Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

15/12/2022

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam có nhiều tiến bộ

Kỳ Duyên và nhiều nguồn tin

Bất ngờ và thách thức từ mua sắm vũ khí ở Việt Nam

Kỳ Duyên, RFA, 15/12/2022

Đã có tin chính thức Mỹ sẽ giao cho Việt Nam 12 chiếc máy bay huấn luyện T-6 trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2027. Nữ Chuẩn tướng Không quân Sarah Russ tuyên bố trong cuộc họp báo vào sáng ngày 9/12 tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội…

batngo1

Một người lính Việt Nam đứng cạnh chiếc xe tăng T90SK ở Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 ở Hà Nội hôm 8/12/2022 - AFP

________________

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 (IDE-2022) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày mồng 8 đến 10/12. Hoạt động trong khuôn khổ triển lãm diễn ra liên tục với sự tham gia của đông đảo đại diện các đơn vị và chuyên gia nhiều nước. Triển lãm thu hút hơn 170 công ty, doanh nghiệp quốc phòng từ 30 quốc gia trên thế giới và của Việt Nam. Khu vực ngoài trời trưng bày nhiều loại xe tăng, hệ thống radar phòng không, máy bay chiến đấu, trực thăng... Bệ phóng và đạn tên lửa phòng không S-125-2TM có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với vận tốc 900 m/s ở cự ly tối đa 35 km. Tổ hợp phòng không tầm trung Spyder do Israel chế tạo, sử dụng tên lửa tầm nhiệt Python-5 và tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động Derby, có khả năng phản ứng nhanh và cơ động cao (UAV). Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 nằm trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam cũng được trưng bày tại triển lãm… (1).

Bất ngờ Triễn lãm Quốc phòng 2022

Một trong những bất ngờ bao trùm tại triễn lãm nói trên (IDE) là tương lai Việt Nam có thể sẽ có rất nhiều nguồn để mua vũ khí mới hoặc các phụ tùng thay thế. Nhưng có lẽ bất ngờ lớn hơn cả đối với dân không chuyên là được chiêm ngưỡng nhiều vũ khí tương đối hiện đại của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trưng bày tại IDE được nhiều khách hàng quan tâm. Sắp tới Việt Nam thậm chí còn có khả năng xuất khẩu vũ khí sang các nước. Tất nhiên là cần được sự hợp tác và hỗ trợ từ nhiều đối tác khác nhau. Đây cũng là thông tin được Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) công bố ngày 8/12 trong khuôn khổ triển lãm. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu đến 2025 sẽ đứng trong danh sách 80 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới về doanh thu, xuất khẩu được sản phẩm quốc phòng, tiến lên danh sách 60 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu vào năm 2030. Viettel mang đến triển lãm quân sự quốc tế 60 sản phẩm quân sự và 59 sản phẩm dân sự phục vụ "kinh tế quốc phòng trong kỷ nguyên số" trên diện tích trưng bày 2.200 mét vuông.

Nhiều loại vũ khí của Viettel, đặc biệt máy bay không người lái "drone made in Vietnam" thực sự gây sốc. Được biết, từ năm 2013, Viettel đã và đang nghiên cứu, sản xuất hơn 50 chủng loại sản phẩm thuộc 10 ngành vũ khí trang bị kỹ thuật công nghệ cao để cung cấp cho quân đội. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cung cấp những hệ thống tác chiến trên không gian mạng và các hệ thống mô hình mô phỏng phục vụ công tác huấn luyện, đào tạo. Mỗi năm Viettel đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu. Kết hợp được quân sự và dân sự, Viettel đã tối ưu những công nghệ, kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất sau khi được triển khai cho quốc phòng sẽ được ứng dụng cho dân sự, tạo ra những sản phẩm có tính dẫn dắt thị trường, cạnh tranh quốc tế (2 ).

