Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

29/06/2018

Điểm báo Pháp - Bắc Triều Tiên nói một đằng, làm một nẻo

RFI tiếng Việt

Hạt nhân : Bắc Triều Tiên nói một đằng, làm một nẻo ?

Châu Âu, nhập cư, thủ tướng Đức trong tư thế của một nhà làm xiếc đi dây tiếp tục là những chủ đề chiếm nhiều trang báo Paris ngày 29/06/2018.

atom1

Kim Jong-un và Donald Trump nhân hội nghị tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa (Singapore), ngày 12/06/2018.Anthony Wallace/Pool via Reuters

Về Châu Á, Libération chú ý đến hạt nhân Bắc Triều Tiên qua bài viết : "Hạt Nhân Bắc Triều Tiên, những công trình lớn của Kim Jong-un".

Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng theo các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Mỹ 38° North, cơ sở hạt nhân Yongbyon vẫn được tiếp tục "nâng cấp". Điều mà tác giả bài báo Arnauld Vaulerin gọi là "nghịch lý Bắc Triều Tiên, nếu không muốn nói là một ảo vọng" của phương Tây về chế độ Kim Jong-un. Từ Nhà Trắng tổng thống Mỹ mạnh dạn tuyên bố Bắc Triều Tiên đã "tiến hành phi hạt nhân hóa"

Tác giả dẫn chứng những quan sát được trung tâm 38° North đưa ra, thí dụ như là "hệ thống làm nguội các lò phản ứng chế tạo plutonium dường như đã hoàn tất". Căn cứ vào ảnh vệ tinh, giới chuyên gia Mỹ cũng thận trọng cho rằng, không thể kết luận là những trang thiết bị được nâng cấp ấy đã đi vào hoạt động hay chưa. Vẫn theo 38° North, còn quá sớm để kết luận rằng việc Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển cơ sở ở Yongbyon này mâu thuẫn với cam kết giải trừ hạt nhân từng được lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố ở thượng đỉnh liên Triều hôm 27/04/2018 với tổng thống Hàn Quốc và ở cuộc gặp lịch sử Singapore hôm 12/06/2018 với tổng thống Hoa Kỳ.

Dù vậy những tiết lộ của trung tâm nghiên cứu Mỹ như châm thêm củi lửa cho một chuyện dài nhiều tập về đất nước của dòng họ Kim. Tại Washington, ngoại trưởng Mike Pompeo một mực quả quyết là Bắc Triều Tiên đã hiểu rõ những đòi hỏi của Hoa Kỳ và Mỹ chờ đợi Bình Nhưỡng nhanh chóng phi hạt nhân hóa.

Libération kết luận : chắc chắn là trong những tháng tới đây, chúng ta sẽ nhắc nhiều đến Yongbyon , bởi đây là lá chủ bài của triều đại nhà Kim. Được khởi động vào năm 1962 nhờ có sự trợ giúp của Liên Xô, chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên đã phát triển kể từ thập niên 1980. Năm 1994 Bình Nhưỡng thông báo làm chủ khâu xử lý nhiên liệu. Cũng Bắc Triều Tiên đã mở cửa cơ sở này cho thanh tra viên quốc tế đến giám sát 13 năm sau đó.

Yongbyon có lúc đã tạm ngưng hoạt động trước khi hồi sinh vào năm 2009. Từ 30 năm qua Yongbyon luôn là trọng tâm của tất cả các vòng đàm phán về chương trình nguyên tử Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng ồn ào đưa tin phá hủy đường hầm ở Punggye Ri, nơi chế độ đã 6 lần cho thử bom nguyên tử. Trước mắt không thấy Bắc Triều Tiên đả động đến Yongbyon

Arnaud Vaulerin châm biếm kết luận : Có lẽ đây là một tín hiệu về quyết tâm của chế độ Bắc Triều Tiên muốn giải trừ vũ khí hạt nhân một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Thượng đỉnh Putin-Trump, cơ hội thăm dò ?

Phân tích về thượng đỉnh đầu tiên ngày 16/07/2018 tại Helsinki giữa nguyên thủ Mỹ, Nga kể từ ngày ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng, Le Monde điểm lại những thăng trầm trong quan hệ giữa Moskva với Washington 18 tháng qua cho dù nhà tỷ phú Hoa Kỳ luôn tuyên bố ông muốn tìm được "một sân chơi chung với nước Nga" của Vladimir Putin.

Tiếp cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, ông John Bolton tại điện Kremlin, tổng thống Nga "cởi mở" nói rằng Moskva sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Nga với Mỹ, một trong ba quốc gia tổ chức Cúp Bóng Đá Thế Giới vào năm 2026. Theo phóng viên của Le Monde, dường như ông Bolton không mấy hoan hỉ với đề nghị này.

Một chuyên gia Nga đánh giá cuộc hội kiến đầu tiên giữa hai ông Trump và Putin là cơ hội quan trọng để Kremlin "bắt mạch" Donald Trump, để nước Nga "đặt mình vào tư thế của một đối tác không thể thiếu" đối với Hoa Kỳ. Cũng chuyên gia này báo trước thượng đỉnh Helsinki sẽ không đem lại những thành quả ngoạn mục.

Về câu hỏi Vladimir Putin đánh giá thế nào 18 tháng đầu nhiệm kỳ của tổng thống Trump, báo Le Monde trả lời : Nhà Trắng dưới thời đại Trump không ngừng gây sự với các đồng minh Châu Âu, từ vế quân sự, khi coi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là một gánh nặng tài chính của Mỹ, cho tới vế thương mại. Chỉ riêng hai điểm này, cũng đủ khiến Putin hài lòng.

