhóm địa phương quân hay đơn vị tình nguyện khác, bao gồm những người trong một phong trào kháng chiến có tổ chức với điều kiện họ : (a) được chỉ huy bởi một người có trách nhiệm đối với cấp dưới ; (b) có những dấu hiệu đặc biệt có thể nhận ra từ xa ; (c) công khai mang vũ khí ; (d) tổ chức tấn công và phòng ngự theo đúng luật và tập quán chiến tranh ; 3. Thành viên của lực lượng vũ trang chính quy trung thành với một chính phủ hay chính quyền không được bên bắt giữ công nhận.

Khoản 6 của điều 4 cũng gộp vào hàng tù binh chiến tranh những người sống trên vùng lãnh thổ không bị chiếm đóng đã tự giác cầm súng đánh đuổi xâm lược, với điều kiện họ công khai mang vũ khí và tôn trọng tập quán và luật chiến tranh.

Điều 5 của công ước quy định, "nếu có điều gì chưa rõ ràng" như là liệu những người bị giam giữ có thể được xếp vào loại nào trong số trên, họ sẽ "được hưởng sự bảo hộ của công ước" cho tới khi vị trí của họ được xác định chính thức bởi một toà án thích hợp.

Như vậy, với những điều quy định ở trên cho thấy rõ rằng tuyên bố phân biệt trong chuyện tù binh của phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga là vi phạm công ước, và có thể bị kiện ra Tòa án quốc tế ở La Haye.

Nguồn cơn của tuyên bố bất chấp công pháp quốc tế nêu trên được đưa ra trong bối cảnh hàng ngàn người nước ngoài đang đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giúp đối phó quân đội Nga.

Ukraine tạm dỡ bỏ quy định thị thực cho những người này từ ngày 1/3. Theo ông Zelensky, 2 ngày sau đó, đợt đầu tiên gồm khoảng 16.000 người đang đến.

Những cựu binh đặc nhiệm từ Anh, Đức, Mỹ cùng 2 cựu sĩ quan bộ binh Mỹ nằm trong số những người dự định tham gia Quân đoàn Quốc tế do ông Zelensky thành lập, theo một cựu binh lục quân Mỹ đang sắp xếp cho những người này đến Ukraine.

Phú Nhuận

Nguồn : VNTB, 06/03/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoài Nguyễn, Phú Nhuận
Read 213 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)