Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

30/08/2023

Kêu gọi Tổng thống Mỹ vận động phóng thích tù nhân chính trị Việt Nam

Gió Bấc

Cần có thỉnh nguyện thư gởi Tổng Thống Biden, đề nghị phóng thích tử tù oan, tù nhân lương tâm ở Việt Nam

Trước thềm chuyến viếng thăm và làm việc ở Việt Nam của Tổng Thống Biden, Hà Nội đã dựng lên màn kịch nhân đạo nhân quyền, 11 tử tù được ân xá thành chung thân. Thả tù chính trị trước hạn, cho tù đi định cư ở Mỹ, Châu Âu là show diễn quen thuộc để che đậy bản chất đàn áp, tước đoạt quyền tự do dân chủ của 100 triệu người dân Việt.

congdong1

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Joe Biden - Ảnh minh họa

Chiều 30/8, 800 tờ báo lề đảng đồng loạt đăng thông tin "Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ân giảm án tử hình cho 11 bị án". Theo mô típ quen thuộc, thông tin của đảng luôn tự đề cao, đánh bóng việc làm của mình, nói những chuyện ai cũng biết và dấu biệt những thông tin dân chúng cần được biết. Như đàn cừu Dolly, các báo đều nêu chung chung "Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật ; xét đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước ; sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt, ngày 30/8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án.

Quyết định này thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, mở cho các bị án này con đường được sống, cải tạo, phục thiện, có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng" (1).

Nhưng 11 người may mắn được hưởng hồng ân này là ai ? Không có báo nào đăng ! Vì sao ? Chẳng lẽ Chủ tịch nước ân xá mà không biết mình ân xá ai sao ? Chẳng lẽ ân xá là bí mật quốc gia ? Người thân và dư luận xã hội từ nhiều ngày qua đã rất bức xúc về cách hành xử của Tòa án Hải Phòng khi lạnh lùng ra công văn cho gia đình làm đơn xin nhận thi hài của tử tù oan Nguyễn Văn Chưởng. Nhiều nhà báo, nhân sĩ, nhà khoa học, thậm chí quan chức Quốc hội đã nhắn tin trực tiếp cho Chủ tịch nướcc. Trên mạng internet, Kiến nghị hoãn thi hành án tử tù Nguyễn Văn Chưởng đến nay đã có hơn 5800 chữ ký (2).

Nhưng trừ những tin nhắn trả lời chứng như được cài đặt theo chế độ tự động "Tôi đã nhận được tin nhắn", ông nguyên thủ quốc gia này vẫn im lặng vô cảm trước sinh mạng một công dân và cả sự sôi sục đòi công lý hàng vạn hàng triệu người dân.

Tệ hại hơn nửa, Tòa án Hải Phòng lại tiếp tục công khai thách thức dư luận, khủng bố tinh thần gia đình tử tù Lê Văn Chưởng bằng việc thông tin cho gặp Chưởng sớm hơn thường lệ, sau đó lại đính chính ngày giờ cho gặp. Tạo thêm sự hốt hoảng hoang mang chết điếng với người cha, người mẹ đau khổ tuyệt vọng 17 năm qua (3).

Đồng thời với Nguyễn Văn Chưởng và cũng cùng hoàn cảnh tương tự, năm 2011, gia đình tử tù oan Hồ Duy Hải cũng nhận được thông báo quyết định sẽ thi hành án. Dư luận cả nước nổi sóng theo những giọt nước mắt đau thương của bà mẹ đơn thân và Hải còn sống đến ngày nay nhờ ý kiến tạm hoãn thi hành của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chính vì vậy, thông tin ân xá ỡm ờ làm nhiều người dấy lên hy vọng. Yen Nguyen nguyên Thư ký Tòa soạn báo Lao Động, người nhắn tin cho Luật sư Trần Văn Tạo cầu cứu cho Hồ Duy Hải 12 năm trước đã viết trên Fb cá nhân mong muốn ngậm ngùi nhỏ nhoi trong bối cảnh bế tắc của nền tư pháp bất minh, tàn bạo.

