Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

13/05/2017

Không ai thoát khỏi tin tặc quốc tế

Tổng hợp

Tin tặc tấn công trên toàn cầu, trên 100 nước bị ảnh hưởng (RFI, 13/05/2017)

Chính phủ Hoa Kỳ và Anh từ hôm qua, 12/05/2017, đã cảnh báo một đợt tấn công tin học đại quy mô tại hàng loạt quốc gia trên thế giới nhằm tống tiền, và khuyến cáo không nên trả tiền theo đòi hỏi của tin tặc. Đến nay đã có trên 100 nước bị ảnh hưởng.

hacker1

Tin tặc tấn công hệ thống y tế Anh ngày 12/05/2017. Trong ảnh, bên ngoài một cơ sở cấp cứu của bệnh viên St Thomas, Luân Đôn, 12/05/2017. REUTERS/Stefan Wermuth

Đến 20 giờ tối qua, công ty an ninh mạng Avast ghi nhận trên 75.000 vụ tấn công tại 99 nước. Sau đó, F-Secure cho biết : "Đây là vụ tấn công lớn nhất thuộc loại này trong lịch sử, với 130.000 hệ thống tại trên 100 nước bị xâm nhập". Nhiều tổ chức ở Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Mexico, Việt Nam… đã trở thành nạn nhân. Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ, tập đoàn Renault của Pháp hôm nay xác nhận bị tin tặc tấn công, còn bộ Nội Vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính bị ảnh hưởng.

Cảnh sát Châu Âu Europol nhận định, vụ tấn công "có mức độ chưa từng thấy, cần có cuộc điều tra quốc tế phức tạp để nhận diện các thủ phạm". Các Bộ trưởng tài chính G7 họp tại Bari, Ý hôm nay cam kết có nỗ lực chung để chống lại mối đe dọa tin tặc. Riêng Viện Công tố Paris từ hôm qua đã mở điều tra.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cho biết tin tặc có thể đã khai thác một kẽ hở trong hệ điều hành Windows, lấy từ các tài liệu bị đánh cắp của NSA, và khuyên nên cập nhật các phần mềm chống virus. Loại virus này lan truyền từ máy này sang máy khác, không cần phải thông qua email. Tin tặc đóng các tập tin trên máy, đòi người sử dụng phải trả tiền dưới dạng tiền ảo bitcoin, nếu không sẽ xóa hết dữ liệu. Nhưng theo một cựu hacker nay làm việc cho Telefonica, đến tối thứ Bảy "chỉ mới có 6.000 đô la tiền chuộc được trả".

Cũng như tại các nước Châu Âu khác, Anh Quốc từ hôm qua 12/05/2017 đã là mục tiêu bị tin tặc tấn công với quy mô lớn, chủ yếu đánh vào các bệnh viện và cơ quan y tế Anh. Virus đã gây ra xáo trộn nghiêm trọng tại 25 cơ sở của NHS, cơ quan y tế Anh quốc. Đây là tổ chức có số nhân viên lớn thứ năm thế giới, với 1,7 triệu người. Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình :

"Tấn công tin học loại này chưa bao giờ xảy ra tại Anh, và chính quyền quyết định kích hoạt kế hoạch đối phó sự cố nghiêm trọng ở tầm quốc gia.

Các bệnh viện, phòng khám và một số nhà thuốc tây trên toàn quốc là mục tiêu bị tấn công. Các máy tính bị nhiễm virus ngay lập tức, dẫn đến một sự hỗn loạn khắp nơi và nhiều công việc bị trễ. Do không thể truy cập hồ sơ bệnh nhân, các bác sĩ đành phải hủy bỏ việc khám bệnh và giải phẫu, trong khi nhiều xe cấp cứu bị hướng về các bệnh viện khác đối với các trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân của sự hỗn loạn này là một virus ngăn chặn không cho truy cập các tập tin trong máy tính, nếu khổ chủ không trả tiền chuộc. Chính phủ cho biết theo dõi sát sao diễn biến vụ tấn công tin học đại quy mô này, và nhiều cơ quan tin học khác nhau đang cố gắng giải quyết vấn đề.

Nhưng nhiều chuyên gia nhấn mạnh, NHS vốn dễ bị tổn thương do không đầu tư để đảm bảo an ninh cho hệ thống tin học của mình. Đa số bệnh viện sử dụng những máy tính đời cũ, và nếu không nhanh chóng thay đổi thì cơ quan y tế Anh sẽ còn tiếp tục phải chịu đựng các vụ tấn công tai hại".

