Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

12/08/2023

Trung Quốc và Wagner ở Châu Phi : Bạn hay thù ?

VOA tiếng Việt

"Tình bn không gii hn" ca Trung Quc vi Nga có th b th thách Châu Phi, nơi các li ích kinh tế lâu đi ca Bc Kinh có nguy cơ xung đt vi du n ngày càng tăng ca Tp đoàn Wagner bán quân s ca Moscow.

tqwagner1

Tng thng Niger Mohamed Bazoum b phế trut được mt phát ngôn viên ca B Ngoi giao Trung Quc mô t là "mt người bn ca Trung Quc".

Đim gn đây nht có kh năng xy ra xích mích là Niger, nơi các nhà lãnh đo ca cuc đo chính quân s ngày 26/7, theo tường thut ca AP, đã tìm đến Wagner đ được giúp đ trong vic cng c quyn lc ca h.

Tin tc đó dường như không được hoan nghênh Bc Kinh, nơi mt phát ngôn viên ca B Ngoi giao tun trước đã mô t tng thng b phế trut, Mohamed Bazoum, là "mt người bn ca Trung Quc" và cho biết nước này hy vng có mt gii pháp chính tr cho cuc khng hong.

Các li ích khác nhau không ch Niger khi Tp đoàn Wagner m rng phm vi hot đng ca mình trên khp Sahel, thường trao đi các dch v an ninh ca mình đ tiếp cn các m khoáng sn phong phú và các ngun tài nguyên khác ca khu vc.

Niger là mt trong nhng nước sn xut Uranium ln nht thế gii.

Trung Quc cũng có nhng khon đu tư ln vào khu vc, và các nhà phân tích có nhiu ý kiến khác nhau v cách người Trung Quc nhìn nhng người lính đánh thuê Wagner. Trong khi Wagner có th cng c an ninh cho phép người Trung Quc kinh doanh các quc gia nguy him, Bc Kinh cũng coi trng s n đnh và đang cnh tranh đ giành ly mt s ngun tài nguyên tương t.

Ưu và Nhược đim

"Các d án ca Trung Quc có th đã được hưởng li t s hin din ca Wagner. Nhưng trong mt s trường hp khác, Trung Quc cũng phi chu đng điu đó", bà Yun Sun, giám đc chương trình Trung Quc ti Trung tâm Stimson, nói v Wagner Châu Phi.

Bà lưu ý rng đã có nhiu đn đoán rng Wagner chu trách nhim v cái chết ca 9 công dân Trung Quc ti mt m Cng hòa Trung Phi, hay CAR, vào đu năm nay. Các nhóm phiến quân CAR và mt s quan chc phương Tây nói vi New York Times sau v vic rng h tin rng Wagner hoc nhng người dân đa phương được Wagner hu thun đng sau v tn công vũ trang đó.

Nhưng vào tháng trước, Wagner đã đăng trên kênh Telegram ca mình nói rng h đã gii cu mt nhóm th m Trung Quc CAR theo yêu cu ca Tòa đi s Trung Quc.

Ông Alessandro Arduino t Hc vin Lau China và Đi hc King's College London, lưu ý rng an ninh là điu cn thiết đi vi sáng kiến cơ s h tng Vành đai-Con đường ca Trung Quc Châu Phi.

"S tham gia ca Wagner có th mang li mt giai đon n đnh ngn ngi được thc thi bng các bin pháp quân s mt gii pháp c hu tế nh và nht thi đi vi Trung Quc. Trên thc tế, nó có kh năng biến thành mt mi đe da, đc bit nếu xung đt ny sinh v quyn khai thác", ông nói vi VOA.

"Trong bi cnh này, các doanh nghip Trung Quc tham gia khai thác m có th đt được các tha thun tm thi đ bo v lc lượng lao đng và tài sn ca h, nhưng các tha thun vi lính đánh thuê có th phi đi mt vi s thay đi đt ngt, và thm chí [Tng thng Nga Vladimir] Putin đã hc được bài hc đó", ông nói.

Ông Darren Olivier, giám đc công ty tư vn nghiên cu xung đt African Defense Review, nói vi VOA : "Tht khó đ hoàn toàn chc chn Trung Quc cm thy thế nào v Wagner".

Ông nói, v lâu dài, có kh năng Bc Kinh coi Wagner "là mt tr ngi cho tham vng ca chính h, đng thi mun gi nguyên v trí ti mt s quc gia có ri ro cao nht đnh vào lúc này, đ tiếp tc bo v li ích nước ngoài, k c ca Trung Quc, cho đến khi các phương pháp tiếp cn thay thế có th được thc hin".

Ông Paul Nantulya, mt cng tác viên nghiên cu ti Trung tâm Nghiên cu Chiến lược Châu Phi, cho biết không có nguy cơ Trung Quc thiết lp phiên bn Wagner ca riêng mình.

Ông nói : "Trung Quc mun chng t rng các hot đng ca h, trên hết là, các hot đng ca h tôn trng lut pháp và quy đnh ca đa phương". "Trung Quc nhy cm hơn nhiu v danh tiếng ca mình Châu Phi so vi Nga".

Ông Nantuyla lưu ý rng các công ty an ninh Trung Quc hot đng trên lc đa cung cp dch v tư vn, bán thiết b và đào to lc lượng an ninh đa phương nhưng không hot đng như các nhóm như Wagner có liên quan đến giao tranh ác lit.

"Ch trong mt s trường hp, chng hn như Sudan, h mi tham gia gii cu con tin và nhng vic tương t", ông nói, đng thi cho biết thêm cũng có mt s làm nhim v h tng hàng hi chng cướp bin.

Các nhà phân tích không thy du hiu nào chng t lính đánh thuê Wagner s sm rút khi Châu Phi. Mc dù rõ ràng là sng lưu vong Belarus, nhưng th lĩnh ca Wagner, Yevgeny Prigozhin - người đã hy b cuc binh biến vào cui tháng 6 - đã được nhìn thy tham d hi ngh thượng đnh Nga-Châu Phi ca ông Putin St. Petersburg vào tháng trước, giao du vi các quan chc Châu Phi.

Nguồn : VOA, 11/08/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 1246 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)