Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

13/12/2017

Vụ Đinh La Thăng : những màn tung hứng ngoạn mục

Nhiều tác giả

Tổng bí thư Trọng tung ‘cú đấm thép’

Viễn Đông, VOA, 13/12/2017

Giới quan sát nhn đnh, Tng bí thư Đng Cộng sn Vit Nam Nguyn Phú Trng tung "cú đm thép chưa tng có" trong v bt gi và truy t ông Đinh La Thăng, và đây là "đòn cnh cáo" nhng ai mun thách thc mình.

dlt1

Giới quan sát cho rng phe bo th Vit Nam, đng đu là ông Nguyễn Phú Trng, đang tìm cách "thanh trng các đng minh ca cu Th tướng Nguyn Tn Dũng".

Cựu quan chc tng nm trong nhóm hơn chc người "chóp bu" đy quyn lc Vit Nam "ngã ngựa" hôm 8/12 vi ti danh "C ý làm trái quy đnh ca nhà nước v qun lý kinh tế gây hu qu nghiêm trng" thi còn nm Tp đoàn Du khí Vit Nam (PVN), gây rúng đng người dân trong nước như th hin trên mng xã hi.

Trong khi đó, ông David Brown, cựu nhân viên ngoi giao M Vit Nam, "không ngc nhiên" trước din biến này, nht là sau khi ông Thăng bị loi khi B Chính tr hi tháng Năm, ri sau đó là v "bt cóc" ông Trnh Xuân Thanh Đc, gây sóng gió quan h Hà Ni và Berlin.

Theo tìm hi
u ca VOA tiếng Vit, ông Thanh nm các v trí quan trng mt công ty thành viên ca PVN thời kỳ ông Thăng lãnh đo tp đoàn nhà nước này, vn tng đóng góp đáng k vào ngân sách nhưng hin lao đao vì giá du gim thi gian qua.

Nhà hoạt đng Nguyn Anh Tun, người quan sát tình hình chính trường Vit Nam, cho rng ông Thanh "được cho là con át ch bài" trong h sơ v ông Đinh La Thăng".

Còn ông Brown nhận đnh rằng "nhiu kh năng, đ t cu mình, ông Thanh đã cung cp bng chng gii chc có th s dng đ chng li ông Thăng và ông [Nguyn Quc] Khánh [cu Ch tch PVN]".

Ông Khánh bị tước tư cách đi biu quc hi và b bt giam cùng ngày vi ông Thăng vi cùng ti danh.

Chuyên gia David Brown cho r
ng Tng bí thư Trng "mun làm trong sch đng khi nhng thành phn suy thoái và hi nhm khôi phc li uy tín ca đng".

"Các vụ khi t PetroVietnam được 'dàn dng' nhm mc đích cnh cáo bt kỳ ai mun thách thc kế hoch đó ca ông Trng. Câu hi đt ra hin nay là : ông Thăng và ông Khánh s thú ti ti mc đ nào đ tránh b án nặng nht ?", ông Brown nói.

Nếu b kết ti, ông Thăng đi mt vi án có th lên ti 20 năm tù giam, theo B Lut hình s.

Báo chí trong nước nhiu ngày qua đã khai thác trit đ v ông Đinh La Thăng, nhưng không thy ý kiến ca lut sư bào cha cho ông hay người thân ca cu quan chc tng nm nhiu trng trách này.

Nhà hoạt đng Tun viết trên Facebook : "Công chúng, bao gồm c bn bè người thân ca ông [Thăng], sau mt thi gian dài b oanh tc thông tin bi hàng trăm t báo tp trung khai thác sai phm ca ông vi vô s nhng li l đao to búa ln, hn s mun đưa ông lên đon đu đài ngay mà chng cần gì đến mt phiên tòa. Lúc này, liu ông có mun được gi quyn im lng, được mi lut sư tham gia t đu, được giãy bày vi báo chí thông qua lut sư và gia đình đ rng đường dư lun, được xét x bi mt quan tòa đc lp - nhng quyn căn bn bình thường ca bt kỳ công dân nào các nước dân ch pháp tr ?".

