Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

16/10/2022

Ở Việt Nam, giáo dục thuộc đặc quyền kinh doanh của Nhà nước

Viết từ Sài Gòn - Trân Văn

Khi hiệu trưởng là ma cô

Viết từ Sài Gòn, RFA, 16/10/2022

Chuyện này, tôi nhớ những năm tôi còn học cấp ba, tức vào những năm giữa thập niên 1990 của thế kỉ trước, thầy tôi, người xem tôi là học trò thân tín, thường than thở với tôi về cái nạn ma cô trong trường học, đặc biệt là ma cô trong giới lãnh đạo trường. Ban đầu tôi cứ nghĩ thầy chỉ giận một số kẻ bất hảo trong trường nên nói vậy, nhưng càng về sau, tôi mới hiểu là thầy đã nói giảm đi rất nhiều, bởi có những kẻ làm lãnh đạo ngành giáo dục, đội lớp áo trí thức, mô phạm nhưng kì thực tư duy và tâm thức của họ còn thấp kém hơn ma cô một bậc. Trường hợp bà Hiệu trưởng trường tiểu học An Hội gây đình đám mấy ngày nay là một điển hình gần nhất.

giaoduc1

Đến cả học sinh, phụ huynh và nhà trường còn không hiểu từ đâu mà giấy báo trúng tuyển đại học về đến tận nhà học sinh.

Chuyện bắt đầu từ vụ một phụ huynh học sinh tên Tuyến, đứng vị trí Phó ban đại diện cha mẹ học sinh của một lớp trong trường tiểu học An Hội, Gò Vấp, Sài Gòn đã không ngần ngại chỉ tay vào mặt, xỉ vả, nhục mạ ba phụ huynh khác là những lao động nghèo, họ không thể tham gia đóng các khoản phí của quĩ cha mẹ học sinh (mà kì thực là họ không có trách nhiệm đóng bất kỳ khoản nào, hơn nữa, sự không thỏa hiệp, không nhắm mắt đóng cho xong chuyện của họ đang là vấn đề mẫu mực về thượng tôn pháp luật, bởi theo Thông tư 55 - Bộ Giáo dục thì Hội cha mẹ học sinh không được phép thu tiền một cách tùy tiện, thậm chí không được tổ chức thu tiền cha mẹ học sinh…), sự xỉ vả của bà Tuyến đã đạt đến ngưỡng không những xem người khác dưới mắt mà như một thứ tôi đòi, bắt người kia phải đứng dậy, giới thiệu tên họ, bản thân… Thực sự là cách hành xử còn ghê gớm hơn cả sự tra vấn của công an với tội phạm !

Câu chuyện dậy sóng bất bình trên mạng xã hội, đương nhiên nỗi bất bình, khó chịu ném vào bà Tuyến và cả giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng của trường An Hội, bởi buổi họp đó có mặt bà hiệu trưởng và giây phút bà Tuyến nhục mạ người khác cũng có mặt bà hiệu trưởng. Đương nhiên sự bất mãn có thể lắng xuống nếu như bản thân hiệu trưởng biết lỗi và có những hành xử, điều chỉnh phải lẽ, rất tiếc, sự việc không diễn ra theo hướng này !

Điều mà dư luận đặt câu hỏi là theo thông lệ, cuộc họp phụ huynh của các lớp học chỉ có giáo viên chủ nhiệm, các phụ huynh học sinh và ban đại diện phụ huynh học sinh, hiệu trưởng tuyệt nhiên không xuất hiện trong buổi họp này, bởi hai lý do, thường một ngày dành riêng cho việc họp phụ huynh của trường thì có đến mấy chục lớp tổ chức họp, ban giám hiệu làm sao có mặt đầy đủ ở các lớp, hơn nữa họ có mặt để làm gì ? Thậm chí sự có mặt của ban giám hiệu có thể gây trở ngại cho buổi họp, bởi mọi thứ của ban giám hiệu phổ biến thông qua văn bản, thông báo, qua giáo viên chủ nhiệm. Theo những gì video ghi lại, bà Tuyến nói rằng đã từng xin nhà trường xây dựng một lớp học đầy đủ tiện nghi nhất, và theo trả lời báo chí của bà hiệu trưởng thì ngoài việc này, bà Tuyến còn ủng hộ cho trường 15 triệu đồng để xây dựng quĩ trường… Để rồi trong buổi họp, Tuyến mạnh miệng tuyên bố rằng năm trước đã nhắc với ba phụ huynh kia hãy chuyển con sang lớp khác, đừng theo lớp này… cách nhắc của Tuyến mang màu sắc vừa đấu tố, vừa đe nẹt, vừa hù dọa và khinh bỉ… Nhìn chung, cách hành xử của Tuyến trong video cho thấy Tuyến xem họ chẳng có gì là bình đẳng hay đồng đẳng, mà là của bề trên, của kẻ thượng đẳng đang nhìn xuống tầng lớp hạ lưu và mặc sức xỉ vả…

