Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

23/09/2017

Thân Đức Nam và Nguyễn Bá Thanh

Người Buôn Gió

Thân Đức Nam

Thân Đức Nam một thời lừng lẫy trên chính trường Việt Nam, nhờ thành công ngoạn mục trong việc đổi đất lấy hạ tầng và phát triển những công ty, tập đoàn xây dựng đang èo uột như Cienco 5 đang ở chỗ sắp chết thành một công ty phát triển rực rỡ. Thân Đức Nam nhờ thế mà được phong anh hùng lao động nhờ dự án lấn biển ở Quảng Ninh.

than1

Anh hùng Lao động Thân Đức Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - ảnh báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Địa bàn Hạ Long phần lớn là núi, mặt bằng để xây dựng đô thị rất khan hiếm. Việc nhìn ra vấn đề và táo bạo chọn cách lấp những đầm lầy để lấy mặt bằng cho đô thị như thế, phải nói đó là cái nhìn táo bạo và đúng đắn. Mặc dù để làm được như thế, Thân Đức Nam phải có những mối quan hệ, phải có lo lót, Thân Đức Nam cũng kiếm bộn tiền.

30 ha đất lấp ở Vực Đăng chưa lấp xong dân chúng đã mua hết, Thân Đức Nam lấp thêm 70 ha đất nữa ở Cao Xanh. Làm thay đổi bộ mặt ở Quảng Ninh, Thân Đức Nam cũng đút túi nghàn tỷ để có lực làm tiếp các dự án Thanh Hà, Đan Phượng, Mỹ Hưng.

Thân Đức Nam những năm trước có 5 căn nhà đẹp ở Hà Nôi, 5 căn ở Sài Gòn và 5 dự án ở Đà Nẵng. Con số 5 có lẽ là con số mê tín của Thân Đức Nam.

Đầu tiên Thân Đức Nam muốn làm thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, khi mà tất cả anh em con cháu nhà Nam như Thân Hòa, Thân Hóa, Thân An đã có những cơ sở đẩy đủ để chuẩn bj đón thời cơ Thân Đức Nam lên Bộ Giao thông vận tải ban phát lợi ích về tay anh em mình. Thân Đức Nam biết mình quá lộ, bèn chấp nhận chức phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội và dồn tiền đẩy đàn em của mình là Nguyễn Xuân Phúc đang là chủ tịch tỉnh Quảng Nam ra trung ương để làm chủ nhiệm văn phòng chính phủ.

Lúc này Phúc như đầy tớ của Thân Đức Nam, Nam gọi một câu Phúc chạy đến như một con chó. Nói thì bảo quá lời, nhưng thực sự quan hệ Phúc với Thân Đức Nam lúc đó là vậy. Ai hiểu Phúc đều biết y là con người thế nào, như bây giờ y đi đến đâu cũng nức nở khen cụ tổng thế này, cụ tổng thế kia. Người ta còn đồn rằng khi làm chủ nhiệm văn phòng chính phủ, mỗi khi thủ tướng Dũng đến Phúc cúi chào gập nửa người lộ cái trán hói.

Phúc và Trọng hợp nhau ở chỗ có tính như Câu Tiễn, chịu khổ nhục kế cho đối thủ chủ quan rồi có ngày phản lại. Câu Tiễn nếm phân cho Phù Sai, hầu hạ để Phù Sai thấy thương mà bỏ qua. Sau này Câu Tiễn san phảng nước Ngô để rửa cái hèn hạ của mình trước kia.

Ở chân chủ nhiệm văn phòng chinh phủ, Phúc đã tìm đến Trọng và Tư Sang để tính chuyện lật Dũng. Chính Phúc là người họp tổ trên cương vị phó thủ tướng đã mở phát pháo đầu tiên đòi kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng năm 2012. Mở đầu cho trận đánh của Trọng, Sang nhằm vào Dũng kéo dài đến hết đại hội 12.

Đại hội 12, Phúc được Trọng thưởng công khi đề cử làm thủ tướng.

