Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

21/08/2020

Trump và một cựu cộng tác viên được tư pháp Mỹ chiếu cố

Tổng hợp

Thm phán : Ông Trump phi np bn khai thuế cho công t viên New York

VOA, 21/08/2020

Tng thng Donald Trump không th ngăn chn trát đòi ca công t viên yêu cu giao np 8 năm khai thuế, mt thm phán liên bang phán quyết ngày 20/8. Đây là mt đòn giáng cho n lc lâu nay ca Tng thng Trump mun gi kín vn đ tài chánh ca mình.

tuphap1

Mu bn khai thuế cá nhân ca M

Thm phán Liên bang Victor Marrero ti Manhattan bác lp lun ca ông Trump rng trát đòi ca đi bi thm đoàn t công t viên Cyrus Vance thuc khu vc Manhattan nhm vào công ty kế toán Mazars USA ca Tng thng là "quá bao quát" và có ý đnh xu.

Trong quyết đnh dài 103 trang, Thm phán Marrero nói đ ông Trump ngăn chn trát đòi, được đưa ra tháng 8 năm ngoái, s là mt "s m rng không tho đáng" quyn đc min dành cho Tng thng.

"Công lý buc phi chm dt s tranh cãi này", ông Marrero viết.

Ông Trump lp tc kháng cáo phán quyết này và đ trình kiến ngh khn cp v vic trì hoãn giao np nhng bn khai thuế, nói rng thc thi trát đòi s gây tn hi cho ông khi tiết l "thông tin bo mt và riêng tư ca ông".

Vi tiến trình kin tng và các qui tc mt ca đi bi thm đoàn, có phn chc h sơ tài chánh ca ông Trump s không được công khai hóa trước ngày bu c Tng thng 3/11.

Phát biu vi phóng viên ti Tòa Bch c, ông Trump nói v này chc chn s tr li Ti cao Pháp vin. Ti cao Pháp vin hôm 9/7 đã bác lp lun trước đó ca ông là ông được đc min đi vi các cuc điu tra hình s khi còn ti chc.

Ti cao Pháp vin nói Tng thng Cng hòa vn có th thách thc trát đòi trên nhng khía cnh khác. Tháng 10 năm ngoái, Thm phán Marrero tng phán quyết rng ông Vance, mt đng viên Dân ch, có th thi hành trát đòi.

(Theo Reuters)

**********************

Cu c vn ca ông Trump b buc ti la đo qu xây tường biên gii

VOA, 21/08/2020

Cu c vn Nhà Trng Steve Bannon va b bt hôm 20/8 vi cáo buc ông và ba người khác đã gt các nhà tài tr cho mt kế hoch gây qu trc tuyến mang tên "Chúng ta xây tường" ("We Build The Wall"), theo AP.

tuphap2

Cu c vn Nhà Trng Steve Bannon.

Các cáo buc được đưa ra trong mt bn cáo trng được công b ti tòa án liên bang Manhattan, cáo buc ông Bannon đã t mình nhn hơn 1 triu đô la và s dng mt s đ bí mt tr cho đng b cáo, ông Brian Kolfage, cũng như trang tri hàng trăm nghìn đô la chi phí cá nhân.

Các công t viên liên bang cáo buc rng ông Bannon và 3 người khác đã "dàn dng mt âm mưu la đo hàng trăm nghìn nhà tài tr" liên quan đến mt chiến dch gây qu cng đng trc tuyến. Chiến dch này đã huy đng được hơn 25 triu đô la cho vic xây dng mt bc tường dc theo biên gii phía Nam ca Hoa K.

Theo cáo trng, ông Bannon ha rng 100% s tin quyên góp s được s dng cho d án. Nhưng các b cáo đã s dng chung hàng trăm nghìn đô la mt cách không nht quán vi các đi din công khai ca t chc.

Cáo trng nói h đã làm gi hóa đơn và dàn xếp "nhà cung cp" gi, cùng vi nhng cách khác, đ che giu nhng gì đang thc s xy ra.