Thụy My

*********************

Phần mềm mạng tấn công đòi tiền chuộc từ 99 nước (BBC, 13/05/2017)

Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, dường như sử dụng công cụ đánh cắp của Cơ quan An ninh Nội vụ Hoa Kỳ (NSA) đã đột nhập vào các tổ chức trên thế giới.

hacker2

Các nhóm tin tặc đã tấn công 75.000 máy tính trên 99 nước

Máy tính trên hàng ngàn địa điểm đã bị khóa bởi một chương trình yêu cầu chủ sở hữu phải chi trả 300 đô la tiền ảo Bitcoin để khôi phục dữ liệu.

Vào tháng tư, một số tin tặc được biết đến với cái tên The Shadow Brokers tuyên bố họ đã đánh cắp các công cụ của NSA và công bố trên mạng.

Microsoft đã phát hành công cụ vá lỗ hổng bảo mật này vào tháng ba, nhưng nhiều hệ thống vẫn chưa được cập nhật.

Cuộc tấn công lớn đến đâu ?

Các báo cáo cho biết đã có 99 quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Anh Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Ý và Đài Loan.

hacker3

Một phần mềm tấn công tên là WannaCry đã tấn công vào nhiều máy tính

Hãng công nghệ an ninh mạng Avast nói đã phát hiện ra 75.000 vụ tấn công tống tiền mạng được gọi là WannaCry và các biến thể của tên gọi này trên thế giới.

"Vụ việc này rất nghiêm trọng," Jakub Kroustek tại Avast nói.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những vụ tấn công này có dấu hiệu liên quan nhưng nó có thể không chủ đích nhắm vào một số đối tượng.

Trong khi đó số tiền ảo trong tài khoản Bitcoin liên quan đến vụ việc này bắt đầu tăng lên.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS) đã bị tấn công và màn hình máy tính bị WannaCry mã hóa được các nhân viên chụp lại.

Các bệnh viện và các ca phẫu thuật phải từ chối bệnh nhân. Một nhân viên của NHS nói với BBC rằng các bệnh nhân "gần như chắc chắn sẽ chịu đựng thiệt hại."

hacker4

Các tin tặc đòi tiền chuộc 300 đô la tiền ảo Bitcoin để khôi phục dữ liệu

Một số báo cáo cho rằng Nga bị nhiều ca tấn công hơn các nước khác. Bộ trưởng bộ nội vụ Nga cho biết đã "định vị được vi rút" và đang theo dõi "một cuộc tấn công trên các máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows".

Ai là người đứng sau vụ tấn công ?

Một số chuyên gia cho rằng cuộc tấn công đã được sử dụng để khai thác lỗ hổng trong hệ thống Microsoft mà đã được Cơ quan An ninh Nội địa (NSA) phát hiện dưới cái tên EternalBlue.

Các công cụ của NSA đã bị đánh cắp bởi nhóm tin tặc The Shadow Brokers. Nhóm này ban đầu dự tính đấu giá công cụ này trên mạng nhưng sau đó lại công cố miễn phí.

Các tin tặc nói rằng họ công bố mật khẩu công cụ như một cách để "phản đối" Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

**********************

Mã độc tống tiền Wanna Crypt0r đã lây lan đến Việt Nam (Người Lao Động, 13/05/2017)

Mã độc tống tiền Wanna Crypt0r đang hoành hành trên toàn cầu cũng đã lây lan đến Việt Nam.

hacker5

Cửa sổ hiện ra yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc dữ liệu bằng bitcoin

Như thông tin đã đưa, mã độc tống tiền (ransomware) Wanna Crypt0r chỉ trong vài giờ qua đã lây nhiễm hơn 100 ngàn máy tính tại 74 quốc gia trên thế giới. Ngay trong sáng thứ Bảy ngày 13-5-2017, hệ thống giám sát virus của công ty an ninh mạng Bkav bước đầu ghi nhận đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam. Con số này có thể tiếp tục tăng vì hôm nay vẫn đang là ngày nghỉ, nhiều máy tính không bật. Virus có thể bùng phát vào đầu tuần tới, khi mọi người đi làm trở lại, đại diện Bkav cho biết.