Thân Đức Nam xin Phúc làm phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội. Phúc nghẹo lờ tịt đi.

Dù sao Thân Đức Nam không bị cuộc đốt lò của Nguyễn Phú Trọng đã là may cho Nam. Nếu tính chuyện dự án phải đưa ra xử lý thì hẳn Thân Đức Nam và anh em phải là những người bị xử lý đầu tiên chứ không phải những người khác.

Thân Đức Nam biệt tăm từ khi Phúc là thủ tướng, Nam không có được cái may mắn như gia tộc Đặng Văn Thành, gia tộc quốc tịch Trung Quốc này đã trở lại ngày Phúc được quốc hội phê duyệt chức thủ tướng.

Thân Đức Nam thì mất tăm, nghe nói vẫn còn trong tay nhiều tài sản và đang xây cái nhà khách quốc hội 600 tỷ ở Đà Nẵng mãi chưa hoàn thiện.

Nguyễn Bá Thanh

Mấy ngày gần đây người ta thấy nhiều bài viết bóng gió chỉ trích Nguyễn Bá Thanh, người hùng một thời của Đà Nẵng và của cả miền Trung.

than2

Nguyễn Bá Thanh, người hùng một thời của Đà Nẵng và của cả miền Trung - ảnh Dân News

Ai đứng đằng sau đợt tấn công này vào một người đã chết với một âm mưu hạ bệ thần tượng miền Trung này. ?

Trước đây dư luận hoài nghi Nguyễn Xuân Phúc đố kị với Nguyễn Bá Thanh, chủ mưu hại Nguyễn Bán Thanh nhiều cách. Nhưng lúc đó các tay chân của Phúc trong vai những '' cây viết đấu tranh dân chủ'' đổ tội rằng đó là Nguyễn Tấn Dũng thực hiện. Rồi việc Nguyễn Xuân Phúc được vào bộ chính trị, Nguyễn Bá Thanh bị rớt cũng là do Dũng dựng ra.

Dũng chẳng làm gì đụng đến Đà Nẵng, việc của Thanh và Phúc tranh nhau ngoi lên, Dũng mặc kệ cho Sang, Trọng và những ủy viên Bộ chính trị khác quyết định. Ngay cả việc bắt Trương Duy Nhất cũng không phải Dũng làm, mà do chính Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm nhưng núp dưới danh nghĩa chính phủ khiến người ta và ngay cả Nhất cũng nghĩ Dũng chỉ đạo. Một mặt vừa chặt chân tay của Bá Thanh, mặt khác đổ vấy để Bá Thanh và Tấn Dũng sâu thêm hiềm khích.

Nên nhớ những người nào bị bắt mà quy kết là Nguyễn Tấn Dũng chủ mưu, đều có mặt của Osin Huy Đức ngay tức khắc. Từ Bọ Lập, Ba Sàm đến Trương Duy Nhất đều thấy bóng dáng của Osin Huy Đức bên cạnh những người này, Osin rỉ tai với họ hay thân nhân của họ rằng chính Dũng ra lệnh bắt họ.

Nếu Dũng bắt Ba Sàm, tại sao khi Dũng thất thế ở đại hội 12 mà Ba Sàm khi lôi ra xử lại lãnh án nặng nề như vậy. Nếu Dũng bắt Bọ Lập khi Dũng đang đương quyền mạnh thì việc gì Dũng phải thả sau vài tháng. Nếu Dũng bắt Trương Duy Nhất tại sao không bắt mẹ luôn Osin Huy Đức cho xong, bắt lòng vòng ai làm gì. Và nếu như Dũng hạ thủ Nguyễn Bá Thanh thì Dũng nên hạ thủ Tư Sang, Trọng một trong hai kẻ đó là xong cái ngọn.

