Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

13/06/2020

Hoa Kỳ : biểu tình chống bạo lực cảnh sát, Covid chưa dừng tay sát hại

Tổng hợp

Mỹ : Làn sóng chống bạo lực cảnh sát tiếp diễn (RFI, 13/06/2020)

Phong trào phản kháng tại Mỹ chống kỳ thị và bạo lực cảnh sát dấy lên từ sau cái chết của người Mỹ da đen George Floyd giảm cường độ nhưng vẫn chưa tới hồi kết. Tại thủ đô Washington rào cản bao quanh công viên Lafayette đối diện với Nhà Trắng đã được dỡ bỏ. Nhưng tại thành phố Seattle, miền tây bắc Hoa Kỳ, tình hình vẫn còn căng thẳng.

hoaky1

Người dân tại Seattle, Mỹ, vẽ khẩu hiệu "Black Lives Matter" trên phố nơi họ tuyên bố là "khu phố tự quản", ngày 11/06/2020. Jasmyne Keimig - The Stranger /via Reuters

Sau loạt bạo động tuần qua, đặc biệt là nhắm vào một số cơ sở của cảnh sát, một khu phố tại Seattle tự nhận là "khu tự quản". Tình trạng này khiến tổng thống Trump, ngày 12/06/2020, cứng giọng với những người phản kháng. Thông tín viên Anne Corpet từ thủ đô Washington :

 Một tấm biểu ngữ dẫn vào khu vực Capitol Hill của thành phố ghi : "Nơi đây giờ thuộc về nhân dân". Khu này trải rộng trên 5 tòa nhà, và người biểu tình tìm cách tuyên bố tự quản không cần có sự hiện diện của cảnh sát.

Nhiều bức tranh, biểu ngữ được vẽ trên vỉa hè. Người biểu tình biểu diễn văn nghệ, tổ chức các cuộc thảo luận... Không khí có vẻ hòa dịu. Nhưng tổng thống Trump xem đây là những hành vi làm tối loạn trật tư không thể chấp nhận được. Trên mạng xã hội Twitter ông ra lệnh cho chính quyền địa phương làm chủ lại tình hình tại thành phố này và đe dọa can thiệp.

Trên đài truyền hình Fox News nguyên thủ Mỹ tuyên bố "Tôi nói cho quý vị biết, nếu họ không giải quyết tình hình, chúng tôi sẽ can thiệp. Tôi muốn nói đơn giản một điều : sẽ không để cho những thành phần vô chính phủ chiếm đóng Seattle. Nếu cần chúng tôi sẽ làm, bằng cách này hay cách khác. Người ta không thể chiếm đóng một phần của một thành phố đẹp" như Seattle.

Trước đe dọa của chính quyền liên bang, thị trưởng Seattle một người thuộc đảng Dân chủ, Jenny Durkain, trên Twitter trực tiếp nhắm vào tổng thống Trump khi viết "Hãy để chúng tôi sống trong an toàn. Hãy trở lại hầm trú ẩn của ông đi". Nguyên thủ Mỹ xem thông điệp này là một điều "thê thảm".

Cũng do dư âm từ vụ người Mỹ da đen George Floyd làm dấy lên phong trào đấu tranh vì bình đảng màu da, tổng thống Trump hôm 12/06/2020 thông báo hoãn lại một ngày cuộc vận động tranh cử tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma.

Ban đầu tổng thống Trump dự kiến khởi động lại chiến dịch vận động tranh cử ngày 19/06/2020. Nhưng đó là ngày nước Mỹ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ 19/06/1865. Hơn nữa, Tulsa là nơi năm 1921 trong 2 ngày liên tiếp, cộng đồng người Mỹ da đen ở khu phố Greenhood đã bị người da trắng tàn sát. Đến Tulsa đúng ngày 19/06 không khác nào đổ thêm dầu vào lửa nên ông đã hoãn lại cuộc vận động tại này 1 ngày. 

