Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

07/03/2023

Cán bộ ‘hư hỏng’ : "Việt Nam nó là thế !"

Hoài Nguyễn

Vẫn còn nhiều ‘hư hỏng’ ngay từ các tuyên bố mang tính cam kết của những quan chức phụ trách liên quan

thoaihoa1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt, tạm giam nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân Cầm Bá Xuân về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ảnh minh họa

Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam cần trả lời bằng được vì sao cán bộ đảng lại ‘hư hỏng’ nhiều đến vậy…

Sở dĩ phải bỏ dấu nháy cho tính từ hư hỏng, vì ở đây ‘hư hỏng’ còn biểu hiện ở chỗ "làm chính sách", chứ không đơn thuần là ‘hư hỏng’ dẫn đến các vụ án hình sự như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, hay đăng kiểm xe cơ giới đang nóng hổi thời sự.

Hổm rày báo chí râm ran ngợi ca về một văn bản được gọi là "thở phào" đối với nhiều lãnh đạo bệnh viện sau khi Chính phủ ban hành nghị định 07 (sửa nghị định 98) và nghị quyết 30 (sửa nghị quyết 144) được cho là gỡ nhiều vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm… trang thiết bị, vật tư y tế.

Theo bình luận của báo chí nhà nước thì với nghị định 07, các vấn đề "nóng" về giấy phép cung ứng, nhập khẩu, lưu hành trang thiết bị y tế được gia hạn hướng đến giải pháp hậu kiểm. Với nghị quyết 30 đã khơi thông "điểm nghẽn" khiến không ít bệnh viện kêu than về thời hạn thanh toán bảo hiểm y tế cho máy đặt – mượn, quy định "3 báo giá" và xây dựng giá gói thầu.

Nghị quyết 30 cũng góp phần dẹp bỏ thực tế cười ra nước mắt là bệnh viện có máy móc thiết bị nhưng không được sử dụng (trang thiết bị được biếu, tặng, viện trợ, tài trợ nhưng chưa xác lập sở hữu), kể cả trang thiết bị liên doanh, liên kết hết hợp đồng. Cởi trói thực chất sẽ rất có lợi cho cả bệnh viện, người bệnh và ngân sách nhà nước.

Câu hỏi rất quen thuộc lại đặt ra : vì sao đến tận lúc này chính phủ mới ban hành văn bản được dự báo rằng có thể giúp gỡ nhiều vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm… trang thiết bị, vật tư y tế ?

Phải chăng năng lực soạn thảo văn bản pháp lý phục vụ cho công việc quản trị chuyên trách của cán bộ có yếu tố ‘hư hỏng’ về kiến thức, hay ‘hư hỏng’ đó xuất phát từ chuyện… "Việt Nam nó là thế", khi mà chuỗi sai lầm trong công việc từng được ông Nguyễn Bá Thanh, một quan chức cấp cao của đảng, lúc sinh tiền đã đưa ra câu nhận xét, đại khái rằng "sợi đây dài nhất Việt Nam là sợi dây kinh nghiệm, vì ‘rút’ hoài vẫn không hết" ( ! ?).

‘Hư hỏng’ trong làm chính sách hiện đang diễn ra trong chuyện thủ tục liên quan đến tờ hộ khẩu đã được Bộ Công an tuyên bố ‘cáo chung’ từ đầu năm 2023.

Tại Hà Nội – địa phương được đánh giá là ‘gần mặt trời’ nhất, vậy mà hơn 2 tháng sau khi "khai tử" sổ hộ khẩu, nhiều người dân vẫn vất vả với những thủ tục phát sinh.

Một lãnh đạo UBND phường ở Hà Nội cho hay khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, đơn vị gặp rất nhiều vướng mắc. Hệ thống dữ liệu dân cư từ cổng dịch vụ công chưa tích hợp tính năng khai thác, chia sẻ. Điều này gây khó khăn cho cán bộ, công chức trong việc hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Hiện tại, cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính chỉ có một cách là khai thác dữ liệu dân cư thông qua phần mềm một cửa của thành phố Hà Nội. Song, kết quả tra cứu nhiều lúc còn báo lỗi do không kết nối được dữ liệu dân cư quốc gia. Còn kết quả tra cứu qua phần mềm một cửa cũng chỉ xác định được hộ khẩu thường trú của công dân hiện tại, chưa thực hiện được việc tra cứu thông tin lịch sử cá nhân qua nhiều nơi cư trú.

Những câu trả lời sau đây đang rất phổ biến ở nhiều địa phương, qua đó cũng cho thấy mức độ ‘hư hỏng’ trong cập nhật chính sách của cán bộ là một nan đề mà có lẽ cần xử trí đồng bộ ở cấp lãnh đạo cao nhất là Tổng bí thư :

"Bên công an chưa nhập dữ liệu đầy đủ và chúng tôi chưa được cấp thiết bị để quét dữ liệu từ căn cước công dân. Vì vậy, liên quan đến thường trú trước thời điểm kết hôn thì trong sổ hộ khẩu đầy đủ nhất, vẫn được tận dụng để xác minh mốc thời gian người ta sống với nhau như thế nào" – "Trường hợp đã cập nhật căn cước công dân thì mới không phải làm giấy xác nhận cư trú, còn chưa cập nhật thì khó có căn cứ để giải quyết hồ sơ vì không biết chính xác họ ở đâu… Phường vẫn chưa có phần mềm để quét mã QR trên căn cước công dân"…

Theo quy định của Luật Cư trú, từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng, thay vào đó là xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip, tra cứu thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc sử dụng giấy xác nhận cư trú.

Thế nhưng trên thực tế thì tính đến lúc này, quy định trên vẫn còn nhiều ‘hư hỏng’ ngay từ các tuyên bố mang tính cam kết của những quan chức phụ trách liên quan.

Ở đây, ‘hư hỏng’ trong chuyện ‘làm chính sách’ phải được xử trí bằng một nền hành chính có yếu tố cạnh tranh của những ghế quyền lực của đảng phái chính trị tại nghị trường.

Hoài Nguyễn

Nguồn : VNTB, 07/03/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoài Nguyễn
Read 209 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)