Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/02/2024

Tù nhân lương tâm : Hà Nội triệt luôn đường sống của gia đình họ

Tuấn Khanh

Gia đình hai tù nhân lương tâm bị sách nhiễu trước và sau Tết Nguyên đán

RFA, 20/02/2024

Trong khi hai nhà hoạt động Bùi Văn Thuận và Bùi Tuấn Lâm đang phải thi hành án tù dài hạn thì vợ con họ ở bên ngoài liên tục bị nhà chức trách địa phương sách nhiễu và gây khó khăn trong sinh nhai.

tnlt1

Nhà hoạt động Bùi Văn Thuận và Bùi Tuấn Lâm trước khi bị bắt - Facebook Thuận Văn Bùi/RFA edit

Công an kêu làm việc vì danh khoản Facebook giả

Bà Trịnh Thị Nhung, vợ tù nhân lương tâm (tù nhân lương tâm) Bùi Văn Thuận, bị công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa tra hỏi về một danh khoản Facebook Nhung Trịnh và lấy ảnh của chồng bà làm ảnh đại diện.

Sáng 16/2, công an phường Mai Lâm, nơi bà Nhung đang sinh sống cùng con nhỏ trong khi chồng đang thụ án tù tám năm về tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước", mời bà lên làm việc vào buổi chiều cùng ngày. Giấy mời do trưởng công an phường ký không ghi rõ nội dung làm việc.

Bà Nhung thuật lại buổi làm việc với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 20/2 :

"Họ nói là họ phát hiện ra một tài khoản Facebook có avatar (ảnh đại diện-PV) giống anh Thuận chồng em và họ nghi ngờ là em sử dụng tài khoản Facebook đó để viết một bài viết chưa có tính xác thực".

tnlt3

Tù nhân lương tâm Bùi Văn Thuận

Bà Nhung cho biết trong buổi làm việc với sĩ quan an ninh của Công an thị xã Nghi Sơn tên Hoàng Anh, bà khẳng định bản thân không sử dụng danh khoản Facebook nêu trên.

Danh khoản này chỉ mới được lập vài ngày gần đây và có hai bài viết bịa đặt mang nội dung mà theo bà là "có thể bị xử lý theo Điều 331" về "lợi dụng quyền tự do dân chủ".

Khi công an yêu cầu khai báo thông tin cha mẹ và ký vào biên bản làm việc, bà từ chối vì thấy mình không liên quan gì đến danh khoản giả mạo kia.

Bà cho rằng việc Công an thị xã Nghi Sơn triệu tập lên làm việc gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà và gia đình.

"Em hi vọng là về sau sẽ không bị mời lên làm việc về những lý do chưa đủ thuyết phục. Nếu sự việc này tái diễn, em sẽ không lên làm việc".

Bà cho biết trong thời gian năm ngày từ ngày 15/02, có nhiều người lạ mặt đến canh gác gần nhà cả ngày và đêm, và đi theo mỗi khi bà có việc đi ra ngoài.

Phóng viên gọi điện cho Công an thị xã Nghi Sơn để kiểm chứng thông tin bà Nhung cung cấp nhưng người trực điện thoại đề nghị phóng viên đến làm việc trực tiếp với lãnh đạo cơ quan.

Không rõ lý do vì sao bên phía cơ quan an ninh có hành động nêu trên đối với bà Nhung, tuy nhiên hồi năm 2023, thầy giáo Dương Tuấn Ngọc vài ngày trước khi bị công an tỉnh Lâm Đồng bắt với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" cũng bị mời làm việc để chứng minh danh khoản Facebook đang bán ma túy không phải là của ông, đồng thời xác thực danh khoản mạng xã hội ông đang dùng để đăng tải các bài viết, video...

Vợ tù nhân lương tâm Bùi Tuấn Lâm buôn bán nhỏ bị làm khó

Ông Bùi Tuấn Lâm, người được biết đến với biệt danh "thánh rắc hành" vì nhại theo "thánh rắc muối Salt Bae", bị bắt ngày 07/9/2022 về cáo buộc "tuyên truyền chống Nhà nước". Năm sau, ông bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam. Hiện ông đang thi hành án tù ở Trại giam Xuân Lộc.

tnlt2

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm trước khi bị bắt

Hai vợ chồng trước đây có xe bán Bún bò Huế ở Đà Nẵng, tuy nhiên, sau khi ông bị bắt thì quán đóng cửa. Hiện nay để có tiền nuôi ba con nhỏ và thường xuyên tiếp tế cho chồng, bà Lê Thanh Lâm- vợ của ông phải bán hàng trực tuyến một số mặt hàng như rong biển, mít sấy, xì dầu đóng chai... Trên sản phẩm có dán nhãn ghi rõ "ủng hộ tù nhân lương tâm Bùi Tuấn Lâm".

