Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

04/05/2024

Phe phái trong cung Ba Đình đã rút kiếm ra khỏi bao

Tin Nội Chính, Trà My

Liệu Bí thư và Chủ tịch Nghệ An có thoát hay không ?

Tin Nội Chính, Thoibao.de, 04/05/2024

Một nguồn tin nội bộ cho biết :

Bí thư Nghệ An Thái Than Quý (Thủ tướng Phạm Minh Chính khi bị tai nạn gãy tay hồi tháng 2/2024 là đi chung xe với ông Quý) và Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nghệ An Nguyễn Đức Trung được Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, khai biếu cho Quý 700.000 USD (7 trăm ngàn đô la Mỹ), Trung 500.000 USD (5 trăm ngàn đô la Mỹ). Vụ việc liên quan đến các dự án của Tập đoàn Thuận an tại Nghệ An, trong đó có dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò (Nghệ An), gói thầu 14 thi công nâng cấp QL15A đi qua tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Văn Hậu (Hậu "pháo") khai biếu cho Thái Thanh Quý 1.000.000 USD (1 triệu đô la Mỹ) và Trung 1.000.000 USD (1 triệu đô la Mỹ). Vụ việc liên quan đến các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại Nghệ An, trong đó có dự án khu đô thị Hưng Hòa 1 và 2 tại thành phố Vinh với tổng quy mô hơn 200ha.

phephai1

Bí thư Nghệ An Thái Thanh Quý (bên phải) và Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nghệ An Nguyễn Đức Trung (bên trái)

Trung và Quý bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thuộc Bộ Công an gọi ra số 47 Phạm Văn Đồng làm việc 7 lần.

Cục C03 bày cách khai tiền đó Hậu "pháo" ủng hộ tỉnh Nghệ An làm từ thiện, nên Quý và Trung như "chết đuối vớ được cọc" vội về Nghệ An triệu tập bà Võ Thị Minh Sinh (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Nghệ An), ông Lê Văn Ngọc (Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc) lập khống hồ sơ thu chi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cục C03 nhằm thoát tội. Bà Sinh từng đi tu nghiệp tại Cộng hòa liên bang Đức : Thực tập sinh chuyên ngành ngoại thương và kinh tế đối ngoại tại Trường Đại học Duisburg (Tây Đức). Trong thời gian tu nghiệp 1 năm, bà là Bí thư Chi bộ Thực tập sinh Trường Đại học này thuộc Đảng ủy tại Cộng hòa liên bang Đức (Đảng ủy là Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Bí thư Đảng ủy là Đại sứ).

Cục trưởng C03 hiện nay là Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, SN 1973, quê quán Nghệ An.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chống tham nhũng "không có vùng cấm" liệu có hiệu lực với Bí thư và Chủ tịch Nghệ An hay không.

Tin Nội chính 

Nguồn : Thoibao.de, 04/05/2024

***********************************

Phe Nghệ An và Tổng Trọng sẽ cản bước Tô Đại, để báo thù cho Huệ Vương ?

Trà My, Thoibao.de, 04/05/2024

Phiên họp bất thường của Quốc hội Việt Nam chiều 2/5, đã chính thức khép lại sự nghiệp chính trị của ông Vương Đình Huệ. Ông Huệ từng được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất, cho chiếc ghế Tổng bí thư, sau khi Tổng Trọng rút lui.

phephai2

Chiều 2/5/2024, Quốc hội thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021 - 2026, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Vương Đình Huệ. Ảnh minh họa Vương Đình Huệ phát biểu trước Quốc hội

Tấm hình ông Vương Đình Huệ trong phiên họp bất thường của Quốc hội vừa qua, đăng trên báo Dân trí, cho thấy, ông Huệ đang trong tâm trạng "tức tưởi". Dường như, ông trùm phe Nghệ An rất uất ức, nhưng cũng bất lực. Đồng thời, cũng có thể, gương mặt đó biểu hiện sự "ngậm đắng nuốt cay", sự bất phục của một chính khách có bản lĩnh, đang nuôi chí phục thù.

