Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

01/01/2018

Một bông hoa hồng cho giới luật sư

Tưởng Năng Tiến

Trên quan điểm của mình, tôi không chấp nhận luật sư chỉ là cây cảnh, vật trang trí để cho cơ quan tư pháp sử dụng nhằm phô diễn nền dân chủ giả hiệu và càng không chấp nhận trở thành diễn viên để cùng hợp diễn vỡ tuồng dựng sẵn.

Luật sư Huỳnh Văn Đông

hoahong1

Luật sư không chấp nhận trở thành diễn viên để cùng hợp diễn vỡ tuồng dựng sẵn.

Tuần rồi – bên bàn nhậu – tôi (lại) phải nghe một câu chuyện vui đã cũ, về giới luật sư :

Hàng rào phân cách giữa địa ngục và thiên đàng bị sụp. Thánh Phêrô đề nghị với Satan mỗi bên chịu một nửa chi phí để dựng lại nhưng "đối tác" lắc đầu quầy quậy. Ông thánh dọa :

- Vậy sẽ đưa ra tòa.

Satan cười khẩy :

- Trên đó làm gì có luật sư ? Họ ở cả dưới này mà.

Câu chuyện vừa kể có xuất xứ từ phương Tây. Dân Việt ưa chế riễu thầy bói, thầy bùa, thầy cúng, thầy đồ, thầy pháp, thầy mo, thầy tu, thầy địa lý, thầy phong thủy... nhưng thầy cãi thì không. Ở Việt Nam, luật sư là một nghề còn khá mới và chưa gây ra điều tiếng như những nơi khác. Đã thế, trong giới người này, không ít vị còn giữ được trọn vẹn tiết tháo khi đối mặt với cường quyền và bạo lực.

hoahong2

Một bông hoa hồng cho giới luật sư

Đại học Đông Dương khai giảng lần đầu vào năm 1907. Tác giả Trần Thị Phương Hoa (Institute for European Studies) cho biết thêm :

"Lần khai giảng thứ hai năm 1917 mở ra một hình thức mới cho trường - đó là mô hình bách khoa với nhiều trường kỹ thuật. Giai đoạn thứ ba từ 1932 đến 1945 khẳng định diện mạo của trường với ba thành tố : Trường Y, trường Luật và trường Khoa học...

Mặc dù trường đại học hạn chế số lượng thành viên, uy tín chuyên môn của Đại học Đông Dương tăng dần. Kể từ năm 1932, trường Y và trường Luật trở thành một phân hiệu của trường Y và Luật Paris".

Không chỉ muộn màng, ngành luật học ở Việt Nam còn gặp rất nhiều trắc trở :

"Ngày 17/11/1950, Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 158-SL, quyết định việc bổ sung cán bộ công nông vào ngạch thẩm phán và thăng bổ các thẩm phán tòa án nhân dân huyện lên tòa án nhân dân tỉnh… Từ đây, theo ông Vũ Đình Hòe, ‘các thẩm phán huyện, đa số là đảng viên cộng sản, chỉ qua lớp chính trị và nghiệp vụ’. Quan điểm lựa chọn thẩm phán chủ yếu 'đứng trên lập trường nhân dân’ của Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng lâu dài đến nền tư pháp Việt Nam".

(Huy Đức, Bên Thắng Cuộc, tập II, OsinBook, USA, 2012).

Muốn biết nó ảnh hưởng đến "nền tư pháp Việt Nam ra sao", xin đọc thêm một đoạn văn khác – của một tác giả khác :

"Giữa trưa, Tiến, anh trung tá an ninh bây giờ thay Chí Hùng, đến báo tôi rằng Chính vừa bị bắt. Tôi nhăn mặt kêu lên : Sao đảng thích bắt người thế ?

....

Hôm xử Chính, tôi không ra đứng ở cổng tòa mà đến Hồng Ngọc tối trước. Đang trò chuyện thì ông luật sư K. gia đình mời bào chữa cho Chính đi vào. Một cái bóng lúp xúp. Cụp vai, cúi đầu thì thào dăm ba câu, cái dáng sợ bị nghe trộm, nhòm trộm. Tuy nhớn nhác nhưng ông trung thực, trước sau chỉ khe khẽ chối (nhưng lại gắt) : Tôi không cãi được… ý gia đình như thế thì không cãi được đâu. Hà, con gái cả Chính kêu lên : Thế thì im hả bác ? Lúng túng giây lát ông luật sư lại gắt giọng nhưng vẫn thì thào : Không cãi được mà. Tôi hỏi thế nghĩa là gia đình nhận tội thì cãi được ? Ông nói : Đã nhận thì cần gì cãi. Rồi lúp xúp đi ra. Ông biết trong bóng tối quanh đây đầy những con mắt lúc này đang theo đõi chặt. Rồi máy ghi âm. Có khi chụp ảnh nữa. Qua tư thế ọp ẹp, ông cố để lộ rõ ông đầu hàng Nhà nước"…

(Trần Đĩnh, Đèn Cù II, Westminster, CA, Người Việt, 2014).