Khi mạng xã hội dậy sóng, câu hỏi đặt ra cho từng bộ phận trách nhiệm, người liên đới đầy đủ rồi thì báo chí nhà nước vào cuộc, bà hiệu trưởng trường An Hội trả lời báo chí, phủi toàn bộ trách nhiệm của bà ta ! Đầu tiên là bà không giải thích lý do bà có mặt tại buổi họp phụ huynh của lớp học hôm đó. Thứ đến, bà cũng không giải trình được việc bà đã im lặng để mặc cho các phụ huynh chịu tiếng chì tiếng bấc của bà Tuyến… Nhưng, chưa dừng ở đó, bà chối phăng tội !

Khi báo chí hỏi về trách nhiệm của hiệu trưởng trong vụ việc, bà hiệu trưởng trả lời : "Không, dĩ nhiên người đầu tiên là phụ huynh Tuyến, người phát biểu nóng nảy, thiếu kiềm chế để xảy ra sự việc đó. Người thứ hai để xảy ra sự việc là người đăng clip. Tại vì thực ra clip không lên thì không xảy ra sự việc tùm lum như vậy. Giải quyết nội bộ thì không có chuyện tùm lum như vậy.

Tôi đã hỏi những phụ huynh trong lớp có cảm thấy bị hạ nhục không, có cảm thấy bức xúc với chị Tuyến không thì họ đều nói không biết. Bốn người khó khăn trong lớp đó đều nói như vậy luôn".

Như vậy, nội dung trả lời của bà hiệu trưởng này xoay quanh ba vấn đề chính : Trách nhiệm, tội lỗi không liên quan đến hiệu trưởng ; Người tung video clip lên mạng cũng là người có lỗi và ; Những người trong lớp đồng lòng với bà Tuyến, họ không cảm thấy bị nhục mạ, thậm chí "bốn người nghèo" cũng thấy không bị nhục mạ !

Là một lãnh đạo nhà trường, rõ ràng không thể vô duyên vô cớ có mặt trong buổi họp phụ huynh, và một khi xuất hiện, đương nhiên quyền điều hành cao nhất buổi họp phải thuộc về hiệu trưởng chứ không phải giáo viên chủ nhiệm nữa, vậy mà người ta đấu tố, xúc phạm danh dự người họp ngay trước mặt bà, bà không lên tiếng, thậm chí cái cớ xúc phạm đang vi phạm đạo đức xã hội trầm trọng mà bà vẫn ngậm miệng ! Bà còn cho rằng việc này xử lý nội bộ là xong, vậy bà đã xử lý đến đâu, không nghe bà nhắc ? Và bà cũng không bàn tới vấn đề thu tiền như vậy là đúng hay sai, tại sao có mặt hiệu trưởng mà người ta ngang nhiên thu quĩ lớp ? Dựa vào mấy câu hỏi, thậm chí chưa biết hỏi hay là hù dọa, đe nẹt, hỏi hay là mớm trả lời mà bà dám khẳng định là người ta không cảm thấy bị nhục mạ ? !

Và nội dung trả lời báo chí của một bà hiệu trưởng chỉ cho thấy duy nhất được một vấn đề, nhưng cái vấn đề duy nhất ấy lại lột tả được mọi ngóc ngách, khía cạnh của sự việc và hiện tượng. Đó là tính giảo hoạt, gian manh, sự lươn lẹo, bất chấp cũng như sự nói láo không biết ngượng mồm đã trở thành nếp sinh hoạt của đại đa số giới lãnh đạo ngành giáo dục nói riêng và giới cán bộ, đảng viên nói chung. Dường như khi bắt gặp việc gì không có lợi, thì việc đầu tiên phải là chối bỏ trách nhiệm, sau đó buộc tội một ai đó để đánh lạc hướng và cuối cùng là dìm chết, biến người khác thành kẻ thế mạng để bản thân tiếp tục làm mưa làm gió, gây tội lỗi và đạp qua nỗi đau đồng loại để phè phỡn ! Cho đến lúc này, nói về tính hưởng thụ của đám lãnh đạo ngành, của cán bộ nhà nước, chỉ có thể là phè phỡn, không hơn không kém !

Và càng phè phỡn bao nhiêu, gương mặt ma cô của họ càng lộ rõ bấy nhiêu ! Chỉ lo cho tương lai, con em chúng ta phải học tập trong môi trường quá đỗi u ám như thế này !

Viết từ Sài Gòn

Nguồn : RFA, 16/10/2022

*************************

Giáo dc và chưa biết khi nào tri mi sáng !

