Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

05/01/2021

Bang Georgia quyết định đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ

RFI tổng hợp

Hoa Kỳ : Cử tri bang Georgia giữ lá phiếu kiểm soát Thượng Viện

Thu Hằng, RFI, 05/01/2021

Tại Hoa Kỳ, mọi chú ý dồn về cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở bang Georgia diễn ra ngày 05/01/2021. Liệu đảng Cộng Hòa tiếp tục giữ được đa số ở Thượng Viện hay phải chia đều với đảng Dân Chủ ? Quyết định nằm trong tay hơn 7 triệu cử tri bang Georgia, trong đó đã có hơn 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu trước do dịch Covid-19.

georgia1

Bang Georgia bầu hai thượng nghị sĩ Mỹ, ngày 05/01/2021.  AFP - SPENCER PLATT

Thông tín viên RFI Loubna Anaki tường trình từ New York :

"Để có thể hình dung ra được tầm quan trọng của cuộc bầu cử này, chỉ cần nhìn vào ngân sách dành cho chiến dịch vận động của hai đảng. 500 triệu đô la đã được chi ra kể từ cuộc bầu cử tổng thống, 500 triệu đô la chỉ trong vòng hai tháng ! Với mức chi này, đây là cuộc bầu cử thượng viện tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phía đảng Cộng Hòa có hai thượng nghị sĩ mãn nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler. Còn phía đảng Dân Chủ là hai ứng viên Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Cuộc bầu cử lần này vô cùng quan trọng và sẽ quyết định tiến trình sinh hoạt chính trị Mỹ trong những năm tới. Vì hiện tại, đảng Cộng Hòa chiếm 50 ghế ở Thượng Viện, phía đảng Dân Chủ có 48 ghế. Nếu David Perdue và Kelly Loeffler được bầu lại, đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số, nắm quyền đối lập thực sự và sẽ cản trở một phần chương trình của ông Joe Biden, bắt đầu từ việc chỉ định ứng viên vào các vị trí bộ trưởng hoặc người phụ trách các cơ quan hành chính liên bang khác nhau.

Nếu ứng viên của đảng Dân Chủ chiến thắng, Thượng Viện sẽ chia đều số ghế 50-50 và tiếng nói cuối cùng sẽ thuộc về phó tổng thống Kamala Harris, với tư cách là chủ tịch Thượng Viện.

Với việc đảng Dân Chủ đang chiếm đa số ở Hạ Viện, đây sẽ là kịch bản lý tưởng cho ông Joe Biden nếu ông muốn triển khai mọi dự án cải cách".

Thu Hằng

*********************

Donald Trump đến Georgia vận động bầu cử Thượng Viện kêu gọi "cứu nước Mỹ"

Anh Vũ, RFI, 05/01/2021

Chỉ vài giờ trước cuộc bầu cử bổ sung Thượng Viện cực kỳ quan trọng tại bang Georgia ngày hôm, 05/01/2021, tổng thống mãn nhiệm tối qua đã tới nơi đây để vận động tranh cử cho hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa tái tranh cử. Đây là cuộc bầu cử quyết định phe nào, đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng Viện. Ông Donald Trump một lần nữa nhân cơ hội mít tinh để tiếp tục phủ nhận thất bại trong bầu cử tổng thống. 

gẻogia2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Dalton, Georgia ngày 04/01/2021, vận động ủng hộ thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử Thượng Viện.  Reuters - BRIAN SNYDER

Đặc phái viên Eric de Salve tại Dalton, Georgia, tường trình :

Vừa tới diễn đàn tại bang Georgia trước ngày bầu cử Thượng Viện mang tính quyết định, ngay lập tức Donald Trump đã phản bác bị thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống với một loạt phát biểu : "Tôi đã giành chiến thắng tại Georgia", "Chúng ta không thể thua", "Đó là một cuộc bầu cử gian lận"… Đám đông đến nghe ông ngay trên đường băng sân bay Dalton tỏ phấn khích kêu hét "Hãy dừng đánh cắp bầu cử".

Tất cả những người có mặt tại đây, như bà Megan, một y tá đến từ Chicago, đều tin vào những phát ngôn dối trá của Donald Trump.

Bà Megan nói : "Đó là gian lận ồ ạt, một tội ác hàng loạt, việc này phải chấm dứt và chúng tôi sẽ chấm dứt nó. Chúng tôi sẽ thắng. Donald Trump rõ ràng vẫn là tổng thống của chúng tôi. Đúng thế, 4 năm nữa"

Thứ Tư này, Megan dự tính đi biểu tình tại Washington theo lời kêu gọi của tổng thống để phản đối kết quả bầu cử tổng thống vào lúc Quốc Hội kiểm phiếu đại cử tri xác nhận Joe Biden đắc cử tổng thống. Khoảng một chục thượng nghị sĩ theo Trump dự định phản đối xác nhận của Quốc Hội, trong đó có bà thượng nghị sĩ mãn nhiệm Kelly Loffner, một ứng viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thượng viện tại Georgia.

Anh Vũ

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, Anh Vũ
Read 185 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)