Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

14/09/2020

Còn cộng sản, còn Đồng Tâm

Việt Hoàng

Vụ án chấn động Việt Nam liên quan đến khu đất Đồng Sênh tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã kết thúc chiều 14/9/2020 với kết quả : Lê Đình Công (1964) : tử hình ; Lê Đình Chức (1980) : tử hình. Lê Đình Doanh (1988) : chung thân ; Bùi Viết Hiểu (1943) : 16 năm tù ; Nguyễn Quốc Tiến (1980) : 13 năm tù ; Nguyễn Văn Tuyển (1974) : 12 năm tù. Những người còn lại chịu án từ 15 tháng tù đến 6 năm tù.

Mọi hy vọng, chờ đợi Đảng cộng sản hồi tâm chuyển ý mà "tha chết" cho 29 người dân Đồng Tâm đã tan thành mây khói. Kết quả này không ngạc nhiên với nhiều người. Bản chất của Đảng cộng sản không hề thay đổi.

Có vài câu hỏi mà chưa thấy ai trả lời. Thứ nhất, vì sao chính quyền không đền bù tương đối hợp lý cho người dân Đồng Tâm khi muốn thu hồi khu đất Đồng Sênh ? Chỉ cần 50% giá thị trường là có thể được chấp nhận. Câu trả lời, chính quyền và doanh nghiệp muốn "ăn dầy" nên họ không muốn đền bù mà chỉ muốn lấy không. Lòng tham của quan chức và các doanh nghiệp đứng sau các dự án thu hồi đất là vô đáy. Đó cũng là lý giải vì sao quan chức Việt Nam giàu như vậy. Sự giàu có của họ thường đến từ đất. Một ông đại biểu quốc hội dễ dàng bỏ ra 2,5 triệu USD để mua hộ chiếu đảo Síp là ví dụ.

Câu hỏi thứ hai, nếu đúng như lời chính quyền, khu đất Đồng Sênh là của quân đội sao không thấy quân đội lên tiếng ? Tại sao không đem tranh chấp đó ra tòa xét xử ? Ai cũng thấy là từ xưa đến giờ chưa có vụ tranh chấp đất đai nào được đem ra tòa xét xử một cách nghiêm túc. Ngay cả những vụ liên quan đến rất nhiều người như Thủ Thiêm, Văn Giang, Tiên Lãng, Dương Nội, vườn rau Lộc Hưng… Tất cả các vụ thu hồi đất đó đều "đúng qui trình và pháp luật" nhưng sau 20 năm thì chính quyền Việt Nam đã thừa nhận là sai hoàn toàn trong vụ thu hồi đất Thủ Thiêm.

kinh1

Khi còn sống rất nhiều lần ông Lê Đình Kình khẳng định là có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của khu đất Đồng Tâm. Vì lẽ đó mà chính quyền không thể dùng tòa để giải quyết. Ảnh minh họa : Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đến thăm cụ Lê Đình Kình ngày 20/04/2017

Sở dĩ chính quyền không thể đem ra tòa xét xử các vụ tranh chấp đất đai là vì họ thua lý và chỉ muốn cướp không của người dân. Khi còn sống rất nhiều lần ông Lê Đình Kình khẳng định là có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của khu đất Đồng Tâm. Vì lẽ đó mà chính quyền không thể dùng tòa để giải quyết. Khi ra tòa sẽ lộ ra nhiều bất thường và sự vô lý của chính quyền. Cũng vì thế nên sau khi lập qui hoạch thu hồi các khu đất thì chính quyền luôn dùng sức mạnh để cưỡng chế chứ không dùng tòa để giải quyết.

Câu hỏi thứ ba, vì sao chính quyền tuyên án nặng vụ Đồng Tâm thay vì "ân xá" như hy vọng và chờ đợi của nhiều người ? Chúng ta cần hiểu rằng việc thu hồi đất để xây dựng các khu công nghiệp và phục vụ quá trình đô thị hóa là đương nhiên và sẽ còn tiếp diễn trong những ngày sắp tới. Nếu không làm rắn và mạnh tay vụ Đồng Tâm thì làm sao lấy được đất trong tương lai ? Chúng ta cũng thấy là vụ tấn công vào Đồng Tâm rạng sáng ngày 9/1/2020 được lên kế hoạch rất chu đáo với mật danh 419A. Việc giết ông Kình và ông Hiểu là nằm trong kế hoạch đó. Mục đích "giết một người để kinh sợ hàng trăm người khác" không có gì mới và ít nhiều thì sau vụ này việc thu hồi đất sẽ "dễ dàng" hơn, nhất là trong việc "thương thuyết" với người dân.

