Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

17/12/2018

Hoa hậu hoàn vũ Mỹ 2018 xin lỗi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam

Tổng hợp

Miss Universe 2018 : Hoa hậu Mỹ bị chỉ trích vì châm chọc tiếng Anh của H'Hen Niê (BBC, 15/12/2018)

Đại diện sắc đẹp của Hoa Kỳ đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích sau khi buông lời châm chọc trình độ tiếng Anh của thí sinh Campuchia và thí sinh Việt Nam trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ đang diễn ra tại Thái Lan.

miss1

Đại diện của Việt Nam năm nay là H'Hen Niê, người dân tộc Ê-đê, đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017

Trong một video live stream đăng hôm 13/12, Hoa Hậu Mỹ, Sarah Rose Summers cùng Hoa hậu Úc Francesca Hung và Hoa hậu Colombia Valeria Morales ngồi nói chuyện về các thí sinh khác.

Khi đó, thí sinh Mỹ nói H'Hen Niê của Việt Nam "thật là đáng yêu và cô ấy giả vờ cô ấy biết tiếng Anh rất tốt và khi bạn hỏi cô ấy một câu hỏi sau khi trò chuyện với cô ấy thì cô ấy chỉ gật đầu vào cười".

miss2

Thí sinh Việt Nam có trang phục 'bánh mì'

Summers còn nói thêm rằng : "Hoa hậu Campuchia thì không biết nói chút tiếng Anh nào, và không một người nào nói cùng ngôn ngữ với cô ấy".

"Bạn có tưởng tượng được không ? Francesca (Hoa hậu Úc) nói rằng hẳn cảm giác đó rất là cô độc và, tôi nói 'đúng vậy' và nó sẽ luôn rất lúng túng," Summers nói. "Campuchia thật tội nghiệp".

Trong video xin lỗi, được đăng sau đó, Summers nói cô không có ý "làm ai tổn thương".

Được biết, ba đại diện sắc đẹp từ Campuchia, Việt Nam và Mỹ sau đó đã có một cuộc trò chuyện về những gì đã xảy ra.

Hoa hậu Mỹ nói thêm rằng điều quan trọng cần nhớ là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ là cơ hội để phụ nữ trên khắp thế giới tìm hiểu về các nền văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm sống.

miss3

H'Hen Niê được đánh giá là một thí sinh tiềm năng vì vẻ đẹp độc đáo, cá tính

Một người dùng Instagram, với tên tài khoản debrasamuelbrown bình luận :

"Người Mỹ hay có vấn đề với những người không phải người Mỹ nói tiếng Anh. Thật kỳ lạ khi họ nghĩ mọi người phải nói được như một người Mỹ bản địa !"

Một người dùng Instagram khác, tinetoy18, thì cho rằng cô Summers không phù hợp với danh hiệu Hoa hậu Hoa Kỳ : "Cô xứng đáng được tha thứ nhưng cô không xứng đáng với chiếc vương miện nữa ... Cô không phải là một tấm gương tốt về một người phụ nữ có lòng thấu cảm như cô đã tuyên bố".

Trong khi đó, Hoa hậu Việt Nam H'Hen Niê lại phản ứng một cách rất lịch thiệp trên Instagram.

Cô đăng tấm hình cô cùng Hoa hậu Mỹ, Campuchia, Colombia và Úc, với lời nhắn :

"Tất cả chúng ta đã làm rất tốt trên sân khấu tối nay ! Hãy ngủ ngon và ngày mai sẽ tương sáng hơn, các cô gái của tôi. Ôm và hôn. Chúng ta là một gia đình".

Câu trả lời này của Hoa hậu Việt Nam trước vụ việc ồn ào trên đã nhận được nhiều sự ủng hộ.

Một tài khoản tên rosielim123 viết rằng : "Cô thật là khoan dung và có trái tim lớn dù họ đã rất quá đáng với cô trong video live stream. Đây là một hành động rất lịch thiệp để tha thứ người thiếu hiểu biết và xấu tính…".

