Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

14/01/2023

Kế hoạch 2023 của Tổng bí thư...

Nguyễn Lan

Kế hoạch 2023 của Tổng bí thư, công mạnh vào đường dây "thân Tây" của ông Thủ tướng. Sẽ căng ?

Kết thúc năm 2022, ông Nguyễn Phú Trọng cho thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 4 đảng viên. Đồng thời, 10 ủy viên Trung ương Đảng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng bị thi hành kỷ luật. Đáng nói, trong đó có hai Phó Thủ tướng ra khỏi Trung ương Đảng làm cho sức mạnh chính trị của ông Phạm Minh Chính ảnh hưởng không nhỏ.

aic1

Bà Nhàn AIC và những đồng phạm bị tuyên án vắng mặt

Năm 2023, ông Trọng đang đặt mục tiêu khui tiếp vụ án AIC liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Vụ án bà Nhà sai phạm tại Quảng Ninh đang được ông Tô Lâm cho điều tra và chuẩn bị chứng cứ để buộc tội. Việc mở rộng vụ án AIC, cho người truy tìm tung tích bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang được ông Tô Lâm chuẩn bị thật kỹ.

Ông Nguyễn Phú Trọng đang tập trung xây dựng quy định về bảo vệ người tố giác, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Khi xây dựng xong quy định, ông cho trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư để ban hành. Đây được xem là bộ luật do ông Trọng ban ra để làm cho những ai muốn cung cấp thông tin về AIC hay những gì liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn không phải lo sợ thế lực khác nhúng tay vào đe dọa.

Hiện nay ông Nguyễn Phú Trọng đang là Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng. Ông đang cho theo dõi sát sao vụ án AIC, Vạn Thịnh Phát. AIC nhắm vào những mối quan hệ làm ăn của ông Thủ tướng, Vạn Thịnh Phát nhắm vào những mối làm ăn của ông cựu Bí thư Thành ủy TP. HCM – Lê Thanh Hải.

Ngày 12/10/2022, ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đã cử ông Phan Đình Trạc Phó ban dẫn đầu Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, để kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Quân ủy Trung ương.

Ông Phan Đình Trạc đã làm việc với ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ; ông Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị về công tác chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Hiện nay ông Phạm Minh Chính vẫn ảnh hưởng có rất lớn trong Quân đội, nguồn tin từ bên trong cho biết, ảnh hưởng của ông Phạm Minh Chính không thua gì ông Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt, Tổng cục tình báo Quân đội đang là nơi mà ông Phạm Minh Chính nắm vững nhất, ông Chính có thể thọc tay và can thiệp việc sắp xếp nhân sự của cơ quan này. Còn nắm chắc Tổng cục 2 là còn vững, nếu để vuột thì sự nghiệp chính trị của ông Phạm Minh Chính có thể gặp rắc rối không nhỏ.

aic2

Ông Phan Đình Trạc được Bộ Chính trị bổ nhiệm làm Trường Ban Nội chính Trung ương - Ảnh: Ban Nội chính Trung ương

Tổng cục 2, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cơ quan tình báo Israel là một đường dây liên hệ với phương Tây, không thông qua phía Nga – Trung truyền thống trước đây. Ông Trọng đang muốn bẻ gãy đường dây này, vì đường dây này có nguy cơ gần hơn với CIA của Mỹ, bởi Israel là đồng minh của Mỹ.

Trước mắt, ông Trọng đánh vào các thương vụ của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn ở trong nước, nhưng thực chất là bắt cho được bà Nhàn, để phá vỡ mắt xích này. Đặc biệt là sau khi đi Trung Quốc về, ông Nguyễn Phú Trọng càng cho mạnh tay hơn với những gì liên quan đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC.

Tại Quảng Ninh, ông Tô Lâm cũng đã đề xuất với Chủ tịch nước phong tướng cho ông Đinh Văn Nơi, và theo thông tin chúng tôi nhận được, ông Nơi được hứa sẽ thăng chức và chuyển về Bộ nếu lập thành tích xuất sắc tại Quảng Ninh, tuy nhiên "thành tích xuất sắc" ấy là gì thì mỗi người tự đoán. Phá những vụ án hình sự thông thường, không thể được gọi là "xuất sắc" được. Ông Tô Lâm đã dùng phần thưởng treo trước mũi ông Đinh Văn Nơi, hãy chờ xem ông Nơi sẽ giúp được gì cho Tô Lâm.

Nguyễn Lan (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 14/01/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Lan
Read 313 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)