Ngay trước Tết Nguyên đán, ngày 02/2, khi đang giao hàng cho khách tại nhà, đội quản lý thị trường cùng công an thành phố Đà Nẵng ập vào và lập biên bản rồi thu giữ hàng hóa với giá trị khoảng hai triệu đồng vì "bán hàng lậu không hóa đơn". Bà nghi ngờ công an và quản lý thị trường địa phương đã gài bẫy để thu giữ hàng hóa của mình.

Ngày 19/2, Đội quản lý thị trường số 2 mời bà lên làm việc và phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng với hành vi trên.

Bà Lâm cho rằng nhà chức trách Đà Nẵng đang trấn áp bà và ba con nhỏ, như một viên công an đã chỉ vào mặt bà và nói "Tao sẽ không để mẹ con chúng mày được yên" trong ngày xét xử ông Bùi Tuấn Lâm.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, bà khẳng định :

"Trong khi chồng tôi đang chịu tù tội vì dám lên tiếng về các vấn nạn, bất công của xã hội. Một án tù bất công dành cho người ngay. Chồng đi tù, gánh nặng gia đình dồn lên vai tôi, nuôi ba đứa con nhỏ, nuôi chồng trong tù. Tôi buôn bán nhỏ góp nhặt từng đồng.

Những món tôi bán chỉ là thực phẩm ăn vặt, những món đặc sản vùng miền của nông dân, những món ăn làm từ tay của những con người nghị lực dù bị liệt cả thân thể nhưng vẫn cống hiến cho đời, những đồng tiền từ mồ hôi công sức lương thiện và chân chính như bao người đàn bà khác vì gia đình, vì chồng vì con. Thế nhưng, họ không để tôi yên".

Theo Nghị định 98/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ sẽ bị coi là "hàng hóa nhập lậu".

Theo Điều 15 của Nghị định này, việc kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị từ ba triệu đồng đến dưới năm triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ một triệu đồng đến hai triệu đồng.

Phóng viên gọi điện cho Cục Quản lý Thị trưởng Đà Nẵng theo hai số điện thoại của cơ quan này để hỏi về trường hợp của bà Lê Thanh Lâm, tuy nhiên không có ai nghe máy.

Nguồn : RFA, 20/02/2024

**************************

Gia đình các tù nhân lương tâm mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Tuấn Khanh, RFA, 19/02/2024

Từ trước Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình tù nhân lương tâm cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ. 

tnlt1

Bà Lê Thanh Lâm, vợ ông Bùi Tuấn Lâm cùng ba con nhỏ. Ảnh trên mạng

Bà Lê Thanh Lâm và của tù nhân lương tâm Bùi Tuấn Lâm tại Đà Nẵng cho biết, Vì liên tục lên tiếng cho chồng mình cho nên công an Thành phố Đà Nẵng đã công khai nói rằng sẽ không để cho gia đình bà được yên. Vào lúc phiên tòa sơ thẩm của Bùi Tuấn Lâm, công an đã bắt cóc bà Lâm mang về đồn, nơi đây, nhân viên an ninh thành phố Đà Nẵng đã chỉ tay vào mặt bà, và nói "Tao sẽ không để cho mẹ con mày được yên". 

Mới đây, vào đầu tháng Hai, bà Lâm nhận được một đơn mua hàng online của một người nói là sẽ đến tận nhà để nhận chứ không cần phải gửi. Bà đồng ý và đợi người đến lấy hàng, nhưng không hề biết đó là một cái bẫy của công an nhằm để kết tội bà mua bán trái phép.

Kể từ khi ông Bùi Tuấn Lâm đi tù, thì quán bún bò Ba Cô Gái nổi tiếng của gia đình cũng bị đóng cửa theo, chấm dứt phương thức sinh sống cuối cùng của gia đình. Bà Lâm chỉ còn cách là buôn bán hàng online để tìm chút tiền lời nuôi con và đi thăm nuôi chồng. Phía công an hiểu rõ khó khăn của gia đình, và dựng một kế hoạch để đánh triệt đường sinh sống của người mẹ có ba đứa con nhỏ.

Nói về việc kiếm sống của mình, bà Lâm kể "Tôi buôn bán nhỏ góp nhặt từng đồng. Những món tôi bán chỉ là thực phẩm ăn vặt, những món đặc sản vùng miền của nông dân, những món ăn làm từ tay của những con người nghị lực dù bị liệt cả thân thể những vẫn cống hiến cho đời, những đồng tiền từ mồ hôi công sức lương thiện và chân chính như bao người đàn bà khác vì gia đình, vì chồng vì con. Thế nhưng, họ không để tôi yên".