Cáo trng cho biết thêm rng các b cáo đã biết vào tháng 10 năm ngoái t mt t chc tài chính rng chiến dch "Chúng ta xây tường" có th đang b điu tra hình s liên bang nên thc hin thêm các bước đ che giu hành vi gian ln.

Ti danh b cáo buc bao gm âm mưu la đo qua đin thoi và âm mưu ra tin.

Lut sư và người phát ngôn ca ông Bannon không tr li yêu cu bình lun ca AP.

Hin vn chưa rõ ai s đi din cho ông Kolfage trong phiên tòa đu tiên.

D án "Chúng ta xây tường" ban đu được qung bá là đ xây dng 3 dm hàng rào phía Nam Texas. Bc tường cui cùng được xây dng và phn ln được tài tr bi công ty Fisher, nơi đã nhn được khong 2 t đô la tin tài tr cho các hp đng xây tường.

Ông Trump gn đây ch trích phn tường này sau khi nó có du hiu b xói mòn. Ông nói nó "ch được xây đ làm xu mt tôi hơn", mc dù bc tường được xây dng bi nhng người ng h ông.

Ông Bannon điu hành t báo bo th Breitbart News trước khi được đ c gi chc v giám đc điu hành chiến dch ca ông Trump trong nhng tháng cui cùng quan trng, khi ông thúc đy mt chiến lược nóng bng, trong đó nêu ra câu chuyn ca nhng người t cáo cu Tng thng Bill Clinton.

Sau cuc bu c, ông gi chc v trưởng chiến lược gia trong nhng tháng đu đy biến đng ca chính quyn Trump.

Ông Bannon cũng có nhng xung đt vi các c vn hàng đu khác và đôi khi khiến Tng thng Trump khó chu. Ông b đy ra khi chc v vào tháng 8 năm 2017.

*************************

Mỹ : Thêm một cựu cố vấn của Tổng thống Trump bị truy tố biển thủ công quỹ, rửa tiền

RFI, 21/08/2020

Lại có thêm một người từng là cố vấn của tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt giam và điều tra. Đó là ông Steve Bannon. Cựu chiến lược gia của tổng thống Trump bị tư pháp Mỹ cáo buộc biển thủ hàng triệu đô la tiền quyền góp vốn dành để xây bức tường chống nhập cư của ông Trump. Hôm qua 20/08/2020, trước tòa, Steve Bannon không thừa nhận hai tội danh nhắm vào ông : gian lận và rửa tiền.

tuphap3

Steve Bannon trong một cuộc phỏng vấn của Reuters tại New York, Mỹ, ngày 20/09/2018.  Reuters - Nathan Layne

Từ San Francisco, thông tín viên RFI Eric de Salve tường trình :

Cuối cùng thì Steve Banon cũng được tự do, rời khỏi tòa án Manhattan với nụ cười, cho dù ông đã phải trả khoản tiền bảo lãnh 5 triệu đô la và bị còng tay khi ra trước tòa. Steve Bannon bị cáo buộc lừa đảo lấy tiền, vốn là cơ sở chính trị chủ chốt của Donald Trump … Theo tư pháp liên bang, thủ lĩnh tinh thần nổi tiếng của phe cực hữu Mỹ có thể đã biển thủ 1 triệu đô la tiền quyên góp thông qua một công ty bình phong để phục vụ lối sống xa hoa, các chuyến du lịch, thuê khách sạn, xe hơi hạng sang …

Bị bắt vào sáng sớm, trên một chiếc du thuyền sang trọng của một doanh nhân Trung Quốc, Steve Bannon bị khởi tố cùng với ba nhà tổ chức khác của chiến dịch quyên góp "Chúng ta xây tường - We Build The Wall". Tất cả đều tự nhận là những người yêu nước làm thiện nguyện.

Tổng cộng, trên trang web GoFundMe, họ đã quyên góp được 25 triệu đô la. Khoản tiền này là dành để tài trợ việc xây dựng bức tường chống nhập cư của Donald Trump dọc theo biên giới với Mêhicô khi Quốc Hội Mỹ từ chối giải ngân khoản tiền ông Trump yêu cầu... Khi đó, con trai của tổng thống Donald Trump cũng tham gia và quảng bá rộng rãi cho chiến dịch gây quỹ này.