Công luận cho rằng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã lập một kỷ lục chưa từng có, chỉ trong vòng 35 ngày đã đánh gục 2 trong số "Tứ trụ" – những nhân vật quyền lực hàng đầu của Đảng cộng sản Việt Nam. Cả ông Thưởng và ông Huệ vốn được đánh giá là tay chân thân cận của Tổng bí thư. Họ đều được ông Trọng dìu dắt trong kế hoạch bồi dưỡng nhân sự, để kế thừa chiếc ghế Tổng bí thư. Vậy mà, trong chớp mắt, công lao vun đắp trong hơn 10 năm của ông Trọng, chỉ còn lại một đống đổ nát.

Ông Tô Lâm đã tương kế tựu kế, sử dụng "phượng thương bảo kiếm" của Tổng bí thư, nhân danh việc bảo vệ sự trong sáng của Đảng. Đồng thời, ông Tô cũng lợi dụng triệt để "chỉ dụ" "chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ" của ông Trọng, để triệt hạ tay chân của chính ông.

Giáo sư Alexander Vuving từ Hoa Kỳ đã nhận định : "Rõ ràng là chiến dịch chống tham nhũng đã vượt tầm kiểm soát của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phương châm của ông [Trọng] là "đánh chuột nhưng không làm vỡ bình". Do đó, ông tìm mọi cách để giữ bình không bị vỡ, nhưng ông lại không nghĩ rằng, trong số chuột cũng có cả những con cưng của ông".

Điều đó đã tạo ra tình trạng khủng hoảng nhân sự của Bộ Chính trị, trong việc chọn người kế nhiệm các chức danh "Tứ trụ", cho Đại hội Đảng lần thứ 14 đang tới gần. Tình trạng này hoàn toàn có lợi cho Tô Lâm nhưng lại gây bất lợi cho các ứng viên khác.

Theo BBC, giới quan sát nhận định rằng "chiến dịch "đốt lò" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, không phải "đi hơi xa" như một số ý kiến trước đó, mà thật ra nó đã thất bại".

Đáng chú ý, ông Tô Lâm và phe cánh đang nắm thế thượng phong trong cuộc đấu, dù họ có nhân sự ít hơn về số lượng, nhẹ cân hơn về vị trí quyền lực, nếu so với phe Nghệ Tĩnh của ông Vương Đình Huệ. Phe Nghệ An – Hà Tĩnh có số ủy viên Trung ương Đảng lên đến 25 người, chiếm đến 1/8 Ban Chấp hành Trung ương, trong đó có đến 4 ủy viên Bộ Chính trị. Trước khi ông Huệ bị truất chức, phe Nghệ tính vẫn giữ tỷ số 4/14 thành viên Bộ Chính trị còn lại của khóa 13.

Trong khi, phe Hưng Yên của Bộ trưởng Tô Lâm chỉ vẻn vẹn có 5 ủy viên Trung ương Đảng và một Ủy viên Bộ Chính trị.

Nhưng những vụ bê bối tham nhũng và những vụ từ chức mới đây, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Điều đó đã khiến cho bầu không khí chính trị ở Việt Nam ngày càng trở nên u tối hơn. Quan trọng hơn, một câu hỏi mà công luận cũng như các phe cánh trong Đảng quan tâm, đó là, "ai sẽ là con dê tế thần tiếp theo ?"

Thực chất, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Việt Nam hiện nay. Nhưng có lẽ, nguyên nhân trực tiếp xuất phát từ vấn nạn xung đột phe phái trong nội bộ Đảng. Trong bối cảnh đó, chắc chắn, cuộc đua vào chiếc ghế Tổng bí thư sẽ đặc biệt gay gắt vào những ngày tới đây.

Nếu Tổng Trọng chịu từ bỏ tham vọng ngồi lại ghế Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ 4, khi ấy, phe Nghệ An và ông "trùm" Vương Đình Huệ chỉ còn một nhiệm vụ duy nhất. Đó là, bằng mọi giá phải chặn bằng được kẻ có tên Tô Lâm, không cho vươn tới chiếc ghế Tổng bí thư từ tay ông Nguyễn Phú Trọng.

Có thể thấy, Bộ trưởng Công an Tô Lâm vẫn không chắc chắn có thể đạt được mục tiêu.

Trà My

Nguồn : Thoibao.de, 04/05/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tin Nội Chính, Trà My
Read 412 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)