Wanna Crypt0r tấn công vào máy nạn nhận qua file đính kèm email hoặc link độc hại, như các dòng ransomware khác. Tuy nhiên, mã độc này được bổ sung khả năng lây nhiễm trên các máy tính ngang hàng (LAN). Cụ thể, Wanna Crypt0r sẽ quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm thiết bị chứa lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều hành Windows). Từ đó, mã độc có thể lây lan vào các máy có lỗ hổng mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại. Hiện tại, máy tính ở hàng ngàn địa điểm khác nhau trên thế giới đã bị khóa bởi WannaCryp0t và các nạn nhân được yêu cầu nộp số tiền chuộc là 300 tiền ảo Bitcoin để mở khóa. Nạn nhân chỉ có 3 ngày để nộp tiền chuộc, sau 3 ngày giá tiền sẽ tăng gấp đôi, còn sau 7 ngày nếu vẫn không trả tiền, các dữ liệu đó sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi nữa.

Theo các chuyên gia Bkav, đã lâu rồi mới lại xuất hiện loại virus phát tán rộng qua Internet, kết hợp với khai thác lỗ hổng để lây trong mạng LAN. Các virus tương tự trước đây chủ yếu được hacker sử dụng để "ghi điểm" chứ không mang tính chất phá hoại, kiếm tiền trực tiếp. Wanna Crypt0r có thể xếp vào mức nguy hiểm cao nhất vì vừa lây lan nhanh vừa có tính phá hoại nặng nề.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav trong năm 2016 cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển phát tán mã độc tống tiền. 

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết : "Kiểu lây nhiễm của mã độc Wanna Cprypt0r tuy không mới, nhưng cho thấy xu hướng tận dụng các lỗ hổng mới để tấn công, kiếm tiền sẽ còn được hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới, đặc biệt là các lỗ hổng của hệ điều hành".

Hiện thời Bkav khuyến cáo người dùng Việt Nam nên nhanh chóng cập nhật bản vá càng sớm càng tốt, bằng cách vào Windows Update và chọn Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất. Cần khẩn trương backup các dữ liệu quan trọng trên máy tính. Nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Chánh Trung

*********************

Việt Nam và 98 quốc gia đồng loạt bị tấn công mạng đòi tiền chuộc (VietnamNet, 13/05/2017)

Các hãng thông tấn lớn đồng loạt đưa tin, hiện có tới 99 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam đang phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc quy mô cực lớn.

hacker6

Thông báo đòi tiền chuộc của hacker sau khi đã mã hóa các dữ liệu quan trọng trên máy tính nạn nhân. Ảnh : CNET.

Theo hãng tin CNN, vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu bắt đầu lên đến đỉnh điểm từ đêm qua, 12/5. Công ty an ninh mạng Avast tuyên bố đã phát hiện hơn 75.000 cuộc tấn công của hacker nhắm vào các ngân hàng, bệnh viện và công ty viễn thông ở gần 100 nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nga, Tây ban Nha, Italia và Việt Nam.

Các hacker đã sử dụng phần mềm tấn công đòi tiền chuộc (ransomware), có tên WannaCrypt để khóa tất cả các tệp trên máy tính bị nhiễm và yêu cầu quản trị viên phải trả một khoản tiền ảo bitcoin tương đương 300 - 600 USD để lấy lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, ngay cả khi nạn nhân chấp nhận trả tiền chuộc, chưa chắc họ đã có thể lấy lại các dữ liệu của mình. Các hacker có thể dùng ransomware tiếp tục mã hóa dữ liệu để đòi thêm tiền chuộc hoặc xóa dữ liệu nếu không được đáp ứng yêu sách.

hacker7

Phạm vi các vụ tấn công của ransomware có tên WanaCrypt trải rộng khắp toàn cầu.

Ước tính hiện có hơn 70.000 máy tính khắp thế giới đã bị lây nhiễm mã độc WannaCrypt. Theo các chuyên gia, mã độc này lan truyền nhờ khai thác một lỗ hổng trên Windows, từng được hãng Microsoft "vá lỗi" hồi tháng 3 vừa qua. Những máy tính không cập nhật phiên bản vá lỗi đối mặt với nguy cơ bị tấn công cao nhất.

Nhóm hacker có tên Shadow Brokers được cho là thủ phạm phát tán WannaCrypt từ ngày 14/4. Trong đó, Shadow Brokers được tin đã phát triển mã độc tống tiền từ công cụ hack "Eternal Blue" của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Bản thân nhóm hacker này từng tuyên bố đã đánh cắp thành công một số công cụ thuộc chương trình "Vũ khí không gian mạng" của của NSA hồi năm ngoái.