Tổng thống Mỹ đã có phản ứng. Để giữ khoảng cách với cựu cố vấn của mình, ông chỉ nói, "đó là một chuyện đáng buồn". Steve Bannon là người thứ 9 trong số các cộng sự thân cận của tổng thống Trump bị tư pháp Mỹ buộc tội.

Thùy Dương

*************************

Steve Bannon bị cáo buộc gian lận việc gây quỹ xây bức tường Mexico

BBC, 21/08/2020

Cựu cố vấn Steve Bannon của Trump bị bắt và bị buộc tội gian lận trong chiến dịch gây quỹ để xây dựng bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mexico.

tuphap4

Steve Bannon trình diện tại tòa án ở thành phố New York hôm thứ Năm.

Ông Bannon và ba người khác đã lừa tiền hàng trăm nghìn nhà tài trợ liên quan đến chiến dịch "We Build the Wall" (Chúng ta dựng bức tường), vốn gây quỹ được 25 triệu USD, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) cho biết.

Cáo buộc cho rằng ông Bannon đã nhận được hơn 1 triệu USD, ít nhất ông đã dùng một phần để chi xài cá nhân.

Tại tòa, ông không nhận tội.

Ông Bannon, vừa được tại ngoại, là một kiến trúc sư chủ chốt mang đến chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tư tưởng cánh hữu chống nhập cư của ông này đã thúc đẩy cho chủ trương "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump.

Ông Bannon bị các đặc vụ của Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ, cơ quan chuyên điều tra các vụ gian lận, bắt giữ trên một chiếc du thuyền dài 150 foot (45m) có tên Lady May ở Connecticut. Du thuyền thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui (Quách Văn Quý), báo chí Mỹ đưa tin.

Ông Bannon là cựu trợ lý cấp cao thứ sáu của Donald Trump bị truy tố hình sự, theo sau cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump - Paul Manafort, cố vấn chính trị kỳ cựu - Roger Stone, luật sư cũ của Trump - Michael Cohen, cựu phó giám đốc chiến dịch - Rick Gates và cựu cố vấn an ninh quốc gia - Michael Flynn.

Trả lời về vụ bắt giữ ông Bannon, Tổng thống Trump cho biết ông cảm thấy "rất tệ" về việc này. Ông cũng khẳng định mình không liên quan đến chương trình "We Build the Wall".

"Tôi đã nói, 'Đây là việc của chính phủ ; đây không phải dành cho tư nhân' - và đối với tôi điều này nghe giống như sự khoe mẽ và tôi nghĩ tôi đã nêu quan điểm của mình rất mạnh mẽ vào thời điểm đó", ông nói.

Ông Bannon là cựu trợ lý cấp cao thứ sáu của Donald Trump bị truy tố hình sự, theo sau cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump - Paul Manafort, cố vấn chính trị kỳ cựu - Roger Stone, luật sư cũ của Trump - Michael Cohen, cựu phó giám đốc chiến dịch - Rick Gates và cựu cố vấn an ninh quốc gia - Michael Flynn.

Trả lời về vụ bắt giữ ông Bannon, Tổng thống Trump cho biết ông cảm thấy "rất tệ" về việc này. Ông cũng khẳng định mình không liên quan đến chương trình "We Build the Wall".

"Tôi đã nói, 'Đây là việc của chính phủ ; đây không phải dành cho tư nhân' - và đối với tôi điều này nghe giống như sự khoe mẽ và tôi nghĩ tôi đã nêu quan điểm của mình rất mạnh mẽ vào thời điểm đó", ông nói.

Cáo buộc chống lại Bannon là gì ?

Chiến dịch "We Build the Wall" cam kết sử dụng tiền quyên góp để xây dựng các đoạn hàng rào biên giới trên đất tư nhân - việc xây dựng này là cam kết chính của Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng Audrey Strauss, quyền Chưởng lý Hoa Kỳ của khu vực Nam tiểu bang New York (SDNY), cho biết ông Bannon, Brian Kolfage, Andrew Badolato và Timothy Shea đã "lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ, trục lợi trên lòng tin của họ trong việc tài trợ cho một bức tường biên giới huy động hàng triệu đôla, với sự giả vờ rằng tất cả số tiền đó sẽ được chi cho việc xây dựng".

