Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

22/07/2022

Thông tin tình báo của Anh, Nhật và Hoa Kỳ về Nga và Trung Quốc

Tổng hợp

Giám đc tình báo Anh : Nga sp ‘cn kit ngun lc’ Ukraine

Reuters, VOA, 22/07/2022

Quân đi Nga có th s bt đu tm dng hot đng dưới mt hình thc nào đó Ukraine trong nhng tun ti, to cho Kyiv mt cơ hi quan trng đ phn công, giám đc tình báo Anh cho biết ngày 21/7.

tinhbao1

Ông Richard Moore, Giám đc Cơ quan Tình báo Mt v Anh SIS còn được gi là MI6.

Ông Richard Moore, Giám đc Cơ quan Tình báo Mt v SIS còn được gi là MI6, cũng ước tính rng cho đến nay, khong 15.000 quân Nga đã thit mng trong cuc chiến Ukraine, lưu ý rng đây có th là s ước tính dè dt.

"Tôi nghĩ rng h sp cn kit ngun lc", ông Moore phát biu ti Din đàn An ninh Aspen Colorado, đng thi cho biết thêm quân đi Nga s ngày càng gp khó khăn trong vic cung cp nhân lc và vt lc trong vài tun ti.

"H s phi tm dng theo mt cách nào đó, và điu đó s to cơ hi cho người Ukraine phn công".

Gn 5 tháng k t khi Nga xâm lược Ukraine, Kyiv hy vng rng vũ khí ca phương Tây, đc bit là các phi đn tm xa như HIMARS ca M mà Kyiv đã trin khai trong nhng tun gn đây, s cho phép h thc hin mt cuc phn công trong nhng tun ti và chiếm li lãnh th do Nga chiếm đóng.

Ông Moore nhn mnh Ukraine cn phi chng minh có th thng cuc chiến này- va đ duy trì tinh thn cao ca Ukraine va đ cng c quyết tâm ca phương Tây khi lo ngi tăng cao v tình trng thiếu ht năng lượng ca châu Âu trong mùa đông ti.

"Tôi nghĩ điu quan trng đi vi chính người Ukraine là h chng t kh năng phn công. Và tôi nghĩ điu đó s rt quan trng đi vi tinh thn cao đ ca h", ông Moore nói.

"Tôi cũng nghĩ, thành tht mà nói, s là mt li nhc nh quan trng đi vi phn còn li ca châu Âu rng đây là mt chiến dch có th thng được ca người Ukraine. Bi vì chúng ta sp tri qua mt mùa đông khá khó khăn và ... tôi không mun nó ging như mt nhân vt trong Game of Thrones.’

Ông Moore nói : "Và rõ ràng trong bu không khí đó vi áp lc lên ngun cung cp khí đt và tt c nhng th còn li, chúng ta đang trong mt thi đim khó khăn".

Vin cnh Nga làm gián đon ngun cung cp năng lượng cho châu Âu là mt trong nhng ri ro kinh tế và chính tr toàn cu ln nht phát sinh t chiến tranh. Các nước châu Âu lo ngi rng h có th phi đi mt vi tình trng thiếu ht trong mùa đông ti, nếu Nga ct gim vic giao hàng trong nhng tháng m áp khi h thường b sung các bn cha.

Ông Moore nói rng thit hi t cuc chiến ca Tng thng Nga Vladimir Putin Ukraine ch yếu được cm nhn các cng đng nông thôn, nghèo hơn và ông Putin vn chưa tuyn dng lc lượng cho cuc xung đt t các khu vc trung lưu St. Petersburg hoc Moscow.

Ông Moore nói : "Đây là nhng đa tr nghèo đến t các vùng nông thôn ca Nga. Chúng đến t các th trn công nhân lao đng Siberia".

Khi được hi liu ông có biết v tình hình sc khe ca ông Putin hay không, ông Moore nói : "Không có bng chng nào cho thy ông Putin đang b bnh nghiêm trng".

Nguồn : VOA, 22/07/2022

********************

Nhật Bản cảnh báo mối đe dọa từ Nga và lo ngại về số phận Đài Loan

Chi Phương, RFI, 22/07/2022

Trong cuốn "Sách trắng" được công bố hôm 22/07/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo các rủi ro địa chính trị toàn cầu cũng như đối với an ninh quốc gia, đặc biệt là hậu quả từ cuộc chiến tranh Ukraine và mối đe dọa Trung Quốc đối với Đài Loan.

tinhbao2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (T) tại Lầu Năm Góc, Washington, Hoa Kỳ, ngày 04/05/2022.  AP - Manuel Balce Ceneta

Theo hãng tin AFP, báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản dành một chương để nói về việc Nga xâm lược Ukraine, lo ngại rằng Nga có thể bị suy yếu bởi cuộc xung đột và điều này có thể thúc đẩy Moskva tăng cường hơn nữa quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Sách trắng, cuộc xâm lăng của Nga là hành động "vi phạm luật pháp quốc tế" vì Moskva sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột. Điều này tạo ra mối đe dọa an ninh đối với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật ghi nhận : "Đài Loan đã phải tăng cường hơn nữa khả năng tự vệ kể thì chiến tranh nổ ra".