Thanh Hà

**********************

Moderna sắp bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19 (VOA, 12/06/2020)

Moderna ngày 11/6 xác nhận kế hoch bt đu th nghim vaccine nga virus corona trên 30.000 tình nguyn viên vào tháng 7 ti đây trong lúc công ty bước vào giai đon th nghim cui cùng.

hoaky2

Trụ s công ty công ngh sinh hc Moderna ti Cambridge, bang Massachusetts.

Công ty công nghệ sinh hc có tr s ti bang Massachusetts cho biết mục đích ch yếu ca cuc nghiên cu là ngăn nga Covid-19, mt chng bnh do virus corona gây ra, và nga bnh nng, theo đnh nghĩa là giúp cho bnh nhân không phi nhp vin.

Trong giai đoạn gia ca cuc nghiên cu, công ty nói đã ghi danh được 300 người trưởng thành khe mnh, mi người được tiêm ít nht mt liu, cũng như ghi danh được 50 người ln đu tiên, tui t 18 đến 54.

Thử nghim vaccine trên người trưởng thành ln tui hơn s là thiết yếu vì nhóm này có nguy cơ b phn ng cao do virus gây ra, và người ln tui thường có h thng min nhim ít hu hiu.

Cuộc nghiên cu giai đon gia th nghim tính an toàn và hiu qu sơ khi ca hai liu vaccine chích cách nhau 28 ngày.

Người tham gia cuc th nghim s được theo dõi trong mt năm.

Theo Reuters

******************

Chuyên gia : Tháng 9, tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên tới 200 ngàn người (VOA, 12/06/2020)

Trong tháng 9 tới đây Hoa Kỳ có th chng kiến 200.000 ca t vong vì virus corona, mt chuyên gia hàng đu cnh báo trong khi tng s ca nhim Covid-19 ti M đã vượt quá 2 triu.

hoaky3

Ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Northwestern Memorial Hospital ở Chicago.

Ông Ashish Jha, người đng đu Vin Y tế Toàn cu thuc Đi hc Harvard nói vi đài CNN hôm 10/6 rằng nếu không có hành đng quyết lit, s t vong ti M s gia tăng.

"Thậm chí nếu s ca nhim không tăng, bình n, thì vn có th d kiến rng ti tháng 9 s t vong [vì Covid-19] s chm mc 200.000", ông Jha nói. "Và đó ch là tính ti tháng 9. Đại dch này không chm dt vào tháng 9".

Tổng s người chết liên quan đến virus corona ti M, tính ti ngày 10/6, là 112.754, cao nht thế gii. Ông Jha nói vic này liên h trc tiếp ti chuyn Hoa Kỳ là nước ln duy nht tái m ca khi chưa đặt được t l ca bnh dưới tm kim soát—tc là t l nhng người xét nghim dương tính vi virus corona duy trì mc 5% hay thp hơn, trong ít nht 14 ngày

Ông cảnh báo t vong vì Covid-19 không phi là chuyn "s mng an bài" mà có th ngăn chn bng tăng cường xét nghim và theo dõi tiếp xúc, giãn cách xã hi nghiêm ngt cùng vi s dng khu trang rng rãi.

Trong những ngày gn đây, mt vài tiu bang chng kiến nhng ca virus corona tăng vt, gây nên nhng lo ngi cho các chuyên gia rng nhà cm quyn ni lỏng các hn chế quá sm.

New Mexico, Utah và Arizona mỗi tiu bang đu có s ca nhim tăng 40% trong tun l chm dt hôm 7/6, theo phân tích ca Reuters. Florida và Arkansas là nhng đim nóng khác.

Trên toàn quốc, các ca lây nhim tăng nh sau 5 tun sụt giảm, theo phân tích ca Reuters.

Ghi nhận s ca nhim tăng mt phn là do xét nghim nhiu, mc k lc hôm 5/6 là 545.690 ca, cao nht trong mt ngày, nhưng t đó đã gim sút, theo D án Theo dõi Covid-19.

Đây dường như cũng là kết qu ca vic người ta bắt đu ra đường, mt s doanh nghip m ca tr li, và các hot đng xã hi ti tt c 50 tiu bang dn dn tái m ca sau thi gian phong to chn Covid-19 lây lan.

