Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

22/03/2017

Việt Nam : tiệm nail kỳ thị, phá rừng phòng hộ, bị tấn công mạng

tổng hợp

Tiệm nail người Việt bị ‘ném đá’ vì tính giá cao cho khách béo phì (VOA, 22/03/2017)

Một tim làm móng ca người Vit bang Tennessee, Hoa Kỳ, đang b cư dân mng Hoa Kỳ ‘ném đá’ vì thông báo tính giá dịch v cao hơn đi vi khách hàng béo phì.

nail1

Tấm nh chp thông báo ca tim Rose Nails được đăng trên tài khon Facebook Deshania Ferguson.

nh chp mt thông báo viết tay bng tiếng M được cho là ca tim Rose Nails Tennessee đã được phát tán rng rãi trong cng đng mng M. Ni dung thông báo viết : "Xin li, nếu quý v là người béo phì, giá làm móng chân s là $45 cho phí dch v", trong khi giá trung bình làm mt b móng chân trong khu vc cao nht ch 30 đôla.

Anh Sơn Nguyn, ch tim Rose Nails, cho VOA biết lý do đưa ra thông báo :

"Tại vì my người mp quá ti em làm không ni, ti em khó làm vi h ngi ghế không tin nên đôi lúc ti em không nhn. Khi ti em không nhn, h chi ti em. H nói ti sao không nhn h. Ri ti em cũng phi nhn làm. Được mt thi gian thì em nghĩ thôi em để rng nếu ai mp thì em ăn giá 45 đng. Em đ giá cao đ h khi đến".

Truyền thông đa phương M ngày 21/3 dn li bà Deshania Ferguson, người đã chp nh thông báo, nói thông báo trên là "Quá khiếm nhã !". Nhiu cư dân mng M đã phát tán tm nh và liên tục ‘ném đá’ tim nail vì thông báo b cho là phân bit đi x.

Chủ tim Rose Nails nói anh không bao gi có ý phân bit đi x vì tim anh phc v đa s người M gc Phi. Nhưng vic phc v cho người béo phì, trong đó có nhiu người nng hơn 140 kg, là rất khó khăn và tn thi gian gp đôi nhng người khác.

Anh nói : "Mập quá nên h giơ chân lên không ni, phi nghiêng mình, không thng lên được. Khó lm. Mp quá nên người ta trèo lên ghế cũng không được. H b 2 chân vô thiếu điu cái bn không mun va luôn. Em nói thì người ta không hiu. Em nói ra thì người ta nói em là kỳ thị".

Anh Sơn chia s thêm v nhng lý do "tế nh" khác :

"Nói thiệt là người m, mình làm gn. Người ta tm ra hàng ngày người ta kỳ c ti. Còn người mp, người ta đâu có kỳ c ti đâu. Em nói tht s mà. Lâu lâu người ta mi ti làm, nó dơ dáy lm. Làm lâu lm, thi gian tn gp hai. Thường thường em làm cái chân là na tiếng, nhưng my người đó là em làm hết t 50 – 60 phút".

Ngoài những khó khăn v k thut, tim nail còn có nguy cơ thit hi vt cht khi phc v cho các khách hàng béo phì. Anh Sơn cho biết trước đây tim anh đã tng b gãy ghế vì khách hàng béo phì.

"Cách đây mấy năm, em có b gãy mt cái. Nó b b vì h mp quá, đng lên làm téc, b [ghế] hết mt ln. Hin bây gi thì không b b na. Lúc trước em mua mt cái ghế hết khoảng 2.500 đôla".

Sau khi viết thông báo my ngày, do b khách hàng ch trích quá nên anh Sơn đã g thông báo xung. Tuy nhiên khong mt tun sau, mt đài truyn hình đa phương đã đến phng vn anh sau khi tm nh chp thông báo được gi ti cho h.

Tiệm nail ca anh Sơn không phi là tim đu tiên ra thông báo đc bit cho khách hàng béo phì. Năm ngoái, mt lot các tim nail ca người Vit M cũng b cho là "kỳ th" khi đưa ra nhng thông báo tương t. Tim Gaffney Nails b ‘ném đá’ vì thông báo "Các ghế spa ch cha được ti đa 250 lbs (khong 113 kg). Chúng tôi yêu cu quý v vượt quá trng lượng không nên ngi vào ghế spa vì s an toàn ca quý v".

Một s lut sư M nói theo lut chng kỳ th, trng lượng cơ th không nm trong nhóm được bo v n chng tc hay gii tính. Trong khi mt lut sư khác được truyn thông M dn li nói ch có mt trường hp duy nht có th b coi là kỳ th là khi đi tượng b béo phì do nguyên nhân bnh lý.

