Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

25/03/2017

Việt Nam gia tăng đàn áp bloggers đối lập

tổng hợp

Vụ bắt giữ 2 blogger mới nhất có đấu đá nội bộ ? (VOA, 25/03/2017)

Hai blogger Phan Kim Khánh và Bùi Hiếu Võ b bt gia lúc chính quyn Vit Nam tăng cường kim duyt các ni dung b cho là "đc hi" trên các trang mng xã hi.

blogger1

Trang Facebook của chính ph Vit Nam trên màn hình máy tính ca mt người dùng. Chính quyn Hà Ni đang tìm cách ngăn chn các thông tin "đc hi" chng chính ph đang lan truyn trên mng xã hi.

Ngay sau khi công an Việt Nam bt gi 2 blogger này, T chc Bo v các Ký gi (CPJ) có tr sở ở New York kêu gi chính ph Vit Nam th h "ngay lp tc và vô điu kin". Đi din cao cp ca CPJ đc trách Đông Nam Á nói trong 1 thông cáo công b hôm 22/3 :

"Nếu Vit Nam mun được nhìn nhn là mt thành viên có trách nhim ca cng đng quc tế thì cn ngưng ngay vic đi x vi các nhà báo như nhng ti phm và coi nhng li ch trích ôn hòa như mt ti chng li nhà nước".

Theo nhà báo độc lp Phm Chí Dũng, Phan Kim Khánh là admin chính của Báo Tham Nhũng do blogger Điếu Cày, hin đang sinh sng California, cùng vi 1 s người khác điu hành.

Nhà báo Phạm Chí Dũng cho VOA biết Khánh và Võ không phi là nhng nhà hot đng nhân quyn được nhiu người biết đến và vic bt gi h xy ra trong thi gian có nhiu tài liu t cáo ln nhau trong ni b đng b rò r ra ngoài. "Vic bt Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh xy ra nm trong bi cnh liên tc dn dp trên mng xã hi có các đơn thư được coi là t trong nội bộ t cáo ln nhau trong ni b, ví d như liên quan ti ông Nguyn Xuân Phúc, liên quan ti mt s nhân vt cao cp khác k c video clip v phát biu ca ông Trương Giang Long là giám đc hc vin chính tr công an nhân dân ca b công an mi được tung ra gần đây".

blogger2

Hình ảnh xét x nhà báo Nguyn Hu Vinh, hay blogger Ba Sàm, ti mt phiên tòa ti Hà Ni hôm 22/9/2017. Ông Vinh b kết ti tuyên truyn chng phá nhà nước.

Gần đây cũng đã xut hin nhiu các video clip qung cáo mà chính phủ Vit Nam cho là thông tin "đc hi" chng chính quyn Hà Ni. Các gii chc Vic Nam hôm 16/3 hi thúc các doanh nghip trong nước ngưng qung cáo trên Facebook, Youtube và các trang mng xã hi khác cho ti khi nhng thông tin gi là ‘chng phá nhà nước’ b ngăn chn.

Bùi Hiếu Võ, vi tên "Hieu Bui" trên Facebook cá nhân, b bt ngày 17/3 ti qun Gò Vp, thành ph H Chí Minh. Phan Kim Khánh b bt hôm 21/3 ti huyn Cm Khê, tnh Phú Th. Ti ngày 21/3, công an Vit Nam mi thông báo v 2 v bt gi trên trang web ca h, vi cáo buc là ‘tuyên truyn chng phá nhà nước’ theo điu 88 ca B lut Hình s Vit Nam.

Việc Khánh và Võ b bt gi cách nhau vài ngày và công an thông báo v bt gi cùng lúc cho thy có th "có gì đó n phía sau", theo nhà báo Phạm Chí Dũng. "Th nht có kh năng công an bt Bùi Hiếu Võ đ truy ra Phan Kim Khánh và th 2 là 2 người này có kh năng nm trong 1 v án và đây không phi là v án cp đa phương, không ch riêng ca thành ph H Chí Minh hay ca Thái Nguyên mà đây có thể là v án cp quc gia vì do công an ch trì thông báo v vic này".

blogger3

Người dân t tp trước nhà th Thái Hà đòi công lý cho nhà báo bt đng chính kiến Nguyn Hu Vinh và nhà hot đng đòi quyn đt đai Cn Th Thêu ti Hà Ni ngày 18/9/2016.