Các giới chc y tế yêu cu nhng người tham gia phong trào biu tình ‘Coi trng mng sng người da màu’ trên toàn quc nên đi xét nghim. Các cuc biu tình này khi s t cái chết ca người M gc Phi tên George Floyd trong khi ông này b cnh sát khng chế hôm 25/5 ti Minneapolis.

Các chuyên gia lo ngại là nhng cuc biu tình, không có giãn cách xã hội, có th khiến các ca lây nhim Covid-19 ti M tăng thêm na.

******************

Covid-19 : Hơn 113.000 người chết, 2 triệu ca nhiễm, Mỹ lo làn sóng thứ hai (RFI, 13/06/2020)

Số ca nhiễm và tử vong vì virus corona tại Hoa Kỳ liên tục tăng trong những ngày gần đây gây lo ngại xảy ra làn sóng thứ hai. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, đã có thêm 941 người qua đời và khoảng 20.000 ca nhiễm mới, theo số liệu ngày 11/06/2020 của đại học John Hopkins. Như vậy, tính từ đầu mùa dịch, Hoa Kỳ có đến 113.774 ca tử vong và hơn 2,2 triệu người nhiễm virus corona.

hoaky4

Theo số liệu ngày 11/06/2020 của đại học John Hopkins, trong vòng 24 tiếng đồng hồ, Mỹ có thêm 941 người qua đời vì virus corona và khoảng 20.000 ca nhiễm mới. AFP/File

Theo Reuters, khoảng 20 bang có số ca nhiễm mới tăng nhanh, trong đó Texas và Arizona liên tiếp ghi nhận số ca nhập viện kỷ lục. Giám đốc y tế bang Arizona yêu cầu các bệnh viện kích hoạt kế hoạch khẩn cấp và tăng khả năng điều trị tích cực. Còn tại bang Bắc Carolina, hiện chỉ còn khoảng 13% số giường bệnh tại bệnh viện chuyên khoa của bang (USI) là còn trống. Trong khi đó, thị trưởng Houston tuyên bố thành phố sẵn sàng biến một sân vận động thành bệnh viên dã chiến nếu cần thiết.

Đây cũng là những bang đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình rầm rộ chống bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng lo ngại làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Mỹ. Tuy nhiên, bộ trưởng Ngân Khố Mỹ Steven Mnuchin báo trước đất nước sẽ không thể "đóng cửa kinh tế thêm một lần nữa" vì như vậy sẽ có "thêm nhiều thiệt hại hơn". Ông tin vào khả năng về xét nghiệm và trong các bệnh viện hiện đã đủ để tránh một đợt phong tỏa mới.

Dù nguy cơ virus corona tiếp tục lan rộng, buổi lễ chỉ định ứng viên chính thức của đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 vẫn được tổ chức tại bang Florida, từ ngày 24 đến 27/08, theo thông báo trên Twitter ngày 11/06 của chủ tịch đảng Ronna McDaniel.

Từ giờ đến lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục gặp gỡ cử tri. Sự kiện sắp tới là buổi mit-tinh ngày 19/06 tại Tulsa, bang Oklahoma. Đội ngũ vận động tranh cử của tổng thống Donald Trump đã yêu cầu những người muốn tham dự ký vào điều khoản không kiện nếu chẳng may họ bị nhiễm virus corona trong buổi mit-tinh này.

Thu Hằng

*******************

Mỹ : Covid-19 lây lan trong ngành sản xuất-đóng gói nông phẩm (VOA, 12/06/2020)

Từ các cơ s đóng gói táo ti tiu bang Washington cho đến các công nhân làm vic trong các trang tri Florida và nơi được mnh danh là ‘tô salad ca thế gii’ California, virus corona đang bùng phát ti nhng nông tri trái cây-rau quả cũng ti các nhà máy đóng gói M.

hoaky5

Công nhân lựa ti ti trang tri trng ti Christopher Ranch, Gilroy, California.