Mexico trước triển vọng nghiêng về phe tả

Nhiều tờ báo trong ngày chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào Chủ Nhật 01/07/2018. Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador có triển vọng đắc cử.

Chiến dịch vận động của ông mang nặng màu sắc dân tộc chủ nghĩa trong bối cảnh công luận Mexico phẫn nộ vì dự án xây tường ở biên giới Mỹ-Mexico, Washington đòi xét lại hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA, và người dân Mexico quá chán ngán với nạn tham nhũng ăn sâu vào tầng lớp chính trị ở nước này.

Les Echos nhận định, chính sách kinh tế của ứng viên cánh tả này chưa định hình, nhưng người được cử tri Mexico tặng cho cái biệt hiệu AMLO - chữ tắt của Andres Manuel Lopez Obrador, đặt trọng tâm vào chính sách bài trừ tham nhũng, vào vế an ninh và mục tiêu thu hẹp bất công xã hội để kiếm phiếu. Mexico là nơi mà các băng đảng ma túy hoành hành. Năm ngoái hơn 25.000 người thiệt mạng vì các vụ thanh toán từ các băng đảng mafia. Bạo động ngày càng gia tăng và con số nạn nhân trong năm 2018 sẽ vượt ngưỡng 30.000.

Phóng sự trên Libération đưa độc giả đến với vùng Guerrero ở miền Nam Mexico nơi mà tất cả các dân biểu, từ cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp huyện đến đại biểu Quốc hội đều lần lượt từ chức trước họng súng của các tay anh chị vì họ muốn dẹp các trại trồng cây thuốc phiện.

Nhập cư : Liên Hiệp Châu Âu tìm ngõ thoát

Do lên khuôn trước khi nguyên thủ 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu đạt được thỏa thuận đón tiếp di dân, các báo số ra ngày 29/06/2018 vẫn hồi hộp lo sợ khối Châu Âu bị nổ tung vì hồ sơ nhậy cảm này, trước tinh thần bài ngoại của nhiều nước trong Liên Hiệp.

Les Echos nói tới lập trường cứng rắn của Ý. Roma đòi các đối tác phải có những "hành động cụ thể về cái gọi là tinh thần liên đới" trong việc đón nhận thuyền nhân. Tại Đức, hồ sơ này đang làm suy yếu thủ tướng Merkel biến đầu tầu của Liên Âu thành một "mắt xích yếu kém" như ghi nhận của tờ nhật báo kinh tế này.

Le Figaro chạy tựa "khủng hoảng nhập cư, Châu Âu tìm kiếm một sân chơi chung, Ý hết kiên nhẫn". Xã luận của tờ báo cho rằng, nhập cư là một cuộc khủng hoảng che dấu nhiều khủng hoảng khác ở bên trong.

Sau khi nhiều nước Đông Âu từ chối đón nhận người nhập cư, tới lượt Ý nơi mà cử tri bầu đảng dân túy lên cầm quyền. Gần đây nhất, tại Đức hồ sơ người nhập cư này còn đe dọa cả chiếc ghế thủ tướng Angela Merkel. Tất cả những khủng hoảng chính trị đó đều bắt nguồn từ một vấn đề là di dân trong khi mà số thuyền nhân và người nhập cư vào Liên Âu hiện tại đã giảm đi rất nhiều so với thời điểm 2015. La Croix cũng quan tâm đến thế tiến thoái lưỡng nan của thủ tướng Merkel : "Hai ngày cuối tuần mang tính quyết định đối với bà Merkel", tựa của tờ báo.

Nhà hộ sinh 5 sao cho phụ nữ Trung Quốc

Trong phần trang xã hội, báo Le Figaro có một bài phóng sự thú vị về một nhà hộ sinh "de luxe" dành cho những bà mẹ giàu có ở thủ đô Bắc Kinh. Đó là nơi người ta chịu chi ra từ 18.000 đến 26.000 euro để sinh con và ở lại trong khu tĩnh dưỡng này từ 30 đến 45 ngày.

Thông tín viên của tờ báo đã gặp được một bà mẹ vừa hạ sinh một cô con gái. Sinh xong, bà không phải chăm lo gì cho con, tất cả mọi việc đều giao cho các bà bảo mẫu. Có thời gian nghỉ dưỡng, người mẹ ngày thì tập yoga, đọc sách báo, xem tivi, đêm thì được yên giấc.

Họ được bồi dưỡng với chế độ của những nhà hàng hạng sang, ăn ở trong những điều kiện không thua gì khách sạn 5 sao ! Khu hộ sinh mà phóng viên của Le Figaro có dịp đến thăm có tới 250 nhân viên để phục vụ 75 bà mẹ. Hầu hết các thân chủ của nhà hộ sinh đều là những phụ nữ đã khá lớn tuổi mới sinh con đầu lòng, họ vô cùng giàu có và tìm đến đây một phần là để được chăm lo chu đáo, phần nữa là để tránh áp lực của gia đình, của mẹ ruột cũng như mẹ chồng.

Trên toàn quốc, có khoảng 4.000 nhà hộ sinh sang trọng này. Một điều thú vị là ở vào thời đại điện tử ngày này, nhân viên tại các nhà hộ sinh đời mới đó ở Trung Quốc lại chủ yếu khai thác những bí quyết về dinh dưỡng của đông y cổ truyền để chăm sóc những bà mẹ tân thời. Một trong những nét chính là phụ nữ vừa sinh con phải nghỉ ngơi trong vòng ít nhất là một tháng !

Thanh Hà

Quay lại trang chủ
Read 886 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)