Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

07/07/2017

Ngải Vị Vị ‘đưa’ tù nhân lương tâm Việt tới thủ đô Mỹ

Viễn Đông

Ông Ngải V V, ngh sĩ trc ngôn ca Trung Quc, mang chân dung ca nhiu nhà hot đng Vit Nam ti th đô Hoa Kỳ, trong cuc trin lãm kéo dài nhiu tháng, d kiến thu hút hàng trăm nghìn người ti xem.

ngai1

Nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị.

"Trace" (Dấu vết) chiếm trn tng hai ca bảo tàng đương đi Hirshhorn nm cách Quc hi M, nơi nhiu dân biu tng lên tiếng kêu gi t do cho các công dân Vit có tên trong trin lãm, vài dãy ph.

Cuộc trưng bày bao gm 176 bc chân dung được ghép bng các miếng LEGO ca các nhà hot đng và các tù nhân lương tâm hay nhng người ng h t do ngôn lun trên khp thế gii.

Trong số 33 nước, Vit Nam thuc top các quc gia có nhiu công dân trong trin lãm nht vi 16 người, ch đng sau Trung Quc, Iran và Bahrain.

ngai2

Các nhà hoạt đng Vit trong mt ngh sĩ Ngải V V

Có th thy nhng hình nh ca các tù nhân người Vit hin vn b cm tù hoc đã được phóng thích như hòa thượng Thích Qung Đ, nhà bt đng chính kiến Trn Huỳnh Duy Thc, lut sư Lê Quc Quân, ông Nguyn Văn Hi (tc blogger Điếu Cày) hay nhà báo t do Tạ Phong Tn.

Blogger Điếu Cày cho VOA Vit Ng biết rng ông "rt xúc đng" khi thy hình nh chân dung ca mình trong mt ca ông Ngi V V.

Ông cho rằng trin lãm "tp hp tt c nhng tiếng nói ca nhng người đu tranh dân ch trên thế gii" này s "phát động phong trào mnh m hơn".

Ông Ngải V V cho biết đã thai nghén "Du vết" sau nhng tri nghim ca chính bn thân. Người ngh sĩ đã có nhiu trin lãm các bo tàng có tiếng trên thế gii tng b bt, thm vn, qun thúc ti gia và b cm ra nước ngoài trong suốt nhiu năm tri vì th hin quan đim trái chiu vi nhà nước.

Một phn ca cuc trin lãm là mng giy dán tường kh ln in hình nh các camera an ninh, còng s 8 cũng như logo ca Twitter, các biu tượng cho s giam cm, theo dõi và các đon tweet thách thc chính quyn Trung Quc ca ông Ngi.

ngai3

Hình ảnh còng số 8, máy quay theo dõi CCTV và logo của Twitter, các biểu tượng gắn với cuộc tranh đấu của ông Ngải Vị Vị.

Cuộc trưng bày "Du vết", với tng cng khong 1,2 triu miếng LEGO được s dng, kéo dài t tháng Sáu ti tháng Mt năm 2018.

Ông Ngải V V đã gi các nhà hot đng b bt b vì đng cơ chính tr trên khp thế gii là "nhng người hùng ca thi đi chúng ta".

Trong một đng thái cho thy s nhy cm ca vn đ nhân quyn Vit Nam, mt Vit Kiu t tiu bang California ch đng ý tr li VOA tiếng Vit vi điu kin không nêu tên và không quay phim vì "người thân vn còn Vit Nam" và "s b bt khi đến phi trường".

Người đàn ông ti thăm Washington DC ngn ngày cho biết rng ông tình c thy các khuôn mt người Vit, nhưng ông đã "cm phc my người đó".

Đây là lần đu tiên các tác phm ca ông Ngi V V được đưa ti th đô nm b Đông ca Hoa Kỳ, sau khi xut hin ln đu tiên thành ph San Francisco, b Tây nước M năm 2014, thu hút gn 1 triu người ti xem.

Và lần này, theo ước tính, con s người tới trin lãm cũng s không ít hơn, và vì thế, nhiu người s biết ti các s phn ca các nhân vt b đa đày khp nơi, trong đó có Vit Nam.

Hà Nội lâu nay vn bác b các cáo buc ca các t chc nhân quyn v chuyn tng giam và bt ming nhng tiếng nói bất đng, nhn mnh ch bt nhng ai vi phm pháp lut.

Trong sổ lưu bút, mt người ti xem trin lãm ghi : "Đng bao gi xem nh t do ca bn. Hãy nh ti tên ca h. Chúng ta vn chưa t do".

Viễn Đông

Nguồn : VOA, 07/07/2017

Quay lại trang chủ
Read 796 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)