Nhận xét rng các din biến v ông Thăng, chuyên gia Brown cho rng phe bo th Vit Nam, đng đu là ông Nguyn Phú Trng, đang tìm cách "thanh trng các đng minh ca cu Th tướng Nguyn Tn Dũng", người tng tht bi trong cuc tranh giành quyn lc trước th lĩnh ca Đng Cng sn Vit Nam năm ngoái.

Nhận đnh này ging vi các ý kiến ca mt s hãng thông tn đang đt văn phòng ti Vit Nam. Reuters hôm 9/12 đưa tin, nhng người ch trích chính phủ Vit Nam "bày t nghi ng rng cuc chiến chng tham nhũng có đng cơ chính tr" và "nhm vào nhng người thân cn vi cu Th tướng Nguyn Tn Dũng".

Ít ngày sau khi các cựu quan chc du khí rơi vào vòng lao lý, trong mt din biến khác cho thy cuc chiến chng tham nhũng đang gia tăng cường đ Vit Nam, ông Lê Quang Thung, nguyên Ch tch Tp đoàn Cao su Vit Nam, mt công ty ln ca nhà nước, đã b khi t hôm 12/12, nhiu năm sau khi đã v hưu.

Thời gian va qua, ông Trng có nhng tuyên b chng tham nhũng được báo chí chính thng và nhiu cư dân mng trích dn li như : "Lò nóng lên ri thì ci tươi vào cũng phi cháy" hay "đánh con chut đng đ v bình", "không phi xi tung lên tt c, gây mất niềm tin, nghi k ln nhau, ri lon s rt nguy him".

Nhà nghiên cứu David Brown cho rng ông Trng "đang làm nhng gì ông cho là cn thiết đ duy trì v thế đc đng".

Chuyên gia này nói thêm : "Nếu nó ging vi nhng gì hin din ra Trung Quc [nơi hiện có chiến dch "đ h dit rui], đó là bi vì c hai đng cùng đi mt vi các thách thc tương t, ch không phi bi vì ông Nguyn Phú Trng nhn lnh t quc gia láng ging ln phương bc".

Viễn Đông

Nguồn : VOA, 13/12/2017

*******************

Chiến dịch chống tham nhũng có hiệu quả hay không ?

Kính Hòa, RFA, 11/12/2017

Những ý kiến cho rằng chiến dịch chống tham nhũng đang tiến lên

Vào tháng Năm, năm 2017, sau Hội nghị trung ương lần thứ năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, một cựu ủy viên trung ương đảng giấu tên nói với đài RFA rằng chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang diễn biến một cách tích cực.

dlt2

Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, viên chức cao cấp nhất của Đảng Cộng sản bị bắt giữ. Ảnh chụp tại một phiên họp Quốc hội, 30/10/2017. AFP

Trong hội nghị này ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ chính trị bị cách chức, đồng thời mất luôn chức là người đứng đầu đảng bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, vì những sai phạm của ông có liên quan đến việc quản lý tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Đến tháng 10/2017, Đảng Cộng sản Việt Nam họp Hội nghị trung ương lần thứ sáu. Tại hội nghị này một viên chức cao cấp của đảng bị kỷ luật là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên trung ương đảng, ông Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật vì những cáo buộc có liên quan đến việc nhận quà biếu, cũng như những sai phạm trong vấn đề quản lý đất đai.

Ngay sau vụ kỷ luật này, ông Trần Văn Lĩnh, nguyên thành viên Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng nói với đài RFA rằng bản án kỷ luật này là một hành động kịp thời và nghiêm khắc của Đảng Cộng sản.

Hai tháng sau đó ông Đinh La Thăng, bị bắt giam để điều tra về những việc liên quan đến những vụ án tham nhũng lớn của ngành ngân hàng và dầu khí.

