Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

22/02/2017

Tuyên bố về vụ đàn áp giáo dân Song Ngọc ngày 14/02/2017 tại Nghệ An

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam

Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Kính gởi :

- Quý Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

- Quý Chính phủ dân chủ, quý Tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới.

- Quý Anh Chị Em giáo dân Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Vụ đầu độc biển do Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh gây ra cách đây gần một năm, sẽ lưu lại trong lịch sử Việt Nam vì vô vàn hậu quả tai hại gây ra cho đất nước và dân tộc. Nó được đánh giá như một thảm họa môi trường, tai họa kinh tế, đại họa sức khỏe và hiểm họa quốc phòng. Quả thế, vụ việc đó làm lộ nhiều sự thật ghê gớm mà công luận ngày càng biết rõ và hết sức lo âu. Đó là Formosa trên danh nghĩa thuộc nhà đầu tư Đài Loan, doanh nghiệp Đài Loan, nhưng vốn chủ yếu của nó là từ Trung Quốc, với nhà thầu gian trá Trung Quốc, công nghệ lỗi thời Trung Quốc, hàng vạn binh lính trá hình công nhân Trung Quốc ! Formosa chính là mưu đồ của Trung Quốc tàn phá đất nước Việt, hủy diệt giống nòi Việt, tấn công quốc gia Việt trên phương diện chính trị, kinh tế, quân sự. Nó đã và đang làm hư hỏng nhân sự lãnh đạo của đảng cầm quyền, biến nhiều quan chức cấp chóp bu trong bộ máy cai trị thành những kẻ phản dân hại nước. Nó là mũi gươm thọc vào sườn cơ thể Việt Nam, dễ dàng cắt đôi đất nước Việt Nam. Nó làm chảy máu nền kinh tế Việt Nam, gây lụn bại cho môi trường Việt Nam !

Chính vì thế, từ gần một năm qua, mọi tầng lớp nhân dân đã lên tiếng bằng nhiều cách thức : viết bài trên mạng, xuống đường biểu tình, thu thập chữ ký, vận động quốc tế, tiến hành khởi kiện thủ phạm tai ác đó cùng các đồng phạm. Thế nhưng, bất chấp các sự thật động trời và các tiếng kêu dậy đất, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn cứ bình chân như vại. Một đàng họ tìm cách bao che và tiếp tục dung túng cho Formosa ; đàng khác dùng mọi thủ đoạn để dập tắt tiếng nói và cản trở hành động đòi công lý và sự thật của người dân.

Gần nhất, ngày 14/02/2017, nhà cầm quyền đã ra tay đàn áp đoàn giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An hành trình vào Hà Tĩnh dưới sự hướng dẫn của linh mục Nguyễn Đình Thục, đến Tòa án thị xã Kỳ Anh để đòi Formosa bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho họ.

tuyenbo1

Giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An, dưới sự hướng dẫn của linh mục Nguyễn Đình Thục, đi bộ đến Tòa án thị xã Kỳ Anh để đòi Formosa bồi thường

Tin tức cho hay giới chức tỉnh Nghệ An trước hết đã cấm các chủ phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến tòa án bằng cách đi bộ và xe máy được chừng khoảng 20km, lực lượng công an đã gài bẫy bằng cách dồn dân vào một chỗ, trà trộn giữa họ rồi thình lình ném đá vào cảnh sát cơ động, để lực lượng này có cớ đánh đập đến đổ máu, làm bị thương gần 50 giáo dân, cướp đoạt và phá nát các phương tiện ghi hình. Chưa hết, công an còn bắt các phóng viên báo chí tự do, và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích cho Linh mục Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt các viên chức cao cấp sở tại. Song song đó, nhà cầm quyền còn dàn dựng màn phá hoại xe giám đốc công an tỉnh để có cớ vu khống và kết tội đoàn người, chụp mũ Linh mục Nguyễn Đình Thục "kích động giáo dân tấn công lực lượng an ninh, tổ chức bạo loạn, gây thương tích cho nhiều cán bộ và nhân viên công lực". Mãi tới hôm nay, họ còn trâng tráo làm việc đó trên các phương triện truyền thông đại chúng do nhà nước quản lý.

