Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

28/01/2017

Thời sự Trung Quốc : EU tăng thuế trên thép, ô nhiễm vì pháo bông

RFA tiếng Việt

Trung Quốc lên tiếng phản đối Liên Hiệp Châu Âu (RFA, 28/01/2017)

Trung Quốc lên tiếng phản đối Liên Hiệp Châu Âu sau khi Brussels áp thuế chống bán phá giá trên sản phẩm thép của Trung Quốc.

tq1

Liên Hiệp Châu Âu gia tăng áp suất thuế trên thép Trung Quốc để chống bán phá giá

Ủy ban Châu Âu hôm qua cho biết họ sẽ áp thuế từ 30,7 % và 64,9 % trên một số sản phẩm thép của Trung Quốc mà EU nói rằng đang được bán tại một số nước Âu châu

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái của EU đã vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và tuyên bố sẽ có "biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp" của các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối mặt với những lời chỉ trích Bắc Kinh tuyên bố sẽ loại bỏ từ 100 đến 150 triệu tấn trong tổng số 1, 2 tỷ tấn sản phẩm từ thép dự tính sản xuất vào năm 2020.

**************************

Bắn pháo hoa ngày đầu năm mới, Bắc Kinh chìm trong bầu khí ô nhiễm (RFA, 28/01/2017)

Sáng mùng một tết năm nay người dân thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã chứng kiến một màn sương mù dày dặc khắp nơi sau màn pháo hoa mà nhà nước bắn trong lúc giao thừa.

tq2

Thủ đô Bắc Kinh bị bao phủ bởi một màn sương mù dày dặc sau màn bắn pháo hoa lúc giao thừa.

Theo Cục Bảo vệ môi trường thành phố Bắc Kinh cho biết thì các hạt vật chất có hại trong không khí đã bao trùm thủ đô và chính phủ đang tìm cách đối phó.

Trong lúc hàng triệu người vội vã về quê ăn tết đã tạo ra một cơn ô nhiễm không khí đáng ngại mỗi năm, việc bắn pháo hoa mừng giao thừa một lần nữa tạo cơ hội cho ô nhiễm nhiều hơn khiến việc chống ô nhiễm không khí của chính quyền thêm khó khăn hơn.

Bắc Kinh là nơi được xem có ô nhiễm không khí trầm trọng nhất Trung Quốc vì tỷ số dân cư khắp nơi đổ về sinh sống rất cao. Bắt đầu từ năm 2014 chính quyền đã bỏ ra rất nhiều tiền để chống nạn ô nhiễm nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan

Quay lại trang chủ
Read 515 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)