Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/02/2017

Cái rào chắn trong tâm thức người Việt

Cao Huy Huân

Hôm rồi được mt phen cười ra nước mt, khi cơ quan qun lý đô th ti Sài Gòn cho lp rào chn va hè đ ngăn không cho xe gn máy leo lên l đường gây mt trt t và làm xu m quan đô th. Dù đây được xem là mt n lc ca ngành qun lý đ giúp dòng người đi xe máy không được ln chiếm vùng không gian dành cho người đi b, nhưng nó đt ra nhng hn chế rt đáng quan tâm.

raochan1

quan qun lý đô th ti Sài Gòn cho lp rào chn va hè đ ngăn không cho xe gn máy leo lên l đường.

Trước hết là vn đ rào ai ? Rõ ràng hình nh cho thy sau khi đt rào chn, người đi xe máy vn c phi lên l đường, cn vài ba đng tác lượn vòng hết sc điu ngh nhưng không quá khó khăn đã có th vượt qua cái rào chn cn con này. Trong khi đó, nếu người khuyết tt phi dùng nng hay xe lăn, hay người già yếu phi chng gy đi b, thì vic qua li nhng khu vc như thế nào s là điều khó khăn, thậm chí là không làm được. Như vy xét v tính hiu qu, cái rào chn không cn đúng người nó cn phi cn, trái li, nó cn đường nhng người l ra phi được di chuyn t do, thoi mái trên phn đường ca h.

Thứ hai, chuyn cái rào chn khiến tôi nhận ra rng ý thc và lòng t trng đã tr thành điu xa x vi rt nhiu người Vit Nam. Mt nơi l ra không dành cho h, được phân cách bi l đường, cũng b h chiếm. Ri đến khi rào li, h vn tiếp tc không buông tha. S khng hong v ý thc tự giác và lòng t trng khiến cái rào chn, vn là biu tượng phân chia mt trt t hn hoi, cũng tr nên vô dng. Hãy nhìn xung nhng tuyến đường ph sm ut, ưu thế luôn thuc v nhng phương tin có ti trng ln như xe ti, container, xe ben, hay những chiếc xe sang trng được gn bin s xanh, có th chy ngược chiu bt chp dân hai bên đường đ tiếng th phi. Trt t sau đó dành cho nhng chiếc xe buýt, xe ô tô, xe máy và gn như không còn ch cho nhng k yếu thế là người đi b, người đi xe lăn, vn là nhng người không to ra áp lc giao thông hay gây tt nghn đô th. M rng ra, tâm thc ca rt nhiu người Vit đang nhìn ngược v cái thi ăn lông l, nơi k mnh, k đ sc un lượn, lun lách, k có đ nhng phương tin giúp h tr nên mnh hơn, nhanh hơn, ít b tn thương hơn... là nhng k chiến thng.

Điều th ba, chiếc rào chn cho thy s sáng to mt cách ng nghch, thiếu tính toán ca ngành qun lý giao thông đô th Sài Gòn. các quc gia tiên tiến hơn như Singapore, Nht Bn… h thng giao thông ca h cng knh hơn, phc tp hơn, nhưng chng h có cái rào chn vô dng nào như cái rào chn va mi dng lên Sài Gòn. H qun lý bng nhng rào chn vô hình : đo đc và tinh thn thượng tôn pháp lut. Anh có hai chn la khi tham gia giao thông. Mt là anh t giác tuân th các tín hiu, nhường nhn lẫn nhau trong ng x. Đi li, anh được mi người xung quanh tôn trng và bo v quyn li chính đáng ca anh. Người Nht xem vic không xếp hàng, ln chiếm đường ca người yếu thế là nhng hành vi không th chp nhn trong cương v là mt con người. Trong khi đó, luật pháp cũng là rào chn đ cng c giá tr v đo đc. Anh phi tuân th nhng quy đnh chung v giao thông dù anh có t giác hay không, có mun hay không. Nếu vi phm, các mc pht s là vô cùng nng n.

Chiếc rào chn nhng tuyến ph Sài Gòn chỉ là mt câu chuyn nh, nhưng phn ánh mt vn đ ln không ch lĩnh vc giao thông và rt nhiu vn đ khác ca đt nước. Trong đó, c hai rào chn vô hình nhưng hu hiu là rào chn đo đc và rào chn pháp lut đang b thay thế bi nhng chiếc rào chắn đúng theo nghĩa đen – cng, gai góc, ám nh trc giác nhưng ch hn chế quyn li ca nhng người yếu thế. Đó là tư duy qun lý đt nước theo kiu "không qun được thì cm", thay vì dùng giáo dc và lut pháp kết hp vi hiến pháp đ đưa người dân vào những qu đo chung đy văn minh và hiu qu. Thiết nghĩ ngành qun lý giao thông (và nhiu ngành khác) hãy mnh dn đp b cái rào chn bng vô dng kia đi, và tiến hành xây dng nhng chiếc rào chn mang giá tr đo đc và thượng tôn pháp lut đ củng cố trt t ca quc gia.

Cao Huy Huân

Nguồn : VOA, 17/02/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Cao Huy Huân
Read 590 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)