Cùng với Giáo phận Vinh, nhiều chính phủ dân chủ năm châu, nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế, nhiều tổ chức xã hội dân sự, nhiều cộng đồng người Việt khắp nơi, Hội đồng Liên tôn Việt Nam long trọng tuyên bố :

1. Tố cáo trước quốc dân và quốc tế nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nghiêm trọng các quyền con người đã được Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị khẳng định và Việt Nam cam kết tuân giữ ; đặc biệt là vi phạm trắng trợn quyền khởi kiện của công dân đã được điều 30 Hiến pháp công nhận. Hành vi đàn áp ấy biểu hiện sự đối đầu của lãnh đạo chính trị với nguyện vọng và sức mạnh của lòng dân.

2. Phản đối viên chức nhà nước và lực lượng công an cảnh sát Nghệ An đã tạo ra bẫy sập cách nham hiểm, dàn dựng màn vu khống một cách vô liêm sỉ, sử dụng vũ lực cách thô bạo đối với nhân dân, khi họ đang thực hiện quyền công dân của mình một cách đúng luật và ôn hòa ; đặc biệt là tấn công gây thương tích cho vị lãnh đạo tinh thần của giáo dân.

3. Lên án các phương tiện truyền thông đại chúng do nhà nước quản lý, cụ thể là Báo Nghệ An, đã và còn đang trơ trẽn vu khống đoàn người khiếu kiện, hầu tiếp tay cho âm mưu bắt bớ và xử tòa các nạn nhân vô tội trong tương lai. Cũng đáng bị lên án là dàn báo chí công cụ đã hoàn toàn im lặng trước vụ đàn áp đẫm máu cuộc đấu tranh cho công lý và quyền lợi chung này.

4. Cảnh báo rằng việc tiếp tục đàn áp người dân, nhất là các nạn nhân của thảm họa đi đòi công lý và quyền lợi, chẳng những không giải quyết được những vấn đề do Formosa gây ra có liên quan đến môi trường, kinh tế, sức khỏe và quốc phòng, trái lại còn đẩy đất nước vào khủng hoảng mọi mặt và nguy cơ ngoại xâm, cũng như làm dày thêm hồ sơ tội ác của Đảng cộng sản.

5. Ủng hộ tinh thần, hoan nghênh hành động và chia sẻ thảm nạn của bà con giáo dân Song Ngọc và Linh mục Nguyễn Đình Thục mới rồi, của bà con giáo dân Phú Yên và Linh mục Đặng Hữu Nam trước đây, cũng như của những đoàn người sẽ quyết tâm theo đuổi trận chiến pháp lý nhằm đưa ra tòa và tống xuất hẳn tập đoàn tội phạm Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tuyên bố làm tại Việt Nam ngày 21 tháng 02 năm 2017

Các thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên.

Cao Đài :

- Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại : 0163.3273.240)

- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại : 0988.971.117)

- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại : 0988.477.719)

Công giáo :

- Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại : 0932211438)

- Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại : 0984.236.371)

- Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại : 0935.569.205)

- Linh mục An-tôn Lê Ngọc Thanh (điện thoại : 0993.598.820)

- Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại : 0122.596.9335)

- Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại : 0169.249.8463)

Phật giáo :

- Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại : 0165.6789.881)

- Thượng tọa Thích Viên Hỷ (điện thoại : 0937.777.312)

- Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại : 0933.738.591)

- Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại : 0969.992.087)

- Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại : 0165.348.2276)

Phật giáo Hòa Hảo :

- Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại : 0122.870.7160)

- Ông Lê Quang Hiển (điện thoại : 0167.292.1234)

- Ông Lê Văn Sóc (điện thoại : 096.4199.039)

- Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại : 0162.6301.082)

- Ông Tống Văn Chính (điện thoại : 0163.574.5430)

- Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại : 0169.612.9094)

- Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).

- Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)

Tin Lành :

- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại : 0121.9460.045)

- Mục sư Đinh Ủy (điện thoại : 0163.5847.464)

- Mục sư Đinh Thanh Trường (điện thoại : 0120.2352.348)

- Mục sư Nguyễn Trung Tôn (điện thoại : 0162.838.7716)

- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại : 0906.342.908)

Người Công giáo mất lòng tin vào chính quyền (RFA, 22/02/2017)

tuyenbo2

Những nạn nhân Song Ngọc bị hành hung khi đi nộp đơn khiếu kiện Formosa hôm 14/2/2017. Courtesy of wordpress.com

Một tuần sau vụ chính quyền Việt Nam cho công an và an ninh đàn áp những người công giáo ở Nghệ An đi tuần hành ôn hòa khiếu kiện công ty Formosa, những nạn nhân của vụ đàn áp vẫn chưa hết bàng hoàng, bất chấp những cố gắng của chính quyền địa phương nhằm xoa dịu tình hình.

Mất lòng tin vào chính quyền

Đã một tuần trôi qua kể từ ngày 14 tháng 2, ngày bị an ninh mặc thường phục đánh cho đến ngất xỉu, chị Bùi Thị Lài, một giáo dân ở giáo xứ Song Ngọc, tỉnh Nghệ An, thuộc giáo phận Vinh cho biết chị vẫn còn đau :

Giờ vẫn còn đau và choáng lắm. Mấy ngày trước còn thấy đỡ đỡ. Mấy ngày nay thì thấy choáng và cứ nôn mửa thôi. Tôi cũng đi gặp bác sĩ mà họ nói là bị va đập mạnh, bị một thời gian rồi thôi.

Chị Lài là một trong khoảng 20 người bị đánh đến thương nặng phải đi bệnh viện khi tham gia cuộc tuần hành ôn hòa của khoảng 700 giáo dân giáo xứ Song Ngọc từ Nghệ An đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để kiện công ty Formosa xả thải ra môi trường biển các tỉnh miền trung Việt Nam hồi năm ngoái.

7 ngày sau vụ đàn áp, linh mục Nguyễn Đình Thục, người đứng đầu giáo xứ và dẫn đầu đoàn người, đồng thời cũng là một nạn nhân của vụ đàn áp, đã đến thăm những giáo dân trong giáo xứ của mình. Cảm nhận mà ông có được từ sau vụ đàn áp và những chuyến thăm viếng giáo dân là tình cảm bị tổn thương và mất lòng tin của người dân vào chính quyền :

Trước hết về người dân, những người bị nạn bị công an và an ninh đánh đập thì họ cảm thấy bị tổn thương nặng nề. Họ bị mất đi tất cả những niềm tin và thiện cảm mà lâu nay họ vẫn có với chính quyền. Không chỉ riêng những người bị đánh đập mà cả bà con của địa bàn chúng tôi đi kiện Formosa vừa rồi, và các giáo xứ hòa vào đoàn chúng tôi. Những người chứng kiến vụ đàn áp rất dã man của chính quyền ngày 14 tháng 2 thì hầu như họ mất hết niềm tin và ít nhiều thiện cảm lâu nay vẫn còn với chính quyền.

Ngày 20 tháng 2, văn phòng tòa Giám mục giáo phận Vinh chính thức ra thông báo trên trang web của giáo phận lên án vụ đàn áp. Thông báo viết ‘chính quyền Nghệ An dùng các lực lượng an ninh ngăn cản người dân đi nạp đơn khởi kiện là vi phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền công dân Việt Nam đã được các Công ước Quốc tế, Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam bảo vệ’. Lãnh đạo công giáo giáo phận Vinh cũng ‘lên án hành vi dùng bạo lực tân công người dân một cách dã man và thô bạo của các lực lượng an ninh’.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 20 tháng 2 cũng ra thông cáo lên án vụ tấn công. Theo Ân xá quốc tế đã có ít nhất 15 người bị công an bắt đi, đánh đập và đưa đến nơi xa để tự tìm đường về nhà. Theo tổ chức này, có ít nhất một người đàn ông đã bị đánh đến dập xương sống, gẫy răng trong khi ba người khác hiện vẫn phải nằm viện. Linh mục Nguyễn Đình Thục cho biết có khoảng 30 người đã bị công an và an ninh bắt khỏi nơi tuần hành. Tất cả những người này sau đó đã được thả.