Giới luật sư ở miền Nam không thế. Họ không "nhớn nhác", "lúp xúp", "cụp vai" hay "thì thào" mà nói rất to ("bằng loa phóng thanh") đàng hoàng để mọi người cùng nghe cho nó rõ :

"Vào ngày 23 tháng 4 năm 1977, Luật sư San đã dùng loa phóng thanh tuyên đọc bản ‘Tuyên ngôn Nhân quyền của những người Việt Nam khốn cùng’ ngay trước bậc thềm Nhà Thờ Ðức Bà – nơi có Công trường Kennedy ngay giữa trung tâm thành phố Sài Gòn.

Sự kiện này đã gây cho nhà nước cộng sản nổi giận điên cuồng đến độ họ đã ra tay truy bắt toàn bộ nhóm luật sư vào trại giam để thẩm vấn với những đòn trả thù đánh đập hành hạ đê tiện. Người lớn tuổi nhất trong nhóm, thì phải kể đến Luật sư Vũ Ðăng Dung, nguyên thủ lãnh Luật sư Ðoàn Tòa Thượng Thẩm Huế, rồi đến các luật sư có tên tuổi khác như Triệu Bá Thiệp, Nguyễn Hữu Giao, v.v

Theo nhiều nhân chứng là các cựu tù nhân chính trị sống cùng trại giam như Ðỗ Thái Nhiên, Vũ Ánh, Hồ Thành Ðức cho biết, thì anh San đã bị đánh đập tra khảo dữ dội nhất – nhưng anh San vẫn giữ được thái độ hiên ngang kiên cường trước mặt đám người đã nặng tay hành hạ đối với bản thân mình. Và anh San đã bị giam giữ đến trên 10 năm trong nhiều trại tù khắc nghiệt nhất – cụ thể như trại giam số 4 Phan Ðăng Lưu (tức Khám Lớn, Gia Ðịnh cũ), trại A20 ở Xuân Phước, Tuy Hòa".

["Thương Tiếc Luật Sư Trần Danh San (1937 -2013)", Đoàn Thanh Liêm].

hoahong3

Tuyên ngôn Nhân quyền của những người Việt Nam khốn cùng - Nguồn phóng ảnh : pham-v-thanh.blogspot

Bạn đồng tù với Trần Danh San, tác giả Phạm Đức Nhì  cho biết thêm :

"Sau khi cùng luật sư Triệu Bá Thiệp soạn thảo bản ‘Tuyên ngôn Nhân quyền cho những người Việt Nam khốn cùng’, cả hai đã hẹn nhau đem loa phóng thanh đến Vương Cung Thánh Đường trịnh trọng tuyên bố trước bàn dân thiên hạ rồi tươi cười bước lên xe công an, đến số 4 Phan Đăng Lưu… ngồi tù. Anh nhỏ nhẹ nói : "Phải cho thế hệ sau biết để các em, các cháu có thêm nghị lực, dũng khí đi tiếp con đường chúng ta đi".

Tôi tin là Trần Danh San và Triệu Bá Thiệp đã gửi được thông điệp của họ cho thế hệ kế tiếp. Bước vào Thế kỷ XXI, Việt Nam đã xuất hiện nhiều vị luật sư trẻ tuổi, tài năng, và dũng cảm : "Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Võ An Đôn, Huỳnh Văn Đông, Lê Trần Luật, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, Nguyễn Bắc Truyển …

Hiện tại Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Bắc Truyển đang bị giam dữ không có lý do, cũng không có ngày xét xử. Cường quyền và bạo lực, tuy thế, đã không trấn áp được lương tri. Sau khi Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên xóa tên luật sư Võ An Đôn, "đã có hơn 100 luật sư ký tên phản đối vụ kỷ luật Luật sư Võ An Đôn" (*). Về sự kiện này, trang Thông Tin Đức Quốc có lời bình luận : "Một hiện tượng hiếm hoi trong xã hội Việt Nam hôm nay".

Sự thực thì "hiện tượng" vừa nêu cũng không hiếm hoi gì lắm. Khi mặt trận truyền thông của chính phủ hiện hành chưa vỡ thì thông tin được bịt kín, thế thôi. Luật sư Nguyễn Hữu Thống vừa cho biết thêm :

"Sau khi cộng sản cướp chính quyền tại Miền Nam để thiết lập chế độc tài đảng trị, trong vòng 2 năm, từ 1975 đến 1977 có ít nhất 14 luật sư đã tuẫn tiết hay bị giam giữ. Luật sư Trần Chánh Thành đã quyên sinh không chịu khuất phục bạo quyền. Các vị khác đã đứng lên tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền và những quyền tự do căn bản của người dân.