Một bất ngờ lớn nữa là quyết tâm của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì khai mạc và phát biểu tại IDE-2022 : "Phát triển công nghiệp quốc phòng sẽ trở thành mũi nhọn công nghiệp quốc gia". Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía quốc tế có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào ; ông Saikhanbayar Gursed, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ ; Trung tướng Víctor Rojo Ramos, chủ nhiệm chính trị các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chỉ huy quân đội các nước trong khu vực và thế giới. Đáng chú ý là Trung Quốc có được mời nhưng đã không tham gia, trong khi đó, dù đang có chiến tranh với Ukraine, Nga vẫn có nhiều đơn vị có mặt ở triễn lãm. Đại tướng Phan Văn Giang cho biết mặc dù tổ chức lần đầu tiên nhưng triển lãm đã thu hút được nhiều công ty, doanh nghiệp quốc phòng trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế và trong nước tham gia trưng bày sản phẩm.

Bất ngờ lớn tiếp theo là, cả Mỹ lẫn Nga đều quảng bá vũ khí cho Việt Nam. Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nói với giới truyền thông rằng, triển lãm quốc phòng này "đại diện cho một giai đoạn mới trong nỗ lực toàn cầu hóa, đa dạng hóa và hiện đại hóa của Việt Nam và Hoa Kỳ muốn tham gia vào đó". Ông Knapper cho biết Hoa Kỳ muốn tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam, chủ yếu giới hạn ở các tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí kết thúc vào năm 2016 và sẵn sàng thảo luận về các nhu cầu quốc phòng của Việt Nam, đặc biệt là về năng lực hàng hải. Thương vụ 12 máy bay huấn luyện T-6 có lẽ là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay với Mỹ. Cơ quan thương mại của Nga Rosoboronexport cũng có mặt tại triển lãm này với một gian hàng lớn trưng bày máy bay không người lái, xe bọc thép, máy bay trực thăng, máy bay và vũ khí hạng nhẹ của Nga. Ông Alexander Mikheev, Tổng giám đốc Rosoboronexport cho biết trong một tuyên bố rằng, cơ quan này sẵn sàng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực hợp tác công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng với Việt Nam (3).

batngo2

Người đứng trước gian trưng bày của hãng Rosoboronexport của Nga ở Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 ở Hà Nội hôm 8/12/2022. Reuters

Thách thức khi phải thay thế vũ khí

IDE-2022 trông có vẻ hoành tráng, tuy nhiên giới quan sát tỏ ra lo lắng do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine đối với các nguồn cung cấp vũ khí thay thế ở Việt Nam. Hiện nay Hà Nội vẫn phụ thuộc rất sâu vào dàn vũ khí Nga, mà Nga thì đang bị thế giới cấm vận và phong tỏa. Đây là một thách thức lớn và lâu dài. Thách thức trong vấn đề nhập khẩu một số loại vũ khí quan trọng là ở chỗ, vũ khí Nga chiếm khoảng 60-70% vũ khí Việt Nam hiện có, cho nên nếu cuộc chiến của Nga ở Ukraine kéo dài, càng khiến cho quá trình nhập khẩu một số loại vũ khí hay phụ tùng thay thế của Nga, hay của chính Ukraine trước đây, sẽ gặp khó khăn. Ví dụ mua sắm phụ tùng cho các máy bay, tầu chiến, sẽ bị ngừng trệ. Thật ra thì Việt Nam đã lường trước việc này, bởi vì toàn bộ quá trình đa dạng hóa nguồn cung vũ khí đã được đặt ra cách đây khoảng năm năm, thậm chí là còn xa hơn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải cần vài chục năm nữa mới có thể thực hiện được việc giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ Nga.