Thông cáo của b Công An cho rng c Khánh và Võ đều "móc ni" vi Vit Tân, mt t chc b chính ph Vit Nam xếp loi là khng b.

Nhận xét v s liên quan gia 2 blogger này vi Vit Tân, t chc đu tranh cho dân ch có tr s Washington, Hoa Kỳ, nhà báo Phm Chí Dũng nói thông báo ca b Công an không nói họ là thành viên ca Vit Tân. "Chuyn móc ni vi thành viên nó khác nhau hoàn toàn. Như vy có th khng đnh Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh không phi là thành viên ca Vit Tân, mà có th ch có liên quan. Nếu như nói Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh mà có quan hệ mt thiết vi Vit Tân và t đó đ cu thành ti danh khng b thì có mt cái gì đó l là chưa chc chn, chưa rõ ràng. Tôi nghĩ rng vic này còn có gì đó n phía sau chưa rõ. Chưa rõ đây là công an thông báo chưa rõ và bn thân những người b bt thì dư lun và công lun cũng không biết rõ".

VOA Việt Ng không liên lc được vi Vit Tân đ xác đnh mi liên h, nếu có.

Những người b cáo buc ti tuyên truyn chng phá nhà nước theo điu 88 ca b lut hình s Vit Nam có th nhn mức án lên ti 20 năm tù giam.

Theo dữ liu ca T chc Bo v các Ký gi (CPJ), Vit Nam đang giam gi 8 nhà báo và blogger, trong đó có Trn Huỳnh Duy Thc, Nguyn Hu Vinh (Anh Ba Sàm) và Nguyn Ngc Như Quỳnh (M Nm).

******************

Facebooker Nguyễn Hữu Đăng bị bắt ? VOA, 25/03/2017)

Giới hot đng đu tranh dân ch Vit Nam hôm 24/3 loan tin rng công an qun 12 ca thành ph H Chí Minh đã ra lnh bt Nguyn Hu Đăng, 34 tui, v ti danh tuyên truyn chng nhà nước. Ông Đăng có tài khon trên Facebook vi tên Đăng Solomon.

blogger4

Bức nh được cho là lnh bt facebooker Nguyn Hu Đăng (FB Mã Tiu Linh)

Cùng ngày, nhiều người chia s trên mng xã hi bc nh ca mt văn bn được cho là lnh bt ca công an qun 12.

Văn bản do "phó th trưởng cơ quan an ninh điu tra" ca công an qun ký nói rng ông Đăng đã lp nhiu tài khon trên Youtube, Facebook đ ti video "xuyên tạc lch s, xúc phm, h uy tín" các nhà lãnh đo Vit Nam, cũng như "kích đng, kêu gi" biu tình chng "Nhà nước Cng hòa Xã hi Ch nghĩa Vit Nam".

VOA đã gọi đin đến công an qun 12 hi 7g ti ngày 25/3 đ xác minh v v bt gi, nhưng sĩ quan trực ban không xác nhn mà cũng không ph nhn tin này. Ông nói đây là "bí mt ngành". Khi được hi công an cp qun có "cơ quan an ninh điu tra" hay không, người sĩ quan tr li rng công an qun có "cơ quan cnh sát điu tra".

Cho đến ti 25/3, chưa thấy báo chí chính thng Vit Nam và cng thông tin đin t ca chính ph đăng tin tc gì v v bt ông Đăng, nếu thc s ông b bt.

Ông Đăng không được nhiu người biết đến Vit Nam. Các đon video mà ông đăng ti chưa gây tiếng vang ln trong công chúng.

Trong vòng một tun tr li đây, hai Facebooker khác cũng đã b bt gi vì "tuyên truyn chng nhà nước". Bùi Hiếu Võ b bt ngày 17/3  Thành phố Hồ Chí Minh, và Phan Kim Khánh, b bt hôm 21/3 Phú Th. Hai facebooker này cũng không phi là nhng nhà hot đng nhân quyền được nhiu người biết đến.

