Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

10/07/2020

Tác nhân gây tội ác chống nhân loại ở Trung Quốc không yên với Mỹ

Tổng hợp

Trung Quốc sẽ đáp trả cấm vận của Mỹ về quyền của người Uighur (VOA, 10/07/2020)

Trung Quốc hôm th Sáu 10/7 tuyên b s có bin pháp tương xng đ đáp tr các bin pháp trng pht ca Hoa Kỳ nhm vàocác quan chc cp cao Trung Quc b cáo buc là vi phm nhân quyn ca nhóm thiu s người Uighur theo Hi giáo.

embargo1

Bí thư Tnh y Tân Cương Trn Toàn Quc (Chen Quanguo), quan chc Trung Quốc cp cao nht b Washington trng pht vì vi phm các quyn ca người Uighur.

Theo Reuters, Bắc Kinh mô tả các bin pháp trng pht mi ca Hoa Kỳ là ‘vô cùng bt li’ cho mi quan h song phương, vn đã căng thng vì nhng bt đng v cách Trung Quc x lý v bt phát dch Covid-19 và vic Trung Quc siết cht kim soát đi vi Hong Kong.

Washington áp đặt các biện pháp trng pht đi vi Bí thư Tnh y Tân Cương Trn Toàn Quc (Chen Quanguo) và ba quan chc cp cao khác ti khu t tr Tân Cương, gm ông Wang Mingshan - Giám đc kiêm Bí thư đng y Công an Tân Cương, ông Zhu Hailun - bí thư đng y y ban Chính trị và Lut pháp Tân Cương và ông Huo Liujun - cu quan chc công an ti Tân Cương.

Một quan chc cp cao ca M mô t ông Trn Toàn Quc, mt y viên B Chính tr, là quan chc Trung Quc cp cao nht b chính ph Hoa Kỳ áp lnh trng pht. Ông nói :

"Biện pháp này không phi là mt trò đùa. Không nhng nó mang tính biu tượng và tác đng ti uy tín ca người b pht, mà nó còn có h qu thc tế, cn tr kh năng di li trên thế gii và công vic làm ăn ca đi tượng".

Từ Bc Kinh, người phát ngôn B Ngoại giao Trung Quc, Triu Lp Kiên (Zhao Lijian), nói quyết đnh ca Hoa Kỳ là mt s can thip nghiêm trng vào công vic ni b Trung Quc.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hãy sa li quyết đnh sai lm này. Nếu Hoa Kỳ tiến hành ý đnh, Trung Quc s có biện pháp đáp trả mnh m".

Vẫn theo Reuters, các bin pháp trng pht ca Washington được áp dng theo Đo lut Magnitsky toàn cu, cho phép chính ph M trng pht nhng cá nhân đã vi phm nhân quyn trên kháp thế gii bng cách đóng băng tài sn ca h ti Hoa Kỳ, cấm du lch sang M, và đng thi, cm công dân M làm ăn vi h.

Nghị hi Uighur Thế gii, nhóm Uighur lưu vong ln nht, hoan nghênh đng thái này và kêu gi Liên minh Châu Âu và các nước khác hãy đ ra các bin pháp cm vn tương t.

Thượng ngh sĩ Cng hòa Marco Rubio là người bo tr cho d lut đã được Tng thng Trump ký thành lut vào tháng 6.

*****************

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc vụ đàn áp người Uighur ở Tân Cương (BBC, 10/07/2020)

Hoa Kỳ vừa công bố các biện pháp trừng phạt đối với các chính trị gia Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

tacnhan1

Người Duy Ngô Nhĩ biểu tình năm 2009

Trung Quốc bị buộc tội giam giữ hàng loạt, đàn áp tôn giáo và buộc người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) và những người khác phải triệt sản.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào tài sản tại Hoa Kỳ của bốn quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đó là ông Trần Toàn Quốc, Bí thư đảng Cộng sản khu tự trị Tân Cương.

Ông Chu Hải Luân, cựu Phó Bí thư đảng Cộng sản khu tự trị Tân Cương.

Ông Vương Minh Sơn, Giám đốc và Bí thư đảng ủy cục công an Tân Cương.

Ông Hoắc Lưu Quân, cựu Bí thư đảng ủy cục công an Tân Cương.

Trung Quốc phủ nhận mọi hành vi ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương.

Nhà chức trách Trung Quốc được cho là đã giam giữ khoảng một triệu người Uighur Hồi giáo trong các trại cải tạo trong những năm gần đây. Họ nói "đào tạo nghề" là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cấp tiến và ly khai.

Ông Trần Toàn Quốc, thành viên Bộ Chính trị quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng bị Mỹ trừng phạt, chính quyền Trump cho hay nói. Ông này được coi là kiến trúc sư cho các chính sách của Bắc Kinh chống lại người thiểu số.

Mỹ hiện quy định việc thực hiện giao dịch tài chính với cả bốn người nói trên là phạm tội. Tài sản tại Mỹ của bốn quan chức Trung Quốc này cũng sẽ bị đóng băng.

Tuy nhiên, ông Hoắc Lưu Quân sẽ không bị trừng phạt về thị thực - lệnh cấm gia đình họ và những người khác vào Mỹ.