Chính quyền tìm cách xoa dịu

Ngay ngày hôm sau vụ đàn áp, lãnh đạo địa phương đã đến gia đình một số người bị hại để thăm hỏi. Chị Lài cho biết :

Ông bên xã hay bên công an gì đó nói là đến thăm xem có tổn hại gì không để cho bồi thường nhưng chồng tôi nói không cần tiền của các ông.

Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng cho biết những nạn nhân cũng thông báo với ông về những chuyến thăm của đại diện chính quyền địa phương đến nhà nhưng không được người dân đón tiếp.

Tôi đến mấy người bị đánh trọng thương ở đây thì họ bảo có mấy người ở chính quyền xã đến thăm hỏi, không giúp đồng xu nào. Họ nói sự việc xảy ra không ai muốn. Người dân bảo là thấy mấy người đó đến thì họ rất căm tức và không tiếp.

Theo linh mục Nguyễn Đình Thục, việc làm tiếp theo của chính quyền chỉ là biện pháp xoa dịu nhưng không có thực chất :

Về phía chính quyền thì tôi nghĩ là họ vẫn thể hiện rõ bản chất của họ lâu nay là độc ác và gian dối. Nghĩa là họ đánh rồi bây giờ họ tìm cách đến giải thích hoặc xoa dịu bằng cách này hay cách khác. Họ làm theo chỉ đạo của cấp trên. Họ làm theo cách thức của ban tuyên giáo lâu nay là vừa đánh lại vừa xoa để lừa dối người dân. Lâu nay người dân trong địa bàn của tôi vẫn bị mắc lừa và vẫn tin vào sự tốt lành của chính quyền này. Nhưng bây giờ thì ít nhiều tình cảm còn sót lại giờ mất cả rồi.

Nhận chuyển đơn nhưng không một lời xin lỗi

Vào ngày 18 tháng 2, đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An cùng đại diện công an tôn giáo đã có buổi làm việc chính thức với đại diện giáo phận Vinh về vụ đàn áp và vụ kiện của những người công giáo đối với công ty Formosa. Linh mục Phan Sỹ Phương, trưởng Ban hỗ trợ các nạn nhân ô nhiễm biển giáo phận Vinh, người có mặt trong cuộc họp cho biết về kết quả cuộc gặp :

Bây giờ lãnh đạo của Nghệ An sẽ đứng ra nhận đơn để chuyển chứ đi xa thì không đi. Theo nguyên tắc là chuyển vào tận nơi xảy ra, nơi đóng đô của công ty nhưng mà đi như vậy thì nguy hiểm cho dân cho nên chính quyền Nghệ An hứa là đứng ra nhận đơn. Có thể sắp tới một số đại diện ban sẽ chuyển đơn cho họ.

Tổng số có 619 đơn kiện của các hộ gia đình ở giáo xứ Song Ngọc dự định nộp lên tòa thị xã Kỳ Anh hôm 14 tháng 2, với tổng tiền đòi bồi thường lên đến 450 tỷ đồng. Những người nộp đơn là những người làm nghề biển và cho rằng họ đã bị thiệt hại nặng nề do thảm họa biển miền Trung mà công ty Formosa của Đài Loan gây ra từ hồi tháng 4 năm ngoái. Những hộ này không nằm trong danh sách đền bù của chính phủ. Chính phủ Việt Nam đã xác định chỉ có 4 tỉnh miền trung chịu thiệt hại của Formosa là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế.

Chính quyền tỉnh Nghệ An hứa sẽ chuyển đơn của những người khiếu kiện lên tòa ở tỉnh Hà Tĩnh và cũng hứa sẽ trả lời kết quả. Tuy nhiên linh mục Phan Sỹ Phương cho biết ông cũng chỉ biết hy vọng chứ không chắc tòa sẽ chấp nhận đơn của người dân.

