Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

28/02/2023

Đã đến lúc "Mặt vàng như nghệ"

JB Nguyễn Hữu Vinh

Mặt đỏ như vang

Cuộc chiến xâm lược toàn diện do Nga phát động nhắm vào quốc gia láng giềng độc lập, có chủ quyền là Ukraine đã vượt ngưỡng thời gian 1 năm. Mặc dù cuộc chiến được dự định sẽ là một "Chiến dịch đặc biệt" chỉ tính bằng giờ, bằng ngày thì quân đội Nga sẽ hoàn thành xong kế hoạch "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" đối với Ukraine, cũng như "bảo vệ người Nga" bằng một chính phủ mới bù nhìn của Nga ở Ukraine.

putin1

Putin mặt đỏ như vang khi xâm lăng Ukraine

Mộng ước của Putin cũng sẽ là một chiến dịch xâm lăng bài vở như đã từng làm với các quốc gia, dân tộc nhỏ bé khác khi 5 lần đưa quân đội ra nước ngoài. Và điều cơ bản, là Putin đã có kinh nghiệm với việc ngang nhiên chiếm bán đảo Crimea của Ukraine cách đây 8 năm, và nuôi dưỡng đám bù nhìn ở hai khu vực ly khai của Ukraine là Donesk và Luhansk.

Putin đã có kinh nghiệm về những phản ứng hời hợt của Phương Tây khi ra những lệnh trừng phạt nửa vời. Putin cũng đã có kinh nghiệm với sự thiếu đoàn kết, nhất trí của Châu Âu và NATO thì đang ngày đêm lo cãi nhau về việc đóng góp tiền cho quân đội… Tất cả những điều đó, nằm trong toan tính và dự định của Nga. Và nói như Lê Văn Cương, nguyên Thiếu tướng, Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Công an Việt Nam, thì : "Tất cả các nước đều lấy lợi ích của mình là quan trọng. Nên không ai ngu dại gì mà đi đấu với cụ Putin 70 tuổi, cựu sĩ quan KGB để bảo vệ Ukraine là con bệnh của Châu Âu".

Thế nên, sau nhiều lần leo lẻo phủ nhận thông tin từ Hoa Kỳ cảnh báo : Nga sẽ mở cuộc chiến xâm lược Ukraine, Putin cố tình chày cối rằng đó là thông tin giả, là bịa đặt là tưởng tượng… Thế rồi sáng 24/2/2022, Putin trở mặt, xua hàng trăm ngàn quân tràn qua biên giới Nga và Belarus với Ukraine, phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Một thời gian dài mấy chục năm qua, Nga cũng đã cố công diễu võ, dương oai đe dọa cả thế giới bằng kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của mình hòng cho cả thế giới run sợ mà không dám mở miệng lên án hành động tội ác chiến tranh đối với đất nước, người dân Ukraine. Kèm theo đội quân xâm lược, Putin mạnh mồm đe dọa cả thế giới rằng : "Hãy đứng ra một bên, nếu không muốn nhận những hậu quả mà chưa bao giờ được nhìn thấy".

Thế là với đội quân đông đúc đến gần 200.000 người với đầy đủ vũ khí được coi là hiện đại nhất, tinh vi nhất, bách chiến bách thắng và vô địch như đã ra công tuyên truyền mấy chục năm qua, Putin ngạo nghễ tiến quân bằng cả những đoàn xe dài đến 64 km, bằng những lời tuyên bố hết sức trịch thượng và đượm mùi đe dọa khát máu.

Quả thật, nhìn cách ra quân, lời lẽ của chính quyền Putin lúc bấy giờ, cả thế giới cảm thấy không hề an lòng và lo lắng thay cho dân tộc, đất nước Ukraine.

Và cha ông nói không hề sai rằng : "Khi chưa đánh người, mặt đỏ như vang".

Cuộc chiến đẫm máu, lương tâm loài người bị đánh thức

Trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới về "thói lá mặt lá trái" kiểu cộng sản của Putin, người ta chờ đợi một sự thất trận và đầu hàng của chính phủ Ukraine đứng đầu là Tổng thống Zelensky được xách mé gọi là "thằng hề, oắt con" (lời Lê Văn Cương) và một nền kinh tế, quân sự và nhiều mặt rất nhỏ nhoi so với Nga, một đế quốc xâm lược khổng lồ.

Thậm chí, ngay cả chính phủ Hoa Kỳ đã từng vài lần mở lời với Zelensky rằng : Sẽ bảo đảm an toàn cho ông ta một chuyến đi ra nước ngoài, xây dựng một nhà nước lưu vong.