Khánh An

******************

Phá rừng phòng hộ bất chấp pháp luật (RFA, 22/03/2017)

nail2

Rừng ở Dak Lak bị phá. AFP photo

Hiện tượng phá rừng, kể cả rừng phòng hộ, để thi công các công trình xây dựng phục vụ mục đích kinh doanh vẫn tiếp diễn, bất chấp qui định của pháp luật và công luận.

Phá rừng xây biệt thự

Sáng hôm 18/3 vừa qua, UBND quận Sơn Trà cùng Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng tới bán đảo Sơn Trà để kiểm tra dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra nhận thấy có 40 móng biệt thự đang được xây dựng trái phép trên khu đất vốn là rừng phòng hộ ở khu du lịch nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà như phát hiện của người dân.

Đến chiều ngày 20/3 UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Biển Tiên Sa vì lý do xây dựng không phép. Như vậy tính trung bình mỗi một biệt thự xây dựng trái phép bị phạt 1 triệu đồng.

Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với ông Nguyễn Đức Vũ, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà, người trực tiếp phụ trách việc xây dựng các biệt thự này, thì được cáo bận, và sau đó không nghe máy.

Chúng tôi liên lạc tiếp với ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng quận Sơn Trà thì được biết :

Cái đó bây giờ dừng hết rồi. Xin lỗi bây giờ tôi không cung cấp thông tin được.

Hiện tại, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo ngừng thi công các biệt thự này, tuy nhiên sự việc vẫn gây xôn xao trong dư luận, và đặc biệt là tại thành phố Đà Nẵng. Anh Tiến, một người làm nghề lái xe ở quanh khu nghỉ dưỡng Sơn Trà cho chúng tôi biết suy nghĩ của bản thân qua sự việc này :

Theo tôi thấy để nguyên thủy như ngày xưa hay hơn, không nên bán hay cho thuê vì cái bán đảo đó là lá phổi của Đà Nẵng. Đụng váo cái đó là đụng vào mấy ông lớn rồi. Giờ tôi muốn tháo dỡ không cho xây dựng nữa, và muốn những người đó đừng bao giờ phá rừng lần thứ hai.

Ngày 21/3, Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng gửi thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ mà trong đó nêu rõ đề nghị khẩn thiết giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không xây mới cơ sở lưu trú vì có thể mất vài năm để xây các công trình khách sạn nhưng để có một khu rừng thì phải mất hàng trăm năm.

Trước tình trạng phá rừng để xây dựng nhà cửa như vậy, tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐH Cần Thơ cho biết những tác động đến môi trường nếu con người không biết gìn giữ những cánh rừng phòng hộ :

Ảnh hưởng sẽ rất lớn bởi vì rừng đã gọi là rừng phòng hộ thì có tác dụng giữ nước và đảm bảo môi trường sống, sinh cảnh ở xung quanh đó. Một khi phá rừng như vậy sẽ hủy hoại tài nguyên của khu vực đó.

Bất chấp pháp luật và đạo đức

nail3

Phá nát bán đảo Sơn Trà. Courtesy of phapluat

Chúng tôi cũng có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ Tài nguyên và Môi trường và được ông cho biết việc xâm phạm vào những khu rừng cần được bảo vệ như ở bán đảo Sơn Trà là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm để ngăn chặn, kiểm soát tình trạng này :

Những khu vực cấm nghiêm ngặt thì mức độ tàn phá lớn. Còn những khu vực phòng hộ thì cũng có giá trị nhất định của nó nên người ta mới phải quy hoạch từ trước, thông báo trước rồi mà vẫn xâm hại thì không được phép !

Năm 2016 cũng tại bán đảo Sơn Trà đã xảy ra vụ việc khai thác gỗ trái phép tại khu vực Trường Mai. Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 16 cây gỗ tự nhiên có đường kính gốc từ 15 - 143 cm, trong đó có 2 cây nằm trong đất rừng đặc dụng, là khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trước đó ở Phú Thọ, các đơn vị khai thác quặng cũng "băm nát" những cánh rừng xanh mướt, biến cảnh quan nơi đây thành những công trường khai thác khoáng sản và đảo lộn cuộc sống của người địa phương. Những ao cá, ruộng nương của dân nằm cạnh những công trường khai thác này không thể chăn nuôi, cày cấy được vì bùn đỏ từ các mỏ khai thác tràn xuống.