Hồi tháng 10 năm ngoái, tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng thông báo trả lại hơn 500 hồ sơ kiện của ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An kiện công ty Formosa. Lý do được đưa ra là các đơn không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế.

Điều đáng chú ý là cũng tại cuộc họp giữa đại diện người công giáo Vinh và chính quyền tỉnh Nghệ An, phía chính quyền địa phương đã không đưa ra một lời xin lỗi chính thức nào đối với những nạn nhân của vụ đàn áp, mặc dù theo linh mục Phan Sỹ Phương thì buổi nói chuyện rất thẳng thắn :

Nhận lỗi thì tôi nghĩ là bữa đó cũng không nhận lỗi cái gì nhưng hai bên thông tin cho nhau và nhìn nhận vấn đề chứ không có nhận lỗi gì hết.

Linh mục Phan Sỹ Phương cho rằng buổi gặp khó có thể giúp hàn gắn lại lòng tin của người dân với chính quyền mà chỉ để tìm ra hướng giải quyết vụ nộp đơn kiện của người dân.

Còn đối với chị Bùi Thị Lài, vụ đàn áp mà chị gọi là dã man đã khiến chị nhận ra sự tàn bạo của chính quyền. Nhưng chị nói chị vẫn cầu nguyện chúa và đức mẹ cho những người đã đánh đập chị để chúa hóa giải cho họ.

Việt Hà, phóng viên RFA

*********************

Hội đồng Liên tôn phản đối đàn áp giáo dân đi khiếu kiện (RFA, 22/02/2017)

tuyenbo3

Giáo dân xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An xuống đường đòi kiện doanh nghiệp Formosa hôm 14/2/2017. fb tinmungchonguoingheo

Hội đồng Liên tôn Việt Nam hôm qua ra tuyên bố về vụ đàn áp giáo dân Xứ Song Ngọc hôm ngày 14 tháng 2, khi họ tuần hành về tòa án thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện nhà máy Formosa gây thảm họa môi trường.

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn Việt Nam được ký bởi chức sắc của 5 tôn giáo trong nước là Cao Đài, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành và Công giáo.

Một trong những vị đại diện ký tên, Hòa thượng Thích Không Tánh, cho Đài Á Châu Tự Do biết về Tuyên bố vừa đưa ra :

Việc chế độ đàn áp giáo dân, trong đó có cả chức sắc tôn giáo, chỉ phản đối việc Formosa xả độc làm ảnh hưởng đến đời sống (điều này ai cũng bức xúc, cũng bất mãn) và sự thật chính quyền không giải quyết đời sống cho người dân mà lại ngả về phía Formosa làm hại lại đồng bào. Thế nên tôi nghĩ chúng ta có bổn phận phải cùng nhau hỗ trợ việc làm chính nghĩa đó để bảo vệ đồng bào, quê hương, tổ quốc.

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn lược thuật lại thảm họa môi trường do nhà máy thép của Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng nghiệp Formosa gây nên khi thải hóa chất độc hại trực tiếp ra biển khiến hải sản chết và môi trường biển bị ô nhiễm dọc theo các tỉnh bắc Trung bộ Việt Nam.

Giáo dân Xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, ở ba xã huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An dù bị tác động bởi thảm họa thế nhưng không nằm trong diện được bồi thường theo số tiền 500 triệu đô la mà Formosa trả cho chính quyền Hà Nội. Giáo dân khiếu kiện để đòi hỏi quyền lợi mà họ cho là hợp pháp nhưng lại bị cơ quan chức năng đàn áp đến đổ máu.

Hội đồng Liên tôn Việt Nam tuyên bố 5 điểm, trong đó có điểm lên án các phương tiện truyền thông đại chúng do nhà nước Việt Nam quản lý vu khống giáo dân ; ngoài ra một số cơ quan truyền thông khác im tiếng trước sự kiện người dân đi kiện Formosa gây ô nhiễm và bị đàn áp.

Tuyên bố công khai ủng hộ những người dân khiếu kiện vừa qua cũng như những cuộc khiếu kiện khác trong tương lai.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hội đồng Liên Tôn Việt Nam
Read 746 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)