Ngay sau khi có tin, Tổ chc Bo v các Ký gi (CPJ) có tr s New York kêu gi chính ph Vit Nam th h "ngay lp tc và vô điu kin".

Các vụ bt gi xy ra gia lúc chính quyn Vit Nam tăng cường kim duyt các ni dung b cho là "đc hi" trên các trang mng xã hi.

*************************

Facebooker Đăng Solomon bị bắt (RFA, 24/03/2017)

blogger5

Facebooker Solomon Nguyễn Hữu Đăng bị bắt. Photo : SBTN

Facebooker Đăng Solomon, tên thật Nguyễn Hữu Đăng, sinh năm 1980, bị Cơ quan An ninh Điều tra Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở vào ngày 24/3 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Đăng bị cáo buộc các tội danh lập nhiều tài khoản Youtube, Facebook để đăng tải những hình ảnh, video clip có nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm, bôi nhọ ông Hồ Chí Minh, hạ uy tín các lãnh đạo đảng và Nhà nước cũng như phát tán tin kích động biểu tình chống Nhà nước Việt Nam.

Đây là vụ bắt mới nhất với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Vừa qua có hai người cũng bị bắt cũng với cáo buộc tương là facebooker Phan Kim Khánh và Bùi Hiếu Võ.

*******************

Việt Nam bắt giữ hai blogger vì tuyên truyền chống Nhà nước (RFI, 22/03/2017)

Reuters hôm nay 22/03/2017 loan tin Việt Nam đã bắt giữ hai blogger vì các bình luận chống Nhà nước, nhằm "cảnh cáo các trường hợp tuyên truyền chống đối" khác.

bat1

Hai blogger Phan Kim Khánh và Bùi Hiếu Võ vừa bị bắt ngày 21/03/2017. FB Hoàng Dũng

Ông Bùi Hiếu Võ, 55 tuổi, được biết dưới tên "Hieu Bui" trên Facebook, và Phan Kim Khánh, 24 tuổi, đã bị bắt giữ để điều tra vì cáo buộc "tuyên truyền chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" - theo như thông cáo trên trang Facebook của chính phủ hôm nay.

Hãng tin Anh nhận định, mặc dù có những cải cách sâu rộng về kinh tế và tăng cường cởi mở trong xã hội, đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn kiểm duyệt chặt chẽ các phương tiện truyền thông, hoàn toàn không dung thứ những chỉ trích.

Cổng thông tin điện tử bộ Công An nói rằng ông Võ đã "đăng tải nhiều thông tin có nội dung xuyên tạc, phỉ báng" chính quyền, cũng như "kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng công an".

Ông Khánh thì quản trị hai blog (Báo Tham Nhũng, Tuần Việt Nam), ba trang Facebook (Báo Tham Nhũng, Tuần Báo Việt Nam, Dân Chủ TV), hai kênh YouTube (Việt Báo TV, Việt Nam online), "liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc".

Reuters nhắc lại, tuần trước Hà Nội cũng đã kêu gọi tất cả các công ty làm ăn tại Việt Nam chấm dứt quảng cáo trên YouTube, Facebook và các mạng xã hội khác cho đến khi tìm được cách thức chận lại việc đăng tải những thông tin "độc hại" chống chính quyền.

Reuters cũng dẫn nguồn tin chính quyền cho biết, cả hai blogger trên làm việc với đảng Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ, vốn bị Hà Nội coi là tổ chức khủng bố và bất kỳ người Việt nào có liên can đều bị cho là đồng phạm và bị trừng phạt.

Trang thông tin của bộ Công An Việt Nam nói thêm, ông Bùi Hiếu Võ có móc nối với thành viên của Việt Tân tại Úc. Ông Phan Kim Khánh thì có liên lạc với "một số đối tượng phản động" trong đó có blogger Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày ở Mỹ, tham gia quản trị một số trang mạng của Việt Tân và một số tổ chức hải ngoại khác.