Đêm 13/12, Hoa hậu H'Hen Niê cũng có một màn trình diễn phần thi trang phục dạ hội rất xuất sắc, với màn tung váy nhận được tràng pháo tay lớn từ khán giả :

******************

Bị ‘ném đá’ dữ dội, Hoa hậu Mỹ xin lỗi Hoa hậu Việt Nam H'Hen Niê (VOA, 15/12/2018)

Hoa hậu Hoàn vũ M Sarah Rose Summers hôm 13/12 ng li xin li sau khi b dân mng ‘ném đá’ d di vì đã chế nho Hoa hu Vit Nam H'Hen Niê và Hoa hu Campuchia Rern Sinat. Cô Summers đã dùng tài khon Instagram ca mình đ đưa ra li xin li này, theo Hollywood Reporter và nhiu ngun tin khác.

miss4

Hoa hậu Hoàn vũ Vit Nam H'Hen Nie trong b trang phc bánh mì đc đáo ti cuc thi Hoa hu Hoàn vũ 2018 tnh Chonburi, Thái Lan hôm 10/12/2018. (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

Một video trên tài khon Instagram ca Hoa hu Colombia Valeria Morales ngày hôm trước quay cnh Sarah Summers to nh vi Valeria và Hoa hu Úc Francesca Hung, nho báng Hoa hu Vit Nam là không hiu tiếng Anh mà "gi v như th mình rành lm".

Sarah Rose Summers xin lỗi v nhng phát biu gây tranh cãi đó trên tài khoản Instagram ca cô hôm th Năm :

"@MissUniverse là một cơ hi đ ph n trên toàn thế gii hc hi v nn văn hóa ca nhau, nhng kinh nghim và quan nim sng ca nhau. Chúng ta đến t nhiu hoàn cnh khác nhau và có th cùng hc hi và tiến ti phía trước bên nhau".

Cô Summers viết tiếp trên trang Instagram ca cô :

"Vào lúc mà tôi muốn nói lên s ngưỡng m ca mình đi vi lòng can đm ca mt s các ch ca tôi, tôi đã nói lên điu mà gi tôi nhn thc rng có th được cho là thiếu tôn trng, và tôi xin lỗi".

Đi kèm với li xin li là mt tm nh chp các hoa hu hoàn vũ đang ôm nhau thân thiết. Sarah viết dưới tâm nh :

"Cuộc đi tôi, các quan h bng hu, và s nghip ca tôi xoay quanh vic tôi là mt ph n nhân ái và có th cm thông vi người khác. Tôi không hề có ý xúc phm mt người khác. Tôi ly làm cm kích vì đã có cơ hi được trò chuyn vi Nat, Hoa hu Campuchia, và H’Hen, Hoa hu Vit Nam, trc tiếp v tri nghim này Đó là nhng thi đim có ý nghĩa nht đi vi tôi".

Trước đó báo The Sun ca Anh viết v chuyn Sarah Summers chế nho hoa hu Vit Nam và hoa hu Campuchia, phê bình hai người đp Colombia và Úc vì đã hưởng ng và cười đng tình vi hoa hu M khi cô này chế nho hai ng viên Vit Nam và Campuchia.

Người s dng mng đã phn ng tức thi.

Báo The Sun trích dẫn mt comment, viết :

"Miss USA, Colombia và Australia tỏ thái đ "hết sc thiếu tôn trng đi vi các cô gái kia, nhng gì mà ba cô này nói v Brazil, Campuchia và Vit Nam chng t điu đó".

Trên trang Fanpage chính thức của Hoa hậu Vit Nam H'Hen Niê, mt fan bày t s phn n v thái đ bt nhã ca hoa hu hoàn vũ M, không chp nhn li xin li ca cô này :

"Cô ta (Sarah Summers) là một người gi di. Chúng ta có th nhìn thu tim đen ca cô ta…"

Một fan khác bày t s ngưỡng m không thay đi ca mình đi vi Niê :

"Cô là một người đp t trong ra ngoài. Tôi mong là cô s đot gii !"

Trước khi n ra v tranh cãi, H'Hen Niê bày t s hài lòng v đêm bán kết, và có nhng li nng m v các ng viên khác cùng d gii Hoa hu Hoàn vũ với mình. Cô Niê viết : "Chúng tôi là mt gia đình".

"Điều tôi mun nói là, hãy nhìn con người tôi bây gi này," anh nói.

Quay lại trang chủ
Read 243 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)