Trân Văn, VOA, 15/10/2022

Chng hn như s kin Hi Phụ huynh học sinh trường Trung học phổ thông Tây Thnh (qun Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) yêu cu mi ph huynh đóng thêm khong 7,1 triu đng/năm và nh vy, trường s kiếm được khong 1,3 t đng trong niên khóa này.

giaoduc2

Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm - Hình minh ha.

Giáo dc vn là mt trong nhng lĩnh vc gây bt bình và lo ngi cho nhiu gii trong xã hi Vit Nam. Ngoài nhng bt cp liên quan đến qun tr - điu hành, trao truyn kiến thc, k năng, bt chp các tuyên b, cam kết ca nhng cá nhân lãnh đo h thng chính tr, h thng công quyn t trung ương đến đa phương, bt bình đng trong cơ hi th hưởng giáo dc như mt loi phúc li công cng càng ngày càng trm trng.

Tun này, Dân Trí gii thiu mt video clip dài bn phút ghi li phát biu ca bà Phm Th Kim Tuyến - Hi phó Hi Ph huynh hc sinh Tiu hc An Hi (qun Gò Vp, Thành phố Hồ Chí Minh) ti cuc hp ph huynh hc sinh lp 3/10 trường này. Trong cuc hp va đ cp, bà Tuyến đã đim mt mt s ph huynh, yêu cu tr li ti sao không góp tin và khuyến cáo, đi ý : Nghèo thì đng đua đòi cho con theo hc lp 3/10(1) !

Video clip va đ cp khiến nhiu người ni gin nhưng ít ai ngc nhiên. S người bày t s sng st trên mng xã hi Vit ng phn ln là nhng người ri Vit Nam đã lâu như Hue Chi Ha Thi : Hãi hùng quá ! Sao các ph huynh khác có th đ s vic này xy ra như vy ? Đáng l phi tng c ph huynh kia ngay và lin. Chng l là cy có bo kê ca hiu trưởng nên gáy to (2) ?

Bi bà Tuyến phát biu như thế trước mt c giáo viên ln Hiu trưởng nên nhiu người nghĩ như Do Duy Ngoc :Đúng là bí i. Ai cho phép bà này ln tiếng bo gia đình nào khó khăn thì đng hc lp này ? Aicho bà quynhài tên nhng ph huynh nghèo ? Ai cho bà quyn làm nhc người khác ? Khn nn nht là hiu trưởng, giáo viên ch nhim ngi im thin thít. Không im sao được khi có người huy đng tin cho mình. Tht s khn nn ! Nhà trường biến thành nơi bán ch. Người thy thành k đi buôn.Không th chp nhn hành vi ca bà này, cũng không th chp nhn nhng k mang danh giáo chc nhưng đ đng tin biến thành đn hèn như thế. Trcon mi lp ba mà đã gieo vào đu chúngs khinh r người nghèo, phân chia sanghèn trong lp hc... Chúng ta căm phn khi xem videoclip, nghenhng nhng li nghch nhĩ ca bà Hiphó Hi Phụ huynh học sinh nhưng ri mun con được đi hc cũng đành nghiến răng, nhn ăn mà đóng cho đ đ chúng chia nhau. Khn nn thế đy !Nn giáo dc gi đây nm tn dưới đáyh ri, không còn cách nào vc lên được na. Khi nào không còn nhng th thi đua vô b, không còn là ch mua bán ch, không còn nhng k tìm đ cách đ chia chác li lc vi nhau, không còn đám chim mi mang lt Hi Phụ huynh học sinh, không còn nhng k đn hèn vì sinh kế mà cúi đu nhn nhc... lúc đó mi mong trường hc đúng là nơi dy ch, dy làm người (3)...

Cũng có mt s người như Thái Ho cho rng :Dù nhng phát biu ca bà Tuyến rt đáng phê phán nhưng đó vn không phi là đi tượng chính đ chúng ta trút ni bt bình và công phn ca mình. Theo ông Thái Ho :Trong bui hp có giáo viên ch nhim và hiu trưởng ngi d ti sao v ph huynh đi din cha m hc sinh li có th tht ra nhng li như : "Nhng ph huynh tht s khó khăn đng theo các lp này... Hoàn cnh em khó khăn lm, đi chiếc xe đp rt ti nghip"... Ri ch mt tng ph huynh, yêu cu đng dy, cht vn, s nhc ? Không có s bàn bc, thông đng ca giáo viên ch nhim và nht là hiu trưởng, liu v ph huynh y có dám nói năng ngang ngược như thế không ? Và nói thế đ làm gì ?Chưa hết, khi phóng viên báo Lao Đng hichuyn thì ông Trnh Vĩnh Thanh - Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo qun Gò Vp tr li rng videoclip ghi li bui hp "xy ra t năm ngoái nhưng không hiu sao gi này li xut hin". Nó chng t mt s bao che có h thng t trường lên ti phòng và thm chí là cao hơn na. Như vy, đây là căn bnh ca ngành giáo dc ch không phi ch là vn đ đo đc cá nhân ca v đi din cha m hc sinh kia. Dù màu sc, tính cht, nng nh khác nhau nhưng v cơ bn, ngày nay các ban đi din cha m hc sinh đã tr thành cánh tay ni dài ca các cp qun lý giáo dc mà trc tiếp là hiu trưởng. Chính b máy y đã tuyn la, đnh hướng và góp phn làm hư nhng ban đi din này trên khp c nước.

