Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

22/06/2022

Chiến tranh Nga-Ukraine : Biển đảo sẽ là trận tuyến mới

RFI tổng hợp

Nga quyết chiếm đóng lâu dài đảo Rắn của Ukraine

Thụy My, RFI, 22/06/2022

Quân đội Nga đã tăng cường lực lượng trên đảo Rắn ở Hắc Hải, triển khai nhiều hệ thống phòng không. Có thể đoán được rằng Moskva không dễ gì nhả ra địa điểm chiến lược  này, bất chấp mối đe dọa từ các khẩu đại pháo và hỏa tiễn của Ukraine.

uk1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một vụ tấn công được cho là bằng drone của Ukraine vào đảo Rắn ở vùng Biển Đen, ngày 06/05/2022.  AP

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ các nguồn mở cho thấy nhiều hệ thống hỏa tiễn địa đối không trên hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi Ukraine và Rumani, đồng thời Nga còn bố trí các loại vũ khí này trên các chiến hạm gần đó để mở rộng chu vi bảo vệ.

Nhà nghiên cứu Pháp Pierre Grasser, chuyên về quốc phòng Nga, nhận xét : "Nga triển khai trên đảo nhiều hệ thống phòng không, tạo ra nhiều mối đe dọa khác nhau từ SA-13, Pantsir, Tor, cho đến đại bác ZU-23-2".  

Một nguồn tin quân sự Pháp giấu tên phân tích : "Mới đây Nga đã củng cố vị trí, với các hỏa tiễn địa đối không trên đảo và các tòa nhà xung quanh. Việc này mang ý nghĩa chiến lược, cho dù phải đối phó với các vũ khí mới của Ukraine, như đại pháo Caesar hay Himars".

Phương Tây đã viện trợ cho Kiev nhiều hệ thống pháo cơ động, trên lý thuyết có thể tấn công từ bờ biển cách đó khoảng ba chục cây số. Trong số đó có thể kể đại pháo Caesar của Pháp, nhất là hệ thống phóng rốc-kết Himars do Mỹ tặng, hiện đang có mặt ở Tây Âu và Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cuối tuần qua tuyên bố : "Chúng tôi chờ đợi những hệ thống đại pháo này sắp tới đây sẽ tham gia chiến đấu, và bảo đảm tiếp tục cung ứng đạn dược".

AFP dẫn lời chuyên gia Grasser khẳng định các hệ thống phòng không đang được Nga triển khai "không thể chặn được các quả rốc-kết do Himars bắn đi, đó là điều chắc chắn".

Tuy nhiên, ông nói thêm : "Tất cả đều cơ động, nên quân Nga có thể làm những gì mà Ukraine đang thực hiện rất tốt kể từ đầu cuộc chiến. Đó là dịch chuyển mỗi khi nhận thấy mối đe dọa đang cận kề. Cần phải phản ứng nhanh nhưng hiệu quả, ngay cả trên một hòn đảo có diện tích nhỏ bé". Cũng theo nhà nghiên cứu, với số lượng Ukraine đang có, Himars không thể bao phủ toàn bộ diện tích của đảo.

Phòng không Nga được bố trí dày đặc trên đảo chủ yếu để chống đặc nhiệm Ukraine đổ bộ. Kiev đã thử tấn công đêm 07 rạng 08/05/2022, nhưng đội đặc nhiệm đã hy sinh dưới hỏa lực địch.

Đảo Rắn có tầm quan trọng đặc biệt. Ngay từ ngày đầu của cuộc xâm lăng hôm 24/02, quân Nga đã chiếm trọn hòn đảo nhỏ bé, bằng phẳng này, và cố giữ cho bằng được dù thiệt hại nhiều mạng lính và vũ khí. Cũng ở gần đảo này, soái hạm Moskva đã bị một hỏa tiễn Ukraine đánh chìm, đòn nặng nhất đối với hải quân Nga kể từ nhiều thập niên qua.