Tiến sĩ Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore bình luận với BBC News Tiếng Việt hôm 8/12 : "Với số lượng lớn vũ khí quân sự được sản xuất tại Nga, Việt Nam sẽ phụ thuộc vào Nga về đạn dược, nâng cấp vũ khí và các phần phụ tùng trong nhiều năm tiếp theo". Cho nên, việc "cai" vũ khí Nga không đơn giản. Trong nghiên cứu công bố hồi tháng 5/2022, Tiến sĩ Storey nói rằng có ba nguyên nhân khiến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thích mua vũ khí Nga. Thứ nhất, Nga có thể cung cấp nhiều loại vũ khí đa dạng, từ các máy bay chiến đấu và tàu ngầm công nghệ cao, cho đến xe quân sự và vũ khí thô sơ. Thứ hai là Nga bán ra với mức giá rẻ hơn Hoa Kỳ. Nga cũng sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán vừa bằng tiền và trao đổi hàng hóa, và thanh toán theo từng phần. Và thứ ba, khác với Hoa Kỳ và Châu Âu, Nga không cân nhắc các vấn đề nhân quyền khi bán vũ khí. Chuyên gia Richard Bitzinger cho rằng với mối quan hệ ngoại giao thân thiết hiện tại giữa Moscow và Hà Nội, việc Việt Nam giảm bớt phụ thuộc vào nguồn vũ khí Nga có thể sẽ là câu chuyện của vài thập kỷ nữa (4).

Việc nâng cấp mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" với Hàn Quốc mới đây mở ra triển vọng rất lớn về ngắn hạn và trung hạn. Hàn Quốc có thể trở thành một trong những đối tác về quốc phòng lớn của Việt Nam. Theo nghiên cứu sinh Nguyễn Thế Phương, chuyên về an ninh hàng hải từ Đại học New South Wales, sẽ có nhiều thách thức khác nhau nhìn từ góc độ mua sắm để thay thế dần vũ khí hiện có. Thứ nhất, Việt Nam sẽ có thêm lựa chọn cho việc nhập khẩu vũ khí. Philippines hiện đã mua một số khí tài lớn, ví dụ máy bay tấn công TA-50 của Hàn Quốc. Đối với việc hiện đại hóa hải quân Philippines, nước này cũng đã đặt đóng một số tầu chiến loại lớn ở Hàn Quốc. Thứ hai, không chỉ về buôn bán vũ khí, mà là một yếu tố quan trọng hơn rất nhiều, đó là có khả năng nâng cấp sức mạnh của công nghiệp quốc phòng Việt Nam lên một chút, ví dụ chuyển giao công nghệ hoặc cả hai bên có khả năng thành lập một công ty chung để sản xuất các loại vũ khí quốc phòng hoặc đóng tầu. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp đóng tầu rất lớn, đứng thứ ba hay thứ tư trên thế giới (5).

Một thách thức không thể không đề cập là tình trạng tham nhũng trong mua bán vũ khí của quân đội Việt Nam. Chúng ta còn nhớ, gần đây, hàng loạt các tướng lĩnh quân đội Việt Nam đã phải xộ khám, đặc biệt phải kể tới vụ bảy tướng lĩnh trong lực lượng Cảnh sát biển đã bị bắt, tất cả đều liên quan đến tham nhũng, đặc biệt là mua sắm các vũ khí và phương tiện quốc phòng. Các nhà nghiên cứu về quốc phòng Việt Nam đều không lạ gì với việc tham nhũng như vậy. Tiến sĩ Stephen Burgess, một chuyên gia về quốc phòng trong một nghiên cứu của mình đã cho biết : "Các nhà buôn vũ khí Nga bị cáo buộc trả tiền cho các quan chức Việt Nam để tiếp tục mua hàng Nga, điều này có thể xảy ra, vì các quan chức chỉ kiếm được khoảng 400 USD mỗi tháng và phải sinh sống ở một Hà Nội đắt đỏ." Kết luận này có vẻ chưa hoàn toàn chính xác. Vì mới đây, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng "những người tham nhũng vừa rồi là những người giàu ; người giàu mà họ tham nhũng lớn". (6)

Kỳ Duyên

Nguồn : RFA, 15/12/2022

Tham khảo :