Cũng trong năm ngoái, Nhà máy thủy điện Đăk Re tỉnh Quảng Ngãi với vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng cũng được thi công khi chưa được cấp phép, và đã san ủi nhiều diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất để mở rộng nhà xưởng, dựng đường đi lối lại. Sau đó người dân lên tiếng và cơ quan chức năng đã can thiệp đình chỉ thi công Nhà máy này.

Các vụ phá rừng với mục đích kinh doanh, khai thác khoáng sản xảy ra liên tục bất chấp sự phản đối của dư luận và những hiểm họa đã được cảnh báo. Tiến sĩ Lê Tuấn Anh cho rằng sự việc lên đến mức độ này lỗi ở cả đối tượng khai thác và chính quyền các cấp :

Tôi cho rằng đó là do sự bất chấp pháp luật và đạo đức của những người thực hiện những dự án đó. Bởi vì rừng phòng hộ có tác dụng bảo vệ môi trường sống, bảo vệ vùng hạ lưu và dự trữ nguồn nước trong khu vực. Những người làm việc này họ vì lợi nhuận cá nhân mà bất chấp giá trị sống của cộng đồng. Đây cũng là điều đáng lên án.

Đồng thời chúng tôi cũng nghĩ rằng trách nhiệm này còn liên quan đến chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, để cho tình trạng này xảy ra mà đáng lẽ phải ngăn chặn ngay từ đầu.

Hiện tại Việt Nam đã ban hành nhiều điều luật về quản lý, bảo vệ và khai thác rừng, trong đó cũng nêu rõ trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền địa phương, và người dân. Ngoài ra cũng quy định rõ ràng những hành vi liên quan đến rừng bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, giữa lý thuyết và thực tế là một khoảng cách khá xa, đòi hỏi sự kiên quyết, minh bạch trong hành pháp. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh nhận định :

Chính sách chế độ đều có đầy đủ hết cả. Những quy định cũng đưa ra các mức hết sức cụ thể, thực tế rồi. Bây giờ vấn đề là làm sao thực thi các việc đó cho tốt. Nếu có sai phạm thì phải xử lý. Đây là những vi phạm trong tổ chức thực hiện, thành ra phải xử lý những vi phạm đó thôi.

Để thực sự kiểm soát vấn nạn phá rừng trái phép, hủy hoại môi trường, cảnh quan, cần tăng cường quản lý và giám sát của nhà nước và đồng thời cho phép cộng đồng được giám sát trong những hoạt động bảo vệ rừng. Đó là quan điểm của Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng phải xử lý thật nặng với những người thực hiện những công trình trái phép như ở bán đảo Sơn Trà và buộc họ phải tháo dỡ toàn bộ các công trình, và trồng lại rừng nếu những dự án này chưa được cấp phép.

Lan Hương, phóng viên RFA

******************

Hàng ngàn vụ tấn công mạng chỉ trong ba tháng (RFA, 22/03/2017)

nail4

Màn hình một computer yêu cầu người dùng nhập password. AFP photo

Có gần 7.700 vụ tấn công nhắm vào các trang chủ tại Việt Nam trong ba tháng đầu năm nay.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam- Việt NamCERT, cho biết như vừa nêu. Theo đó trong số gần 7700 vụ được ghi nhận thì có hơn 2800 vụ bị tấn công thay đổi giao diện, gần 3700 vụ bị cài mã độc và hơn 1 ngàn vụ bị đặt Phishing, tức lừa đảo.

Các số liệu được tiến sĩ Nguyễn Khắc Lịch, phó giám đốc Việt NamCERT, công bố tại phiên khai mạc chương trình diễn tập ‘Các mối đe dọa tấn công từ chối dịch vụ mới’ với ba đầu cầu bắc, trung, nam ở Việt Nam.

Chương trình qui tụ 28 tổ chức từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam có 200 đại biểu và các kỹ thuật viên thuộc 100 đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố, chủ quản các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam, Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại phiên khai mạc là đã có những cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS mới chiếm băng thông lên đến 400Gb tại Việt Nam. Diễn biến trong năm nay sẽ còn nhiều tinh vi hơn.

Còn ông Nguyễn Khắc Lịch dự báo xu hướng tấn công mạng trong thời gian tới. Trong đó có mã độc tống tiền, các cuộc tấn công có chủ đích nhắm vào cơ quan chính phủ và hệ thống hạ tầng trọng yếu, xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo trúng thưởng, mạo danh đánh cắp thông tin.

Quay lại trang chủ
Read 569 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)