"Hy vọng có tên của hai tử tù được dư luận đặc biệt quan tâm

Thôi thì, cứ ra khỏi phòng biệt giam, để nhìn thấy ánh sáng mặt trời

Oan trái tính tiếp, Huỳnh Văn Nén bị tuyên án tử hình, nhưng giảm án chung thân vì có "công" giúp Công an Bình Thuận phá vụ án "vườn điều", suốt 5 năm không tìm được thủ phạm

Thủ phạm giết bà Mỹ "vụ vườn điều" là đại gia đình vợ Nén

Sau 7 năm kêu oan, đại gia đình vợ Nén được minh oan

Và Nén, sau hơn 17 năm cũng được minh oan vì... chẳng tham gia vụ giết bà Mỹ và cũng không phải là thủ phạm giết bà Bông" (4).

Nhiều và rất nhiều người cùng lên tiếng bày tỏ hy vọng hai tử tù oan Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng được ân xá đợt này dù mong muốn thật sự của họ là cả hai phải được giải oan.

Thế nhưng cũng từ Fb, Luật sư Nguyễn Văn Miếng đã đăng một stt ngắn ngủi nhưng làm hàng triệu trái tim chết điếng. Những hy vọng mới nhen nhóm đã tắt rụi. "Ngài CTN ân giảm án từ hình cho 11 tử tù không có tên Hồ Duy Hải và Lê Văn Chưởng" (5).

Trong không khí thất vọng bao trùm đó vẫn có người tỉnh táo có cách nhìn minh triết. Nick Vo Tong, nguyên là Kiểm sát viên, hiện là cán bộ giảng dạy trường Cao đẳng Kiểm sát đã phân tích rất sắc sảo như sau

"Người có tội chưa đến mức phải tử hình thì việc ân giảm xuống hình phạt chung thân là rất hoan nghênh ; còn những người bị oan rành rành ra đó mà chuyển từ tử hình xuống chung thân thì không thể nói là quyết định mang tính nhân đạo được.

Người hiểu và áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự không có quyền lẫn lộn giữa hoạt động ân giảm (giảm nhẹ) với minh oan cho người bị oan sai.

Công dân không phạm tội thì phải minh oan, không thể lấy việc giảm án cho tử tù (bị oan) xuống hình phạt chung thân để gọi là đã sửa SAI.

Một con người không phạm tội lại bị án chung thân mà có người lại hoan hỉ, đồng tình hay sao ?

Cho nên tôi tin Văn phòng Chủ tịch nước không bao giờ tham mưu cho Chủ tịch nước ký ân giảm cho Hồ Duy Hải và Lê Văn Chưởng. Vì vậy, các bạn hãy thận trọng với mấy cái thông tin lập lờ câu like nhé" (6).

Vì sao không hề có thiện tâm giải oan cho tử tù oan, Ba Đình lại rầm rộ phát động chiến dịch đánh bóng nhân đạo, nhân quyền qua việc ân xá 11 tử tù ? Phải chăng Ba Đình muốn tạo món quà xã giao nhân quyền như sự khởi động trơn tru cho chương trình nghị sự chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Biden ngày 10/9 tới đây. BBC tiếng Việt từng đặt vấn đề "đợt đặc xá tù nhân năm 2021 tại Việt Nam có chịu tác động nhân chuyến thăm chính thức dự kiến vào tuần sau của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris ?" (6).

Câu trả lời có thể tìm thấy trong chính thái độ, cách thức thông tin của guồng máy truyền thông lề đảng. Bên cạnh việt đồng loạt đề cao đánh bóng chủ trương nhân đạo của nhà nước độc tài như đàn cừu Dolly, họ còn cố nhấn nhá thể hiện rằng ân xá và việc thường xuyên, là bình thường.

Báo Dân Trí, tờ báo thường được mớm thông tin nóng hoặc thường nhả ra những quan điểm sâu kín của trên đã nhấn nhá là "Đây không phải lần đầu tiên Chủ tịch nước ra quyết định ân giảm án tử cho các bị án. Trong năm 2022, Chủ tịch nước 2 lần ra quyết định ân giảm từ án tử hình xuống chung thân cho 31 trường hợp, gồm 4 bị án là người nước ngoài" (7).

Tương tự như vậy, Thanh Niên còn dẫn chứng chi tiết hơn "Trong năm 2022, Chủ tịch nước cũng có 2 lần ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 31 bị án.

