Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/02/2023

Ông Thưởng làm Chủ tịch nước

Người Buôn Gió

Bộ chính trị thống nhất sắp xếp để ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước đúng vào buổi chiều 14 tháng 2, sáng hôm đó ông Phúc chính thức rời khỏi văn phòng Chủ tịch nước sau khi bàn giao dứt điểm công việc.

vvt1

Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng

Mặc dù Bộ Chính trị đã ngỏ ý để ông Tô Lâm ngồi chức Chủ tịch nước, nhưng với những toan tính của mình, ông Tô Lâm không ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch nước có quá nhiều điềm rủi ở mấy nhiệm kỳ gần đây.

Từ khi ông Trương Tấn Sang, một người từng bị kỷ luật ở vụ Năm Cam ngồi ghế Chủ tịch nước, tính đến nay trước ghế này không may mắn gì. Ông Trần Đại Quang kế nhiệm bị bệnh lạ mất, ông Trọng ngồi tạm thay bị đột quỵ, đến khi ông Phúc ngồi tiếp được chưa đầy 2 năm phải từ chức.

Ông Thưởng xuất thân từ những hoạt động trong đoàn thanh niên, hầu hết sự nghiệp ông đều gắn bó với đoàn thanh niên. Nói như trong bóng đá ông là một cầu thủ dự bị, một cầu thủ không có gì xuất sắc những cũng không để lại tai tiếng, hậu quả gì xấu.

Một dạng người có cũng như không, lại là cần thiết trong cơ chế rất đặc biệt của Đảng cộng sản Việt Nam.

Bởi tính chất các phe phái tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng rất gay gắt, nên người ta thường để một nhân vật trung dung, nhạt nhòa làm dự bị khi cần để người đó vào vị trí mà các bên không ai muốn nhường ai.

Năm 2006 ông thay thế Đào Ngọc Dung làm bí thư trung ương đoàn trong hoàn cảnh ông Dung bị kỷ luật liên quan đến thi cử, tuyển sinh. Sau đó ông làm bí thư Quảng Ngãi nửa nhiệm kỳ để chờ người tìm người thay thế, ông về Thành phố Hồ Chí Minh thay thế Nguyễn Văn Đua, rồi đến Đại hội 12 ông vào Bộ Chính trị và được bổ nhiệm là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Đến năm 2021, ông Trần Quốc Vượng về hưu, ông Thưởng làm thường trực ban bí thư, giúp việc cho ông Trọng.

Ông Thưởng vào trung ương năm 2016, chỉ 7 năm sau ông đã thành Chủ tịch nước. Ông là Chủ tịch nước trẻ nhất trong lịch sử các đời chủ tịch nước.

Phải nói ông đi lên được nhanh như thế là do công cuộc đốt lò đã để lại nhiều vị trí trống, người dự bị như ông thế hết vị trí này đến vị trí khác. Ngay cả đến chức Chủ tịch nước bây giờ ông ngồi cũng là hoàn cảnh đốt lò, không có ai khác thì ông được chọn để thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc.

Ông sinh năm 1970, nếu ông làm 2 nhiệm kỳ Chủ tịch nước liên tiếp, đến năm 2031 ông mới ngoài 60 tuổi. Không biết lúc ấy ông sẽ về hưu hay làm gì, không chừng ông sẽ làm tổng bí thư.

vvt2

Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiếm luôn ghế Chủ tịch nước sau khi ông Trần Đại Quang chết đột ngột vì chứng bệnh lạ

Sáng 16/2/2023 ông thay mặt đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam, gặp gỡ một số nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức đã được chọn lọc để uý lạo họ trung thành với chế độ. Những phát biểu của ông ở cuộc gặp này hoàn toàn trong chừng mực như con người của ông bao năm nay, không có gì mới và không có gì quá nổi bật, hứa hẹn sự thay đổi gì.

Thay thế ông làm thường trực ban bí thư có thể là ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Xuân Thắng, Lê Minh Hưng, Nguyễn Trọng Nghĩa…nhưng dù là ông nào thì chức thường trực ban bí thư vẫn chỉ là giúp việc cho ông Trọng, ai làm không phải tạo ra đột biến gì trong cơ cấu quyền lực hiện nay.

Trọng tâm chú ý sẽ là cuộc rượt đuổi của ông Tô Lâm tìm gót chân của ông Phạm Minh Chính.

Dù sao thì quyền hạn của thủ tướng vẫn là thứ sẽ sản sinh ra nhiều lợi ích nhất, chiếc ghế hấp dẫn nhất sau chiếc ghế tổng bí thư.

Người buôn Gió

Nguồn : Hiếu Gió Berlin, 19/02/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Người Buôn Gió
Read 143 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)