Ông Bannon nhận được hơn 1 triệu đôla thông qua một tổ chức phi lợi nhuận mà ông kiểm soát, ít nhất một phần trong số đó đã được ông sử dụng để chi trả "hàng trăm nghìn đôla chi phí cá nhân của Bannon", DoJ cho biết.

Trong khi đó, ông Kolfage - người sáng lập "We Build the Wall" - đã lén lút lấy 350.000 USD để sử dụng cho mục đích cá nhân, cáo buộc ghi rõ.

"Trong khi liên tục bảo đảm với các nhà tài trợ rằng Brian Kolfage, người sáng lập và là gương mặt đại diện của We Build the Wall, sẽ không được trả một xu, các bị cáo đã bí mật lên kế hoạch chuyển hàng trăm nghìn đôla cho Kolfage, số tiền mà ông ta dùng để chi cho lối sống xa hoa", bà Strauss nói.

Thanh tra phụ trách SDNY Philip R Bartlett cho biết bốn người này đã tạo "các hóa đơn và tài khoản giả để rửa tiền quyên góp và che đậy tội lỗi của họ, mà không quan tâm đến luật pháp hay sự thật".

tuphap5

Chiến dịch kêu gọi từng cá nhân mua gạch để xây bức tường

Ông nói : "Vụ này sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những kẻ lừa đảo khác rằng không ai đứng trên luật pháp, dù đó có là một hương phế binh hay một chiến lược gia chính trị triệu phú".

Ông Bannon và ba người khác đã khởi động dự án vào tháng 12 năm 2018, DoJ cho biết. Và trong chiến dịch, ông Kolfage nói rằng tất cả số tiền quyên góp sẽ được dành cho việc xây dựng còn ông Bannon đã phát biểu công khai : "Chúng tôi là một tổ chức tình nguyện".

Cả bốn bị cáo đều bị truy tố một tội danh âm mưu lừa đảo qua đường điện tín và một tội danh âm mưu rửa tiền, mỗi tội danh bị phạt tối đa 20 năm tù.

Ông Bannon, 66 tuổi, đã trình diện tại tòa án liên bang qua video vài giờ sau khi bị bắt vào thứ Năm. Ông Kolfage và ông Badolato sẽ trình diện tại các tòa án khác nhau ở Florida và ông Shea sẽ trình diện ở Colorado.

Ông Bannon được tại ngoại với số tiền 5 triệu đôla, với 1,75 triệu đôla đóng trước bằng tiền mặt hoặc tài sản. Ông Bannon sẽ không được phép di chuyển bằng máy bay riêng, tàu thuyền riêng hoặc xuất ngoại trong khi chờ xét xử hình sự.

Phân tích của Anthony Zurcher, Phóng viên Bắc Mỹ

Ranh giới giữa gây quỹ chính trị trực tuyến hợp pháp và lừa đảo đôi khi là rất mong manh. Các công tố viên liên bang hiện đang cáo buộc rằng Steve Bannon, cựu cố vấn chính trị hàng đầu cho Donald Trump, đã vượt qua ranh giới đó.

Ông Bannon là một trong những nhân vật ngoài lề, nhờ vào việc giúp Trump đạt được vị trí tổng thống một cách bất ngờ để trở thành nhân vật có tiếng tăm của Mỹ. Tuy nhiên, thời gian ông tham gia vào guồng máy quyền lực tại Nhà Trắng rất ngắn ngủi.

Donald Trump được cho là đã phẫn nộ khi báo chí tô vẽ hình tượng ông Bannon là "bộ não" phía sau của tổng thống - điều này một phần do ông Bannon luôn sẵn lòng tiếp báo chí để truyền thông cho mình.

Kể từ đó, hoạt động của ông Bannon hầu như chỉ giới hạn trong việc vận động cho tổng thống từ bên lề - và tham gia vào các dự án ngoài rìa mà đôi khi bị nghi ngờ, chẳng hạn dự án bức tường Mexico.