1. https://dangcongsan.vn/anh/trien-lam-quoc-phong-quoc-te-viet-nam-2022-627138.html

2. https://www.youtube.com/watch ?v=4rIggIzMQrw

3. https://www.voatiengviet.com/a/my-nga-tranh-nhau-ban-vu-khi-cho-vietnam-tai-trien-lam-dau-tien-o-hanoi/6867615.html

4. https://www.bbc.com/vietnamese/articles/ckknpz517gwo

5. http://bon-phuong.blogspot.com/2022/12/cong-nghiep-quoc-phong-han-quoc-giup.html

6. https://tuoitre.vn/ong-phan-dinh-trac-nhung-nguoi-tham-nhung-vua-roi-la-nhung-nguoi-giau-20221205102901646.htm

**************************

Việt Nam triển lãm hệ thống pháo phòng không nâng cấp với hỏa tiễn và quang điện

RFA, 12/12/2022

Việt Nam đã nâng cấp hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4M với quang điện do trong nước chế tạo và hỏa tiễn đất đối không do Nga cung cấp.

quocphong1

Hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4M - Báo An ninh Thủ đô

Mạng báo chuyên về quốc phòng Janes loan tin vào ngày 9/10 và cho biết loại pháo phòng không nâng cấp vừa nêu được trưng bày tại Triển lãm quốc phòng Quốc tế ở Hà Nội từ ngày 8-10/12 vừa qua.

Janes được một đại diện của Quân Đội Nhân dân Việt Nam cho biết chương trình nâng cấp khởi sự từ năm 2014 và kéo dài trong bốn năm. Với thêm bốn bệ phóng hỏa tiễn Igla, tầm phóng hiệu quả của hỏa tiễn được nâng từ 2.500 mét đến 5.500 mét, và độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 1.500 đến 3.000 mét.

Hệ thống quang điện do trong nước chế tạo tích hợp những camera ban ngày, camera nhiệt và bộ phận laser dò tìm. Hệ thống truy tìm và theo dõi mục tiêu điểu khiển tự động do Viettel cung cấp.

Phía đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam từ chối bình luận với Janes về số lượng hệ thống được nâng cấp nại lý do bí mật quốc phòng.

Nguồn : RFA, 12/12/2022

***************************

Việt Nam cần nhiều năm nữa mới có thể giảm phụ thuộc vào vũ khí Nga ?

BBC, 11/12/2022

Việt Nam sẽ cần vài chục năm nữa mới có thể 'nghiêm túc' thực hiện được việc giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ Nga, một phân tích gia chuyên về quốc phòng từ Hoa Kỳ nhận định.

quocphong2

Một drone quân sự tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

"Việt Nam đã mua một số lượng có giới hạn vũ khí từ Ấn Độ và Israel (hầu hết là tên lửa)", Richard Bitzinger, chuyên gia phân tích quốc phòng độc lập nói với BBC News tiếng Việt hôm 10/12.

Tuy nhiên, "câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có khả năng để đa dạng hóa hay không vì Nga cung cấp vũ khí cho Việt Nam với giá được chiết khấu", ông Bitzinger nêu vấn đề. "Đồng thời việc đa dạng hóa nhà cung ứng cũng dẫn đến những vấn đề lớn về hậu cần".

'Mất hàng thập kỷ nữa'

Hơn 80% số lượng vũ khí tại Việt Nam cho đến nay vẫn được nhập khẩu từ Nga.

Chuyên gia Richard Bitzinger cho rằng với mối quan hệ ngoại giao thân thiết hiện tại giữa Moscow và Hà Nội, việc Việt Nam giảm bớt phụ thuộc vào nguồn vũ khí Nga có thể sẽ là câu chuyện của vài thập kỷ nữa.

