Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

25/12/2019

Giáo hoàng kêu gọi hòa bình và yêu thương nhưng không được nghe

RFI tiếng Việt

Giáo hoàng Francis kêu gọi bảo đảm an ninh cho vùng Trung Đông (RFI, 25/12/2019)

Trong thông điệp truyền thống Urbi et Orbi nhân ngày lễ Giáng sinh hôm nay, 25/12/2019, giáo hoàng Francis đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "bảo đảm an ninh cho vùng Trung Đông, đặc biệt là tại Syria". Từ ban công chính của đại giáo đường Thánh Phêrô ở Roma, Ngài còn kêu gọi giúp đưa Liban ra khỏi khủng hoảng.

pape1

Giáo hoàng Francis đọc thông điệp truyền thống Urbi et Orbi tại đại giáo đường Thánh Phêrô ở Roma, ngày 25/12/2019. Vatican Media/ Handout via Reuters

Trong thông điệp, giáo hoàng Francis lên án hành động của những nhóm cực đoan tại Châu Phi, nhất là ở Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria. Ngài cũng an ủi những người tại Châu lục này đang bị bách hại vì đức tin tôn giáo của họ, nhất là những nhà truyền giáo và những giáo dân bị bắt cóc.

Giáo hoàng cũng không quên tình hình tại nhiều quốc gia Châu Mỹ "đang trải qua nhiều xáo trộn xã hội và chính trị", bày tỏ hy vọng là người dân Venezuela nhận được sự trợ giúp mà họ cần đến.

Hôm qua, trong thánh lễ nửa đêm tại đại giáo đường Thánh Phêrô ở Roma, giáo hoàng Francis mời gọi mọi người xem tình yêu thương như là một món quà, chứ không phải là thứ để đổi chác.

Từ Roma, thông tín viên Eric Sennanque gởi về bài tường trình :

"Trong bài giảng, giáo hoàng Francis nhắc lại rằng việc Chúa Giêsu sinh ra tại Bethléem mời gọi chúng ta được bao bọc bởi sự dịu dàng của một hài nhi yếu đuối, đấng mà tín hữu Kitô Giáo còn gọi là hoàng tử của hòa bình. Giáo hoàng nhấn mạnh, Noel đặc biệt nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương mỗi con người, vô điều kiện.

Ngài nói : "Trong đêm thánh này, trong vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa, chúng ta cũng khám phá lại vẻ đẹp của chúng ta, bởi vì chúng ta được Thiên Chúa yêu thương. Dù tốt dù xấu, dù khỏe mạnh hay đau yếu, dù vui hay buồn, trong mắt Chúa, chúng ta đều trông rất đẹp : không phải vì điều chúng ta làm, mà vì chúng ta là như thế".

Những lời giảng đó mang ý nghĩa đặc biệt đối với Emmanuel, đến từ Nigeria, rất vui sướng sau khi dự thánh lễ nửa đêm :

"Đất nước chúng tôi đang gặp nhiều bất ổn chính trị, phải đối phó với khủng bố Boko Haram, đó là một thông điệp gởi đến cho mỗi người trong chúng ta, Noel là thời khắc của hòa bình, của niềm vui. Chúa Kitô đã sinh ra vì mọi người : dù gốc gác từ đâu, dù theo tôn giáo nào, dù là Hồi giáo hay Thiên Chúa giáo, điều mà Chúa mong muốn, đó là tất cả chúng ta sống trong hòa bình và đoàn kết".

Nhiều khách hành hương và du khách hôm nay vẫn ở lại quảng trường Thánh Phêrô để nghe thông điệp Giáng sinh của giáo hoàng Francis và được ngài ban phép lành urbi et orbi".