Nhiều ý kiến và đề nghị này nọ của giới luật sư và dư luận đã được đưa ra và gửi đến cấp cao nhất là ông Nguyễn Phú Trọng nhưng tất cả đều vô ích. Làm sao có chuyện Bộ chính trị hay ông Trọng, ông Phúc không biết việc này ? Làm sao có chuyện công an Hà Nội tự quyết vụ này vì chính ông cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung từng đến Đồng Tâm và viết cam kết không truy tố người dân ?

Chúng ta cần thẳng thắn với nhau rằng : Còn chế độ cộng sản thì sẽ còn nhiều vụ như Đồng Tâm trong tương lai. Cái chết của ông Kình ít nhiều cũng "có lỗi" của ông trong đó. Bà vợ ông Kình cho biết đến lúc chết ông Kình vẫn tin vào Đảng cộng sản. Khi trao duyên lầm tướng cướp thì tai họa là không tránh khỏi. Dù vẫn là đảng viên và chưa bị bất cứ một tòa án nào buộc tội trước đó nhưng ông Kình vẫn bị buộc tội là "khủng bố" và bị tiêu diệt không chút nương tay.

Nếu người dân và trí thức Việt Nam vẫn không chịu ủng hộ cho một giải pháp mới của một tổ chức chính trị dân chủ đối lập thì tai họa vẫn đang chờ mọi người ở phía trước. Sẽ không có bất cứ ai có thể an toàn dưới chế độ này. Càng giàu có càng có nguy cơ cao. Người nông dân có nhiều đất cũng thuộc nhóm nguy cơ cao vì đất là tiền, là miếng mồi ngon cho các con cá mập và chính quyền.

kinh2

Bất chấp mọi khuyên can đến từ các cựu quan chức, chính quyền vẫn tuyên án nặng vụ Đồng Tâm

Đảng cộng sản không thể lấy bất cứ một đồng thuận nào nữa, cũng chẳng ai trong họ còn nghĩ đến tương lai của Đảng cộng sản. Nếu họ còn nghĩ đến tương lai thì không bao giờ họ hành động như vậy. Tất cả đều tranh thủ kiếm chác và sẵn sàng bỏ chạy khi có biến. Ông đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc khi phải chọn lựa giữa cái ghế đại biểu quốc hội kiêm tổng giám đốc một doanh nghiệp nhà nước với một công dân đảo Síp thì ông đã chọn làm công dân đảo Síp. Chắc chắn nhiều quan chức khác trong Đảng cộng sản cũng sẽ chọn lựa như thế. Họ đang tận thu và khai thác tối đa đất nước Việt Nam trước khi bỏ chạy. Vậy người dân Việt Nam còn lý do gì để ủng hộ họ ? Nếu không ủng hộ họ thì phải ủng hộ cho một tổ chức chính trị khác vì nếu không có "giải pháp thay thế" thì Đảng cộng sản vẫn cứ tồn tại.

Đường nào thì người dân Việt Nam cũng phải đặt cho mình câu hỏi : Tổ chức nào có thể thay thế Đảng cộng sản ? Cướp bóc chỉ có thể gia tăng với cường độ ngày càng lớn. Đảng cộng sản chỉ còn là bình phong cho các nhóm lợi ích xâu xé đất nước. Nếu vì một lý do gì đó mà Đảng cộng sản bất ngờ sụp đổ thì tổ chức nào có thể thay thế cho họ để quá trình chuyển tiếp về dân chủ được diễn ra êm đẹp và hòa bình thay vì tình trạng bạo lực và cướp bóc trên khắp đất nước ? Những người đảng viên cộng sản cần lo lắng hơn ai hết vì khi đó sự hỗn loạn và cướp bóc sẽ rất kinh khủng mà họ sẽ là nạn nhân chính.

Vụ án Đồng Tâm nhắc lại một điều rằng Đảng cộng sản không còn là giải pháp cho đất nước vậy giải pháp mới đó sẽ là gì và đến từ tổ chức chính trị nào ?

"Đừng mất thì giờ và công sức cho những kiến nghị với Đảng, hay trăn trở tìm cách chấn chỉnh Đảng. Vô ích và vô duyên. Giải pháp cho đất nước chỉ có thể tìm thấy ngoài đảng cộng sản" (1).

