Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

13/05/2017

Tình hình Venezuela : khó trở lại điểm khởi đầu

Tổng hợp

Đến lượt các cụ già xuống đường đòi "tương lai" cho con cháu (RFI, 13/05/2017)

Hàng nghìn cụ ông, cụ bà Venezuela đã tuần hành với ghế lăn và gậy chống, ngày hôm qua, 12/05/2017, tại thủ đô Caracas, để đòi tổng thống Maduro có biện pháp bảo đảm dược phẩm và thực phẩm cho các cháu. Biểu tình do đối lập tổ chức diễn ra ngay sau hôm bộ trưởng Y Tế bị sa thải, vì công bố các số liệu báo động về tình trạng trẻ tử vong rất cao.

vene1

Người già Venezuela biểu tình phản đối tổng thống Maduro tại thủ đô, ngày 12/05/2017. Ảnh : REUTERS/Christian Veron

Cuộc tuần hành của những người cao tuổi đã diễn ra tại phía đông thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác trên khắp cả nước. Riêng tại Caracas, đoàn tuần hành bị an ninh ngăn không cho vào trung tâm thành phố.

Gilma Bernal, một người bà có ba cháu, không kìm được nước mắt khi, trả lời thông tín viên RFI Julien Gonzalez. Bà cho biết : "Tôi đến đây vì tất cả những anh hùng, các sinh viên, các thanh niên, đã ngã xuống trong các cuộc biểu tình. Họ ở lứa tuổi các cháu tôi. Trước kia, chúng tôi từng có một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều, chúng tôi đã làm việc nhiều, nhưng chúng tôi đã có tất cả. Còn bây giờ, tôi phải xếp hàng để mua một thứ gì đó cho các cháu tôi, một bữa sáng, hay một bữa trưa. Với chính phủ này, các cháu tôi không có tương lai".

Carlos Danos, một nhân viên Nhà nước về hưu chia sẻ cùng một nỗi giận dữ và tình cảm bất lực : "chính quyền vừa tăng lương hưu 85.000 bolivar, nhưng khoản tiền này chỉ đủ để mua được một hộp trứng to, nửa cân pho mát". Theo ông, chế độ hưu trí tại Venezuela là "tồi tệ nhất hành tinh".

Để đáp trả cuộc tuần hành giận dữ này, chính quyền Venezuela đã tổ chức tại trung tâm thành phố một mít tinh lớn khác, cũng toàn do người hưu trí thân chính quyền tham gia.

Đợt biểu tình phản kháng tại Venezuela diễn ra từ đầu tháng 4. Một trong những dấu hiệu thể hiện sự lúng túng của chính quyền, đó là việc bộ Y Tế phải cung cấp số liệu về tử vong trẻ em, tăng hơn 30% giữa hai năm 2015 và 2016. Các nguyên nhân chính là viêm đường hô hấp, nhiễm trùng máu. Theo hiệp hội y tế Venezuela, các bệnh viện hiện chỉ được cấp 3% thuốc men cần thiết.

Hôm nay, tổ chức bảo vệ nhân quyền Foro Penal tố cáo tòa án quân sự của chính quyền Venezuela đã bỏ tù ít nhất 155 thường dân kể từ đầu cuộc phản kháng. Một quan chức cao cấp trong ngành tư pháp Venezuela hôm thứ Tư cũng lên án tình trạng chính quyền sử dụng tòa án quân sự để kết án những người biểu tình bị bắt.

Trọng Thành

************************

Người biểu tình Venezuela dùng 'bom phân' tấn công cảnh sát (Một Thế Giới, 11/05/2017)

vene2

Một nhóm biểu tình chống chính phủ Venezuela đang chuẩn bị bắn 'bom phân'

Những cuộc biểu tình chống và ủng hộ chính phủ tại Venezuela đã khiến tình hình nước này ngày càng hỗn loạn trong bối cảnh có thêm 2 người biểu tình thiệt mạng trong ngày 10/5.

Những người biểu tình chống chính phủ đã sử dụng một loại vũ khí mới chống lại lực lượng cảnh sát, đó là những chai lọ chứa đầy phân và được bắn đi bằng ná thun.

Những cuộc biểu tình lớn chống chính phủ Venezuela liên tục được tổ chức trong hơn 1 tháng qua. Số người thiệt mạng vì bạo động đã lên tới hàng chục người.