Thanh Phương

*****************

Tuyệt vọng của người Kitô giáo ở Trung Đông, hố sâu chia cách về tôn giáo ngày càng lớn (RFI, 25/12/2019)

Tại Trung Đông, cộng đồng Thiên Chúa giáo từ Iraq đến Syria, từ Cisjordanie đến Ai Cập ngày càng mai một. Ngay tại chiếc nôi của Kitô giáo, những tín đồ của Chúa Giêsu bị truy bức. Các vụ khủng bố tấn công nhắm vào các nhà thờ tại các quốc gia với đa số dân theo đạo Hồi thường xuyên nổ ra trước sự im lặng của phương Tây cũng như của thế giới Hồi giáo.

pape2

Giáo dân dự lễ Giáng sinh tại Nhà Thờ Thánh Giu Se, Cairo, Ai Cập, ngày 24/12/2019 Reuters/Amr Abdallah Dalsh

Chuyến tông du của đức giáo hoàng Francis hồi tháng 2/2019 trên một vùng lãnh thổ của Hồi giáo liệu có hy vọng đảo được ngược thế cờ ? Trong một thế kỷ cộng đồng Kitô giáo trong khu vực này đang từ 20 % dân số rơi xuống còn chưa đầy 3 %. Tại Iraq hay Cisjordanie, tại thánh địa Bethlehem cũng như trong vùng được mệnh danh là "thung lũng của Thiên Chúa giáo tại Syria" giáo dân lần lượt phải bỏ xứ ra đi. Trong chưa đầy hai thập niên, cộng đồng theo đạo Thiên Chúa tại Iraq đang từ một triệu rưỡi nay chỉ còn chưa đầy 300.000. Từ ở Liban đến các vùng lãnh thổ của người Palestine, đâu đâu các tín đồ của chúa Kitô cũng sống trong sợ hãi.

Tổ chức tự nhận là một Nhà nước Hồi giáo từng tàn sát người theo đạo Thiên Chúa tại Syria hay Iraq. Các nhà thờ của cộng đồng người Copte ở Ai Cập từng là mục tiêu tấn công đẫm máu.

Năm 2003 khi Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq, triệt hạ Saddam Hussein, một số người Thiên Chúa giáo tại đây từng hy vọng được sống trong một nền dân chủ. Từ đó tới nay, chính trị tại quốc gia Trung Đông này triền miên đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Gọng kềm nhắm vào cộng đồng Thiên Chúa giáo từ ở thành phố Bassora trù phú cho tới vùng đồng bằng Ninive ở miền bắc Iraq. Năm 2016, một nhà bình luận trên báo Le Figaro của Pháp thậm chí đã cay đắng cho rằng "tại đồng bằng Ninive này, chính sách thanh lọc tôn giáo đã thành công ngoài mong đợi". Tác giả, Adrien Jaulmes, không ngần ngại quy trách nhiệm cho cả các chính quyền tại các nước Hồi giáo. Ông viết : "Daech khi ra tay sát hại các tín đồ của Chúa Giêsu thực ra chỉ là một bước kế tiếp trên con đường đã được "nhiều tác nhân khác" đã vạch ra. Mục tiêu của những người này là xua đuổi khỏi những vùng đất mà chính đạo Thiên Chúa đã ra đời".

Ở vào đầu thế kỷ 20, với sự đồng lõa của người Kurdistan, đế chế Ottoman đã tiến hành một cuộc diệt chủng nhắm vào người Armenia. Gần với thời đại của chúng ta hơn, cuộc nội chiến Liban kéo dài trong vòng 15 năm ở vào thập niên 1980 không hơn không kém là một xung đột mang màu sắc tôn giáo. Dù vậy tới nay, Liban là một ngoại lệ. Đây là nơi duy nhất tại Trung Đông quyền lực hiện còn trong tay một người theo đạo Thiên Chúa và chính quyền nước này coi thế cân bằng trong guồng máy lãnh đạo giữa các tôn giáo là một ưu tiên. Nhưng ngay tại nơi này đây cũng chỉ là một thế "cân bằng rất dễ vỡ".