Nước Anh là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ tấn công nói trên. Nhiều bệnh viện thuộc Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của nước này đang trong tình trạng báo động khẩn cấp sau khi hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý hay hệ thống quản lý bệnh nhân đều bị "khóa". Các máy tính bị tấn công sau đó cũng tự ý từ chối nhận và hủy các cuộc hẹn với bệnh nhân.

Nga cũng là một nước bị hacker "dội bom" quy mô lớn. Hãng thông tấn Interfax ước tính có khoảng 1.000 máy tính ở nước này bị nhiễm mã độc, trong đó có các thiết bị thuộc Bộ Nội vụ Nga và công ty viễn thông Megafon - nhà mạng lớn thứ hai của Nga.

Cuối ngày 12/5, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về các vụ tấn công. Cơ quan này tuyên bố đang tiến hành chia sẻ thông tin với các đối tác trong và ngoài nước cũng như sẵn sàng trợ giúp về mặt kỹ thuật.

Tuấn Anh

(Theo CNET, Reuters, The Next Web)

*******************

Mã độc tống tiền lan tới Việt Nam (VOA, 14/05/2017)

hacker8

Theo chuyên gia của Bkav, "xu hướng tn dng các l hng mi đ tn công, kiếm tin s còn được hacker s dng nhiu trong thi gian ti".

Một tp đoàn cung cp phn mm chng virus ca Vit Nam hôm 13/5 thông báo đã ghi nhn "các trường hp lây nhim" mã đc đòi tin chuc có tên Wanna Crypt0r hay còn được nhiu người biết ti vi tên gi WannaCry (mun khóc).

Trước đó, các chuyên gia của công ty thiết kế phn mm bo mt Avast ca Cng hòa Séc được các hãng truyn thông quc tế dn li nói rng h đã phát hin hơn 120 nghìn trường hp b lây nhim mã đc hơn 100 nước, trong đó có Vit Nam.

Thông cáo đăng trên trang web của Bkav có đon : "Ngay trong sáng th 7 (13/5), H thng giám sát virus của Bkav bước đu ghi nhn, đã có nhng trường hp lây nhim mã đc này ti Vit Nam. Con s này có th tiếp tc tăng vì hôm nay vn đang là ngày ngh, nhiu máy tính không bt. Virus có th bùng phát vào đu tun ti, khi mi người đi làm tr li".

Theo tập đoàn chuyên v các sn phm bo mt ca Vit Nam, "Wanna Crypt0r tn công vào máy nn nhn qua file đính kèm email hoc link đc hi" cũng như "có th lây lan vào các máy có l hng mà không cn người dùng phi thao tác trc tiếp vi file đính kèm hay link độc hi".

Mã độc đòi tin chuc mã khóa các d liu trên máy tính ca nn nhân ri đòi tin chuc t 300 ti 600 đôla tin đin t bitcoin đ khôi phc li quyn tiếp cn d liu này.

Sau 3 ngày, mức tin chuc s tăng lên gp đôi và hết thi hn 7 ngày nhưng chưa thanh toán thì d liu ca người dùng s b mt.

Mã độc "mun khóc" ghi đy đ thông tin thanh toán, đếm lùi thi gian và được th hin bng nhiu ngôn ng, trong đó có tiếng Vit.

hacker9

Màn hình máy tính bị nhim mã đc trong h thng bnh vin ca Anh.

Hãng Reuters đưa rng các nhà nghiên cu đang chy đua vi thi gian đ mã khóa các máy tính b nhim mã đc và khôi phc các file ca nn nhân trước khi hết hn đòi tin chuc ca mã đc.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó ch tch ph trách mng Chng mã đc ca Bkav nói trong thông cáo : "Kiu lây nhim ca mã đc Wanna Cprypt0r tuy không mi, nhưng cho thy xu hướng tn dng các l hng mi đ tn công, kiếm tin sẽ còn được hacker s dng nhiu trong thi gian ti, đc bit là các l hng ca h điu hành".

Tập đoàn này khuyến cáo người s dng "cn cp nht bn vá càng sm càng tt", "cn khn trương backup các d liu quan trng trên máy tính" và "nên m các file văn bn nhn t Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mm dit virus thường trc trên máy tính đ được bo v t đng".

Một lot các t chc và tp đoàn trên thế gii đã b tn công, trong đó có B Ni v Nga, các bnh vin Anh, Indonesia, các trường hc Philippines và Trung Quc hay hãng chuyn phát nhanh FedEx của M, theo Reuters.