"Về dài hạn, mối quan hệ bang giao Nga - Việt vẫn gần gũi, Nga vẫn là đối tác tin cậy nhất của Việt Nam, và nhiều người dân Việt vẫn hiện rất ủng hộ Nga. Sẽ phải mất vài thập kỷ để Việt Nam nghiêm túc giảm sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga".

Trong khi đó, việc giảm sự phụ thuộc này có thể sẽ mang tính chất từng bước một, theo một chuyên gia khác.

"Với số lượng lớn vũ khí quân sự được sản xuất tại Nga, Việt Nam sẽ phụ thuộc vào Nga về đạn dược, nâng cấp vũ khí và các phần phụ tùng trong nhiều năm tiếp theo", Tiến sĩ Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore bình luận với BBC News tiếng Việt hôm 8/12.

Trong nghiên cứu  công bố hồi tháng 5/2022, Tiến sĩ Storey nói rằng có ba nguyên nhân khiến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, thích mua vũ khí Nga.

Thứ nhất, Nga có thể cung cấp nhiều loại vũ khí đa dạng, từ các máy bay chiến đấu và tàu ngầm công nghệ cao, cho đến xe quân sự và vũ khí thô sơ.

Thứ hai là Nga bán ra với mức giá rẻ hơn Hoa Kỳ. Nga cũng sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán vừa bằng tiền và trao đổi hàng hóa, và thanh toán theo từng phần.

Và thứ ba, khác với Hoa Kỳ và Châu Âu, Nga không cân nhắc các vấn đề nhân quyền khi bán vũ khí.

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 tại Việt Nam diễn ra trong ba ngày, 8-10/12. Trung Quốc từ chối lời mời tham dự, theo Reuters.

Tập đoàn vũ khí hàng đầu của Nga, Rosoboronexport góp mặt với gian hàng lớn, gồm drone, xe thiết giáp, trực thăng, máy bay, vũ khí loại nhỏ.

Theo truyền thông Việt Nam, Việt Nam đem đến triển lãm nhiều loại vũ khí, khí tài như các loại súng đạn dành cho bộ binh, chống tăng, áo giáp, hệ thống thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, tác chiến trên không gian mạng, hệ thống huấn luyện mô phỏng, thiết bị bay không người lái, sản phẩm tàu..., bên cạnh các công cụ hỗ trợ, hậu cần.

Tuy nhiên, hàng 'made in Vietnam' dường như không được chuyên gia quân sự nước ngoài đánh giá cao.

"Thành thật mà nói tôi thật khó để nghĩ ra được bất kỳ loại vũ khí nào do Việt Nam chế tạo, ngoại trừ các vũ khí nhỏ", ông Richard Bitzinger nói với BBC. "Việt Nam đã đóng tàu hải quân nhưng chỉ cho hải quân Việt Nam sử dụng. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc sản xuất bất kỳ loại vũ khí mà bất kỳ quốc gia nào muốn hoặc cần đến".

Thế còn Tiến sĩ Ian Storey thì đánh giá rằng, "Ngành kinh doanh vũ khí toàn cầu cực kỳ mang tính cạnh tranh", do đó "một quốc gia đang phát triển như Việt Nam khó có thể tạo được sự tác động đáng chú ý".

Vũ khí, khí tài từ Hoa Kỳ

quocphong3

Các quan chức quân sự Việt Nam và đại biểu đứng cạnh một radar quân sự tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022

Việc Hoa Kỳ có thể từng bước thay thế Nga để trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Việt Nam hiện đang được giới quan sát theo dõi chặt chẽ.

Năm 2016, Washington đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Hà Nội. Kể từ khi đó hai nước đã đạt những thỏa thuận quan trọng về vũ khí quốc phòng.

Truyền thông Việt Nam hôm 09/12 nói trong thời gian từ 2024 tới 2027, Hoa Kỳ sẽ chuyển giao 12 máy bay T-6 cho Việt Nam. Đây là loại phi cơ tấn công hạng nhẹ, được dùng để huấn luyện phi công của Không lực Hoa Kỳ.

