Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

19/04/2019

Mỹ chế tài Venezuela và Cuba, Yvanka Trump từ chối lãnh đạo IMF

VOA tiếng Việt

Venezuela lách chế tài của Mỹ bằng cách tuồn tiền cho Nga (VOA 19/04/2019)

Tổng thống Nicolas Maduro đang tuồn dòng tiền có được từ những thương vụ bán dầu của Venezuela thông qua đại công ty năng lượng quốc doanh của Nga, Rosneft, trong khi ông tìm cách né tránh các chế tài của Mỹ nhằm mục đích gây sức ép buộc ông từ bỏ quyền lực, Reuters loan tin dẫn các nguồn tin và tài liệu mà hãng tin này nói đã xem qua.

cuba1

Nicolas Maduro đang tuồn dòng tiền có được từ những thương vụ bán dầu của Venezuela thông qua đại công ty năng lượng quốc doanh của Nga

Reuters cho biết những thương vụ này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự lệ thuộc ngày càng lớn vào Nga của chính phủ Venezuela vốn đang túng tiền trong khi Mỹ siết chặt thòng lọng tài chính quanh ông Maduro, người mà Mỹ mô tả là một kẻ độc tài.

Kể từ tháng 1, chính quyền Maduro đã đàm phán với các đồng minh ở Moscow về cách thức lách một lệnh cấm các khách hàng trả tiền cho công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela bằng đôla Mỹ, các nguồn tin nói với Reuters. Nga đã công khai nói rằng các chế tài của Mỹ là bất hợp pháp và họ sẽ hợp tác với Venezuela để vượt qua chế tài.

Theo kế hoạch mà Reuters nói họ khám phá ra, PDVSA đã bắt đầu chuyển các hóa đơn từ các thương vụ bán dầu qua cho Rosneft.

Rosneft trả ngay cho PDVSA với giá chiết khấu so với giá bán – tránh khung thời gian 30 đến 90 ngày thông thường để hoàn thành các giao dịch mua bán dầu – và thu toàn bộ số tiền sau đó từ bên mua, theo các tài liệu và nguồn tin.

"PDVSA đang chuyển các khoản phải thu của mình qua cho Rosneft", một nguồn tin tại công ty nhà nước này của Venezuela biết về thương vụ mua bán nói với Reuters. Người này phát biểu nói với điều kiện ẩn danh vì sợ bị trả thù.

Rosneft, công ty đầu tư mạnh vào Venezuela dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Bộ dầu mỏ của Venezuela không trả lời câu hỏi, Reuters nói. Bộ thông tin, chuyên phụ trách mảng truyền thông cho chính phủ, và PDVSA cũng không trả lời.

*******************

Mỹ áp đặt chế tài mới lên Cuba, Venezuela (VOA, 18/04/2019)

Chính quyền Trump hôm th Tư áp đt các chế tài mi và các bin pháp trng pht khác nhm vào Cuba và Venezuela, tìm cách gia tăng áp lc ca M lên Havana nhm buc Cuba chm dt h tr dành cho tng thng xã hi ch nghĩa ca Venezuela, Nicolas Maduro.

cuba2

Cố vn An ninh Quc gia Hoa Kỳ John Bolton trình bày chính sách mi ca chính quyn đi vi Cuba trước mt nhóm người Cuba lưu vong, ngày 17 tháng 4, 2019, Coral Gables, bang Florida.

Nói chuyện vi mt nhóm người Cuba lưu vong Miami, c vn an ninh quc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rng M đang b sung các chế tài nhm vào các cơ quan quân s và tình báo ca Cuba, bao gm mt hãng hàng không thuc s hu ca quân đi, và tht cht nhng hạn chế du hành và mu dch đi vi đo quc này.

Bài phát biểu ca ông Bolton theo sau thông báo ca B Ngoi giao M hôm th Tư cho biết M đang d b mt lnh cm lâu nay đi vi vic công dân M đ đơn kin các công ty nước ngoài s dng tài sn b chính quyền Cng sn Cuba tch thu k t cuc cách mng ca Fidel Castro 1959.

Bộ Ngoi giao nói quyết đnh này ca Tng thng Donald Trump có th m ra hàng trăm ngàn v kin tng có giá tr hàng chc t đôla, nhưng quyết đnh đã thu hút ch trích nhanh chóng từ các đng minh Châu Âu và Canada, là nhng nước có các công ty có li ích đáng k Cuba.

Chính phủ Cuba, có th gp tr ngi trong n lc thu hút đu tư nước ngoài mi, lên án đây là "mt cuc tn công vào lut pháp quc tế".