Cụ thể, ngày 12/8/2022, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Tới 30/8/2022, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài" (8).

Cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu từng có câu nói bất hủ "Đừng nghe những gỉ cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm".

Thực tế ngay con số người tử hình được ân xá là 31 người năm 2022 và 11 người năm 2023 cho thấy bề nổi tảng băng rất đáng sợ là có 42 tử tù đã được ân xá. Vậy thì Việt Nam có bao nhiêu người bị kết án tử hình ? Hằng năm, cái tổ chức được nhân danh là Nhà nước sẽ tước đi sinh mạng bao nhiêu công dân mình ?

Man rợ hơn nửa là gần 20 năm qua, có những thanh niên như Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng... đã bị đày đọa về thể xác và tinh thần trong thân phận của tử tù bởi những bản án không có chứng cứ buộc tội, hồ sơ vụ án vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng, lời khai bị bức cung, nhục hình, các chứng cứ ngoại phạm không được xem xét. Hàng trăm tổ chức, hàng vạn cá nhân đã kiến nghị đến các cơ quan pháp luật, lãnh đạo đảng, nhà nước các cấp nhưng không được xem xét, giải đáp.

Ngoài ra hàng ngàn tù nhân lương tâm như Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Mai Phan Lợi... đang thụ hình với những điều kiện bị đày đọa khắc nghiệt trong khi họ hoàn toàn vô tội thậm chí họ thật sự là những tinh hoa đấu tranh cho sự tiến bộ, công bằng dân chủ công minh cho đất nước. Họ phải được trả tự do vô điều kiện bằng chính sách, luật pháp. Họ phải được tự do hoạt động phát triển cộng đồng dân chủ dân sinh. Đều đó mới thật sự chứng minh sự thực tâm thành tâm hội nhập, tôn trọng luật pháp, các giá trị phổ quát, các công ước mà Việt Nam từng cam kết mà chưa bao giờ thực hiện.

Tôn trọng và tinh tưởng vào sứ mệnh bảo vệ giá trị dân chủ, nhân quyền của nước Mỹ, mong rằng các tổ chức, cộng đồng người Việt trong ngoài nước hãy chung tay gởi thỉnh nguyện thư đến Tổng Thống Biden để yêu cầu nhà nước Việt Nam phải giải oan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho những tử tù oan và những tù nhân lương tâm này.

Mong rằng Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, khúc ruột ngàn dặm của đất nước không chỉ chắt chiu mồ hôi nước mắt gởi kiều hối về xây dựng quê hương mà cần góp thêm tiếng nói với các cơ quan dân cử sở tại để chuyển đến Tổng thống Biden những hoàn cảnh, những số phận bất hạnh nghiệt ngã đọa đày trong chế độ đoán của nhà nước cộng sản Việt Nam. Những giá trị, ưu thế về địa chính trị, nguồn tài nguyên lao động, quan hệ hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương không thể đứng trên giá trị dân chủ, nhân quyền.

Gió Bấc

Nguồn : RFA, 30/08/2023

1. https://tienphong.vn/chu-tich-nuoc-quyet-dinh-an-giam-tu-hinh-xuong-chung-than-cho-11-bi-an-post1565114.tpo

2. https://secure.avaaz.org/community_petitions/en/chu_tich_nuoc_vo_van_thuong_chanh_an_tand_tp_hai_p_kien_nghi_hoan_thi_hanh_an_tu_tu_nguyen_van_chuong/

3. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/parents-of-death-inmate-nguyen-van-chuong-worried-as-detention-center-allows-earlier-visit-08292023055458.html

4. https://www.facebook.com/phuongyen.nguyen.779/posts/pfbid025Pzq7HmHQg9D1...

5. https://www.facebook.com/nguyenvan.mieng/posts/pfbid02AUeTv63E9fMsHuDKjE...

6. https://www.facebook.com/nguyenducplo99/posts/pfbid0kQ4tcNVJAM6qw8b47Dyi...

7. https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-an-giam-an-tu-c...

8. https://thanhnien.vn/chu-tich-nuoc-an-giam-an-tu-hinh-xuong-chung-than-cho-11-bi-an-185230830180844905.htm

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Gió Bấc
Read 220 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)