Hôm thứ Sáu 17/06, Ukraine thông báo đã bắn hỏa tiễn trúng một tàu hộ vệ Nga có hệ thống phòng không ở gần đảo Rắn. Theo ông Grasser, "Tàu này có chức năng ban đầu là cứu hộ trên biển, nay được dùng làm bệ phóng hỏa tiễn phòng không tạm thời. Một hệ thống Tor đã được bố trí trên đó".

Trên mạng Twitter, nhà phân tích quốc phòng HI Sutton chuyên về hải quân cho rằng "các tàu trên đây được dùng để tiếp liệu" cho hòn đảo rất quan trọng này. Đảo Rắn "không đơn thuần là một hòn đảo bé nhỏ, mà là một lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược không chỉ về quân sự ,mà cả về kinh tế".

Đảo Rắn nằm ngoài khơi cửa sông Danube, một trong những con sông lớn nhất Châu Âu và là một con đường giao thương mại của Châu lục, ai kiểm soát đảo thì có thể nhắm vào cửa sông này, và có thể từ đó bắn hỏa tiễn vào Odessa, thậm chí sang Rumani. Gần bên đảo Rắn là những mỏ dầu khí.

Thụy My

**********************

Ukraine : Nga gia tăng pháo kích vùng Kharkov và áp sát nhiều thành phố vùng Donbass

Trọng Nghĩa, RFI, 21/06/2022

Bước qua ngày thứ 118 vào hôm 21/06/2022, cuộc chiến tại Ukraine vẫn diễn ra ác liệt, đặc biệt là tại hai thành phố sát cạnh nhau Lysychansk và Severodonetsk ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine. Chính quyền Kiev lại lên tiếng báo động về những "tàn phá thảm khốc" mà quân đội Nga tiếp tục gây ra.

uk2

Một góc phố của thành phố Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraine, hôm 13/05/2022.  AP - Leo Correa

Trong một thông báo trên mạng Telegram vào sáng nay, thống đốc vùng Luhansk, Serguiï Gaïdaï cho biết là giao tranh vẫn diễn ra tại khu công nghiệp Severodonetsk, trong lúc thành phố lân cận Lysychansk đã phải gánh chịu những vụ "tàn phá thảm khốc".

Thống đốc tỉnh miền đông Ukraine này công nhận rằng "24 tiếng đồng hồ vừa qua thật khó khăn" đối với lực lượng Ukraine, trong bối cảnh Nga "muốn chinh phục hoàn toàn vùng Luhansk trước ngày 26/06". Thế nhưng quan chức Ukraine khẳng định Nga sẽ không thể thành công trong vỏn vẹn 5 ngày.

Ngay từ hôm qua, chính quyền Ukraine đã ghi nhận việc quân đội Nga gia tăng pháo kích vào khu vực Kharkov ở miền đông bắc, và Donetsk, ở miền Đông. Theo ông Vadym Liakh, thị trưởng thành phố Sloviansk ở Donetsk, nhiều thị trấn Ukraine trong khu vực đang chuẩn bị đối phó với cuộc tiến công của quân đội Nga, với đường chiến tuyến đã áp lại gần hơn từ 15 đến 20 km trong những tuần lễ gần đây.

Đối với với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Moskva đang "tập hợp lại lực lượng" để tiến về Kharkiv và khu vực Zaporijia (phía nam).

Hai đặc phái viên RFI tại Ukraine, Sébastien Németh và Jad El Khoury đã đến tìm hiểu tình hình mặt trận phía nam tại Zaporija, nơi quân đội Ukraine đã chiếm lại được một vài ngôi làng trước đó bị lực lượng Nga chiếm đóng. Sau đây là ghi nhận trong chiến hào của một tiểu đoàn đang chiến đấu ở Zaporija :

"500 phát mỗi phút, tầm bắn 1 km, đạn với cự ly 12,7mm... Tiểu đoàn Ukraine này rất tự hào về khẩu đại liên Browning được lắp trên một chiếc xe bán tải (pick-up). Một người lính trẻ có biệt danh Fura cho biết khẩu súng do Mỹ chi viện đó đã trở thành vũ khí không thể thiếu đối với họ.