Việc bắt giữ ông Thăng gây nên một sự chú ý rất lớn đến chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản trong hai năm qua vì ông Thăng là viên chức cao cấp nhất của Đảng Cộng sản bị công khai bắt giam cho đến nay. Trước đó trong một thời gian dài, nhiều cán bộ cao cấp của Tập đoàn dầu khí lần lượt bị bắt giam, mà trong đó nổi tiếng nhất là ông Trịnh Xuân Thanh, một cấp dưới của ông Thăng, được cho là đã bị cơ quan an ninh Việt Nam sang Đức bắt cóc mang về Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, một nhà quan sát chính trị Việt Nam, từ Singapore nói với báo mạng VNexpress bản Anh ngữ rằng vụ bắt ông Thăng, cũng như vụ kỷ luật ông Xuân Anh là chỉ dấu cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam đang gia tăng cường độ.

Những ý kiến cho rằng chống tham nhũng chỉ là chuyện phe phái

Tuy nhiên có những ý kiến vẫn cho rằng những bản án kỷ luật hay bắt giam này vẫn là chuyện tranh giành quyền lực nội bộ, phe phái bên trong Đảng Cộng sản mà thôi. Một trong những người có ý kiến này là Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự ở Hà Nội.

Chuyện phe phái mà ông Nguyễn Quang A đề cập được cho là xung đột kéo dài từ lâu giữa một bên là ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, với bên kia là những viên chức cao cấp của chính phủ dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sau Đại hội đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016, ông Nguyễn Tấn Dũng mất hết quyền lực chính trị. Sau đó người ta thấy một loạt các quan chức được ông bổ nhiệm bị kỷ luật, thậm chí có người đã về hưu cũng bị cách chức như ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trường Bộ Công Thương. Và đến cuối năm 2017, đến lượt ông Đinh La Thăng, người được thăng tiến mạnh mẽ dưới thời Thủ tướng Dũng.

Những người nghi ngờ chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Trọng chỉ là một cuộc chiến phe phái đưa ra nhận định rằng chỉ có những quan chức liên quan đến cựu Thủ tướng Dũng mới nằm trong tầm ngắm. Nhiều vụ tình nghi tham nhũng khác như ở Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa,…vẫn không bị đụng đến.

Trong những vụ này nổi tiếng nhất là một quan chức tại tỉnh Yên Bái là ông Phạm Sỹ Quí, nguyên Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường của tỉnh này, với nhiều sai phạm về kê khai tài sản và quản lý đất đai, được dư luật đặt câu hỏi là số tiền khổng lồ ông Quí dùng để xây nhà đắt tiền có phải là tiền tham nhũng hay không.

Ngày 2 tháng 12, trước khi ông Thăng bị bắt vài ngày, gia đình ông Quí bị phạt 500 triệu đồng, nhưng cho đến nay chưa có một vụ điều tra nào liên quan đến ông được công bố cả.

Sau Hội nghị trung ương sáu, ông Phạm Chí Dũng, một nhà quan sát chính trị nội bộ Việt Nam sống ở Sài Gòn cho chúng tôi biết rằng mặc dù đã nắm hết quyền lực nhưng cuộc chiến chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng vẫn rất là vất vả :

"Muốn làm cái này thì phải làm chuyện có liên quan đến tài sản của quan chức. Từ tháng Năm, ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra chủ trương là kiểm tra tài sản đến 1000 quan chức. Lúc đó bà Lê Thị Thủy là Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương, có thể nói là một kênh tuyên giáo của ông Nguyễn Phú Trọng đã tuyên truyền khá rầm rộ cho chuyện này. Nhưng mà cho tới nay vẫn không thấy chiến dịch này được triển khai tới mức độ nào. Trong khi đó thì lại có những bằng chứng rất rõ là dường như ông Nguyễn Phú Trọng lại lơ đi những vấn đề tài sản quan chức bị dư luận công phẫn lên án".