Thỏa thuận mua T-6 mà hai nước đạt được hồi giữa năm 2021 được đánh giá là thỏa thuận về vũ khí nổi trội nhất của Việt Nam kể từ sau khi lệnh cấm vận vũ khí đươc dỡ bỏ.

Giới quan sát cho rằng việc Việt Nam mua các máy bay huấn luyện của Mỹ sẽ mở đường cho khả năng mua các máy bay chiến đấu trong tương lai.

Tại triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 ở Việt Nam, hãng khổng lồ Lockheed Martin từ Mỹ đã giới thiệu dòng máy bay C-130J Super Hercules đa sứ mệnh, máy bay chiến đấu đa năng F-16 và trực thăng Sikorsky S-70 BLACK HAWK.

Reuters hôm 08/12 dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper nói "Triển lãm là một giai đoạn mới trong nỗ lực của Việt Nam nhằm toàn cầu hóa, đa dạng hóa, và hiện đại hóa, và nước Mỹ muốn là một phần [trong nỗ lực] này".

Tuy nhiên, khả năng mua chiến đấu cơ tân tiến của Hoa Kỳ có lẽ là điều Hà Nội khó đạt được, theo Tiến sĩ Ian Storey.

Hồi tháng 5/2022, ông nói với BBC rằng dòng chiến đấu cơ tân tiến nhất như F-35 có chi phí quá cao, chưa kể Hoa Kỳ chỉ bán cho các đồng minh và đối tác thân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

"Tuy nhiên Mỹ có thể cung cấp dòng máy bay chiến đấu F-16 hoặc F-15 cho Việt Nam như với Indonesia".

Nguồn : BBC, 11/12/2022

***************************

Mỹ, Nga giới thiệu vũ khí tại Triển Lãm quốc phòng Việt Nam 2022

Thu Hằng, RFI, 08/12/2022

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam Defense 2022) chính thức khai mạc ngày 08/12/2022 tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Có khoảng 174 nhà trưng bày đến từ 30 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nga, tham gia cuộc triển lãm, kéo dài đến ngày 10/12. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế.

quocphong4

Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022 tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/12/2022. Trong ảnh tên lửa phòng không S125-2TM do Nga sản xuất. Reuters - STAFF

Nga và Mỹ trưng bày nhiều loại vũ khí tại triển lãm này. Phía Trung Quốc đã từ chối lời mời của Hà Nội. Theo Reuters, Việt Nam muốn đa dạng hóa các nguồn cung quân sự, đồng thời bắt đầu khởi động xuất khẩu vũ khí do chính Việt Nam sản xuất. Phát biểu với truyền thông tại triển lãm, đại sứ Mỹ Marc Knapper cho biết Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam "là một chặng mới trong quá trình hướng đến toàn cầu hóa, đa dạng hóa và hiện đại hóa của Việt Nam, và Hoa Kỳ muốn tham gia quá trình này".

Ông cũng khẳng định Hoa Kỳ muốn tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam, hiện mới chỉ dừng ở việc cung cấp tầu tuần duyên, máy bay huấn luyện, và sẵn sàng thảo luận về những nhu cầu quốc phòng, kể cả năng lực hàng hải. Kể từ khi Washington từng bước dỡ bỏ cấm vận vũ khí trong những năm 2014-2016, Việt Nam đã có thể mua vũ khí của Mỹ.

Về phía Nga, tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport giới thiệu drone, xe bọc thép, máy bay trực thăng, nhiều loại máy bay và vũ khí hạng nhẹ tại triển lãm. Trong một thông cáo, tổng giám đốc Alexander Mikheev cho biết Rosoboronexport "sẵn sàng thảo luận hợp tác trong lĩnh vực quan hệ đối tác công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng".