Anh nói : "Chúng tôi cần loại vũ khí này, vì nó có thể tiêu diệt một số loại xe bọc thép, sử dụng cũng không khó, với cách vận hành đơn giản, giống như bất kỳ loại súng máy nào khác mà chúng tôi đang có. Chỉ cần một ngày tập huấn là đủ. Về đạn dược thì hiện giờ chúng tôi có đủ, tất nhiên sẽ tốt hơn nếu có nhiều hơn. Và để bảo trì loại vũ khí này, chúng tôi có một số binh sĩ biết cách sửa chữa, vì họ đã được đào tạo đặc biệt. Trợ giúp này rất quan trọng, rất hữu ích và rất cần cho quân đội của chúng tôi để đánh bại quân Nga".

Để phòng thủ, tiểu đoàn Ukraine này đã đào một chiến hào dài uốn lượn dọc theo rìa một khu vực cây cối rậm rạp, không xa các vị trí của quân Nga. Một người lính trẻ khác, bí danh là Barmalei, đã dẫn chúng tôi xuống chiến hào và cho biết :

"Nguy hiểm lớn nhất là các vụ pháo kích rất thường xẩy ra ở đây. Nếu đạn pháo rơi xuống đúng chiến hào thì cơ may sống sót của chúng tôi rất nhỏ. Chúng tôi đào chiến hào để tránh mảnh đạn pháo, ví dụ nếu đạn pháo rơi xuống, mảnh đạn sẽ văng ra theo một góc 40 độ.

Nguyên tắc vàng là phải bình tĩnh, nghe lệnh của cấp chỉ huy, có đủ đạn dược và và phương tiện bảo vệ khác, luôn chú ý, quan sát xung quanh và không mạo hiểm một cách không cần thiết. Phải hiểu rằng mạng sống của mình đang bị đe dọa.

Đôi khi các nhóm trinh sát và phá hoại của Nga, với 20 hoặc 30 người có thể lẻn đến vào ban đêm nhờ ẩn nấp sau các rặng cây. Và như thế chúng tôi lâm vào tình thế phải đánh giáp lá cà, có thể thắng mà cũng có thể thua.

Đôi khi tôi cũng nghĩ về cái chết, nhưng luôn cố gắng nghĩ về gia đình và tự nhủ phải sống sót để trở về nhà. Chiến tranh là như vậy. Lúc này, tình hình đang yên tĩnh, nhưng chỉ 10 phút nữa, mọi thứ đều có thể thay đổi và chúng tôi phải lâm trận".

Và quả nhiên, chỉ một ít lâu sau, pháo binh Nga lại bắn phá, và Barmalei phải thét lên với chúng tôi : "Này ! Núp xuống ngay đi ! Núp xuống ! Nguy hiểm ! Một tên lửa ! Nguy hiểm !"

Hết báo động. Barmalei trở lại vị trí của mình, như một người lính đã quen với chiến tranh, khi chỉ mới 22 tuổi.

Trọng Nghĩa

*******************

Truyền hình Nga phát sóng ở vùng chiếm đóng tại miền nam Ukraine

Thùy Dương, RFI, 21/06/2022

Quân đội Nga hôm 21/06/2022 thông báo đã phủ sóng truyền hình Nga đối với toàn bộ vùng Kherson ở miền nam Ukraine mà quân Nga chiếm được. Kể từ nay, toàn bộ vùng sẽ được tiếp sóng truyền hình Nga "miễn phí".

uk3

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy thủy điện tại Kherson, Ukraine. Ảnh chụp ngày 20/05/2022.  AP

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chuyên gia của các đơn vị truyền phát của các lực lượng vũ trang Nga đã kết nối và cấu hình lại để phát các kênh truyền hình Nga từ cả 7 thiết bị truyền hình ở vùng Kherson. Khoảng một triệu dân trong vùng nay được xem "miễn phí" các kênh truyền hình chính của Nga, đặc biệt là các kênh của tổ hợp phát thanh truyền hình Nhà nước VGTRK.