Việc bản cáo trạng này được đưa ra từ khu vực Nam New York, văn phòng công tố liên bang đã xử lý các vụ án cấp cao khác liên quan đến các cộng sự của Trump, sẽ khiến người ta quan tâm nhiều hơn đến bản cáo trạng. Chính khu vực này là nguồn gốc của cuộc tranh cãi gần đây khi Tổng chưởng lý Bill Barr đột ngột sa thải người đứng đầu Geoffrey Berman.

Sau khi bị chỉ trích, ông Barr buộc phải từ bỏ việc chọn người thay thế tạm thời, và thay vào đó, người phó của ông Berman đã được thuyên chuyển vào vị trí trên.

Chính người phụ nữ này, Audrey Strauss, là người đã công bố bản cáo trạng của ông Bannon.

Steve Bannon là ai ?

Cựu giám đốc ngân hàng đầu tư này là một trong những người thúc đẩy trang web cánh hữu Breitbart News trước khi phục vụ tại Nhà Trắng của Trump với tư cách chiến lược gia trưởng. Ảnh hưởng của ông có thể thấy rõ trong các quyết định quan trọng như việc Mỹ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris vào giữa năm 2017.

Ông rời chức vụ vào tháng 8 năm 2017 và trở lại Breitbart, nhưng một lần nữa bị buộc phải từ chức sau khi chỉ trích các quyết định của ông Trump, khiến ông Trump nói "Steve Bannon không liên quan gì đến tôi hoặc nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Khi ông ấy bị sa thải, ông ấy không mất việc mà còn bị mất trí".

tuphap6

Ông Bannon là một trong những cố vấn thân tín nhất của Tổng thống Trump.

Kể từ đó, ông Bannon đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng về một siêu nhóm cánh hữu gồm các đảng dân túy ở Châu Âu và sự hiện diện của ông tại các sự kiện đã gây tranh cãi, với việc tạp chí New Yorker loại ông khỏi một lễ hội, Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon rút khỏi một sự kiện do BBC đồng tổ chức khi ông này xuất hiện, và một lần xuất hiện khác tại Oxford University Union đã gây ra các cuộc phản đối.

Năm ngoái, ông nói với BBC rằng "tình trạng hỗn loạn" xuất phát từ Brexit "mới chỉ bắt đầu" và cho rằng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ giúp ích cho các cộng đồng người da đen và gốc Tây Ban Nha.

Điều gì đang xảy ra với bức tường biên giới ?

Bức tường với Mexico có lẽ là cam kết nổi bật đáng nhớ nhất của Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông đã nói rằng ông sẽ xây dựng bức tường và Mexico sẽ trả tiền cho việc đó.

Trước khi ông Trump nhậm chức, đã có 654 dặm (hơn 1.000 km) hàng rào dọc theo biên giới phía Nam. Ông hứa sẽ xây một bức tường dọc theo toàn bộ chiều dài biên giới 2.000 dặm. Sau đó, ông nói rằng bức tường sẽ chỉ dài bằng một nửa số đó - và thiên nhiên, chẳng hạn như núi và sông, là hàng rào cho phần còn lại.

Việc mở rộng hàng rào biên giới được bắt đầu vào năm ngoái.

tuphap7

Số tiền này được lấy từ nguồn tài trợ mà Quốc hội đã phê duyệt trước đó, và từ số tiền mặt mà ông Trump được phép sử dụng kể từ khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 2 năm 2019 trong bối cảnh số người di cư vào Mỹ tăng đột biến.

Ông đã có quyền tiếp cận các quỹ quốc phòng, nhưng vẫn còn thiếu so với ước tính ban đầu lên tới 12 tỷ đô la, thiếu rất nhiều so với ước tính trước đó vốn cao hơn nhiều về chi phí thực.

Chính quyền Trump đặt mục tiêu xây xong hàng rào có độ dài khoảng 509 dặm (khoảng 820 km) vào cuối năm 2020.

Quay lại trang chủ
Read 578 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)