Việt Nam hiện nhập đến 80% vũ khí từ Nga, trong khi nguồn cung này đang gặp khó khăn vì chiến tranh Ukraine. Theo giới chuyên gia, việc đa dạng hóa nguồn cung được coi là dấu hiệu Hà Nội muốn từng bước giảm phụ thuộc vào Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến "sự gia tăng ngày càng gay gắt của những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống". Ông nhắc lại : "Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ và vì nhân dân" và "Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa".

Thu Hằng

*********************

Các vũ khí hiện đại được giới thiệu tại triển lãm quốc phòng Việt Nam 2022

Trà Khánh, Soha, 09/12/2022

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 là dịp để nhiều công ty quốc phòng trong và ngoài nước giới thiệu các khí tài hiện đại.

quocphong5

Gian trưng bày của Tổng cục công nghiệp quốc phòng Việt Nam với các mẫu súng bộ binh do trong nước tự chế tạo.

quocphong6

Một mẫu robot chiến đấu với súng tiểu liên do Việt Nam phát triển.

quocphong7

Súng chống tăng SCT-7 với đạn nhiệt áp.

888 quocphong8

Hệ thống súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa do Viện Vũ khí phát triển.

quocphong9

Máy bay không người lái của Viettel

quocphong10

Nguyên mẫu UAV quân sự tấn công do hãng chế tạo Việt Nam Hera giới thiệu tại triển lãm.

Trà Khánh

*********************

M chuyn giao Vit Nam 12 máy bay hun luyn, sn sàng h tr n lc hin đi hóa

VOA, 09/12/2022

Mt tướng Không quân Hoa K hôm 9/12 cho biết M s chuyn giao 12 máy bay hun luyn T-6 cho Vit Nam trong khong thi gian t năm 2024 đến 2027.

khongquan1

Máy bay huấn luyện T-6 Texan của Hoa Kỳ.

"Ba chiếđu tiên sđược giao trong quýđu năm 2024, hai hoc ba chiếc na sđược giao vào cui năđó. S còn li sđược giao vào năm 2027", Tui Tr dn li Chun tướng Sarah Russ, Tr lý Huy đng lc lượng ca Cc trưởng v Chiến lược, kế hoch, chương trình và các yêu cu, Không quân Thái Bình Dương M, cho biết trong cuc hp báo tĐi s quán M Hà Ni vào ngày 9/12, khi bàđang  Vit Nam tham d Trin lãm quc phòng Vit Nam năm 2022. Đây là trin lãm vũ khí quy mô lđu tiên ca Vit Nam, kéo dài t ngày 8/12 đến ngày 10/12, vi s tham gia ca hơn 170 công ty, doanh nghip quâđđến t 30 quc gia và vùng lãnh th.

T-6 là dòng máy bay cánh qut do Hãng Raytheon chế to và ra mt lđu năm 2000. Loi máy bay nàđược s dng cho mđích hun luyn sơ cp và trung cp trong không quân M.

"Chúng tôi rt vui mng được phi hp vi Quân chng Phòng không - Không quân Vit Nam đào to k thut viên cho chương trình bo dưỡng máy bay", Chun tướng Russ nói thêm.

Bà Russ cho biết Hoa K s h tr Vit Nam đào to tiếng Anh cho phi công, hu cn, an toàn bay và y tế hàng không.

Cùng tham d bui hp báo ti Hà Ni, Thiếu tướng Jared Helwig - Tư lnh, B Tư lnh Duy trì lc lượng Quân khu 8, Lc quân Thái Bình Dương M nói dù Vit Nam la chn thế nào v hođng mua sm hoc sn xut vũ khí, thì phía M v"lc quan v tim năng hp tác gia hai bên trong thi gian ti".

"Trin lãm Quc phòng là bước khđu mnh m. Chúng tôi mong được tiếp tc trao đđ hp tác vi Vit Nam,  tđ Vit Nam mong mun, h tr cho quá trình này d dàng hơn", Lao Đng dn li Thiếu tướng Helwig nói.

