Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

17/09/2021

Ấn Độ-Thái Bình Dương : Liên Âu bị gạt ra bên lề ?

RFI tổng hợp

Liên Hiệp Châu Âu công bố chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Thu Hằng, RFI, 17/09/2021

Ngày 16/09/2021, chỉ vài giờ sau khi Mỹ, Úc và Anh thông báo liên minh ba bên AUKUS, Liên Hiệp Châu Âu cũng công bố chi tiết chiến lược riêng về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương để xác định và tăng cường quan hệ với các nước trong vùng. Liên Âu khẳng định "không được thông tin", cũng như không được tham vấn về thỏa thuận giữa ba nước nói trên.

lienau1

Lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell phát biểu tại Nghị Viện Châu Âu ngày 14/09/2021.  AP - Julien Warnand

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

"Đối với Liên Hiệp Châu Âu, vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là 12.000 tỉ euro đầu tư hàng năm, có nghĩa là gấp đôi Hoa Kỳ, và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Liên Hiệp Châu Âu. Nói tóm lại, đó là khu vực của tương lai, theo chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel.

Còn người đứng đầu ngành ngoại giao Châu Âu Josep Borrell khẳng định trọng tâm thế giới giờ đã dịch chuyển về khu vực này. Đối với ông, liên minh mà Mỹ, Úc, Anh vừa công bố đến đúng lúc để chứng minh cho việc Liên Hiệp Châu Âu cần có một chiến lược độc lập ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông nói : "Liên minh này chỉ càng nhấn mạnh thêm rằng vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương có vai trò rất quan trọng đối với an ninh của chúng ta, đối với năng lực kinh tế của chúng ta. Điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ về việc cần phải nâng cao hơn sự tự chủ chiến lược Châu Âu".

Chiến lược của Châu Âu dựa vào nhiều sáng kiến, trong đó đặc biệt có các hiệp định thương mại tự do với Úc, New Zealand và Indonesia, hay các thỏa thuận đối tác với Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra còn có nhiều thỏa thuận đối tác về quản lý đại dương, về kỹ thuật số, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu hoặc về y tế, theo hướng giúp cho các nước Châu Âu hiện diện lâu dài trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Phát biểu sau buổi giới thiệu chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, lãnh đạo ngoại giao Châu Âu Josep Borrell "lấy làm tiếc" vì Bruxelles không được thông báo trước về liên minh AUKUS. Theo ông, "một thỏa thuận quan trọng như vậy không phải là được chuẩn bị từ hôm trước, mà phải mất nhiều thời gian". Tuy nhiên, ông trấn an rằng "việc này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ với Hoa Kỳ".

Theo AFP, trong cuộc họp ngày 18/10 ở Luxembourg, 27 ngoại trưởng Liên Âu sẽ "phân tích tình hình và tác động của liên minh (AUKUS) này".

Thu Hằng

*******************

Trung Quốc cấm cửa tàu chiến Đức

Thanh Hà, RFI, 16/09/2021

Căng thẳng giữa Bắc Kinh với Berlin có nguy cơ bùng lên sau tiết lộ Trung Quốc từ chối cho tàu chiến của Đức ghé cảng Thượng Hải. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đức hôm 15/09/2021 cho biết như trên. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không bình luận về thông tin này.

lienau2

Khu trục hạm Bayern của Hải Quân Đức sẽ tuần dương 6 tháng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

Họp báo tại Berlin, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đức mà Maria Adebahr cho biết tàu khu trục Bayern đã rời cảng Wilhelmshaven hôm 02/08/2021, trực chỉ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong khuôn khổ một chiến dịch bảo vệ tự do an ninh hàng hải kéo dài trong sáu tháng. Berlin tăng cường hiện diện trong khu vực, đi qua Biển Đông, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia trong vùng. Tàu chiến của Đức yêu cầu được quá cảnh ở Thượng Hải, nhưng đã bị Bắc Kinh từ chối sau một thời gian "suy nghĩ".

Trước khi tàu của Đức khởi hành, bộ trưởng Quốc Phòng Annegret Kramp Karrenbauer đã nhấn mạnh đây là động thái nhằm "hỗ trợ các đồng minh" của Berlin trong mục đích bảo vệ tự do hàng hải, "bốn đối tác của Đức đang có mặt trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương. Thực tế cho thấy là trong tương lai vùng biển này sẽ không còn được mở rộng và an toàn, một số những đòi hỏi về chủ quyền muốn đặt mọi người trước chuyện đã rồi".

Tuy nhiên Berlin tránh nêu đích danh Trung Quốc và khẳng định việc điều tàu khu trục Bayern sang Ấn Độ-Thái Bình Dương "không nhắm vào một quốc gia nào". Đức luôn mở rộng các hải cảng đón tàu Trung Quốc nhằm "duy trì đối thoại".  

Trả lời báo chí sáng nay 16/09/2021 khi được hỏi về sự cố ngoại giao lần này với Đức, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đưa ra những phát biểu chung chung kêu gọi các quốc gia ngoài khu vực đóng một "vai trò xây dựng và tôn trọng những nỗ lực của các bên liên quan nhằm duy trì ổn định và hòa bình". Riêng bộ Quốc Phòng Trung Quốc từ chối bình luận về tin này với Reuters.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, Thanh Hà
Read 79 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)