Đúng hẹn, người gài bẫy của công an đến nhận hàng, thì lập tức cả chục người của chính quyền ập đến kiểm tra, lập biên bản và thu giữ "tang vật vi phạm". Mà tất cả chỉ là những hủ rong biển, mít sấy, vài chai xì dầu và ít lon sữa đặc. Họ bao vây bắt bà Lâm nhận tội bàn hàng gian gần 4 tiếng đồng hồ, ép ký vào biên bản.

Kẻ mua hàng chạy mất, cũng như khóa số điện thoại. Câu chuyện được kể lại, khiến ai cũng hiểu đây là một cái bẫy quá ấu trĩ.

"Các ông đày chồng tôi đi xa nhà cả ngàn cây số. Các ông thấy hình ảnh những đứa trẻ nheo nhóc còn ngái ngủ 4giờ sáng lay lắt bên đường chờ bắt xe đi thăm cha, bây giờ thì đến tịch thu những gói mít sấy rong biển tụi nhỏ vẫn ăn hàng ngày trong tay mẹ nó. Các ông muốn gì đây mà không để mẹ con tôi yên ?", Bà Lâm tức giận nói về chuyện này, vốn xảy ra khi chuẩn bị vào Tết Nguyên Đán.

tnlt2

Gia đình của tù nhân lương tâm Bùi Văn Thuận. Ảnh trên mạng

Gần nhất, bà Trịnh Nhung, vợ của tù nhân lương tâm Bùi Văn Thuận ở Thanh Hóa nói bà không có cái tết yên ả, bởi từ mùng Sáu Tết (16/2), bà đột nhiên nhận được giấy mời của công an, không nói rõ lý do gì.

Đến lúc làm việc với công an, bà Nhung được cho thấy một danh khoản facebook có tên và ảnh của mình, chỉ vừa được lập một ngày, trong đó có một số bài copy từ trang nhà của bà, và kèm thêm một bài viết về nạn thu phí chợ ở chợ Mai Lâm - mà bà Nhung nói loại bài viết dễ dàng bị ghép tội 331. Công an yêu cầu bà xác nhận và ký tên, nhưng bà Nhung từ chối và ra về, sau nhiều tiếng nhất quyết không để lại thủ bút nào bất lợi.

Chuyện tưởng như xong, nhưng kể từ sau lúc ấy, bà đi đâu cũng có người theo, nhà bị canh gác suốt đến đêm. Cảnh giác bất an theo bà cùng con nhỏ suốt những ngày nghỉ Tết.

Mô tả tình trạng của mình, bà Nhung kể "Không hiểu vì sao mẹ con em đột nhiên được ưu tiên "bảo vệ" nghiêm ngặt, cả ngày và đêm. Họ thay ca để liên tục canh giữ, vào từ 7 giờ tối, thì họ đã tiến áp sát nhà em. Hai mẹ con em ở một mình đơn chiếc, và không có khách khứa gì cả. Từ ba ngày nay, mẹ con em đi đâu cũng có các đối tượng lạ mặt, bịt khẩu trang kín mít như đi ăn trộm bám sát theo bên cạnh. Lúc này, họ còn bắt hàng xóm bật đèn để soi sáng nhà em cả đêm".

Được biết ở Hà Nội, bà Trần Thị Thảo, vợ của tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách cũng sống trong những ngày Tết với nỗi lo kéo dài, chưa có lối thoát. Sau khi bị kết án 5 năm tù giam, ông Đặng Đình Bách còn bị buộc phải nộp số tiền 1,4 tỷ đồng trong vụ án gọi là "trốn thuế" cho các khoản tài trợ của các dự án xã hội thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), nơi ông Bách làm giám đốc. Trong nhiều tháng qua, Cục Thi hành án dân sự của Hà Nội đã gây sức ép với chủ tòa nhà nơi có căn hộ trả góp của vợ chồng ông Bách bà Thảo, không giao sổ hồng cho bà nếu bà chưa đóng tiền phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế nhà.

Bà Thảo cho biết gia đình bà không thể đăng ký hộ khẩu thường trú do không có sổ hồng, dẫn đến hậu quả là con trai gần ba tuổi không thể đăng ký học trường công ở khu vực, ngoài ra gia đình bà không thể ký hợp đồng mua nước sạch với giá ưu đãi cho cư dân chung cư mà bị buộc phải trả tiền với giá cao.

Các chính sách gây khó, sách nhiễu các tù nhân lương tâm đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.

Tuấn Khanh

Nguồn : RFA, 18/02/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tuấn Khanh
Read 331 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)