Đáp lại, Zelensky với đoạn video quay trên đường phố Kyiv rằng : "Chúng tôi vẫn ở đây và chúng tôi cần vũ khí, chứ không cần chuyến xe đi nhờ". Và rằng : "Quân xâm lược khi đến đất nước chúng tôi, luôn luôn chỉ thấy mặt chúng tôi chứ chẳng bao giờ thấy lưng" – nghĩa là không có chuyện quay đầu bỏ chạy trong trận chiến này". Còn Bộ trưởng quốc phòng Ukraine thì tuyên bố : "Nếu không có súng, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng cuốc".

Những điều đó, nói lên tinh thần yêu nước, sự kiên cường, dũng cảm của người dân và chính phủ Ukraine trong cuộc chiến "tự do hay là chết" của họ.

Cuộc chiến được Putin tin tưởng rằng sẽ nhanh chóng ăn sống nuốt tươi một quốc gia, một đất nước và một dân tộc láng giềng. Thế nhưng, thay vì cuộc chiến 3 ngày, hôm nay, cuộc chiến đã trôi qua hơn 1 năm và chưa thấy hy vọng dừng lại. Đó là một cuộc chiến mà Nga đã sa lầy "một cách bền vững" vì không thấy có lối thoát với căn bệnh kiêu ngạo cộng sản của Putin.

Một năm với hàng trăm ngàn mạng người cả hai bên đã chết vô cớ, chỉ bởi sự ngông cuồng của một bộ óc bành trướng, một mưu đồ đen tối với mơ mộng trở thành một Pie đại đế của Putin.

Hàng triệu người đã bị thương tật, đã chết, đã phải rời bỏ quê hương bản quán của mình để lưu vong. Cả đất nước Ukraine chìm trong máu lửa chiến tranh chưa hẹn ngày kết thúc. Những cơn say máu của đám lãnh đạo Kremline vẫn chưa dừng lại.

Mặt vàng như nghệ

Đi theo quãng thời gian đó, là những "thành tích" đại bại của Nga trên không chỉ chiến trường mà trên mọi mặt của quốc gia Nga, từ Kinh tế, chính trị, văn hóa, uy tín, quan hệ… Tất cả Nga đã phải trả giá đau đớn, nhục nhã và không có lối thoát.

putin2

Trước những thảm bại trên chiến trường Ukraine, Putin đã mặt vàng như nghệ

Con ngáo ộp sức mạnh quân sự của Nga đã bỗng trở thành đất sét, nhanh chóng bung rữa khi cuộc chiến xảy ra. Với 145.850 binh sĩ Nga bị thiệt mạng, gấp 10 lần số binh sĩ Liên xô chết trong 10 năm trên chiến trường Afganistan. Với hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép, máy bay, tàu chiến, kể cả soái hạm Moskva hiện đại nhất, được ca ngợi là có sức manh lớn nhất của Hải quân Nga, đã chìm xuống đáy Biển Đen kéo theo những huyền thoại sức mạnh quân sự mà Nga cố công xây dựng. Chiếc cầu Kerch được mệnh danh là biểu tượng Nga, là biểu tượng của Putin trong cuộc xâm lược Ukraine, đã bị tấn công sụp đổ chưa khôi phục, kéo theo sự sụp đổ biểu tượng của Putin bao năm qua.

Ngoài việc tự đặt mình vào vai trò côn đồ quốc tế trên môi trường chính trị thế giới, Nga cũng đã chuốc lấy cho mình những thất bại nặng nề trong mọi mặt của nền kinh tế, quân sự và văn hóa, xã hội hiện nay và trong một tương lai không ngắn trước mắt.

Hậu quả của những lệnh cấm vận khủng khiếp và ngặt nghèo nhất mà thế giới giáng vào Nga trong năm qua, đã đẩy Nga thành một ốc đảo kinh tế thế giới. Điều này hứa hẹn đưa nền kinh tế và đời sống nước Nga được quay trở lại ngược dòng lịch sử của thế giới với khoảng cách rất xa.

Ngược lại, trái với những hy vọng, dự đoán rất hí hửng của Putin từ đầu cuộc chiến, Nga và cả thế giới đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chứng kiến Ukraine là một dân tộc quật cường, một đất nước yêu chuộng tự do, dân chủ, quyết không chấp nhận làm nô lệ của Nga. Chính quyền và quân đội của tổng thống Zelensky không sụp đổ mà ngày càng vững vàng và mạnh mẽ.