Ông Dũng cho rằng hiện nay việc chống tham nhũng của ông Trọng phải đối mặt với sự liên kết của nhiều cán bộ cao cấp có chân trong ngành tư pháp và lĩnh vực kinh tế, vì thế có những vụ việc tình nghi tham nhũng nhưng ông Trọng không thể làm gì được.

Chống tham nhũng ở Việt Nam thiếu một thể chế cần thiết

Mặt khác có những ý kiến cho rằng việc chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay không có một thể chế để cho việc ấy có hiệu quả.

Vào tháng 10 năm 2017, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một nhà nghiên cứu kinh tế ở Hà Nội nói với chúng tôi :

"Chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến dịch sâu rộng, và cho đến nay đạt được rất nhiều tiến bộ về những trường hợp cụ thể. Nhưng chiến dịch đó không thấy có các thay đổi về mặt công khai minh bạch, về mặt giám định độc lập, về mặt giám sát quyền lực".

Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng có ngành tư pháp, cơ quan thực thi pháp luật, nhưng cơ quan này lại do Đảng Cộng sản lãnh đạo chứ không phải là một cơ quan độc lập.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận xét về vụ truy tố ông Đinh La Thăng :

"Đây là Đảng Cộng sản Việt Nam trị ông Thăng chứ không phải là tư pháp hay gì cả".

Trong tất cả những vụ án liên quan đến các quan chức cao cấp, đều là đảng viên Đảng Cộng sản, người ta thấy nổi bật lên là vai trò của cơ quan gọi là Ủy ban kiểm tra trung ương đảng, chứ không phải là tòa án.

Việc đề cao vai trò độc lập của ngành tư pháp bắt đầu được các nhân sĩ trí thức Việt Nam chính thức nêu lên vào năm 2013, khi 72 người ra lời kêu gọi thực hiện thể chế tam quyền phân lập. Nhưng kiến nghị này không được Đảng Cộng sản cầm quyền ghi nhận. Hiến pháp Việt Nam sửa đổi, công bố vào năm 2013, vẫn nói là Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn xã hội. Và việc này bị giới chỉ trích cho rằng là một việc tập trung quyền lực quá cao, dễ dàng tạo điều kiện cho tham nhũng.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói với chúng tôi vào tháng 10 năm 2016 :

"Hiện nay người ta vẫn đang thảo luận, có ý kiến phải chăng là nếu như muốn kiểm soát quyền lực thì vẫn phải thực hiện tam quyền phân lập, vẫn phải có một hệ thống giám sát quyền lực như là hệ thống tòa án hiến pháp, rồi là tòa án phải độc lập, chỉ hoạt động theo luật pháp thôi, và còn có những qui định khác như là phải công khai minh bạch, một nền báo chí tự do, tự chịu trách nhiệm, có tin thần xây dựng đối với đất nước. Thì tất cả những cái đó các nước khác người ta đã tổng kết rồi, vấn đề bây giờ là Việt Nam có thực hiện hay không mà thôi".

Trở lại vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, mặc dù đồng ý là việc chống tham nhũng đang gia tăng cường độ, nhưng ông cho rằng việc bắt giữ các quan chức cao cấp là chưa đủ, mà cần có sự thay đổi thể chế chính trị và pháp lý để có thể chống tham nhũng ở mọi mức độ.

Điều Tiến sĩ Hiệp đề cập cũng được vị cựu ủy viên trung ương đảng mà chúng tôi có dịp nói chuyện vào tháng Năm năm nay đồng ý, ông cho rằng phải hướng tới một thể chế tam quyền phân lập để có thể chống tham nhũng có hiệu quả. Nhưng ngay trong những ngày dư luận đang nóng lên về vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng, Đảng Cộng sản lại ra một chỉ thị nói rằng những đảng viên nào đề cập đến tam quyền phân lập sẽ bị khai trừ khỏi đảng.

Kính Hòa

Nguồn : RFA, 11/12/2017

Quay lại trang chủ
Read 783 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)