Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

20/12/2017

Ông Trọng đưa Việt Nam đến gần Trung Quốc ra sao

Bùi Tín

Tổng kết tình hình năm 2017, các nhà bình lun quc tế bàn tán sôi ni v mi quan h Vit – M và mi quan h Vit – Trung trong năm qua.

buitin1

Lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam ngày 12/11/2017 - ảnh VTCNews

Nhiều người khen bài din văn được chun b khá k, ni dung xúc tích, thái đ thng thn ca tng thng D. Trump, sự đề cp đến Hai bà Trưng ca ông. Ni bt lên là mi quan tâm ca nhân dân và tui tr Đà nng, Hà Ni đ ra đường đông đo đón chào nng nhit tng thng Hoa Kỳ.

Trong khi đó thái độ ca ông tng bí thư Nguyn Phú Trng li có v khác hn.

Hẳn là ông không bằng lòng vi ông D. Trump khi ông không coi ông Trng là nhân vt s 1 ca chế đ, ch gp vài phút chào hi xã giao, không hi đàm, không quc yến, không nói chuyn thân mt, không bt tay cht ch, cũng chng mi ông Trng sang thăm Hoa Kỳ.

Trái lại, ông Trọng dn tt c nhit tình và s long trng cho cuc đón tiếp ông Tp th đô Hà Ni. Thm đ tri dài t cu thang máy bay xung, ra đến tn xe l tân cm c Trung Quc. B hoa tươi cc ln. L đón ti Ph Ch tch có 21 phát đi bác và dàn Quân nhạc, duyệt hàng quân danh d gm hi, lc, không quân. Không thiếu mt điu gì.

Rồi chuyn đc bit thân tình là ông Trng dn ông Tp ra ngôi nhà sàn ca ông H, lên trên gác, hi kiến trong cuc trà đàm thân mt, đ ri ông Trng xum xoe nhún nhường "Trà Việt ngon nhưng không bng trà Trung Quc", gây nên s chê cui ca không ít blogger t do.

Đáng chú ý là trong hội đàm, hai bên đã nhn đnh mi quan h mt thiết Vit – Trung đã được nâng lên tm cao mi, toàn din, bao trùm các lĩnh vc tài chính, tin tệ, thương mi, đu tư, giao thông vn ti, giáo dc, đào to, khoa hc k thut, quan h đng, quan h nhân dân… vi 50 cơ chế hp tác và 19 văn kin mi được ký kết. Chưa bao gi mi quan h 2 bên nng hu, bn cht như thế !

Cung Hữu ngh Vit - Trung hoành tráng được khai mc gia th đô Hà Ni. Mi quan h thương mi lên ti đnh cao 98 t đôla / năm. Dân Tàu có mt khp mi nơi, mi lãnh vc…

Các vụ truy t ti tham nhũng gn đây đu có du hiu trng tr nng nhng người có hơi hướng chng Trung Quốc bành trướng, có v như theo ch lnh ca ông Hoàng Đ Tp Cn Bình qua các cn thn ca ông va sang Hà ni.

Ông Đinh La Thăng không được lòng ông Tp khi đnh pht và đui nhà thu Trung Quc trong v xây đường cao tc Cát Linh – Hà Đông by nhy, tn kém.

Ông Nguyễn Tn Dũng cũng khó lt lưới chuyến này, do h Tp thù dai, đ bng li chê bai rt nng ca ông Dũng : "Không th đánh đi ch quyn đt nước cho mt tình hu ngh vin vông !".

Trước đây ông Đi tướng Đ Bá T, Tng tham mưu trưởng, b mt chc, đưa v làm phó cho bà Kim Ngân, coi như b lt lon, ch vì dám tuyên b "phi cnh giác vi gic phương Bc", thêm mt cái "ti" tng trc tiếp ch huy cuc chiến chng Trung quc xâm lược ti chiến trn V Xuyên nóng bng nht.

Trên thực tế là sự hòa nhập tự nguyện của đảng cộng sản Việt Nam vào đảng cộng sản Trung Quốc, sự sáp nhập trên thực tế của 4 tỉnh biên giới vào khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây.