Tin cho hay, các tay tin tặc, hin chưa rõ là ai và t nước nào, đã "tn dng các thiết b do thám được cho là phát trin bi Cơ quan An ninh Quc gia Hoa Kỳ".

Theo Reuters, 60% các máy bị nhim là Nga, và tiếp theo là Ukraina và Đài Loan.

Viễn Đông

*******************

Lỗ hổng an ninh của NSA gây ra vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu (Tin Tức, 13/05/2017)

Các lỗ hổng trong các tài liệu bị rò rỉ được cho là của NSA hồi tháng trước là căn nguyên của vụ tấn công mạng đang lan rộng khắp Châu Âu và nhiều khu vực khác.

hacker10

Theo dõi về vụ tấn công mạng trên quy mô toàn cầu ở Trung tâm kiểm soát an ninh mạng thành phố Tagajo, miền đông bắc Nhật Bản ngày 13/5. Ảnh : Kyodo/TTXVN

Vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu xảy ra ngày 12/5 đã làm dấy lên quan ngại về khả năng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), cũng như các cơ quan tình báo của các nước khác, lợi dụng các lỗ hổng phần mềm cho mục đích do thám đối phương, thay vì báo cho các công ty công nghệ về những sự cố này.

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng các lỗ hổng trong các tài liệu bị rò rỉ được cho là của NSA hồi tháng trước là căn nguyên của vụ tấn công mạng đang lan rộng khắp Châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới. Theo các chuyên gia, vụ tấn công mạng nói trên cho thấy cách tiếp cận sai lầm của Mỹ trong việc khai thác các lỗ hổng an ninh mạng cho mục đích tấn công, thay vì phòng vệ. Việc làm này có thể gây mất an ninh mạng do các tin tặc cũng có thể lợi dụng và khai thác các lỗ hổng.

Theo giới chức tình báo cấp cao Mỹ, 90% tổng chi tiêu cho các chương trình an ninh mạng của nước này phục vụ mục đích do thám, bao gồm xâm nhập hệ thống máy tính của đối phương, phát triển các phương tiện nhằm vô hiệu hóa hoặc làm suy yếu cơ sở hạ tầng...

Các công ty an ninh mạng tư nhân cho biết virus gây ra vụ tấn công mạng nói trên là loại mã độc "tống tiền" WannaCry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows của Microsoft Corp. Một chuyên gia an ninh mạng thông báo dường như đã phát hiện cách thức ngăn chặn sự phát tán của WannaCry, bằng cách đăng ký một tên miền được sử dụng bởi mã độc này. Tuy nhiên, chuyên gia này khuyến cáo vẫn cần nâng cấp hệ thống càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị tấn công mạng.

Vụ tấn công mạng đang lan rộng với 57.000 -75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nga và Bồ Đào Nha... Các vụ tấn công mạng này xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga là nước bị lây nhiễm nặng nhất, nguy hiểm hơn khi rất nhiều hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước như Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Ngân hàng Tiết kiệm, công ty máy tính Megafone cũng bị tấn công. Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu thế giới của Nga Laboratory Kaspersky cho biết, virus WannaCry tấn công máy tính thông qua lỗ hổng mạng Microsoft Security Bulletin MS17-010, sau đó thu thập các script cho chương trình bị lây nhiễm để tin tặc có thể phát tán chương trình mã hóa. Sau đó để được giải mã các thông tin đã bị mã hóa, chúng yêu cầu trả tiền ảo bitcoin tương đương 600 USD.

Laboratory Kaspersky đã phát hiện được các phần mềm mã độc như MEM:Trojan.Win64.EquationDrug.gen. Ngoài ra còn phát hiện các chương trình mã hóa được sử dụng trong cuộc tấn công toàn cầu hôm 12/5 như Trojan-Ransom.Win32.Scatter.uf ; Trojan-Ransom.Win32.Fury.fr ; PDM:Trojan.Win32.Generic. Hiện các chuyên gia của hãng đã phân tích các mẫu phần mềm độc hại để tìm kiếm khả năng giải mã các thông tin. Theo họ, để giảm nguy cơ bị lây nhiễm các công ty nên cài đặt bản vá lỗi riêng của Microsoft, bật các giải pháp an ninh tại tất cả các nút mạng, cũng như tiến hành quét các vùng quan trọng trong giải pháp an ninh.

Tin Tức

Quay lại trang chủ
Read 732 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)