AFP nhắc lại rằng, trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Nhật Bản vẫn sát cánh cùng phương Tây, tham gia vào các biện pháp trừng phạt Moskva. Kể từ đó, Nga tăng cường hiện diện quân sự gần lãnh thổ Bình Nhưỡng. Vào tháng 5/2022, các oanh tạc cơ của Nga và Trung Quốc bay cùng đến gần Nhật Bản.

Tokyo cũng quan ngại rằng Moskva có thể tăng cường sử dụng khả năng răn đe hạt nhân, kéo theo việc gia tăng hoạt động xung quanh Nhật Bản, khu vực mà các tàu ngầm hạt nhân của Nga thường xuyên lưu thông.

Nhật Bản, vốn quan ngại về Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, đã tăng liên tục ngân sách quốc phòng từ nhiều năm qua. Đảng Dân chủ Tự Do cầm quyền đã đề ra mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2 % GDP. Tuy nhiên, chi tiêu quân sự của Nhật vẫn ở mức thấp nhất trong nhóm G7 tính theo tỷ lệ trên GDP.

Chi Phương

********************

Hoa Vi dọ thám các hoạt động quân sự nhạy cảm của Mỹ ?

Thanh Hà, RFI, 22/07/2022

Theo hãng tin Anh Reuters ngày 21/07/2022, Hoa Kỳ đã cho mở điều tra nhắm vào Hoa Vi, do tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cắp thông tin nhạy cảm từ các căn cứ quân sự và trạm phóng tên lửa của Mỹ. Từ Hoa Vi đến sứ quán Trung Quốc ở Washington và cả chính quyền Biden từ chối bình luận về tin trên.

tinhbao3

Ảnh minh họa. Điện thoại Hoa Vi có logo của tập đoàn Trung Quốc. Reuters – Dado Ruvic

Reuters trích dẫn 2 nguồn tin thông thạo cho biết chính quyền Biden ngay sau khi lên cầm quyền vào tháng Giêng 2021 đã nhanh chóng cho mở điều tra về Hoa Vi. Tập đoàn Trung Quốc này bị nghi ngờ "thu thập những thông tin nhạy cảm từ các căn cứ quân sự và cơ sở phóng tên lửa của Hoa Kỳ". Có khả năng những "thông tin nhạy cảm" đó đã được chuyển tới Bắc Kinh.

Vẫn theo hai nguồn tin được Reuters trích dẫn, những thông tin này liên quan đến "các chương trình thao dượt quân sự, các hoạt động tại các căn cứ quân sự Mỹ", về tình hình nhân sự tại những khu vực vừa nêu.  

Cho đến nay, chính phủ Mỹ hoàn toàn im lặng về điều tra liên quan đến Hoa Vi. Nhưng Reuters đã đọc được một một văn bản chính thức 10 trang mà bộ Thương Mại Mỹ gửi tới Hoa Vì hồi tháng 4/2021. Washington yêu cầu Hoa Vi giải thích về đường lối của tập đoàn này trong việc "chia sẻ các dữ liệu" đã thu thập được qua các trang thiết bị viễn thông, "kể cả những tin nhắn qua điện thoại và các dữ liệu định vị (données géolocalisées)" .

Được Reuters liên lạc, bộ Thương Mại Mỹ tuyên bố "không thể xác nhận hay phủ nhận những thông tin về các cuộc điều tra đang được tiến hành". Nhưng Washington cho biết thêm : "Bảo vệ an ninh cho các công dân Hoa Kỳ trước những hành vi thu thập thông tin với mục đích xấu là điều thiết yếu để bảo vệ kinh tế và an ninh quốc gia".

Hoa Vi từ chối bình luận về tiết lộ của Reuters và một mực bác bỏ những cáo buộc "dọ thám các khách hàng Mỹ, đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ". Sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng từ chối trả lời Reuters. Nhưng trong thông cáo trên mạng, tòa đại sứ Trung Quốc ở Hoa Kỳ chỉ trích chính quyền Biden "lạm dụng lý do an ninh quốc gia để bằng mọi giá loại Hoa Vi và những tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc (ra khỏi thị trường Mỹ) mà không cần dựa vào những chứng cớ vững chắc".  

Trong khi đó, tám quan chức và cựu quan chức trong chính phủ Mỹ xác nhận, điều tra liên quan đến Hoa Vi phản ánh mối " lo ngại dai dẳng" về việc tập đoàn Trung Quốc này đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Chi Phương, Thanh Hà, VOA tiếng Việt
Read 114 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)