Trong cuộc đụng độ ngày 10/5, những người biểu tình chống chính phủ lên án sự khủng hoảng kinh tế tại Venezuela và yêu cầu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, tiến hành bầu cử tổng thống mới.

Nhóm biểu tình phần đông là giới trẻ bịt mặt và trang bị vũ khí tự tạo. Họ tấn công lực lượng an ninh bằng những lọ thủy tinh chứa đầy phân trong khi lực lượng an ninh đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay.

"Cút đi Maduro, ông là kẻ vô dụng", một thiếu niên bịt mặt trong đám đông biểu tình la lớn và ném phân vào nhân viên công quyền.

Những bài viết về việc chế tạo cocktail molotov hay "bom phân" được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội ở Venezuela. 

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động chống chính phủ Venezuela chỉ trích việc dùng "bom phân" tấn công vào nhân viên công vụ vì đây là một hành động "ngu ngốc". Nhiều nhà hoạt động cho rằng việc ném phân lung tung có thể làm lan truyền dịch bệnh, trong bối cảnh Venezuela thiếu thuốc và xà phòng diệt khuẩn.

Trong cuộc biểu tình hôm 10/5, Miguel Castillo (27 tuổi) và Anderson Dugarte (32 tuổi) đã bị giết trong đám đông hỗn loạn, theo Bộ Nội vụ Venezuela. Nhiều nhân chứng tại hiện trường nói rằng cả hai người trên bị bắn chết, nhưng không thể chỉ ra phe nào đã thực hiện hành động này.

Tính từ tháng 4 đến nay, có 39 người ở cả phe ủng hộ chính phủ, cảnh sát và phe chống chính phủ Venezuela thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Hàng trăm người khác bị thương hoặc bị lực lượng an ninh bắt giam và đưa ra xét xử ở tòa án binh.

Chính phủ Venezuela cáo buộc phe đối lập đang muốn lật đổ ông Maduro dưới sự giật dây từ Mỹ. Caracas cũng chỉ trích và cáo buộc phe đối lập sử dụng "vũ khí sinh học và hóa học" bằng cách ném "bom phân" trên phố.

Những người ủng hộ ông Maduro cũng đang kéo về thủ đô Caracas từ các tỉnh miền quê, nơi đảng của ông Hugo Chavez vẫn chiếm được cảm tình lớn từ người dân. Nhiều người biểu tình ủng hộ chính phủ mang theo hình của ông Chavez - vị Tổng thống quá cố mà họ ngưỡng mộ.

Tình hình an ninh tại Venezuela đang ở mức báo động cao khi nhiều vụ cướp bóc trắng trợn diễn ra trên khắp cả nước, đặc biệt vào ban đêm.

Ái Vi (theo al-Jazeera)

***********************

Bạo loạn leo thang, nhân dân nghèo đói (Người Tiêu Dùng, 11/05/2017)

Bạo loạn leo thang, người dân Venezuela lâm vào cảnh nghèo đói, thiếu thuốc men. Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục bị cáo buộc nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị.

Mới đây, Bộ Y tế Venezuela đã công bố số liệu về hàng nghìn cái chết của trẻ em tại quốc gia này trong vòng 6 tháng qua. Cụ thể, có 11.466 trẻ sơ sinh chết trong năm 2016, tăng 8.812 trường hợp so với trước đây. Ước tính chung tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Venezuela tăng 30%. Trong báo cáo nói trên, Bộ cũng khẳng định tỷ lệ tử vong của thai phụ người Venezuela tăng 2/3 so với cùng kì.

vene3

Thai phụ tại Venezuela không được chăm sóc (Ảnh : Caribbean News)

Ngoài ra, nguồn thông tin từ Reuter tiết lộ, đến nay nhiều bệnh viện tại Venezuela chỉ đáp ứng được 3% số lượng thuốc cần có để hoạt động bình thường và các trường hợp sốt rét đã lên đến 240.000 ca, tăng xấp xỉ 76% so với năm ngoái.

Theo đó, các số liệu chính thức của Venezuela đã bị ngừng công bố từ năm 2015, nhưng nhìn vào dữ liệu y tế của quốc gia trong thời gian dài, mọi người đều có thể nhìn nhận được thực trạng không mấy sáng sủa đất nước này. Dưới tác động của căng thẳng chính trị, khủng hoảng kinh tế, đói nghèo  và sự thiếu hụt y tế đang dần trở thành "điều hiển nhiên" tại quốc gia này.  