Xin nhắc lại, vùng Kherson, giáp với bán đảo Crimée mà Nga đã sáp nhập của Ukraine, đã bị quân đội Nga chiếm ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc tấn công hồi cuối tháng 02/2022. Theo AFP, kể từ đó, Moskva đã thực hiện chính sách Nga hóa các vùng lãnh thổ miền nam Ukraine đã rơi vào tay quân Nga : đồng tiền rúp của Nga đã được đưa vào sử dụng và hộ chiếu Nga đã bắt đầu được cấp cho người dân Ukraine.

Ukraine thông qua luật hạn chế âm nhạc và văn học Nga

Để hạn chế sự "tuyên truyền thù địch của Nga"Quốc hội Ukraine hôm 19/06 thông qua đạo luật hạn chế phát nhạc Nga trên mọi kênh phát thanh truyền hình và tại các nơi công cộng, trường học và cả trong hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên, lệnh cấm này không nhắm vào toàn bộ di sản Nga, mà chỉ được áp dụng với các nhà soạn nhạc có quốc tịch Nga từ sau năm 1991, tức là sau khi Ukraine giành được độc lập.

Về văn học, việc nhập sách in từ Nga và Belarus cũng bị cấm. Nhằm củng cố vị thế của tiếng Ukraine, dự luậtQuốc hội Ukraine mới thông qua còn quy định mọi cuốn sách bằng tiếng Nga cũng phải có giấy phép thì mới được xuất bản.

Thùy Dương

*********************

Ukraine : Zelensky cảnh báo Nga sẽ gia tăng cường độ tấn công trong tuần

Minh Anh, RFI, 20/0/2022

Chủ Nhật 19/06/2022, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga sẽ "tăng cường các cuộc tấn công" trong tuần này, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu.

uk4

Những người lính Ukraine bị thương ngồi trong xe cấp cứu trước khi rời bệnh viện ở Kramatorsk, vùng Donetsk, Ukraine để đến bệnh viện quân sự ở Dnipro. Ảnh chụp ngày 17/06/2022. AP - Efrem Lukatsky

Theo AFP, trong hai ngày 23-24/06/2022, khối 27 nước thành viên này sẽ phải biểu quyết về việc có trao quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho Ukraine hay không. Trong tuần rồi, lãnh đạo ba nước đầu tầu của khối là Pháp, Đức và Ý, khi đến thăm Kiev, đã tuyên bố ủng hộ việc trao ngay quy chế ứng viên cho Ukraine. Ý kiến này cũng đã được Ủy Ban Châu Âu hôm thứ Sáu 17/6 đồng tình. 

Trong khi chờ đợi quyết định thống nhất của cả khối, tổng thống Ukraine dự báo Nga sẽ tăng cường các cuộc tấn công. Theo ông Zelensky, quân đội Nga "đang dồn quân về hướng Kharkiv, đông bắc Ukraine cũng như vùng Zaporijjia (nam), và vẫn tiếp tục oanh kích các cơ sở cất trữ nhiên liệu". Tuy khẳng định quân đội vẫn có thể kháng cự, tổng thống Ukraine thừa nhận có "những thiệt hại lớn đáng kể". 

Ở mặt trận miền Nam, quân đội Ukraine cho biết quân Nga, "do không thể tiến trên địa bàn" đã oanh kích bằng tên lửa hành trình phá hủy một nhà máy và nhiều trang thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp cho Kiev. 

Tại mặt trận Donbass, quân đội Ukraine khẳng định đã đẩy lui được các đợt tấn công của Nga gần Severodonetsk. Trong khi đó, ở Lyssytchansk, phía nam vùng Donbass, AFP cho biết quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc chiến đường phố : đào hào, giăng dây kẽm gai và đốt xe để dựng chiến tuyến, cản đà tiến quân Nga. 

