Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

18/02/2017

Tình nghĩa gắn bó các chiến sĩ dân chủ

Bùi Tín

Cũng có tin cho biết anh Đoàn Huy Chương, chiến sĩ dân ch tham gia thành lp công đoàn t do Lao Động Vit cũng sẽ được tr t do ngày 13/2, sau 7 năm th án. Tuy nhiên, sáng ngày 13/2 vợ anh Chương là cô Chiêm Th Tường Mnh đã cùng con lên tri giam đón chng như đã hn, nhưng không được gp, cũng không được thông báo vì sao. Có tin cho biết tri giam đã giao anh Chương cho ông Diên là cha đ ca anh Chương. Ông Diên tng bị tri giam li dng đ d d anh Chương nhn ti, nhưng anh đã kiên quyết khước t. Đ xem h còn d trò gì na.

chiensi0

Chiến sĩ dân ch Bùi Minh Hng, sau 3 năm ngi tù, đã được t do t sáng ngày 11/2.

Việc cô Minh Hng ra khi tù là tin mng ca gia đình, cũng là nim vui ln ca tp th hàng ngàn anh ch em chiến sĩ dân ch trong hơn 40 t chc xã hi dân s, ca hàng vn dân oan và nhân dân lao đng làm thuê trong c nước.

Các cuộc đón tiếp nng nhit, thân thiết anh ch em "tù dân ch" và "tù nhân quyn" tr v làm nc lòng, phn chn mi tm lòng trong c nước.

Chúng ta vui mừng thy cô Minh Hằng khe mnh, quc thước, mc dù b đi x tàn t trong tri giam tn Tây Nguyên, qua nhiu ln tuyt thc dài ngày, m đau không có thuc. My li đu tiên ca cô khi ra tù vn mang cht Minh Hng lâu nay, kiên cường bt khut, li hóm hnh sâu cay, ngẩng cao đu, cao hơn hn bn "hèn vi gic, ác vi dân". Hơn 20 bn hu lên tn Tây Nguyên đón cô v Sài gòn sau khi chp nh lưu nim ngay cng tri giam vi nhng bó hoa hướng dương và hoa hng ln, trước mt s công an đc mt đng nhìn. Cô chân thành xúc động cho biết "thèm được gp nhau, thèm nói chuyn vi nhau, thèm được ôm nhau trong vòng tay ln". Cô ôm cht cu con trai hiếu tho Bùi Trung Nhân, tng sang tn Hoa Kỳ và Liên Hip Quc đ đòi t do cho người m yêu quý. Bà con ta còn nh Minh Hằng rong tù nht đnh không nhn ti, không chu mc áo qun k ch "phm nhân".

Về đến Sài Gòn, ngay ti 11/2 cô Bùi Minh Hng đã gp mt ngay vi hàng trăm bn hu ti Nhà th Kỳ Đng. Tr li phng vn ca báo Người Vit cô cho biết : "Tôi có mt thông điệp lúc này mun gi đến nhng người lãnh đo cng sn là tôi cám ơn h, nhà tù ca h đã rèn luyn cho tôi kiên cường mnh m hơn trước, điu trước kia tôi chưa nhn ra, đây là mt điu s giúp tôi trong cuc 'đánh trâu' - đu tranh - sp ti".

Cô cũng không quên ghé qua Đắk Nông, thp hương tưởng nim nhà giáo Đinh Đăng Đnh, mt bn dân ch bt khut va ra đi sau khi tù v. Lên đón cô còn có anh Nguyn Bc Truyn, anh Nguyn Văn Minh và cô Nguyn Th Thúy Quỳnh. Đúng 3 năm trước, cô Hng cùng anh Minh và cô Thúy Quỳnh lên thăm anh Nguyễn Bc Truyn - cũng là mt chiến sĩ dân ch theo đo Hòa Ho ; c 3 người đu b kết ti vu vơ là "gây ri trt t giao thông".

Vụ án dàn dng đ b tù các chiến sĩ dân ch 3 năm trước rõ ràng là nhm da dm các chiến sĩ dân chủ không được liên kết vi nhau, bênh vc nhau, không được bày t tình cm thân ái vi nhau, theo ch trương "chia đ tr".

Nhưng rõ ràng là ý đ đen ti y không my may có tác dng răn đe. Nhà tù cng sn đã tr nên môi trường rèn luyn ý chí đu tranh bt khut, môi trường xây dng tình nghĩa keo sơn gn bó các chiến sĩ dân ch vi nhau. Đó là tình và nghĩa thương yêu quý mến nhau còn hơn là anh ch em rut tht ca nhng người chung lý tưởng cao đp, x thân quên mình cho mc tiêu t do dân ch cho toàn dân ta, cho quyn con người thiêng liêng ca đng bào ta, cho chính nghĩa đc lp dân tc, chng quân bành trướng Trung Quc. Đi ngũ y, hòn ngc quý ca đt nước, chính là lương tâm ca Dân tc và Thi đi.

Chính do vậy mà chính quyn càng đàn áp, phong trào đòi dân chủ nhân quyn càng phát trin c v s lượng và cht lượng, lan rng trên nhiu đa bàn, thu hút t các đng viên cng sn cp cao nhiu tui đến gii trí thc, nam n thanh niên, sinh viên, nông dân mt đt, lao đng tht nghip, các văn nghệ sĩ, lut sư, nhà giáo, nhà kinh doanh, làm cho các t chc xã hi dân s, các mng truyn thông, blogger t do ngày càng đông đo.

Các ủy viên B Chính tr, các y viên Trung ương đng, b máy công an và cnh sát hãy đc k tin và nhiu tm nh đón tiếp cô Bùi Minh Hng và anh Đoàn Huy Chương sp đến đ nhn rõ mc đ di dt, lm cm và bt nhân ca h. Thâm thù và sát hi nhng công dân yêu nước là nhng vic làm đen ti, di dt, tn kém, ch có phn tác dng rèn luyn thêm hàng ngũ đu tranh, góp phần đào to thêm đi ngũ các chiến sĩ dân ch kiên cường, cùng nhân dân dành li dân ch t do và nhân quyn, l sng cao c và cơ bn cp bách ca dân tc Vit Nam.

Tình nghĩa keo sơn gn bó các chiến sĩ dân ch và thái đ đc ác chia r ca chính quyền cng sn là đng lc quan trng thúc đy s phát trin ca cuc đu tranh ngày càng sâu rng ca nhân dân ta yêu chung t do và công lý, tin rng l phi và chính nghĩa s chiến thng s tàn ác và bt nhân.

Bùi Tín

Nguồn : VOA, 18/02/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Bùi Tín
Read 638 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)