Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

04/02/2017

Nga-Mỹ : quan hệ hữu nghị hay quan hệ đối đầu ?

tổng hợp

Nga bị đe dọa tại Biển Đen (Đất Việt, 04/02/2017)

Dù lấy Crimea làm lợi thế tại Biển Đen nhưng Nga đang bị đe dọa bởi toan tính của các nước láng giềng và động thái của NATO.

Biển Đen không còn là sân nhà

Hãng tin RT cho biết, hôm 2/2, chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS Porter của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen với lý do tham dự cuộc tập trận đa quốc gia Sea Shield và vì an ninh hàng hải.

"Khu trục hạm USS Porter đã vào địa phận Biển Đen hôm 2/2 để tiến hành chiến dịch an ninh hàng hải và tăng cường khả năng cũng như sự tương tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực", Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo.

Theo kế hoạch, trong thời gian lưu lại Biển Đen, tàu USS Porter sẽ tham dự cuộc tập trận quốc tế thường niên có tên Sea Shield được dẫn đầu bởi Romania.

Được biết, ngay trước khi chiến hạm Mỹ tiến vào Biển Đen, tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Diamond cũng bất ngờ thực hiện chuyến thăm Ukraine. Theo tuyên bố của Anh, con tàu này sẽ đảm đương sứ mệnh bảo vệ 650 quân nhân Anh tham gia tập trận bí mật ở Ukraine.

nga1

Chiến hạm USS Porter tiến vào Biển Đen.

Tuyên bố với truyền thông, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói : "Nước Anh đang gửi một tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi và khối NATO cam kết bảo vệ nền dân chủ trên thế giới và ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Cùng với động thái của Mỹ và Anh tại Biển Đen, Nga cũng ngày càng thể hiện rõ tham vọng của mình tại Biển Đen qua việc cụ thể hóa trong các kế hoạch của Hải quân nước này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Moskva cũng liên tiếp bị đe dọa bởi tiếng nói phản đối của các quốc gia láng giềng.

Đầu tiên phải kể đến Romania. Quốc gia này quan tâm đặc biệt đến sự an toàn của những cơ sở năng lượng của họ ở Biển Đen, cũng như đảm bảo quyền tự do tiếp cận các cửa sông Danube.

Việc kiểm soát quyền tiếp cận vào sông Danube có tầm quan trọng chiến lược đối với Bucharest, do vai trò của con sông như một tuyến đường vận tải và thương mại trọng điểm chạy qua hầu như toàn bộ khu vực Trung Âu, cùng một số lý do khác.

Kế đến là Gruzia, quốc gia chiếm một vị trí chiến lược tại nơi giao cắt về địa lý, văn hóa và lịch sử quan trọng. Vì vậy Gruzia cần Biển Đen để có một không gian thân thiện để tiếp cận với Châu Âu. Việc kiểm soát của Nga ở khu vực này có thể sẽ được Gruzia coi là phục vụ để cô lập nước này từ các đối tác phương Tây mới và khiến cho họ dễ bị tổn thương hơn nếu bị áp lực từ Moskva.

Tiếp đến là Ukraine. Sự tiếp cận Biển Đen của nước này có vai trò then chốt về kinh tế và chiến lược, và từ vị trí của Nga tại Crimea, Moskva có khả năng ngăn chặn các điểm tiếp cận chủ yếu của Ukraine tới Biển Đen thông qua các sông Dniester và Dniepr.

Hồi giữa năm 2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cảnh báo rằng Moskva đang biến Biển Đen thành "một cái hồ của Nga", đồng thời kêu gọi Mỹ và NATO có một nỗ lực lớn hơn để cạnh tranh quyền kiểm soát Biển Đen.

Một loạt đề xuất liên quan đến phản ứng chung của NATO đối với Nga đã được đưa ra, trong đó có đề nghị của Romania rằng NATO nên thành lập một hạm đội Biển Đen thường trực, được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh gần đây của NATO ở Warsaw (Ba Lan). Tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Rõ ràng, các nước xung quanh khu vực Biển Đen đã thấy được những nguy cơ có thể xảy ra nếu tiếp tục để Nga duy trì ảnh hưởng tại khu vực này. Vì vây, dù đang có trong tay quân bài chiến lược là Crimea, nhưng Moskva cũng không dễ dàng có thể "uy hiếp" các nước láng giềng.

Sức mạnh Nga tại Biển Đen

Trong thành phần lực lượng hải quân trên bán đảo Crimea không có những đổi thay quy mô lớn. Trong hai năm qua, Hạm đội Biển Đen đã nhận được hai khinh hạm tên lửa Serpukhov và Zeleny Dol, cũng như hai tàu ngầm động cơ diesel-điện Kilo.

Trong nhiều năm dài, Không quân hải quân (thuộc Hạm đội Biển Đen) đã là bộ phận duy nhất của lực lượng không quân Nga bố trí tại Crimea, bao gồm hai trung đoàn với các máy bay ném bom Su/24 và Su/24MR, máy bay tuần tra Be-12, máy bay vận tải AN/26 và các máy bay trực thăng Ka/27 và Mi-8.