Cuối năm 1975, trong vụ án Vinh Sơn, Luật sư Nguyễn Khắc Chính bị kết án tù chung thân về tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’.

Qua năm 1976, Luật sư Trần Văn Tuyên, Thủ lãnh Luật sư đoàn Sài Gòn đã tuẫn tiết tại trại cải tạo Hà Tây. Sau đó, 3 người con trai Trần Vọng Quốc, Trần Tử Thanh và Luật sư Trần Tử Huyền đã bị kết án 12 năm, 5 năm và 3 năm về tội ‘tuyên truyền chống chế độ’. Đồng thời Luật sư thủ lãnh Lý Văn Hiệp đã bị kết án 12 năm tù cũng về tội này. Ngoài ra, các Luật sư Nguyễn Quý Anh và Nguyễn Hữu Doãn cũng bị giam 18 tháng về tội giả tạo nói trên...".

Thảo nào mà ở Việt Nam người ta ưa chế riễu thầy bói, thầy cúng, thầy đồ, thầy pháp, thầy mo, thầy tu, thầy địa lý, thầy phong thủy ..., và cả thầy thuốc nữa nhưng thầy cãi thì không. Ở đất nước này giới luật sư được tôn trọng, và họ quả xứng đáng.

Tưởng Năng Tiến

Nguồn : RFA, 01/01/2018 (tuongnangtien's blog)

(*) Chú thích :

1. Giới Luật sư lên tiếng phản đối kỷ luật Luật sư Võ An Đôn :

Trước quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên xóa tên ra khỏi danh sách luật sư đối với Võ An Đôn, nhiều luật sư trong cả nước tỏ thái độ không đồng tình, đã có 20 luật sư ký tên kiến nghị Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam xem xét lại. Bản kiến nghị đề ngày 10/12 đã được gửi trực tiếp đến Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào ngày 12/12/2017. 

Quý vị luật sư nào đồng tình với nội dung Kiến nghị, xin vui lòng cho biết ý kiến hoặc đơn giản để lại dấu (!) trên status này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại thành danh sách, sau đó chuyển đến Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bổ sung danh sách luật sư ký tên kiến nghị. 

Bản kiến nghị do Luật sư Ngô Ngọc Trai soạn thảo và Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc chỉnh lý, bổ sung.

Rất mong đồng nghiệp trên mọi miền đất nước hưởng ứng và chung sức.

Trân trọng,

1. Kiến nghị xem xét lại quyết định kỷ luật đối với Luật sư Võ An Đôn

hoahong4

hoahong5

hoahong6

Kiến nghị xem xét lại quyết định kỷ luật đối với Luật sư Võ An Đôn, ngày 10/12/2017 gửi Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam

2. Danh sách Luật sư ký tên ủng hộ

1. Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

2. Luật sư Trần Quang Thắng - Đoàn Luật sư Thành phố

Hồ Chí Minh

3. Luật sư Đặng Trọng Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

4. Luật sư Trần Bá Học - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

5. Luật sư Nguyễn Văn Miếng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

6. Luật sư Phạm Tất Thắng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

7. Luật sư Đặng Đình Mạnh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

8. Luật sư Trần Hồng Phong - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

9. Luật sư Nguyễn Thị Dạ Thảo - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

10. Luật sư Đồng Hữu Pháp - Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế

11. Luật sư Lê Văn Luân - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

12. Luật sư Ngô Anh Tuấn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

13. Luật sư Nguyễn Hà Luân - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

14. Luật sư Lưu Vũ Anh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

15. Luật sư Lê Văn Hòa - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

16. Luật sư Hoàng Ngọc Giao - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

17. Luật sư Trần Vũ Hải - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

18. Luật sư Phan Thị Lan Anh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

19. Luật sư Nguyễn Hoàng Trung - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

20. Luật sư Hà Huy Sơn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

21. Luật sư Ngô Ngọc Trai - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

22. Luật sư Trần Anh Tùng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

23. Luật sư Nguyễn Phan Long - Đoàn Luật sư Thành phố  Cần Thơ

24. Luật sư Nguyễn Hòa - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

25. Luật sư Trần Văn Sỹ - Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long

26. Luật sư Trương Công Cường - Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang

27. Luật sư Nguyễn Khả Thành - Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên

28. Luật sư Phạm Văn Tuyên - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

29. Luật sư Nguyễn Văn Kỷ - Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế

30. Luật sư Lê Mạnh Hùng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

31. Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

32. Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

33. Luật sư Nguyễn Văn Từ - Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh

34. Luật sư Trần Hà Xuân Phong - Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Tháp

35. Luật sư Lê Quang Hiến - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

36. Luật sư Trần Văn Đức - Đoàn Luật sư Thành phố  

Đà Nẵng

37. Luật sư Khương Đình Tiến - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

38. Luật sư Nguyễn Hữu Trung - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

39. Luật sư Lê Xuân Hậu - Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương

40. Luật sư Nguyễn Minh Anh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

41. Luật sư Nguyễn Trần Chiêu Dương - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

42. Luật sư Lê Quang Vũ - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

43. Luật sư Trần Đăng Sỹ - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

44. Luật sư Nguyễn Ngọc Tuấn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

45. Luật sư Trần Trung Thuận - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

46. Luật sư Man Đức Vương - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

47. Luật sư Hồ Minh Kính - Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định

48. Luật sư Nguyễn Tiến Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

49. Luật sư Trần Dũng - Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau

50. Luật sư Nguyễn Văn Đồng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

51. Luật sư Phạm Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

52. Luật sư Dương Vĩnh Tuyến - Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước

53. Luật sư Đinh Quốc Dũng - Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

54. Luật sư Đỗ Xuân Hiệu - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

55. Luật sư Cao Tiến Đạt - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

56. Luật sư Phạm Xuân Thọ - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

57. Luật sư Lê Văn Hồi - ĐoànLuật sư Thành phố  Hà Nội

58. Luật sư Phan Thị Sánh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

59. Luật sư Nguyễn Vượng Hải - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

60. Luật sư Nguyễn Hữu Phúc - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

61. Luật sư Bùi Thanh Bình - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

2. Luật sư Ngụy Thành Thắng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

63. Luật sư Phạm Thùy Dung - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

64. Luật sư Trần Thùy Chi - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

65. Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Uyên - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

66. Luật sư Văn Minh Nam - Đoàn Luật sư tỉnh Lào Cai

67. Luật sư Trần Văn Đạt - Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận

68. Luật sư Nguyễn Anh Vân - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

69. Luật sư Lê Thanh Tuấn - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An

70. Luật sư Đỗ Phú Kim - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

71. Luật sư Đào Thị Lan Anh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

72. Luật sư Lê Ngọc Luân - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

73. Luật sư Hoàng Xuân Sơn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

74. Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

75. Luật sư Nguyễn Văn Kiệm - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

76. Luật sư Trần Đình Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

77. Luật sư Đỗ Thành Nhân - Đoàn Luật sư Thành phố  Đà Nẵng

78. Luật sư Lương Tống Thi - Đoàn Luật sư tỉnh An Giang

79. Luật sư Trần Việt Hùng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

80. Luật sư Nguyễn Duy Bình - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

81. Luật sư Phạm Văn Tuấn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

82. Luật sư Trần Hữu Kiển - Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre

83. Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

84. Luật sư Nguyễn Ngọc Bảo Chi - Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk

85. Luật sư Trần Đình Đại - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

86. Luật sư Phạm Văn Thọ - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

87. Luật sư Phạm Thanh Tùng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

88. Luật sư Ngô Đình Thuần - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

89. Luật sư Bùi Minh Bằng - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

90. Luật sư Nguyễn Thị Ninh Hòa - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

91. Luật sư Lê Minh Châu - Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau

92. Luật sư Giã Hoàng Nhựt - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

93. Luật sư Hoàng Cao Sang - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

94. Luật sư Trần Công Ly Tao - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

95. Luật sư Đinh Văn Thảo - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

96. Luật sư Hoàng Nguyên Bình - Đoàn Luật sư Thành phố  Hà Nội

97. Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

98. Luật sư Lê Văn Hoan - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

99. Luật sư Nguyễn Minh Thuận - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

100. Luật sư Phạm Công Út - Đoàn Luật sư Thành phố  Hồ Chí Minh

(Gồm 100 luật sư tham gia ký tên và ủng hộ - Đợt 1)

Nguồn : TS Nguyễn Xuân Diện

Quay lại trang chủ
Read 630 times

1 comment

  • Comment Link Lê Mạnh Tường mardi, 02 janvier 2018 21:47 posted by Lê Mạnh Tường

    Không biết phải nói sao cho tấm hình minh hoạ gồm hai băng rôn : 1, Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2, Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

    Hiến pháp VN là một văn bản đạo tặc cưỡng bức cả dân tộc bởi một bọn đạo tặc : ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ! Bản chất của bản hiến pháp đạo tặc này phủ nhận một cách trắng trợn quyền bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân ngoài đảng. Tại sao lại mâu thuẫn đến ngộ nghĩnh như vậy ?

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)