Cho đến ông Thiếu tướng Trương Giang Long hc vin Công an dám công khai khng đnh "chưa bao gi Trung Quc t b dã tâm thôn tính nước ta" cũng b cho v hưu sm…

Với mt lat vic làm theo ý và theo ch lnh ca Thiên triu như thế, nhà bình lun Trương Nhân Tun Pháp cho rng ông Nguyn Phú Trng rõ ràng đã công khai phn bi T quc, theo đúng đo lut T tng hình s hin hành Vit Nam.

Xem ra ông Nguyễn Phú Trng không my may quan tâm nhng li cnh báo y, li cnh báo được không ít đng viên đồng tình, được đông đo nhân dân tán thưởng.

Ông vừa bước thêm nhng bước mi cc kỳ nghiêm trng theo hướng phn quc, không th chng chế ni.

Theo thông báo chung về cuc hi đàm gia 2 ông tng bí thư Trng – Tp gn đây nht, 2 bên đã tha thun :

  • Sẽ hp tác giúp nhau trong đào t cp cao ngch đng gia 2 bên ; đc bit là trong đào t cp cao 2 ngành quc phòng và ngoi giao ;
  • Sẽ hp tác giúp nhau đào t gia các tnh y Qung Ninh, Lng Sơn, Cao bng, Hà Giang ca đng Cng sản Việt Nam vi khu y khu t tr dân tc Choang tnh Qung Tây ca đng cộng sản Trung Quc".

Các điều tha thun trên đây mang ý nghĩa gì ?

Tuy gọi là hp tác giúp nhau song phương, nhưng trên thc tế ch là quan h 1 chiu. Vit Nam nh bé (90 triu dân), đng cng sản Việt Nam ít i (4 triu đng viên) so vi 1 t 300 triu dân và 90 triu đng viên Trung Quc - ch bng 1 tnh nh ca Trung Quc, thì trên thc tế ch là mt s hòa nhp t nguyn ca đng cng sn Việt Nam vào đng cộng sản Trung Quc, s sáp nhp trên thc tế ca 4 tỉnh biên gii vào khu t tr dân tc Choang ca tnh Qung Tây/Trung Quc. Cán b cao cp quc phòng và ngoi giao s do phía Trung Quc đào to và tuyn la, áp đt mt chiu cho phía Vit Nam.

Điều trên đây có nghĩa là ông Nguyn Phú Trng đã t mình xóa bỏ biên gii quc gia Vit Nam thuc 4 tnh Qung ninh, Cao Bng , Lng Sơn, Hà Giang, t xóa b ch quyn tuyn la tướng lĩnh, cán b ngoi giao cp cao đ hiến dâng cho Trung Quốc mt mng ch quyn sinh t và cơ bn nht.

Và việc h trng này không hề có bàn bc trong Bộ chính trị, trong Ban chp hành trung ương cũng như trong Quốc hội, nhân dân càng không có tiếng nói gì ! Dân 4 tnh biên gii nói trên trên đã b bán đng cho bn bành trướng.

n na các điu tha thun trên còn có nghĩa là t nay các chức v cp cao trong đng nói chung, các cp Tnh y viên, Bí thư tnh y, các Th trưởng, B trưởng, V trưởng, Vin trưởng… trong toàn quc đu phi có ý kiến xét duyt thm đnh ca phía Trung Quc. Nn đc lp b hiến dâng t nguyn.

Như thế là giao cả b máy cai tr ca đng và Nhà nước vào tay ca lãnh đo đng cộng sản Trung Quc, nước Vit Nam t nguyn làm chư hu, không có gì khác hơn.

Rất mong các y viên B chính tr, các y viên Ban chp hành trung ương, các đi biu Quc hi, các nhà lut hc, luật sư, bà con người Vit chúng ta, các t chc xã hi dân s… lên tiếng nói rõ nhn đnh và thái d ca mình vi vn đ trng đi này ca đt nước.

Bùi Tín

Nguồn : VOA, 20/12/2017

Quay lại trang chủ
Read 626 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)