Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

13/01/2019

Vườn rau Lộc Hưng : phá hoại đúng quy hoạch

Tổng hợp

Bảng quy hoạch mọc lên sau vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, cư dân phẫn nộ (VOA, 13/01/2019)

Nhà chức trách Qun Tân Bình Thành ph H Chí Minh hôm th By đã cm các bng quy hoch trên mt khu đt va b cưỡng chế gii phóng mt bng trong nhng ngày gn đây, khơi lên s phn n ca nhng cư dân mt nhà ca và cáo buc ca h rng chính quyn đang bt đu n lc "cướp đt".

rau1

dân phn đi nhà chc trách cm bng quy hoch khu đt vườn rau Lc Hưng, phường 6, Qun Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 1, 2019.

Khoảng 200 căn nhà và cu trúc khu đt vườn rau Lc Hưng thuc phường 6, nơi sinh cư ca nhiu thế h giáo dân Công giáo người bc di cư vào nam t năm 1954, đã b phá sp vì b cho là xây dng trái phép trong khi nhà chc trách xúc tiến kế hoch xây dng một cm trường hc đt chun quc gia trên khu đt này.

dân khng đnh h có ch quyn đi vi khu đt và đã không được gii hu trách tham kho ý kiến v d án thi công. Mt cư dân b mt nhà nói vi VOA rng ba bng quy hoch đã nhanh chóng được dng lên trong ngày thứ By đ xác lp quyn qun lí khu đt.

"Chúng tôi có kéo nhau ra (khu đất) lúc 1 gi 30 chiu đ phn bác vic nhà nước t dng bng quy hoch trên đt ca chúng tôi khi chưa có quyết đnh thu hi", ông Cao Hà Trc nói vi VOA qua đin thoại ti ngày th By. "Tôi khng đnh chính quyn c tình cướp đt ca chúng tôi".

Những video đăng trên mng xã hi cho thy người dân t tp ti mt góc đường la li và ch tr đy phn n trước mt tm bng quy hoch trong khi lc lượng an ninh mc sắc phục lng vng xung quanh theo dõi. Không có v đng đ nào được báo cáo.

Trước đó mt lãnh đo y ban Nhân dân Qun Tân Bình nói vi báo Tui Tr rng hai đt cưỡng chế vào ngày 4 và 8 tháng 1 mà qun thc hin đã được chính quyn thành ph chp thun, và rằng h tháo d nhng ngôi nhà xây dng không phép ch không phi thu hi đt.

Vị lãnh đo không được nêu danh tính này cũng khng đnh qun thc hin đy đ các th tc, quy trình như lp biên bn, ban hành quyết đnh, thông báo, niêm yết trước khi cưỡng chế.

Nhưng cư dân khu vườn rau bác b nhng tuyên b đó.

Ông Trực nói nhà chc trách "chưa bao gi" chính thc làm vic vi ông v quyết đnh cưỡng chế và h t chi gii thích khi được ông và người nhà yêu cu.

"Khi chúng tôi hỏi là, ‘ông phó ch tch, ông cho tôi coi giấy t quyết đnh cho ông vô nhà tôi dn đ mà không xin phép,’ thì ông y nói là, ‘Tao không cn giy t gì hết, tao không phi đưa quyết đnh gì cho mày’", ông k.

VOA không thể liên lc được ngay tc thì vi y ban Nhân dân Phường 6 Qun Tân Bình đ yêu cu bình lun.

Trong khi đó nhà chức trách Qun Tân Bình cũng đang đy mnh tuyên truyn v v cưỡng chế bng cách kêu gi người dân ng h d án xây trường hc "vì s nghip giáo dc ca qun nhà", theo mtờ thông báo của Ban Tuyên giáo Qun y Tân Bình.

Ban Tuyên giáo cũng nói rằng y ban Nhân dân thành ph phê duyt "mc giá h tr" là 7.055.000 đng mt mét vuông cho các h dân ti "khu vực đt công cng".

Ông Trực, 47 tui và có bn người con, cho biết hin ông đang nh nhà ca b đ gn đó cùng vi 24 anh em trong gia đình. Nhưng ông nói ông còn may mn hơn rt nhiu người đang không có ch . Cú sc mt đt đai và nhà ca choán hết tâm trí của nhiu người và đc bit đau đn khi dp tết đang đến gn.