Tuy nhiên, sau khi Crimea về với Nga, trên bán đảo đã triển khai 3 trung đoàn của lực lượng không quân với những loại máy bay hiện đại hơn như Su/27SM, Su-30SM và sắp tới là cả sát thủ tàu sân bay - loại máy bay ném bom chiến lược Tu/22M3 Backfire C.

nga2

Máy bay Tu/22M3

Phòng không của Crimea được củng cố bằng hai trung đoàn pháo binh được biên chế các tổ hợp tên lửa hiện đại S-300PM, triển khai tại Sevastopol và ở miền trung của bán đảo. Trong biên chế vũ khí trang bị của hai trung đoàn còn có các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S.

Một thành phần quan trọng của lực lượng phòng thủ bờ biển vẫn là lữ đoàn hải quân đánh bộ 810 thuộc Hạm đội Biển Đen, với một trung đoàn trang bị các tổ hợp tên lửa Osa-AKM. Ngoài ra, trên bán đảo Crimea bố trí các đơn vị kỹ thuật, phòng chống vũ khí hóa học và trung đoàn tác chiến điện tử.

Với đặc điểm vị trí địa lý của Crimea, lãnh đạo quân đội Nga lựa chọn hình thức bố trí tối ưu các nhóm quân bố trí trên bán đảo khiến các tướng lĩnh Mỹ cho rằng, Nga đã tạo ra trên bán đảo cái gọi là "khu vực chống tiếp cận" (Anti-Access/Area Denial-A2/AD).

Đây là một nhóm quân và các công trình phòng thủ mạnh mẽ, bao gồm cả các đơn vị bảo vệ bờ biển chống lại lực lượng đổ bộ đường biển của đối phương. Nhóm quân này có khả năng kiềm chế lực lượng hải quân, không quân và bộ binh đối phương ở khoảng cách rất xa.

Ngoài ra, rất có thể trong tương lai Nga sẽ đưa tới bán đảo loại tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander. Sự hiện diện của chúng sẽ là lời cảnh báo cứng rắn nhất đối với âm mưu áp sát biên giới nước Nga của các thế lực thù địch. Rõ ràng, nếu không có Crimea, vị thế toàn cầu của Nga bị suy giảm. Với Crimea, Nga có một cơ sở vững chắc để triển khai sức mạnh địa chính trị.

Dù đánh giá một cách khách quan, năng lực của hải quân Nga tụt hậu hơn so với của hải quân Mỹ, đồng thời hải quân Nga rất ít có cơ hội để một lần nữa có mức độ sức mạnh mà Moskva đã đạt được trong giai đoạn cuối thời kỳ Xô-viết, nhưng Nga vẫn có khả năng thử thách Mỹ và NATO ở Biển Đen và định hình hành vi của các lực lượng hải quân Mỹ cùng đồng minh bằng cách tăng chi phí/tổn thất của cuộc đối đầu.

Đan Nguyên

*********************

Mỹ đặt hàng 8,5 tỷ USD sản xuất phản lực cơ F35 (BBC, 04/02/2017)

Haut du formulaire

Bas du formulaire

Lockheed Martin F-35 Lightning II

Một phi cơ F35 của hải quân Mỹ hạ cánh ở phi trường tại tây Nhật Bản hôm 18/01/2017.

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một thỏa thuận đặt hàng 90 chiếc phản lực cơ F-35 có tổng trị giá khoảng 8,5 tỷ USD với nhà cung cấp Lockheed Martin.

Thỏa thuận này lần đầu tiên hạ mức giá cho mỗi chiến đấu cơ tàng hình xuống ở dưới mức 100 triệu USD, Lầu Năm Góc cho biết.

Lầu Năm Góc nói sẽ tiết kiệm được khoảng 728 triệu USD so với lần đặt hàng gần nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích về giá cả của chương trình F35.

Ông Trump đã ra tin nhắn tweet vào tháng Mười Hai nói rằng các chi phí của dự án là "mất kiểm soát".

Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng cho rằng mức giảm giá mà Donald Trump công bố vào cuối tháng Giêng là phù hợp với những gì đã được giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ thỏa thuận với Lockheed trong nhiều tháng.

Tham dự của cá nhân Tổng thống

Lockheed Martin nói vào hôm thứ Sáu :

"Sự tham gia của cá nhân Tổng thống Trump trong chương trình F-35 đã làm tăng tốc cuộc đàm phán và giúp chúng tôi tập trung trọng tâm hơn vào việc giảm giá".

F-35 là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc, trị giá khoảng 400 tỉ USD.

Tuy nhiên, giá mỗi chiếc phi cơ phản lực đã được giảm dần khi sản lượng tăng.

Quân đội Mỹ sẽ mua 55 phản lực cơ, trong khi 35 chiếc F35s sẽ được bán ra nước ngoài.

Anh là quốc gia sắp mua ba trong số những chiến đấu cơ.

Lockheed, nhà thầu chính, và các đối tác gồm Northrop Grumman, Pratt & Whitney và BAE Systems, đang hợp tác xây dựng một chuỗi cung ứng hiệu quả hơn để thúc đẩy chuỗi dây chuyền sản xuất ở Fort Worth, thuộc tiểu bang Texas.

Quay lại trang chủ
Read 351 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)