Thái Ho lưu ý thêm :Toàn b phát biu ca v đi din cha m hc sinh xoay quanh chuyn tin, đóng tin. Lut giáo dc nêu rõ là Trung học phổ thông và Trung học cơ sở, nghĩa là phi min phí. Tuy nhiên, dù lut ghi rành rành như thế nhưng mi hôm qua tThành phố Hồ Chí Minh còn quyết đnh tăng hc phí lên gp năm ln so vi hin ti. Chuyn gì đang xy ra vi cái gi là Lut Giáo dc vy ?Nhc li, theo lut, ít nht là đi vi Tiu hc và Trung học cơ sở, thì phi là min phí - không được thu hc phí ch đng nói đến vic đ ra các khon trên tri dưới đt đ thu đến khô xương kit máu ca cha m hc sinh như thế. Cũng xin nhc li, cái cn bàn, cn lên tiếng và phn đi đây không phi là đo đc ca v đi din cha m hc sinh kia mà là s hư hng ca b máy qun lý, là s bóp méo Lut Giáo dc.Mt hiu trưởng ngi trong phòng hp nghe đi din ph huynh phát ngôn như thế mà không h có s can thip nào, ông/bà ta phi b đui khi ghế hiu trưởng. Mt Trưởng phòng Giáo dc quanh co nói di và bao che trng trn như thế phi b cách chc. Và mt b lut công khaib t chi thc thi như thế, hãy yêu cu nó được thượng tôn  (4).

***

Giáo dc không ch khiến thiên h sôi sùng sc vì video clip va đ cp. Giáo dc còn được đun sôi bi vô s s kin khác. Chng hn như s kin Hi Phụ huynh học sinh trường Trung học phổ thông Tây Thnh (qun Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) yêu cu mi ph huynh đóng thêm khong 7,1 triu đng/năm và nh vy, trường s kiếm được khong 1,3 t đng trong niên khóa này. Không th k hết s sáng to ca h thng đang điu hành các "mái trường xã hội chủ nghĩa" khi lp nhng khon thu, thu t tin mua giy v sinh tr lên đế"chăm cô". Thm chí hc sinh lp mt qun Ba Thành phố Hồ Chí Minh còn phi "h tr sa cha, ci to, xây dng nhà cho công nhân viên chc, lao đng nghèo trên đa bàn qun ba" đ thc hi"Mái m công đoàn". Có nhng facebooker như Hoàng Nguyên Vũ thc mc :Nhà trường sinh ra trên đi này đ làm gì vy (6) ? Vi thiên h, nhng thc mc kiu này có th là ng ngn nhưng ti Vit Nam, đó là ni đau mà các thế h cùng "ngm đng, nut cay" chu đng vì không được tr li và cũng không th tr li !

Trân Văn

Nguồn : VOA, 15/10/2022

Chú thích

(1) https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hieu-truong-giai-trinh-sau-clip-neu-kho-khan-dung-hoc-lop-nay-20221012144300102.htm

(2) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02AT3etenok5juPaHZzZFXbkmJvZ9ZmtBnZUc9UixEEyPESRwCAgTBJ6vQJYCFNTPrl&id=1471975569

(3) https://www.facebook.com/doduyngoc/posts/pfbid02BiKsKQaUqp1UBaq7JaGGfCPjx4axersvAjZAA6fDprmchKCqNzQqL6DuMRDCAG79l

(4) https://www.facebook.com/100059910855657/posts/pfbid0RJAmmumuNXvaw3pw9S2UoPTFvvuSo1bcegdMVGSRyTMHLeYgNgXir92pom9mb7Zal/

(5) https://zingnews.vn/phu-huynh-buc-xuc-vi-phai-dong-tien-theo-goi-y-cua-hieu-truong-post1359431.html

(6) https://www.facebook.com/hoangnguyenvunhabao/posts/pfbid0Y3oBwutpLpTM58yrfzzFrnW7Ze9sEhQVZHLSHgYXk7QtnkDayBLZQvLxGoKrPVrMl

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Viết từ Sài Gòn, Trân Văn
Read 245 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)