"Người người, nhà nhà đang ro rc, chun b vui đón xuân thế mà... Sao chúng tôi li không được rn ràng theo???" mt cư dân chia s trên Facebook kèm theo nhng hình nh nhà ca b đp phá tan hoang. "Lòng dạ nào, tâm trí nào na mà đón tết".

********************

Chính quyền đề nghị hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất khu vườn rau Lộc Hưng (RFA, 13/01/2019)

Chính quyền quận Tân Bình vừa có thông báo hỗ trợ 7.055.000 đồng/m2 đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu vườn rau Lộc Hưng vừa bị cưỡng chế trong hai ngày 4 và 8/1 vừa qua mà chính quyền gọi là khu đất công trình công cộng.

rau2

Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng hôm 4/1/2018 - Photo : RFA

Hôm 13/1, báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thông báo này được Hội đồng hỗ trợ của Dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình đưa ra, với sự đồng ý của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Theo công văn đề ngày 10/1/2019.

Cũng theo báo Pháp Luật, ngoài tiền hỗ trợ đất, các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình giải toả, không thể tiếp tục trồng rau, sẽ được Uỷ ban Nhân dân quận hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu ba tháng (có mức từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng). Điều kiện được hỗ trợ là người dân có canh tác thực tế tại khu đất đến hết ngày 3/1/2019. Ngoài ra quận cũng hứa đào tạo chuyển đổi nghề, tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề Theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân, kinh phí đào tạo do quận chi trả.

Hôm 12/1, người dân khu vườn rau Lộc Hưng cho đài Á Châu Tự Do biết hôm 11/1 họ bất ngờ nhận được bản sao của văn bản có con dấu cảu Ban Tuyên giáo quận về "một số nội dung, chủ trương, chính sách, hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng cụm trường học theo tiêu chuẩn quốc gia tại phường 6, quận Tân Bình". Văn bản không có ngày tháng, không có chữ ký được đăng tải trên trang web của phường 6 cho biết Uỷ ban Nhân dân thành phố phê duyệt mức giá hỗ trợ là 7.055.000 đồng/m2 cho các hộ dân ở đây căn cứ vào quá trình canh tác và sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực đất công cộng phường 6.

Chị Trần Minh Thi, một người dân ở Lộc Hưng có nhà bị phá trong quá trình cưỡng chế cho biết chị rất hoang mang khi thấy công văn này của Ban Tuyên giáo: "Bây giờ cưỡng chế đất của chúng tôi thế là sai pháp luật. Bây giờ giải quyết vấn đề đó đi, đừng nói vấn đề giá cả. Ban Tuyên giáo đưa ra cái này làm hoang mang chúng tôi thêm, chứ không làm gì được cho chúng tôi cả". Chị Thi đặt câu hỏi : "Ban Tuyên giáo đâu có quyền đưa ra cái này ?".

Theo nguyên tắc, ban tuyên giáo có nhiệm vụ tham mưu công tác xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, chủ trương, quan điểm và chính sách của đảng trong lĩnh vực tuyền truyền, báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và một số lĩnh vực xã hội.

Vụ cưỡng chế đất ở vườn rau Lộc Hưng thời gian qua đã gây chú ý rộng rãi trong dư luận. Những người dân ở Lộc Hưng được RFA tiếp xúc cho biết nhiều người bị cưỡng chế là những người đã sống nhiều đời tại vườn rau và đất của họ là do cha ông để lại từ thời Pháp, có giấy tờ khế ước. Người dân cũng cho biết chính quyền đã không thông báo chính thức cho người dân về việc cưỡng chế, làm họ bị bất ngờ không kịp dọn đồ trước cưỡng chế.

Báo trong nước trích thông tin từ UBND quận Tân Bình cho biết, đã có 112 căn nhà bị cưỡng chế trong các ngày 4 và 8/1 vừa qua và đây là các nhà xây trái phép. Chỉ có 134 hộ đã đăng ký sử dụng đất với chính quyền địa phương. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng khẳng đinh đây là đất công và đã được quy hoạch để xây trường học.

Một số luật sư biết về trường hợp cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng cho rằng chính quyền địa phương đã làm sai quy trình khi không thông báo cho người dân quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên chính quyền cho biết họ đã có thông báo cho người dân về việc cưỡng chế.

Quay lại trang chủ
Read 727 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)