Các lệnh trừng phạt cũng đã được gửi tới Văn phòng Công an Tân Cương nói chung.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đã hành động chống lại "sự lạm dụng khủng khiếp và có hệ thống" trong khu vực.

"Hoa Kỳ sẽ không đứng yên khi ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền nhắm vào người Uighur, người dân tộc Kazakhstan và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương," ông nói trong một tuyên bố.

Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ cũng đang đặt thêm các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc khác không được nêu tên được cho là chịu trách nhiệm về các vụ lạm dụng ở Tân Cương. Thành viên gia đình họ cũng có thể phải chịu những lệnh cấm này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng cao do đại dịch virus corona.

Quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia của Trung Quốc lên Hong Kong cũng phải đối mặt với trích gay gắt từ phương Tây.

Trung Quốc đang làm gì ở Tân Cương ?

Các nhóm quyền cho biết có tới một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại tù canh gác nghiêm ngặt trên khắp tỉnh Tân Cương.

Năm ngoái, BBC đã thấy các tài liệu bị rò rỉ cho thấy 15.000 người từ miền nam Tân Cương đã được đưa đến các trại chỉ trong một tuần.

Các tài liệu tương tự cho thấy các tù nhân chỉ có thể được tự do khi họ "hiểu sâu sắc bản chất bất hợp pháp, hình sự và nguy hiểm của hoạt động trong quá khứ của họ".

Chính quyền Trung Quốc nói rằng người Uighur đang được giáo dục trong "các trung tâm đào tạo nghề" để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nhiều người đang bị giam giữ vì chỉ đơn giản là bày tỏ đức tin của họ - ví dụ, cầu nguyện hoặc đeo khăn che mặt - hoặc vì có kết nối ở nước ngoài như với Thổ Nhĩ Kỳ.

tacnhan2

Những trại cải tạo như thế này giống như nhà tù quân đội hơn là một trung tâm giáo dục, đào tạo nghề, theo các tài liệu bị rò rỉ

Người Uighur, hầu hết là người Hồi giáo, là người Thổ Nhĩ Kỳ và chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương.

Tháng trước, một báo cáo của học giả Trung Quốc, ông Adrian Zenz, phát hiện Trung Quốc đang buộc phụ nữ ở Tân Cương phải triệt sản hoặc dùng dụng cụ tránh thai.

Báo cáo đã thúc đẩy các lời kêu Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra.

*********************

Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ trừng phạt vì Tân Cương (RFI, 10/07/2020)

Lần đầu tiên Hoa Kỳ hôm 09/07/2020 đã ban hành trừng phạt một ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc cùng với ba quan chức cao cấp khác theo luật Magnitsky, vì đã đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

tacnhan3

Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Tân Cương, Trần Toàn Quốc. Ảnh chụp ngày 12/03/2019. Reuters - Jason Lee

Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Tân Cương, Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) 64 tuổi bị đưa vào danh sách đen cùng với ba quan chức cao cấp khác. Trần Toàn Quốc và Chu Hải Luân (Zhu Hailun), phó bí thư Tân Cương ; Vương Minh Sơn (Wang Mingshan), giám đốc kiêm bí thư đảng ủy Công an Tân Cương, cùng với người thân từ nay không còn được đặt chân lên đất Mỹ. Hoắc Lưu Quân (Huo Liujun), cựu bí thư đảng ủy Công an Tân Cương cũng nằm trong danh sách nhưng không bị hạn chế nhập cảnh.

Lệnh trừng phạt được đưa ra theo luật Magnitsky, cho phép chính phủ Mỹ phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh những đối tượng vi phạm nhân quyền, cấm công dân Mỹ làm ăn với những người này. Một viên chức bộ Ngoại Giao Mỹ nói với Reuters, danh sách đen không phải là trò đùa, không chỉ mang tính biểu tượng mà còn ảnh hưởng đến tên tuổi, hạn chế khả năng di chuyển và kinh doanh.

Hệ thống trại tập trung quy mô đã mọc lên tại Tân Cương từ khi Trần Toàn Quốc được điều về làm bí thư tháng 8/2016. Trước đó khi làm bí thư Tây Tạng (2011-2016), ông ta đã trị vì với bàn tay sắt, dẫn đến hàng loạt vụ tự thiêu của các nhà sư Tây Tạng. Ngay trong năm đầu tiên tại Tân Cương, Trần Toàn Quốc đã tuyển mộ số lượng nhân viên an ninh tương đương với 5 năm ở Tây Tạng. Về mặt bắt người tùy tiện, ông ta là lãnh đạo tống giam nhiều người nhất tại Tân Cương trong 40 năm qua, theo nhà nghiên cứu Shawn Zhang, trường đại học British Columbia ở Canada.

Tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, đại diện những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong hoan nghênh quyết định trên, đồng thời kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu và các nước khác theo chân. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người bảo trợ đạo luật nói rằng động thái này đã được chờ đợi từ lâu, cần có những bước tiếp theo.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Tháng trước hãng tin AP cho biết Trung Quốc buộc triệt sản phụ nữ Duy Ngô Nhĩ.

Hôm nay 10/07 Bắc Kinh loan báo sẽ có "các biện pháp trả đũa tương ứng đối với các tổ chức và cá nhân Mỹ có thái độ không tốt về các vấn đề liên quan đến Tân Cương", tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Thụy My

Quay lại trang chủ
Read 513 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)