Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

12/05/2017

Khó biết chính sách Châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng hợp

Kêu gọi Tổng thống Trump ‘cứng rắn’ với Trung Quốc ở Biển Đông (VOA, 12/05/2017)

trump1

Các Thượng ngh sĩ thuc c hai đng trong Quc hi Hoa Kỳ ngày 10/5 viết thư gi Tng thng Donald Trump thúc gic ‘cng rn’ hơn vi Bc Kinh trong vn đ Bin Đông, kêu gi tiến hành thêm các cuc tun tra hi quân đ duy trì quyn t do hàng hi ti khu vực.

Lời kêu gi ca 7 Thượng ngh sĩ trong bc thư chung phn ánh mi quan ngi ngày càng tăng trong Quc hi M e rng chính quyn Trump có th đ lt đa thế chiến lược vào tay Trung Quc trong lúc tìm kiếm s h tr ca Bc Kinh nhm áp lc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đo Triu Tiên.

Lá thư bày t quan ngi v vic M ngưng các cuc tun tra ‘t do hàng hi’ ti Bin Đông t tháng 10 năm ngoái.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thot đu t ý s có chính sách cng rn hơn vi Trung Quc ti Bin Đông, nng cho ti nay, vic này chưa được hin thc hóa.

"Vì vậy, chúng tôi thúc gic chính quyn ca Tng thng có các bước cn thiết đ thc thi quyn t do hàng hi-hàng không thường xuyên Bin Đông, vn quan trng đi vi li ích an ninh quc gia ca M và hòa bình, thịnh vượng Châu Á Thái Bình Dương", t Foreign Policy trích mt đon trong kiến ngh thư ca các Thượng ngh sĩ gi Tng thng cho biết.

Báo này cũng dẫn tin t mt s gii chc Ngũ Giác Đài và Quc hi cho biết chính quyn Trump ti nay vn khước t đ ngh ca B Tư lnh Thái Bình Dương ca M v các hot đng ‘t do hàng hi’ Bin Đông dù trước đây c Tng thng Trump ln các ph tá ca ông cam kết s xác quyết li ích ca M trước mt Trung Quc ‘bành trướng.’

Thư ng ca các Thượng ngh sĩ cũng dn ra hàng lot các hành đng gây hn và đáng ngi ca Trung Quc Bin Đông bao gm xây đo nhân to, đâm húc tàu cá, và cnh cáo tàu và máy bay lưu thông trong khu vc.

7 Thượng ngh sĩ đng ký tên trong kiến ngh thư gm Bob Corker, Marco Rubio, Cory Gardner, Benjamin Cardin, Jack Reed, Edward Markey, và Brian Schatz.

Nguồn : Foreign Policy/NYT

****************

Mỹ-Trung cải thiện rõ rệt quan hệ thương mại (RFI, 12/05/2017)

trump2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 06/04/2017. Reuters/Carlos Barria

Washington và Bắc Kinh sưởi ấm quan hệ kinh tế qua ba quyết định quan trọng : Trung Quốc cho phép nhập khẩu trở lại thịt bò Mỹ, được quyền mua khí đốt của Hoa Kỳ và mở cửa thị trường các dịch vụ cho đối tác Mỹ.

Ngày 12/05/2017, Mỹ và Trung Quốc thông báo đạt được một thỏa thuận quan trọng liên quan đến ba lĩnh vực. Thứ nhất, từ nay đến giữa tháng 07/2017, Bắc Kinh sẽ cho phép nhập khẩu trở lại thịt bò của Mỹ vào thị trường nội địa. Thịt bò Mỹ bị cấm nhập vào Trung Quốc từ năm 2003 sau khi phát hiện virus gây bệnh bò dại. Tháng 09/2016, lệnh cấm này đã phần nào được nới lỏng, trước nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn tại Trung Quốc.

Đổi lại Mỹ cũng vừa thông báo sẽ sớm dỡ bỏ biện pháp cấm nhập thịt gà, vịt của Trung Quốc vì sợ lây nhiễm cúm gia cầm.

Trên hồ sơ năng lượng, Washington cho phép các tập đoàn Trung Quốc mua khí đốt của Mỹ và bảo đảm là các "doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được đối xử bình đẳng như tất cả các quốc gia" chưa hoặc không ký hiệp định thương mại với Hoa Kỳ.

Sau cùng, Bắc Kinh hứa sẽ cho phép các hãng nước ngoài cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân Trung Quốc, nhanh chóng mở cửa các dịch vụ giao dịch và thanh toán qua hệ thống điện tử.

Theo giới quan sát, Mỹ và Trung Quốc đã sang trang giai đoạn tổng thống Trump dọa trừng phạt Trung Quốc nhập hàng rẻ vào thị trường Mỹ. Thông báo sưởi ấm quan hệ thương mại nói trên được đưa ra vào lúc Hoa Kỳ cử một phái đoàn đến Bắc Kinh dự diễn đàn "Một Vành Đai, Một Con Đường", mở ra trong hai ngày 14 và 15/05/2017.

Nhập siêu của Mỹ với Trung Quốc lên tới 350 tỷ đô la năm 2016.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ
Read 595 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)