Và nếu như Dũng ác thế, thì tại sao số người đấu tranh dân chủ bị bắt những năm Dũng cầm quyền gom lại không bằng số người đấu tranh bị bắt một năm từ khi Trọng và Phúc cầm quyền. Dưới thời của Dũng ai nghĩ rằng hai phụ nữ nuôi con nhỏ, nói trên mạng thôi như Quỳnh và Nga bị kết án đến 9, 10 năm tù ? Dưới thời Dũng các tổ chức xã hội dân sự mọc lên như nấm và hoạt động ầm ĩ khắp các miền, giờ nhìn lại thấy xem sao ? Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân những năm Dũng cầm quyền bây giờ thấy ở đâu, trong nước đã đành, nhưng ngoài nước như Berlin bây giờ chả thấy sứ quán bật đèn xanh cho biểu tình thì chớ, lại còn cho người ngăn cản.

Quay lại chuyện về Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng.

Nguyễn Bá Thanh như một thần tượng của người dân Đà Nẵng và miền Trung, cái bóng dáng của ông ta phủ lên tất cả những chính khách đương thời với ông ta. Nguyễn Xuân Phúc so với Bá Thanh lúc còn sống chỉ là cái bóng mờ, chưa nói đến chỉ là một thằng tiểu nhân, nịnh bợ mà đi lên so làm sao được với cái vẻ ngổ ngáo, ngàng tàng thậm chí là hung dữ của Nguyễn Bá Thanh.

Phúc đố kị với Thanh từ khi còn ở Quảng Nam. Khi cả hai ra trung ương, bọn Trọng-Sang bên ngoài nể Thanh nhưng trong lòng không thích một con người dũng mãnh chẳng khác gì con ngựa bất kham như Bá Thanh, bọn Trọng-Sang thích cái dễ bảo, cái xun xoe của Phúc hơn.

Vì thế mà Phúc có được như ngày nay.

Hôm nay, cuộc tấn công vào hình tượng Nguyễn Bá Thanh bắt đầu, những xét lại về việc làm của Nguyễn Bá Thanh được các cây bút của Phúc tung ra để thao túng dư luận. Đánh hạ cả những người đã chết để danh tiếng của họ bị chồn vùi, không cho cái danh tiếng của Nguyễn Bá Thanh át đi hình bóng vị thủ tướng xứ quảng liêm chính, công minh, sáng suốt là âm mưu của Nguyễn Xuân Phúc.

Hơn một năm trước, người viết bài này đã bình luận trước sau gì Đà Nẵng của miền Trung sẽ trở thành tâm điểm của một chiến trường, thành mục tiêu tấn công của nhóm lãnh đạo mới lên. Bởi Nguyễn Phú Trọng muốn triệt của Trần Đại Quang để một mình làm vua. Còn Nguyễn Xuân Phúc muốn cùng Trương Hòa Bình (đệ tử Trương Tấn Sang) phá tan hình tượng Nguyễn Bá Thanh để đưa người của mình vào chiếm chỗ và thao túng dải đất miền Trung.

Kết

Với những nguyên thủ quốc gia còn đầy mưu toan cho cá nhân mình về danh vọng, mưu toan cho phe nhóm mình về tiền tài, nguồn lợi... sẵn sàng chà đạp không những các đồng chí đã về hưu, các đồng chí đã chết dù họ từng là đàn anh của mình.

Thử hỏi ai quan tâm đến đất nước ? Chuyện làm sao bán nhanh phần vốn nhà nước trong các tập đoàn để lấy tiền, cải cách thủ tục hành chính, bãi bỏ giấy phép chỉ nhằm mục đích thuận lợi cho nước ngoài làm sao trả tiền nhanh nhanh mua số phần vốn đó. Chuyện tăng giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, tăng thuế, tăng phí... những chuyện đấy có phải là lo cho đất nước không ?

Hay những chuyện giảm quan hệ ngoại giao với phương Tây, tăng cường quan hệ thân mật với Trung Quốc như bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và tổ chức giao lưu quân đội biên giới Việt-Trung từ ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2917 này là những việc làm mà những kẻ như Trọng, Phúc, Trương Hòa Bình, Trần Quốc Vượng, Ngô Xuân Lịch... đang lo cho đất nước ?

Người Buôn Gió

Nguồn : nguoibuongio1972.blogspot.fr, 23/09/2017

Quay lại trang chủ
Read 976 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)