Ngày càng nhiều công nhân nông tri và công nhân đóng gói lâm bnh Covid-19 sau khi hàng ngàn công nhân ca các nhà máy tht b nhim virus có th dn đến tình trng thiếu lao đng thêm na và mt làn sóng gián đoạn mới trong ngành sn xut thc phm Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump tháng trước cho biết có th m rng sc lnh duy trì hot đng các nhà máy tht sang áp dng cho c các nhà sn xut rau qu, mt du hiu cho thy chính quyn quan ngi là vic sn xut rau qu tươi có th là lãnh vc kế tiếp b nh hưởng.

Trong khi giãn cách xã hội có th d dàng thi hành đi vi công nhân thu hoch rau qu ngoài đng và làm vic bên ngoài có th gim bt nhng nguy cơ virus lây lan, thì công nhân các nhà máy đóng gói thc phẩm như táo và cà rt làm vic kế cn nhau s góp phn làm virus bùng phát như tình trng ti các nhà máy đóng gói tht.

Vào cuối tháng 5, có hơn 600 ca Covid-19 trong s các công nhân nông nghip ti Qun Yakima, tiu bang Washington. Trong s này, 62% là công nhân trong ngành công nghiệp táo và nhng hot đng đóng gói khác hay b phn nhà kho, theo Reuters.

Với 4.834 ca tính đến ngày 10/6, qun này có s lây nhim tính theo đu người cao nht ti khu vc B Tây nước M.

Tại qun Monterey California, nơi nổi tiếng là "tô salad ca thế gii" vì nhng nông tri trng rau, S Y tế đa phương báo cáo hơn 247 công nhân nông nghip xét nghim dương tính vi virus corona tính ti ngày 5/6, chiếm 5,39% tng s các ca ca qun.

Trong khi đó, các ca virus corona gần Immokalee, bang Florida, nơi chuyên trng cà chua, cũng gia tăng. Vic lây lan virus corona trong s công nhân trang tri Florida có nh hưởng đáng k ti vic sn xut thc phm ti M.

Thượng Ngh sĩ Dân ch bang Michigan Debbie Stabenow, nói trong một cuc phng vn vi Reuters là các công nhân trang tri gp nguy cơ gia tăng vì trái cây như táo, cherry đang vào mùa thu hoch.

Thượng ngh sĩ Debbie Stabenow, thành viên cao cp trong y ban Nông nghip Thượng vin, nói vi Reuters rng công nhân trang trại đang đi mt vi nguy cơ gia tăng khi cây trái đang bước vào mùa thu hoch ti M.

Nghị sĩ Stabenow hôm 27/5 đã đưa ra mt d lut cp tin và các khon vay cho các công ty đ nâng cp máy móc và mua trang b bo h cá nhân cũng như tài tr cho vic xét nghim Covid-19 và sát trùng cơ sở.

Theo Reuters

*****************

Mỹ không thể đóng cửa kinh tế lần nữa (VOA, 12/06/2020)

Hoa Kỳ không thể đ cho virus coronona đóng ca nn kinh tế mt ln na, B trưởng Tài chánh Steven Mnuchin tuyên b ngày 11/6 và cho biết thêm rng hơn 1.000 t đô la tin cu tr s đ vào nn kinh tế trong tháng ti.

hoaky6

Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin điu trn trước Thượng vin v vic thi hành lut cu tr vì virus corona ngày 10/6/2020.

Ông Mnuchin, phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, nói ông chun b tr li Quc hi xin thêm tin đ h tr cho nn kinh tế, nhưng ngân qu được cp thêm s nhm vào nhng lãnh vc đang cn cu tr nht, bao gm khách sn, nhà hàng, du lch và các công ty gii trí.

Người đng đu B Tài chánh, nhân vt được chính quyn Trump giao nhim v thương thuyết các chương trình cu tr, nói ông tin rng vic gia tăng lây nhim Covid-19 ti mt s khu vc có th đi phó được nh vào ci thin xét nghim, theo dõi tiếp xúc và khả năng vng mnh ca bnh vin.