Vit Nam đang tp trung cho kế hoch a dng hóa" ngun cung vũ khí nhm gim bt ph thuc vào Nga, nhà cung cp vũ khí chính cho Vit Nam t trước ti nay.

Ti cuc trin lãm, c phía M và Nga đu n lc chào hàng đ bán vũ khí cho Vit Nam, vn là mt trong 20 quc gia mua vũ khí ln nht thế gii gia bi cnh căng thng leo thang vi Trung Quc, vi ngân sách nhp khu vũ khí hàng năước tính khong 1 t USD và s còn tăng lên trong thi gian ti.

K t khi M d b lnh cm bán vũ khí cho Vit Nam vào tháng 5/2016, hai nướđãđđược nhiu tha thun quc phòng, trong đó có 6 máy bay không người lái ScanEagle và 12 máy bay hun luyn Beechcraft T-6 Texan II.

"Chúng tôi sn sàng gii quyết các lích đ mua các máy bay khác Hin ti chúng tôi không có bt k hình thc mua bán nào khác trong thi gian này, nhưng chúng tôđâđ h tr kế hoch hiđi hóa ca Vit Nam", Chun tướng Sarah Russ nói vi CNA.

Các chuyên gia cho rng vic Vit Nam mua máy bay hun luyn phi công ca M s m ra kh năng Vit Nam mua máy bay chiếđu phn lc ca M trong tương lai.

Nguồn : VOA, 09/12/2022

*****************************

Đ mt tim lc kinh doanh quân s và không gian, Airbus mun bán trc thăng cho Vit Nam

VOA, 09/12/2022

Tđoàn Airbus đang tìm cách m rng quan hđi tác v hàng không vũ tr vi Vit Nam và tăng doanh s bán máy bay trc thăng trong lúc nhn thy nhu cu s dng v quân s và thăm dò du khí ngày càng tăng ca quc gia Đông Nam Á.

khongquan2

Trc thăng ca hãng Airbus.

Phát biu ti cuc hp báo chiu 7/12, trước thm Trin lãm Quc phòng quc tế Vit Nam 2022, ông Fabrice Rochereau, Tng giáđc Kinh doanh và tiếp th ph trách mng máy bay trc thăng ca Airbus, cho biết tđoàn này nhn thy nhu cđi mđi trc thăng quân s ca Vit Nam trong tương lai. Ngoài phân khúc thăm dò và khai thác du khí, công ty này s tiếp tc thúđy nhu cu cho dòng trc thăng dân dng.

"Vit Nam là th trường trng đim ca Airbus, vđnh hướng cung cp các sn phm máy bay thương mi, quc phòng, trc thăng và hàng không vũ tr", bà Hoàng Tri Mai, Tng giáđc Airbus ti Vit Nam, cho biết thêm.

Airbus là nhà sn xut v tinh quan sát tráđđu tiên ca Vit Nam, VNREDSat-1, được phóng lên quđo t Pháp vào năm 2013. S kin nàđánh dđim khđu cho tham vng thám him không gian ca Vit Nam.

Ngoài ra, Airbus cũng đang hp tác vi Vin Hàn lâm Khoa hc và Công ngh Vit Nam đ sn xut VNREDSat-2, được cho là có công ngh tiên tiến hơn nhiu so vi v tinh đu tiên.

Ti trin lãm quc phòng đu tiên ca Vit Nam, Airbus cũng gii thiu nhiu loi máy bay trc thăng và máy bay vn ti quân s có kh năng bay đường dài, chi phí vn hành và mc tiêu th nhiên liu thp.

Hin máy bay trc thăng ca Airbus chiếm 12% đi bay ca Vit Nam. Hãng nàđang n lc thúđy nhm tăng th phn máy bay trc thăng ti Vit Nam lên ngang th phn trc thăng ca Airbus trên toàn thế gii là 46%.

Nguồn : VOA, 09/12/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Kỳ Duyên, RFA, BBC, Thu Hằng, RFI, Trà Khánh, Soha, VOA
Read 338 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)