Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

31/03/2020

Khẩn : Việt Nam ban hành lệnh cách ly toàn quốc

Nguyễn Văn Huy

Lời tòa soạn : Trưa ngày 31/03/2020, giờ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng chính phủ, ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, theo đó chính quyền thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

phuc1

Như vậy là tình hình Covid-19 ở Việt Nam đang rất nguy ngập : cách ly gần 100 triệu người từ Bắc vào Nam trên một lãnh thổ rộng hơn 330.00 km2 không khác gì ban hành tình trạng chiến tranh : ai cũng có thể bị coi là thù địch. Lô gích tiếp theo của biện pháp này là phải kéo dài cách ly thêm ít nhất 15 ngày nữa, vì đỉnh cao của dịch bệnh chỉ bắt đầu phát huy tác hại sau 15 ngày đầu. Nói chung, muốn chống sự lây lan của dịch bệnh trên toàn xã hội một cách có hiệu quả, phải duy trì thời gian cách ly tối thiểu là 45 ngày, nghĩa là phải ít nhất một tháng rưỡi.

Chỉ thị này phản ánh ngược với tất cả những phát biểu chủ quan và lạc quan trước đó của các quan chức cao cấp trong chính phủ : Ngày 27/03, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định "Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm tới thời điểm hết ngày 31/03 vì chúng ta có các giải pháp rất hiệu quả" (Tuổi Trẻ Online, 27/03/2020). Phải chờ đến hôm qua (30/03), sau hai tháng im lặng, Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mới "kêu gọi toàn dân đồng lòng chống Covid-19" (Dân Trí, 30/03/2020). Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân vẫn còn gáy : "Không ai ở Việt Nam tử vong vì Covid-19 là điều đáng tự hào" (Thanh Niên Online, 30/3/202020). Báo công an còn hùa thêm, cảnh báo thủ đoạn "nắn dòng dư luận của các thế lực thù địch trước Đại hội Đảng lần thứ XIII (CAND 30/03/2020).

Cái gì sẽ xảy ra trong sự cách ly này ? Chắc chắn sinh hoạt kinh tế của Việt Nam nói chung, và của từng gia đình người Việt Nam nói riêng, sẽ rất nguy khốn. Không ai được ra ngoài, mọi sinh hoạt kinh tế và giao dịch đều bị đình chỉ :

"Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác ; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp ; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra lệnh chung chung nhưng không đề xuất một giải pháp cụ thể nào để duy trì sự bình ổn của xã hội trong thời gian bị cách ly.

Theo nội dung của Chỉ thị này, chỉ những quốc gia tiên tiến và phát triển mới có đủ phương tiện tài chánh và kỹ thuật để vượt qua, vì họ có đủ uy tín để có thể mượn những món tiền lớn từ các định chế tài chánh quốc tế. Còn Việt Nam, một quốc gia đang trên đà phát triển và lệ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết là lấy tiền đâu để trả lương và nuôi dưỡng một đội ngũ 6 triệu đảng viên trong guồng máy Đảng và các cấp chính quyền, các lực lượng công an, an ninh, quân đội và cán bộ về hưu khi không còn thu được thuế và tiền lời do xuất khẩu và bán dầu thô mang lại. Kế đến là lấy tiền đâu, nhất là ngoại tệ, để bảo dưỡng hệ thống hạ tầng cơ sở, máy móc và phương tiện chuyên chở của Nhà nước ? Tiếp theo là đáp ứng thế nào những yêu cầu xin được giúp đỡ của các công ty quốc doanh (những quả đấm thép của chế độ), các công ty vận tải hàng hải và hàng không, chưa kể những công ty bất động sản do gia đình của quan chức đảng cộng sản nắm giữ ? Cuối cùng là giải quyết làm sao đời sống thường ngày của hơn 90 triệu dân còn lại : sinh kế, học tập ? Bí ẩn !

Lo âu của chính quyền cộng sản hiện nay không xuất phát từ những khó khăn đó mà từ đám rơm bất mãn đang âm ỉ trong lòng người dân chỉ chờ bật một que diêm để bốc cháy. Cầu mong ngọn lửa này sẽ không xảy ra, vì không ai biết cái gì sẽ còn lại sau khi ngừng cháy.

Sau đây là nguyên văn Chỉ thị 16/CT-TTg.

Nguyễn Văn Huy

********************

Thủ tướng chỉ thị : Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

phuc2

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Nội dung Chỉ thị như sau :

Dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 720.000 người mắc, hơn 36.000 người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau :

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác ; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp ; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng ; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

2. Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh) ; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch" ; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các "ổ dịch" này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020 ; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Bộ Công an và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly ; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà ; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở ; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác ; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Giao Bộ Y tế :

a) Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện ; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân ; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc ; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

b) Đề xuất cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

c) Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch vào chiều ngày 31 tháng 3 năm 2020.

d) Tổ chức, sắp xếp việc tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân theo đề nghị của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế.

đ) Xem xét, xử lý các kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Nội kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

6. Bộ Y tế tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiêm dương tính ở các địa phương, bảo đảm chính xác.

7. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

8. Bộ Quốc phòng chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo ; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới.

9. Bộ Công an tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

10. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải ; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

11. Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

12. Bộ Công thương, Ủy ban nhân dân các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân./.

Nguồn : Cổng TT Chính phủ | 12:08 31/03/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Văn Huy
Read 1459 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)