Vào lúc chiến sự dữ dội ở Donbass, một lượng lớn thương binh được đưa về chăm sóc tại nhiều bệnh viện khác nhau ở Dnipro trong những điều kiện khó khăn. Từ Dnipro, đặc phái viên đài RFI Clea Broadhurst và Julien Boileau gởi về bài phóng sự : 

"Tại khu vực của một bệnh viện ở Dnipro được chuyển đổi để tiếp nhận thương binh, Kostyantyn, một binh sĩ đến từ phía đông Donbass, vẫn còn bị chấn động sau khi một quả mìn phát nổ gần anh, cho biết anh chưa bao giờ chứng kiến kiểu pháo kích như thế. Mọi thứ rơi vãi xung quanh sau một vụ nổ. Theo anh, mọi việc bây giờ phụ thuộc vào pháo binh mà Ukraine đang thiếu. Họ cũng thiếu pháo chống tăng, và thiếu cả chiến đấu cơ. 

Tất cả các binh sĩ Ukraine đều nói rằng hiện họ đang thiếu nhiều phương tiện để có thể đẩy lui quân Nga. Sergyi, vừa kịp thoát một quả pháo rốc-kết rơi gần vị trí của anh, nói : "Chúng tôi rời Rubizhne cuối tháng Tư vì chẳng còn gì cả. Quân Nga đã phá sạch mỗi nẻo đường, mỗi căn nhà. Họ tiếp tục oanh kích bằng tất cả những gì họ có : pháo hạng nặng, súng cối… Chúng tôi thì lại không có cùng nguồn lực. Họ có đông binh sĩ, họ xua quân như hồi trong Đệ Nhị Thế Chiến bởi vì phụ nữ sẽ sản sinh những binh sĩ khác…" 

Các bác sĩ đã luôn trong tư thế sẵn sàng từ hồi tháng Hai. Đó là trường hợp của Valentyna, nữ giám đốc bệnh viện. Cô nói : Chúng tôi sẵn sàng làm việc mọi lúc. Ban đầu chúng tôi đón rất nhiều bệnh nhân, ai cũng hoang mang và lo lắng. Chúng tôi tự hỏi những người gọi là anh em sao lại có thể tấn công chúng tôi ? Chúng tôi không hề sợ, vì đó là công việc của chúng tôi, chúng tôi phải chữa trị cho họ. Trong mọi trường hợp, chúng tôi chiến đấu cho mỗi mạng sống. Chúng tôi là những bác sĩ, chúng tôi chăm sóc, giúp đỡ và giữ vững hậu phương". 

Bất chấp sự khó hiểu đang đè nặng lên cuộc sống thường nhật, binh sĩ và bác sĩ vẫn trong tư thế sẵn sàng cho những tháng sắp tới".

Tổng thống Zelensky tìm cách thuyết phục Liên Hiệp Châu Phi 

Chiều hôm nay, 20/06/2022, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu qua video trước các đại sứ Châu Phi, tụ họp tại trụ sở của Liên Hiệp Châu Phi (AU) ở Addis-Abeba, thủ đô Ethiopia. Đây là lần đầu tiên nguyên thủ Ukraine phát biểu trước AU. Buổi đọc diễn văn này diễn ra trong bối cảnh cách nay không lâu tổng thống Senegal, Macky Sall có chuyến công du Nga.

AFP cho biết, cách nay hai tháng rưỡi, nhân cuộc gọi với đồng nhiệm Senegal, tổng thống Zelensky đã bày tỏ mong muốn phát biểu trước khối Liên Hiệp. Nếu như nội dung bài phát biểu chưa được tiết lộ, thì theo nhận định của thông tín viên đài RFI, Nóe Hochet-Bodin tại Addis-Abeba, lãnh đạo Ukraine tìm cách thuyết phục các nước Châu Phi, sau sự kiện hôm 07/04 vừa qua, tại cuộc bỏ phiếu đình chỉ Nga ở Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, một nửa các nước tại Châu lục này đã vắng mặt. 