Trong mắt nhà sử học Jean-Pierre Valogne, chuyên nghiên cứu về các cuộc xung đột tôn giáo, "lịch sử oai hùng của Kito giáo tại Trung Đông đã quá nhiều lần bị gột tẩy, và bóp méo để rồi những người Thiên Chúa giáo bị xua đuổi khỏi mảnh đất họ từng sinh ra. May mắn lắm thì cộng đồng tôn giáo này mới được chấp nhận như những người con ghẻ, nếu không muốn nói là họ thường bị coi là những người xa lạ". Một cây bút khác của tờ Le Figaro, Renaud Girard tiếc là mỗi lẫn, ở bất cứ nơi nào trên thế giới cộng đồng Hồi giáo bị đàn áp, bị cướp đi quyền được sống, thì các nước phương Tây có truyền thống Thiên Chúa giáo luôn bước lên tuyến đầu. Nhưng không thấy quốc gia Hồi giáo nào lên tiếng trước các vụ thảm sát nhắm vào người Kitô giáo tại Trung Đông.

Phương Tây khi thì lên tiếng bảo vệ cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương lúc thì đòi Miến Điện trả lời về tội diệt chủng người Rohingya. Xa hơn nữa thì Anh, Pháp và Mỹ từng can thiệp quân sự khi chính quyền Serbia theo đạo Thiên Chúa sát hại 7.000 người Hồi giáo, đốt phá các đền thờ ở Sebrenica năm 1995.

Thanh Hà

*******************

Hàng ngàn người dự Thánh lễ tại Bethlehem (RFI, 25/12/2019)

Theo truyền thống vào khuya 24/12/2019, hàng trăm ngàn tín đồ trên thế giới tập hợp về thánh địa Bethlehem, nơi Chúa sinh ra đời dự lễ nửa đêm. Năm nay giáo dân thêm hân hoan, sau sự kiện một mảnh của chiếc nôi từng thuộc về chúa Giêsu sau hơn 1300 năm lưu lạc tại Châu Âu đã trở về lại thánh địa Jerusalem rồi được đưa về Bethlehem hồi tháng 11/2019. Trong bài giảng, tổng giám mục Jerusalem nhấn mạnh đến thông điệp hòa bình và lòng vị tha.

pape3

Tổng giám mục Jerusalem Pierbattista Pizzaballa chủ trì lễ tại Nhà Thờ Giáng sinh, ở Bethlehem, ngày 25/12/2019 Reuters/Mussa Qawasma/Pool

Thông tín viên đài RFI Guilhem Delteil tường trình :

"Hàng năm từ các lớp lãnh đạo của Palestine đến các nhà ngoại giao, phóng viên của nhiều quốc gia trên thế giới đều tập hợp về đây dự Thánh lễ nửa đêm. Năm nay, tổng giám mục Jerusalem biến sự kiện này thành một diễn đàn để trình bày tầm nhìn của ngài về thế giới chúng quanh, đặc biệt là về những xáo trộn trong khu vực.

Trong bài giảng, đức tổng giám mục Pizzaballa kêu gọi thế giới cùng nhau phát huy tinh thần của Bethlehem, đặt mình vào thân phận của những người khác. Theo tổng giám mục Pizzaballa, đến nay tinh thần này vẫn còn thiếu vắng trên vùng thánh địa. Ngài cũng đã mạnh mẽ lên án thái độ cam chịu và chấp nhận những mối chia rẽ trong quần chúng xuất phát từ những ý đồ chính trị.

Tổng giám mục Jerusalem không quên những người Thiên Chúa giáo trên dải đất Gaza. Năm nay, một lần nữa chỉ có rất ít người được chính quyền Israel cấp giấy phép đến Bethlehem chào đón Giáng sinh. Nhưng theo lời tổng giám mục Pizzaballa, "dường ở bất cứ nơi trên thế giới, các tín đồ của Chúa cũng bị bạo hành và sách nhiễu". Ngài kêu gọi tất cả hãy chấp nhận "sự hiện hữu của những người chung quanh, dù họ có khác chúng ta, bất luận đấy là người Do Thái, là các tín đồ Hồi giáo hay Thiên Chúa giáo".

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI tiếng Việt
Read 201 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)