Bên cạnh đó, hôm thứ Tư vừa qua (11/5), cảnh sát Venezuela đã bắn hơi cay và súng nước vào nhóm biểu tình trước Tòa án Tối cao Caracas. Các tay súng đeo mặt nạ cũng nổ súng vào những người biểu tình ở những nơi khác tại thủ đô sau khi nhóm biểu tình phản ứng bằng cách ném bom lửa, và đất đá vào cảnh sát.

"Có một người đàn ông 27 tuổi bị giết trong cuộc diễu hành lần này và ít nhất một người khác chết hai ngày sau khi bị bắn vào đầu trong một cuộc biểu tình tại thành phố Merida" - ông Nestor Reverol, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Venezuela cho biết.

vene4

Căng thẳng chính trị tại Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt (Ảnh : AFP)

Được biết, chính động thái yêu cầu cải cách hiến pháp và bầu cử sớm của Tổng thống Maduro là nguyên nhân của những cuộc bạo loạn lần này. Từ cuối tháng 4/2017. phe đối lập chính quyền Venezuela đã cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại đây. Từ nửa đầu 5/2017, những cuộc biểu tình chống tổng thống đã tăng cao trên khắp đất nước, đẩy mạnh sự bất ổn xã hội tại Venezuela.

Đồng thời, về mặt kinh tế, theo Ngân hàng Thế giới (WB), đồng nội tệ tại Venezuela đang mất giá trầm trọng. Điều này kết hợp với việc kiểm soát quá chặt nền kinh tế đang khiến giá cả tại đây leo thang, đồng nghĩa với việc khả năng duy trì sinh nhai của người dân Venezuela đang suy giảm từng ngày.

Như Ý

(Theo AFP, 5/2017)

***********************

Bạo loạn gia tăng, tổng thống sẽ từ chức ? (Người Tiêu Dùng, 25/04/2017)

Sau lời kêu gọi bầu cử từ Tổng thống Maduro, bạo loạn tại Venezuela vẫn tiếp tục gia tăng.

Thứ hai vừa qua, người dân Venezuela một lần nữa chứng kiến cái chết của 3 thường dân trong các cuộc biểu tình. Trong đó, một người đàn ông thuộc nhóm người ủng hộ chính phủ bị giết trong vụ đụng độ. Người thứ hai thiệt mạng tại Merida và một người khác bị giết tại thị trấn Barinas - đến nay vẫn chưa rõ hai người này có thuộc nhóm người ủng hộ ông Maduro hay không. Đồng thời, cuộc giằng co gần nhất cũng khiến 5 người khác bị thương.

vene5

Cảnh sát Venezuela sau cuộc biểu tình hôm thứ hai (Ảnh : AFP)

"Hai chiếc xe tải của chính phủ đậu ở phía đông Caracas trên một xa lộ đầy những người biểu tình đeo mặt nạ. Tuy nhiên, các quan chức cảnh sát gần đó không can thiệp ngay lập tức" - Hãng tin AFP chia sẻ

Điều này chứng minh cả giới quan chức lẫn người dân Venezuela đều cảm thấy mệt mỏi với các cuộc tranh chấp. Một khảo sát gần đây của Venebarometro (hãng tham dò dư luận) cũng cho thấy 7 trên tổng số 10 người dân Venezuela không ủng hộ ông Maduro. Đây chính là tiền đề để phe đối lập đổ lỗi cho chính phủ về các vụ bạo lực chết người và kêu gọi một "cuộc đảo chính".

"Chúng tôi đang lâm vào thế đói nghèo, tôi còn không thể tìm thấy sữa cho đứa con 16 tháng tuổi của mình" - một người dân Venezuela trả lời phỏng vấn của Reuters

vene6

Người dân Venezuela biểu tình chống chính phủ hôm 24/4 (Ảnh : AFP)

Bên cạnh đó, sự nổi loạn trở lại của phe đối lập sau lời kêu của ông Maduro đã làm nảy sinh mối quan ngại từ quốc tế đối với nền kinh tế "bốc mùi" của quốc gia Nam Mỹ này. 

Như Ý

(Theo AFP, 4/2017

Quay lại trang chủ
Read 663 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)