Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

25/01/2021

Diễn đàn Davos : giàu nghèo gia tăng, Trung Quốc thoát hiểm

Tổng hợp

Diễn đàn Kinh tế Davos : Oxfam tố cáo "virus bất bình đẳng"

Minh Anh, RFI, 25/01/2021

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, hôm 25/01/2021, lần đầu tiên phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến do dịch bệnh. Như thông lệ, một ngày trước khi diễn đàn khai mạc, tổ chức Oxfam công bố báo cáo về tình trạng bất bình đẳng trên thế giới.

davos1

Ảnh trích từ video khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ngày 25/01/2021 : Người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Klaus Schwab và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. © AFP

Trong báo cáo năm nay, Oxfam một lần nữa tỏ ra gay gắt khi tố cáo "virus của sự bất bình đẳng". Bất chấp dịch bệnh Covid-19, vốn đã làm cho hơn 99 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người chết, 1.000 người giầu nhất thế giới, trong vòng 9 tháng, vẫn tìm lại được mức độ giầu có như trước khi có dịch bệnh. Trong khi đó, những người nghèo nhất phải mất ít nhất 10 năm để có thể vực dậy sau cuộc khủng hoảng dịch tễ này.

Oxfam dẫn chứng con số cụ thể : tài sản của 10 nhà tỷ phú hàng đầu theo bảng xếp hạng của Forbes tăng tổng cộng lên tới 540 tỷ đô la, tính từ đầu mùa dịch đến nay. Một số tiền lớn đủ để tài trợ mua vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người và có thể tránh cho bất kỳ ai rơi vào cảnh bần hàn do đại dịch gây ra.

Trong khi đó, tại những nước đang phát triển, một nửa số người lao động sống trong cảnh nghèo khó, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO. 75% số người lao động không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, như trợ cấp thất nghiệp hay nghỉ phép chữa bệnh, và 3 tỷ người không có bảo hiểm y tế.

Trong bối cảnh này, phát ngôn viên tổ chức Oxfam tại Pháp, Quentin Parrinello, kêu gọi các nước đang phát triển "tăng cường các biện pháp an sinh xã hội, đầu tư trong các ngành dịch vụ thiết yếu, nhất là trong y tế, để nền kinh tế có thể chống cự được với đại dịch và những cuộc khủng hoảng trong tương lai".

AFP cho biết, do dịch bệnh, các cuộc thảo luận trong kỳ họp đầu tiên của diễn đàn Davos năm nay được tổ chức trực tuyến. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc. Kỳ họp thứ hai của Davos sẽ được tổ chức tại Singapore vào tháng 5/2021. 

Minh Anh

***********************

Trung Quốc vượt Mỹ giành vị trí số một về điểm đến đầu tư

BBC, 25/01/2021

Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp mới từ nước ngoài, theo số liệu của Liên Hiệp quốc công bố hôm Chủ nhật.

davos2

Các mô hình phát triển kinh tế mới của Trung Quốc được cho là nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. (Nguồn : Getty Images)

Các khoản đầu tư mới vào Mỹ từ các công ty nước ngoài đã giảm gần một nửa trong năm ngoái, khiến Mỹ mất vị thế số một.

Ngược lại, số liệu của Liên hiệp quốc cho thấy đầu tư trực tiếp vào các công ty Trung Quốc tăng 4%, đưa Trung Quốc lên vị trí số một trên toàn cầu.

Thứ hạng hàng đầu cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc có 163 tỷ đôla đầu tư trực tiếp từ các công ty nước ngoài năm ngoái, so với 134 tỷ đôla mà Mỹ thu hút, Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết trong báo cáo của mình.

Năm 2019, Mỹ nhận được 251 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mới trong khi Trung Quốc chỉ nhận được 140 tỷ USD.

Trong khi Trung Quốc có thể đứng số một về đầu tư mới từ nước ngoài, Mỹ vẫn chiếm ưu thế khi nói đến tổng số đầu tư nước ngoài.

Điều này phản ánh nhiều thập kỷ Mỹ đã như một địa điểm hấp dẫn nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng ra nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các con số này nhấn mạnh việc Trung Quốc đang tiến tới trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, vốn từ lâu đã bị thống trị bởi Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc, hiện đang tham gia vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, được dự đoán sẽ vượt lên vị trí số một vào năm 2028, theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR).

Sa sút thời Trump

Đầu tư nước ngoài vào Mỹ đạt đỉnh vào năm 2016 là 472 tỷ USD, khi đó đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc là 134 tỷ USD.

Kể từ đó, đầu tư vào Trung Quốc tiếp tục tăng, trong khi ở Mỹ, con số này giảm mỗi năm kể từ năm 2017.

Chính quyền Trump khuyến khích các công ty Mỹ rời Trung Quốc và tái thiết lập hoạt động tại Mỹ.

Chính quyền Trump cũng cảnh báo các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc rằng họ sẽ phải đối mặt với sự giám sát mới khi đầu tư vào Mỹ, dựa trên cơ sở an ninh quốc gia.

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn kể từ khi bùng phát Covid-19 vào năm ngoái, kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc.

Dữ liệu chính thức cho thấy trong tháng này, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, được tính bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng 2,3% vào năm 2020.

Điều này khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tránh được tăng trưởng âm trong năm ngoái. Nhiều nhà kinh tế đã ngạc nhiên với tốc độ phục hồi của nó, đặc biệt là khi Trung Quốc, phải lèo lái mối quan hệ căng thẳng với Mỹ.

Nhìn chung, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm mạnh vào năm 2020, giảm 42%, theo báo cáo của UNCTAD. FDI thường liên quan đến việc một công ty nắm quyền kiểm soát một công ty ở nước ngoài, thường thông qua sáp nhập hoặc mua lại.

Vương quốc Anh đã chứng kiến đầu tư trực tiếp nước ngoài mới giảm hơn 100% vào năm ngoái từ 45 tỷ đôla năm 2019 xuống - 1,3 tỷ đôla.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: BBC tiếng Việt, RFI tiếng Việt
Read 185 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)