Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

03/01/2017

Khi những mầm ươm nghệ thuật bị chết yểu

Hoàng Giang

mamnon2

Facebook là trang mạng được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam - Ảnh minh họa

Sau đêm diễn thành công ca mình, Nguyn Thanh Nht Minh b loi ngay khi cuộc thi 'Sing My Song' vì b cáo buc là 'phn đng' do trên trang Facebook cá nhân ca anh th hin quan đim 'chng phá nhà nước.'

Tháng 11/2016, một sân chơi ca nhc mang tên Hát bài của Tôi - Sing My Song ra mắt khán gi Vit và được nhiu người yêu thích. Đây là chương trình dành cho các nhc sĩ tr sáng tác và hát ca khúc ca mình. Do tính cht thúc đy s sáng to, "Sing My Song" đã đem li mt lung gió mi cho nn âm nhc Vit vi rt nhiu ca khúc hay, độc đáo, th hin tinh thn dân tc. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng phát sóng, tp 5 mi ra mt ngày Ch nht (17/12/2016) va ri thì ngay lp tc b g xung khi trang mng Youtube, bi có phn trình din ca thí sinh Nguyn Thanh Nht Minh. Sau đêm din thành công của mình, chàng nhc sĩ tr sinh năm 1988 này b loi ngay khi cuc thi vì b cáo buc là "phn đng" do trên trang Facebook cá nhân ca anh th hin quan đim "chng phá nhà nước". C th là Nht Minh lên tiếng bo v blogger M Nm và Lut sư Lê Công Định sau khi nhng người này b bt vì có hành vi gi là "tuyên truyn chng nhà nước" cũng như bày t ni bt bình vi các s kin chính tr trong nước. Trường hp ca Nht Minh khiến toàn b ê kíp chương trình phi hoãn và duyt li h sơ ca tất cả các thí sinh. Hin nay, mt thí sinh th hai cũng có nguy cơ b loi khi chương trình vi lý do tương t.

Từ trước đến nay, mi khi ngi ngm li các hot đng ngh thut ca Vit Nam, tôi luôn đt câu hi v s xung cp ca th hiếu v âm nhc, văn học… ca người Vit t nhng năm "Đi mi". Nếu như ngày trước chúng ta có Nam Cao, Vũ Trng Phng cùng các nhà thơ, nhà văn khác đ li cho kho tàng văn hc Vit nhng kit tác khi luôn trăn tr sâu sc v con người, xã hi thì nay, do quanh các nhà sách, chỉ thy nhan nhn nhng truyn ngôn tình r tin không khơi gi được mt ý nim nào. Mi đây trong chương trình "Hà Trn hát Trn Tiến", nhiu khán gi bt ng được nghe nhc sĩ Trn Tiến tâm s v "tin vn như con chó lang thang rách rưới Hà Ni". Ông kể rng viết nhc đâu thì b cm đó. "‘Giai điu t quc’ b cm, ‘Đôi mt hình viên đn’ b cm, ‘Thành ph tr’ b cm, ‘Vết chân tròn trên cát’ b cm… c viết bài gì là b cm bài đó". Bi thi đó hình nh ca tình yêu, ca s tr trung hay thậm chí là nỗi bun đu mang tính nhy cm trong giai đon quyết đnh "vn mnh sng còn ca đt nước".

Thời xưa, ta thôi không nhc li na. Nhưng đã trôi qua hàng thp k, nhưng cái th "vn mnh đt nước" to tát kia vn được đem ra đ làm bình phong cho mt chế đ phi nhân. Tôi cũng nhn ra rng tinh hoa ngh thut Vit không h mt đi, nhưng buc phi vn hành theo mt cách khác. Nhc sĩ Trn Tiến khi xưa đã chn cách trn chy vì chính nhng "đa con tinh thn" ca ông, còn bây gi, hu hết nhng người thuộc thế h ca tôi chn cách im lng. Các tuyt tác được viết t ni trăn tr, phin mun cũng như ước mơ, khát vng ch như đm la âm lng l cháy. Nhng tên tay sai chính tr như thú săn mi khát máu luôn tìm cách bóp nght nhng k dám ngáng cn đường, và sự phn n điên cung y càng th hin s bt an v ni s s b đánh bi trong tương lai.

Chính trị và ngh thut thc cht luôn va có th cng c sc mnh ca nhau li va có th hy dit nhau. Nhưng quan trng hơn c vn là con người sng trong xã hội y phn ng vi h thng chính tr và ngh thut như thế nào. Rõ ràng Vit Nam không th "sánh vai vi các cường quc năm châu" ni khi nhiu nhân tài đt nước b bt mm và đi x vô nhân đo khi h bt đng ý kiến vi b máy nhà nước. Thay vào đó, chúng ta đang phải sng trong mt th chế đc tài, tàn nhn cùng th ngh thut gii trí tàn úa, r tin, mà đó tài năng và s n lc ch là mt con s không tròn trĩnh.

Hoàng Gian

Nguồn : VOA, 03/01/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Giang
Read 780 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)