Minh Anh

***********************

Chiến tranh Ukraine : Tăng hỏa lực tại Lugansk, Nga tố cáo quân đội Ukraine phản công chiếm lại Donetsk

Thanh Hà, RFI, 19/06/2022

Tại miền đông Ukraine, từ Donbass đến Lugansk, tình hình càng lúc càng căng thẳng. Hôm 18/06/2022, chiến sự leo thang gần Severodonetsk, tại thành phố sát cạnh là Lysychansk và khắp cả vùng. Theo truyền thông Nga, quân đội Ukraine phản công hòng chiếm lại Donetsk.

uk5

Một binh sĩ Ukraine đứng gần khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp, tại Donetsk, miền đông Ukraine, thứ Bảy 18/06/2022.  AP - Efrem Lukatsky

Theo lời ông Serguii Gaidai, thống đốc Lugansk được AFP trích dẫn, quân đội Nga gia tăng hỏa lực, dội bom gần như "24 giờ trên 24" xuống các địa điểm có giao tranh. Dân cư Severodonetsk và Lyssytchansk đang tháo chạy. Nhưng Ukraine bác bỏ tin Severodonetsk đã thất thủ và hoàn toàn do quân đội Nga kiểm soát.

Trong khi đó, theo một báo cáo của Mỹ do Viện Nghiên Cứu về Chiến Tranh, trụ sở tại Washington thực hiện và được công bố hôm 18/06/2022, "Nga có khả năng làm chủ tình hình tại Severodonetsk trong một vài tuần lễ sắp tới, nhưng sẽ phải tập trung phần lớn tiềm lực quân sự để chiếm được thành phố này".

Trên mặt trận Donetsk, thủ phủ của vùng tự xưng là nước Cộng Hòa tự trị Donetsk, trruyền thông Nga và phe thân Nga cho biết quân đội Ukraine đang phản công, gây tử vong cho thường dân.

Thông tín viên đài RFI Anissa El Jabri từ Moskva tường thuật :

"Giờ đây, tiếng đại bác vang lên hàng ngày tại Donetsk. Từng tràng đạn pháo vang dội ngày đêm. Có khi trong một giờ đồng hồ, cả chục lần còi báo động và loa phóng thanh kêu gọi dân cư khẩn cấp đi tìm chỗ trú ẩn. Các đợt oanh kích dồn dập đôi khi ngăn cản nhân viên cứu thương thi hành nhiệm vụ. Hôm qua chẳng hạn, đại bác không ngớt rơi xuống thành phố.

Theo một thông cáo chiều qua của phe thân Nga, hơn 200 quả đại bác đã dội xuống nhiều khu vực Donetsk. Các đợt tấn công đó không chỉ còn giới hạn ở khu vực phía bắc. Từ nhiều ngày nay và đặc biệt là ngày hôm qua, trung tâm thành phố bị pháo kích. Theo truyền thông Nga, một rạp chiếu phim, một quán cà phê đã bị bắn trúng. Có ít nhất 5 thường dân thiệt mạng 12 người bị thương.

Cách Donetsk khoảng 150 km đường chim bay, chiến sự tiếp diễn tại Severodonetsk. Giao tranh khốc liệt diễn ra tại thành phố then chốt này. Phe thân Nga và quân đội Nga tiếp tục được điều đến tăng viện trong khu vực".

NATO : Chiến tranh Ukraine sẽ kéo dài trong "nhiều năm"

Trả lời báo Bild của Đức hôm 19/06/2022, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo chiến tranh Ukraine có thể sẽ "kéo dài trong nhiều năm" hơn bao giờ hết Kiev cần được phương Tây nỗ lực yểm trợ cho dù là "cái giá phải trả sẽ đắt cả về phí tổn quân sự, năng lượng, thực phẩm …". Nhưng đó là điều kiện để Moskva không tiếp tục tước đoạt những vùng lãnh thổ của các quốc gia khác như đã xâm chiếm bán đảo Crimée của Ukraine.