"Chúng ta không thể li đóng ca nn kinh tế. Tôi nghĩ chúng ta rút ta rng nếu chúng ta đóng ca nn kinh tế, chúng ta s to thêm nhiu thit hi, không ch thit hi v kinh tế", ông nói và cho biết thêm là vic này s bao gồm nhiu vn đ khác na.

Ông Mnuchin cho hay trong số 3.000 t đô la cu tr virus corona được Quc hi chp thun trong năm nay, ti nay mi có 1.600 t được đưa vào nn kinh tế.

"Trong tháng tới, quý v s thy thêm 1.000 t đô la na được bơm vào nền kinh tế, vic này snh hưởng to ln", ông Mnuchin nói. Chương trình cho vay Main Street ca Cc D tr Liên bang đi vi các doanh nghp trung bình ch mi bt đu và "chúng tôi chun b tr li Quc hi đ xin cp thêm tin cho công nhân M", ông nói.

Được hi liu ông có cu xét cu tr thêm cho các tiu bang hay không, ông Mnuchin nói đó s là đ tài thương thuyết vi Quc hi.

Ông Mnuchin nói thêm là vì có việc gia hn 24 tun các khon vay ca Chương trình Bo v Tin lương, ông hy vng nhiu tiệm ăn trước đây chn ch không vay s tiến ti đ nhn ly mt phn đáng k s tin còn li ca Chương trình.

Theo Reuters

*****************

Mỹ đối diện làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, số ca nhiễm vượt mốc 2 triệu (VOA, 11/06/2020)

Tổng s ca nhim virus corona M đã vượt 2 triu người vào ngày 10/6, theo mt thng kê ca Reuters, trong khi các quan chc y tế kêu gi bt c ai tham gia vào các cuộc biu tình nên đi xét nghim.

hoaky7

Tình nguyện viên dn dp các ca hàng b cướp phá trong các cuc biu tình bang California, M, gia bi cnh đại dch Covid-19.

"Đang có một làn sóng nhim bnh mi xut hin nhiu nơi trên nước M", Bloomberg dn li ông Eric Toner, mt hc gi cao cp ti Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nói. "Mc dù làn sóng này cho ti nay vn còn nh và xa, nhưng nó đang đến".

Trên cả nước M, các ca nhim mi đang tăng nh sau 5 tun gim xung. Theo Reuters, mt phn lý do gia tăng là vì s người đi xét nghim nhiu hơn, đt mc cao k lc vào ngày 5/6 là 545.690 người xét nghim trong mt ngày.

Số lượng nhim bnh gia tăng xy ra vài tun sau khi nhiu bang M bt đu m ca tr li. Tuy nhiên, không rõ s gia tăng này có liên quan đến hot đng kinh tế đang tăng lên tr li hay không.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế M cho rng vn còn quá sm đ kết luận rng các cuc biu tình ln n ra trong hai tun qua có dn đến thêm nhiu người nhim bnh hay không.

Tính đến nay trong tháng 6, trung bình M có 21.000 ca nhim mi mi ngày, so vi trung bình 30.000 ca/ngày vào tháng 4 và 23.000 ca/ngày trong tháng 5, theo Reuters.

Tổng s ca t vong liên quan đến virus corona Hoa Kỳ cho ti nay đã vượt qua 112.000 người, cao nht trên thế gii.

Tổ chc Y tế Thế gii (WHO) hôm 12/5 khuyến ngh các chính ph ch nên m ca tr li khi t l người được xác nhn dương tính vi virus corona duy trì mc 5% hoc thp hơn trong ít nht 14 ngày.

Tỷ l s người được xét nghim dương tính M dao đng trong khong t 4% đến 7% trên c nước, nhưng nhiu tiu bang vn quyết đnh m ca li.

Tuần trước, mt s bang báo cáo tỷ l dương tính vượt trên mc khuyến ngh ca WHO như Maryland là 8%, Utah 9%, Nebraska 9%, Virginia 9%, Massachusetts 11% và Arizona 12%.

Trong thời gian cao đim vào tháng Tư, có đến 25% - 50% các xét nghim M cho kết qu dương tính.

Quay lại trang chủ
Read 492 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)