Nhân dân Ukraine không hề sợ hãi, không bị khuất phục. Bất chấp mọi sự hy sinh, mọi sự gian khổ và mất mát. Họ ngày càng tỏ rõ ý chí quyết tâm chiến đấu, bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng và giá trị sống, giá trị của nền dân chủ non trẻ của họ. (Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, có tới 91% dân Ukraine không đồng ý đổi đất lấy hòa bình, mà sẵn sàng chiến đấu chống quân Nga xâm lược đến cùng, dù phải chấp nhận mọi hy sinh).

Và cuộc chiến của Ukraine là cuộc chiến của lương tâm nhân loại, là cuộc thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của những giá trị dân chủ, những hy vọng và đích đến của xã hội loài người. Cả loài người tiến bộ nhanh chóng vượt qua sự ngỡ ngàng, e ngại ban đầu để đứng lên đoàn kết với Ukraine chống lại xâm lăng, để bảo vệ những giá trị cơ bản của xã hội loài người.

Ngược lại với những suy đoán của Nga, rằng Châu Âu và khối Hiệp ước NATO đang chia rẽ, lục đục sẽ không có sức mạnh… thậm chí dựa vào thế mạnh là quốc gia xuất khẩu năng lượng, Nga đã vững tin rằng cả Châu Âu phải bó gối xin hàng trước đòn sử dụng loại vũ khí năng lượng với Châu Âu và thế giới. Thế nhưng, Liên minh Châu Âu (EU) đã vượt qua đòn này của Nga, đã không bị chết cóng trong mùa đông khi thiếu khí đốt từ Nga. Ngược lại, Châu Âu đã "cai nghiện cơ bản" được nguồn năng lượng từ Nga. Và khi đó, Putin chỉ còn là một anh chàng bán dầu đã không lường được khả năng của phiên chợ. Trong tương lai gần, Nga hầu như mất trắng thị trường xuất khẩu dầu và khí sang Liên Hiệp Châu Âu mà biết bao nhiêu chục năm nay Liên Xô và Nga đã dày công đầu tư và xây dựng.

putin3

Chính quyền và quân đội của tổng thống Zelensky không sụp đổ mà ngày càng vững vàng và mạnh mẽ.

Không chỉ Châu Âu, NATO mà cả thế giới đã đoàn kết nắm chặt tay nhau để chống cuộc xâm lược trắng trợn của Nga. Và với sự đoàn kết đó, Nga đã được nếm những đòn cay đắng trên mọi mặt của Quốc gia.

Và sau khi đã dùng đủ mọi thủ đoạn, kể cả cuộc chiến tranh khủng bố đánh vào các công trình dân sự và đời sống người dân, Putin vẫn chỉ chuốc lấy nhiều thất bại liên tiếp và chứng tỏ cho cả thế giới biết bản chất của mình mà không thu được kết quả, chỉ chuốc lấy sự thất bại. Đến nay Putin đã lại phải nhục nhã cầu cạnh những nước nhược tiểu, là côn đồquốc tế như Bắc Hàn Iran để mua vũ khí mà không biết xấu hổ cho cái danh "Cường quốc quân sự thứ 2 thế giới". Để rồi đến nay, Putin đã buộc phải nói đến "Đàm phán không có điều kiện tiên quyết".

Tuy nhiên, đến nay, điều kiện tiên quyết của Ukraine, lại là Nga rút hết toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Và đó là quả đắng cho Putin.

Quả là : "Đánh được người, mặt vàng như nghệ"

Tạm kết

Một năm, đã cho người dân Ukraine thấy được bản chất của chế độ độc tài và tàn dư cộng sản, dù đã nếm mùi và chứng kiến nhiều sự khủng khiếp trong quá khứ thời còn Liên bang Xô Viết, nhưng có lẽ đến nay, người dân cả đất nước Ukraine mới ôn lại được thêm những bài học lịch sử mà họ đã từng nếm trải về sự tàn bạo từ chế độ đang cai trị nước Nga, một chế độ nối dài của Liên bang Xô Viết xa xưa.

Chính vì điều đó, mà mới có một dân tộc Ukraine kiên cường, quyết liệt, anh dũng và đầy khả năng chấp nhận mọi khổ đau, mất mát để bảo vệ bằng được lãnh thổ, tự do và quyền làm người của mình.

Đó là bài học lớn cho nhiều dân tộc, nhiều đất nước trên thế giới về tình đoàn kết quốc tế vì nền dân chủ, vì quyền con người, vì sự sống, bình đẳng của các dân tộc.

Đó cũng là bài học cho các quốc gia cậy lớn hiếp bé, hành xử theo luật rừng trên thế giới hiện đại ngày nay.

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 28/02/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: JB Nguyễn Hữu Vinh
Read 164 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)