Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

20/05/2020

X37B thử nghiệm vũ khí siêu âm chiếu tia điện từ không gian

Tổng hợp

Không quân Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật

BBC, 18/05/2020

Không quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa Atlas V, mang theo một máy bay không gian X-37B cho một nhiệm vụ bí mật.

x1

Tên lửa Atlas V được phóng từ Mũi Canaveral vào Chủ nhật

Tên lửa được phóng từ Mũi Canaveral hôm Chủ nhật, một ngày sau khi thời tiết xấu trì hoãn chương trình phóng từ thứ Bảy.

Máy bay X-7B, còn được gọi là Phương tiện Thử nghiệm Quỹ đạo (OTV), sẽ triển khai một vệ tinh lên quỹ đạo và cũng thử nghiệm công nghệ chiếu tia điện.

Đây là nhiệm vụ thứ sáu của máy bay trong không gian.

Việc phóng tên lửa được dành để vinh danh cho công nhân tiền tuyến và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Một thông điệp bao gồm dòng chữ "America Strong" đã được viết trên thân của tên lửa.

X-37B là một chương trình bí mật và người ta không biết nhiều về nó. Lầu Năm Góc đã tiết lộ rất ít chi tiết về nhiệm vụ và khả năng của máy bay không người lái trong quá khứ.

"Nhiệm vụ X-37B này sẽ thực hiện nhiều thí nghiệm hơn bất kỳ nhiệm vụ nào trước đó", Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Barbara Barrett cho biết đầu tháng này.

Một trong những thí nghiệm này kiểm tra ảnh hưởng của bức xạ đối với hạt giống và các vật liệu khác.

x2

X-37B là một chương trình bí mật và người ta không biết nhiều về nó

Chương trình X-37B bắt đầu vào năm 1999. Máy bay này giống như một phiên bản nhỏ hơn của các tàu con thoi không gian có người lái đã được chương trình vũ trụ Hoa Kỳ cho về vườn vào năm 2011. Nó có thể lướt xuống bầu khí quyển để hạ cánh trên đường băng, giống như tàu con thoi đã làm trước đây.

Được chế tạo bởi Boeing, máy bay sử dụng các tấm pin mặt trời để lấy năng lượng trên quỹ đạo, dài hơn 9 mét, sải cánh gần 4,6 mét và trọng lượng 4.989 kilogram.

Chiếc máy bay đầu tiên bay vào tháng 4/2010 và trở về sau một nhiệm vụ kéo dài tám tháng.

Nhiệm vụ gần đây nhất đã kết thúc vào tháng Mười năm 2019, sau 780 ngày trên quỹ đạo, đưa tổng số thời gian của máy bay lên vũ trụ hơn 7 năm.

Hiện chưa biết độ dài của nhiệm vụ này là bao lâu.

******************

Quân đội Mỹ bí mật phóng tàu vũ trụ có phòng thí nghiệm vào không gian 

Người Lao Động, 18/05/2020

Mỹ đã tiến hành lần phóng thứ 6 một tàu vũ trụ X-37B không người lái vào quỹ đạo không gian, để thực hiện một nhiệm vụ mới vào ngày 17-5.

x0

Tàu vũ trụ X-37B có thể tái sử dụng lúc trở về Trái đất, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong không gian. Ảnh : US Air Force

Giống như 5 lần phóng trước đó, ở lần phóng thứ 6 này Lầu Năm Góc cũng không tiết lộ nhiệm vụ của tàu vũ trụ hoặc thời gian tồn tại trên quỹ đạo trước khi quay trở lại.

Tàu vũ trụ này - cho đến ngày nay vẫn còn là một bí ẩn đối với công chúng - đã mở rộng các khoang của nó nhằm thiết lập một phòng thí nghiệm để tiến hành các thí nghiệm khoa học cho cả NASA và Hải quân Mỹ, khi đang ở trên quỹ đạo không gian, hãng thông tấn AP đưa tin.

Nhiệm vụ mới nhất của X-37B bao trùm trong bí mật, kể cả thời lượng hoạt động của nó. Nhiệm vụ cuối cùng của tàu vũ trụ này dài nhất từ trước cho đến nay, kéo dài khoảng 2 năm.

X-37B là tàu vũ trụ không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, thường được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa Atlas V. Thiết kế của nó giống phần lớn tàu vũ trụ con thoi của Mỹ hiện đã bị loại bỏ nhưng kích thước nhỏ hơn và có thể tái sử dụng lúc trở về Trái đất, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong không gian. Quân đội Mỹ vận hành X-37B và họ có 2 tàu vũ trụ loại này. Chúng được ra mắt từ tháng 4-2010.

Theo Sputnik News) 

Gia Minh

Quay lại trang chủ
Read 34 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)