Việt Hoàng

(14/09/2020)

(1) Nguyễn Gia Kiểng, "Đảng cộng sản Việt Nam đã chết", tháng 12/2012

Quay lại trang chủ

Additional Info

 • Author: Việt Hoàng
Read 876 times

2 comments

 • Comment Link VH mardi, 15 septembre 2020 07:59 posted by VH

  Thưa anh Hoàng Trường Sa.
  Chỉ có một giải pháp để dân chủ hóa đất nước và khiến ĐCSVN rút lui khỏi chính trường... đó là người dân VN phải ủng hộ cho một tổ chức chính trị dân chủ đối lập để tổ chức đó mạnh lên thành một lực lượng chính trị áp đảo. Chỉ có thế mới buộc ĐCS chấp nhận dân chủ. Nếu không có đối lập dân chủ hùng mạnh thì ĐCS thích gì làm nấy, không ai làm gì được họ.
  Việt Hoàng

 • Comment Link Hoàng Trường Sa lundi, 14 septembre 2020 22:28 posted by Hoàng Trường Sa

  Phân tích của tác giả Việt Hoàng, theo ngu ý của tôi, là hoàn toàn chính xác. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xóa bỏ chế độ do ĐCSVN lập ra và thay thế nó bằng chế độ nào. Bao lâu nữa ĐCSVN mới sụp đổ và khi sụp đổ nó sẽ mang đến những hậu quả gì cho sự tồn vong của Tổ quốc VN và tương lai của gần 100 triệu người Việt trên mảnh đất hình chữ S.

  Nhìn lại lịch sử của ĐCSVN qua lăng kính của những kiến thức thu lượm được, ta có thể thấy ĐCSVN ra đời vào những năm 1930s với cái tên là Đảng Cộng Sản Đông Dương do ước nguyện nóng bỏng muốn thoát khỏi sự đô hộ của Pháp của nhiều TRÍ THỨC thời đó, chứ chủ thuyết Mác Lê thực chất không đóng góp nhiều vào phong trào cộng sản ở VN và Đông Dương. Những Tổng Bí Thư đầu đời như Trần Phú, Lê Hồng Phong là những người có kiến thức.

  Tuy nhiên, từ những năm đầu 1940s, với sự xuất hiện của ông Hồ Chí Minh, đặc biệt là sau chiến thắng của ông Mao Trạch Đông bên Tàu năm 1949, với sự đích thân qua cầu viện Trung Quốc của ông Hồ, đường lối của ĐCSVN đã đi vào một khúc rẽ quan trọng. Đó là hoàn toàn lệ thuộc vào đường lối và chủ trương Mao-ít của TQ.

  Cuộc Cải Cách Ruộng Đất ở Miền Bắc từ 1954 tới 1956, nhất là cuộc Rèn Cán, Chỉnh Quân trước đó là mưu lược của ông Hồ để loại bỏ những thành phần trí thức trong đảng và thay thế bằng những thành phần bần cố nông. Điều này đã được ông Chu Đình Xương nói lên phần nào trong lá thư ông gửi Ban Chấp Hành Trung Ương ĐCSVN năm 1983. Theo ông Xương, đây là âm mưu của Mao Trạch Đông. Nhưng với tôi, đây là âm mưu của cả hai ông Mao và Hồ muốn đưa VN vào con đường “cách mạng” theo định hướng Mao. Qua cuộc Cải Cách Ruộng Đất mọi giá trị truyền thống dân tộc đã bị xóa bỏ để thay bằng những giá trị mới mà ta thấy hôm nay.

  Theo tôi, ĐCSVN đã sinh ra và lớn lên bằng chiến tranh, bạo loạn, chết chóc, qua việc lừa dối lòng yêu nước của dân tộc, thì rồi đây nó cũng sẽ ra đi qua chiến tranh, bạo loạn và chết chóc khi sự tỉnh ngộ của dân tộc được trổi dậy, soi sáng cho nhân dân ta nhìn rõ chân tướng của những kẻ lường đảo này.

  Có điều đây không phải là kịch bản mà dân tộc ta mong muốn. Dân tộc đã chịu quá nhiều điêu linh, tang tóc qua 75 năm hiện diện của ĐCSVN, lẽ nào lại phải tiếp tục sự điêu linh này khi đảng này giẫy chết. Đó là điều mọi con dân Việt cần suy nghĩ để tìm cách đối phó. Liệu chỉ có bạo lực mới đối đầu được bạo lực? Tiếc thay, ngôn ngữ duy nhất mà người Cộng sản VN hiểu được là tiếng súng! Những lời nói ôn hòa đầy tâm tình dân tộc xem ra không thể lọt vào tai họ!

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)