Để kịch bản đó không tái diễn lãnh đạo Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương kêu gọi tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev, đặc biệt là trang bị thêm cho Ukraine "vũ khí tối tân". Đó sẽ là phương tiện giúp Ukraine đẩy lui quân Nga ra khỏi vùng Donbass. 

Thanh Hà

**********************

Tổng thống Ukraine bất ngờ đến thành phố Mykolaiv đang bị quân Nga tấn công

Trọng Thành, RFI, 19/06/2022

Thứ Bảy 18/06/2022, vào ngày thứ 115 của cuộc kháng chiến chống xâm lược Nga, nguyên thủ Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến đi bất ngờ đến thành phố cảng miền nam Mykolaiv, thủ phủ tỉnh cùng tên. Đây là một thành phố có vị trí chiến lược, án ngữ trục đường đến cảng Odessa.

uk6

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Mykolaïv, miền nam đất nước, ngày 18/06/2022.  via Reuters – Ukrainian Presidentia Press SER

Thành phố Mykolaiv nằm ven sông Inhul, cách Biển Đen khoảng 60 km, cách thủ đô Kiev khoảng 400 km, thường xuyên bị quân Nga tấn công. Theo AFP, ngày 17/06, ngay hôm trước chuyến đi thị sát của tổng thống Ukraine, Mykolaiv đã bị oanh kích, ít nhất hai người chết và 20 người bị thương. Tỉnh Mykolaiv nằm giáp với tỉnh Kherson, hiện bị quân Nga chiếm gần như toàn bộ. Chính quyền Nga không che giấu ý đồ sáp nhập tỉnh Kherson vào lãnh thổ Nga.

Đặc phái viên Pauline Godart, France Média Monde, từ Ukraine cho biết cụ thể về chuyến đi của tổng thống Zelensky :

"Tổng thống Zelensky hiếm khi rời khỏi Kiev kể từ đầu chiến tranh, bởi lý do an ninh. Chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối. Tổng thống Ukraine đến Mykolaiv, thành phố liên tục bị Nga oanh kích. Mykolaiv nằm cách không xa thành phố Kherson, hiện bị quân Nga chiếm đóng, và nằm trên tuyến đường đến thành phố Odessa, hải cảng lớn nhất nước.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm một khu nhà bị hư hại do tên lửa Nga. Tiếp theo đó, ông Zelensky đã có buổi làm việc với giới chức địa phương. Tổng thống Ukraine sau đó đã gặp gỡ nhân viên một bệnh viện của thành phố, cảm ơn nỗ lực quý báu của họ và trao tặng huân chương. Chủ Nhật này tại Ukraine là ngày toàn quốc vinh danh ngành y tế. Chuyến đi của tổng thống Zelensky có mục tiêu trấn an dân chúng, cho thấy ông rõ ràng là người đứng đầu Nhà nước, quản lý toàn bộ các vùng lãnh thổ tự do của Ukraine".

Ukraine không nối lại đàm phán với Nga "trước tháng 8"

Chính quyền Ukraine không từ bỏ quyết tâm lấy lại toàn bộ các vùng lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng kể từ đầu cuộc xâm lăng, ngày 24/02/2022. Hôm qua, 18/06, trong cuộc trả lời đài phát thanh Mỹ Voice of America, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, ông David Arakhamia nhấn mạnh là đàm phán sẽ chỉ diễn ra khi quân đội Ukraine đảo ngược tình hình, đẩy lùi quân Nga, hoặc phía Nga "tự nguyện" trở lại các vị trí trước ngày 24/02/2022. Thời hạn mà phía Ukraine dự đoán có thể nối lại đàm phán là "trước cuối tháng 8".

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trọng Nghĩa, Thụy My, Thùy Dương, Thanh Hà, Trọng Thành
Read 179 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)