Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

18/05/2020

Đại dịch coronavirus Covid-19 : WHO và Bắc Kinh chống chế

VOA tổng hợp

Tổng giám đốc WHO cam kết đánh giá minh bạch cách thức xử lý Corona (VOA, 18/05/2020)

Người đng đầu T chc Y tế Thế gii (WHO) hôm 18/5 cho biết s tiến hành vic đánh giá đc lp cách thc cơ quan này x lý đi dch Covid-19 "vào thi đim phù hp nht", mt cách minh bch và có trách nhim.

who1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Tất c chúng ta đu phi rút ra các bài hc t đi dch này. Mọi nước và mi t chc phi xem xét li cách ng phó và hc t kinh nghim ca bn thân. WHO cam kết minh bch, có trách nhim và ci tiến liên tc", Tng giám đc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuc hp thường niên cp b trưởng.

Ông Tedros cám ơn các quan chc cp cao trước đó đã bày t "s ng h mnh m đi vi WHO vào thi đim sng còn này".

Ông cũng nói thêm rằng vic đánh giá và xem xét phi bao gồm trách nhim và "thin chí ca mi bên".

Tổng giám đc WHO cho rng "nguy cơ hin vn còn cao và chúng ta vn còn mt hành trình dài trước mt".

Theo Reuters

*******************

EU kêu gọi điều tra độc lập việc WHO ứng phó đại dịch Covid-19 (VOA, 18/05/2020)

Chủ tch Trung Quc Tp Cn Bình cho biết Trung Quc s cp 2 t đôla trong hai năm ti đ giúp ng phó vi đi dch Covid-19, hãng AP cho biết hôm 18/05.

who2

EU kêu gọi điều tra độc lập việc WHO ứng phó đại dịch Covid-19

Ông Tập cho biết như trên trong phiên khai mc hi ngh trc tuyến ca T chc Y tế Thế gii (WHO).

Theo AP, tuyên bố ca ông Tp đánh du s tương phn rõ rt vi Hoa Kỳ : Chính quyn ca Tng thng Donald Trump tuyên bố đình ch tài tr cho WHO v vic x lý sai trái trong vic ng phó vi dch bnh và t chc này ca ngi cách ng phó ca Trung Quc.

Ông Tập không nói rõ khon tin này ca Trung Quc s cp cho lĩnh vc nào, nhưng cho biết, Trung Quc s cp 2 t đôla trong hai năm để giúp ng phó Covid-19.

Ông Tập cũng nói rng vic phát trin vaccine và trin khai vaccine Trung Quc s được coi là mt công c toàn cu ca cng đng và nói rng Trung Quc đã h tr đánh giá v phn ng toàn cu đi vi dch bnh sau khi dịch bnh được kim soát.

Cũng hôm 18/05, Liên Hiệp Châu Âu (EU) và các quốc gia khác ra mt ngh quyết kêu gi mt đánh giá đc lp v ng phó ca WHO đi vi đi dch Covid-19 đ "xem xét kinh nghim và rút ra bài hc kinh nghim".

Nghị quyết có s h tr ca hơn mt na các quc gia thành viên WHO và s được tho lun trong tun này.

Nghị quyết cũng khi xướng mt quá trình tng bước đánh giá khách quan, đc lp và toàn din v các n lc ca WHO nhm điu phi ng phó quc tế đi vi Covid-19, bao gm c hot đng ca lut y tế quc tế và các hành đng ca ca chc này trong h thng y tế Liên Hiệp Quốc.

********************

Trung Quốc biện hộ cách ứng phó dịch Covid-19 (VOA, 18/05/2020)

Hôm 18/05, Chủ tch Trung Quc Tp Cn Bình kêu gi đánh giá đc lp v cách ng phó toàn cu đi vi đi dch Covid-19 ca T chc Y tế Thế gii (WHO) mt khi dch bnh này được kim soát và ông bin h cách x lý đi dch ca Bc Kinh, theo Reuters.

who3

Hôm 18/05/2020, Chủ tch Trung Quc Tp Cn Bình bin h cách x lý đi dch ca Bc Kinh.

Trong một video gi ti mt cuc hp trc tuyến ca Hi đng Y tế Thế gii ca WHO, Ch tch Tp Cn Bình cũng đã cam kết 2 t đôla trong hai năm ti đ giúp ng phó đi dch.

Ông Tập nói đi dch này là "mt trường hp khn cp v sc khe cng đng nghiêm trng nht k t sau Thế chiến II cho đến nay".

"Trong suốt thi gian qua chúng ta đã hành đng vi s ci m, minh bch và trách nhim", ông Tp nói thêm.

Ông nói : "Chúng ta đã khống chế được con virus".

Hội đng Y tế Thế gii d kiến s tho lun v mt nghị quyết được đưa ra bi Liên Hiệp Châu Âu (EU) nhm kêu gi điu tra đc lp v tính hiu qu ca WHO. Mt bn d tho ngh quyết mà Reuters nhìn được cho thy có 116 trong s 194 quc gia trong WHO ng h ngh quyết này.

WHO và hầu hết các chuyên gia nói rằng con virus này được cho là đã xut hin mt ngôi ch bán tht đng vt hoang dã thành ph Vũ Hán ca Trung Quc vào cui năm ngoái.

Trong tháng này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết có nhiu bng chng đáng k rng con virus này xut phát từ mt phòng thí nghim Vũ Hán. Tuy nhiên, Trung Quc đã bác b cáo buc này.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tổng hợp
Read 17 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)