Nhắm mc tiêu vào Venezuela, ông Bolton nói Mỹ cũng đang áp đt các chế tài đi vi ngân hàng trung ương ca nước này, hn chế các giao dch ca M và cm ngân hàng có được đôla M. Ông mô t ngân hàng trung ương Venezuela đóng vai trò thiết yếu giúp ông Maduro bám ly quyn lc.

Ông Bolton cũng loan báo các chế tài mi đi vi Nicaragua.

Trong khi cáo buộc Cuba dùng lc lượng an ninh ca mình Venezuela đ chng lưng cho ông Maduro, ông Bolton cũng nhân cơ hi này cnh báo "tt c các tác nhân bên ngoài, bao gm Nga", ch điu đng trang thiết b quân s đ h tr nhà lãnh đo Venezuela.

"Mỹ s coi nhng hành đng khiêu khích đó là mi đe da đi vi hòa bình và an ninh quc tế trong khu vc", ông Bolton nói, lưu ý rng Moscow gn đây đã điu các chuyến bay quân s ch 35 tn hàng hóa không rõ là gì và một trăm quân nhân.

Tuy nhiên, Cuba dường như khó có kh năng nhân nhượng trước đòi hi ca chính quyn Trump là t b ông Maduro, mt đng minh lâu năm ca Havana, và cũng có ít du hiu cho thy ông Maduro đang đánh mt s trung thành của quân đi Venezuela bt chp các chế tài cng rn ca M đi vi quc gia thành viên OPEC này.

********************

Ivanka Trump nói bà khước từ đề nghị lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (VOA, 18/04/2019)

Cố vn cao cp Nhà Trng Ivanka Trump nói rng cha bà đã hi bà có hng thú vi chuyn vic đm nhận vai trò lãnh đo Ngân hàng Thế gii hay không, nhưng bà khước t.

cuba3

Cố vn cao cp Nhà Trng Ivanka Trump nói rừng bà khước từ lãnh đạo Ngân hàng Thế gii.

Ái nữ ca Tng thng Donald Trump cho biết hôm th Tư rng bà hài lòng vi vai trò hin ti ca bà trong chính quyn. Bà tr li phng vn ca AP trong mt chuyến đi đến Châu Phi đ thúc đẩy mt sáng kiến ành cho ph n toàn cu.

Ivanka Trump nói cha bà đưa ra đ xut này dưới hình thc "mt câu hi" và bà nói vi ông rng bà "hài lòng vi công tác" mà bà đang thc hin.

Ivanka Trump góp phần trong quá trình la chn lãnh đo mi ca Ngân hàng Thế gii, David Malpass. Bà nói ông Malpass s "làm vic xut sc".

Khi được hi liu cha bà có đ ngh cho bà nhng công vic hàng đu khác hay không, Ivanka Trump nói bà s "gi riêng chuyn đó gia cha con chúng tôi". Bà nói thêm bà không d kiến sẽ ra tranh c cho mt chc v công c trong tương lai, theo AP.

Cũng trong cuộc phng vn vi AP, Ivanka Trump nói Nhà Trng nên được phán xét a trên hành đng ca h đi vi mt lc đa mà cha bà đã buông li mit th.

Con gái của tng thng ch ra các chuyến thăm Châu Phi ca bà, ca đ nht phu nhân Melania Trump và nhng người khác, và nói : "Cam kết ca chúng tôi đi vi Châu Phi là rõ ràng". Bà nói thêm rng bà hi vng Tng thng Trump s đến thăm. "Tôi đã được truyn cm hng sâu sc t chuyến đi ca tôi đến đây. Và tôi nghĩ ông y cũng s như vy", bà nói.

Ivanka Trump phát biểu vào ngày cui cùng ca chuyến đi kéo dài bn ngày ti Ethiopia và B Bin Ngà. Chuyến đi là s kết hp các hot đng ngoi giao được hoch đnh kĩ lưỡng và các chuyến thăm tới các cơ s kinh doanh trong khi bà thúc đy mt chương trình ca Nhà Trng nhm thúc đy tim lc kinh tế cho ph n các nước đang phát trin.

Chuyến đi ban đu được nhìn nhn vi đôi chút hoài nghi, vì tng thng thường xuyên tìm cách ct gim vin trợ nước ngoài và nhng bình lun chê bai ca ông đi vi các nước Châu Phi. Nhưng không có du hiu căng thng nào nơi công cng khi con gái ca tng thng chp nh vi các quan chc và loan báo các khon tr cp phát trin.

Tổng thng năm ngoái b ch trích sau khi những bình lun nơi riêng tư ca ông nhc ti "nhng quc gia h phân" Châu Phi và nhng nơi khác b rò r ra cho các nhà báo.

Quay lại trang chủ
Read 331 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)