Thụy My

*********************

Thêm hai người bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước (RFA, 22/03/2017)

Thêm hai người tại Việt Nam bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

bat2

Ông Bùi Hiếu Võ (trái) và anh Phan Kim Khánh. File photo

Đó là anh Phan Kim Khánh, 24 tuổi, thường trú ở tỉnh Phú Thọ và ông Bùi Hiếu Võ, 55 tuổi, cư ngụ tại Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Hai người bị Cơ quan An ninh Điều tra tại nơi cư trú thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp vào ngày 17 và 21 tháng 3 vừa qua. Ngày 17 đối với ông Bùi Hiếu Võ và ngày 21 đối với anh Phan Kim Khánh.

Tin cho biết Phan Kim Khánh từ năm 2015 đến nay lập và quản trị 2 blog có tên ‘Báo Tham Nhũng’ và ‘Tuần Việt Nam’ ; ngoài ra anh này còn lập 3 trang trên mạng xã hội Facebook với các tên ‘Báo Tham Nhũng’, Tuần báo Việt Nam’ và ‘Dân chủ TV’ ; cùng 2 kênh trên Youtube với tên ‘Việt báo TV’ và ‘Vietnam Online’.

Theo ghi nhận của Đài Á Châu Tự Do thì Phan Kim Khánh là một thanh niên có hoài bão mong muốn góp phần đem lại nền dân chủ đích thực cho Việt Nam.

Ông Bùi Hiếu Võ là chủ tài khoản Facebook với tên Hiếu Bùi.

Truyền thông trong nước cho rằng những bài đăng của hai người bị bắt có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống lại nhà nước Việt Nam.

Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang giam giữ một số công dân khác với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Hai trong số đó có blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Nha Trang và nhà hoạt động Trần Thị Nga ở Hà Nam. Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh công khai lên tiếng về những vấn nạn trong nước như tình trạng công dân chết bất minh trong đồn công an, vấn đề chủ quyền biển đảo Hoàng Sa- Trường Sa, thảm họa môi trường khiến cá chết dọc theo 4 tỉnh miền Trung…

Nhà hoạt động Trần Thị Nga giúp cho công nhân bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động, tham gia các công tác xã hội dân sự, lên tiếng cùng với những người dân bị thu hồi đất đai một cách phi pháp…

Một số điều khoản khác trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam lâu nay bị quốc tế chỉ trích là mơ hồ như điều 258- lợi dụng các quyền tự do dân chủ, điều 79- âm mưu, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền… tiếp tục được nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng để bắt giam những công dân công khai lên tiếng về các vấn nạn của đất nước.

***********************

Thêm người bị bắt vì tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam (BBC, 22/03/2017)

Bộ Công an vừa bắt hai người để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 bộ Luật Hình sự, website Bộ Công an đưa tin hôm thứ Tư ngày 22/3.

bat3

Phan Kim Khánh, sinh năm 1993, bị bắt tại Thái Nguyên.

Bùi Hiếu Võ, sinh năm 1962, sống ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh bị bắt hôm 17/3. Theo trang tin của Bộ Công an, từ tháng 5/2015, người này đã lập tại khoản Facebook có tên "Hieu Bui" và đăng nhiều thông tin "có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng" nhà nước.

Ông Võ bị cáo buộc đã "kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an" và "móc nối" với thành viên của tổ chức Việt Tân tại Úc để trao đổi và quản trị trang facebook "Hieu Bui".

Mới nhất, ông Phan Kim Khánh, sinh năm 1993, sống ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị Công an thành phố Thái Nguyên bắt hôm 21/3. Ông Khánh bị cáo buộc đã lập và quản trị một số trang blog, Facebook và YouTube với nhiều nội dung "bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Ông Khánh cũng bị cho là đã "móc nối với một số đối tượng phản động" trong và ngoài nước trong đó có ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), từng bị kết án ở Việt Nam và đã xuất cảnh sang Mỹ.

Chính phủ nói cả hai blogger này đều hợp tác với đảng Việt Tân ở hải ngoại, mà Hà Nội liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

bat4

Ông Bùi Hiếu Võ, sinh năm 1962, bị bắt tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhận tội

Trang tin của Bộ Công an cho biết tại cơ quan điều tra, cả hai người đã nhận tội. Họ sẽ bị đưa ra tòa xử sau khi cơ quan anh ninh hoàn tất của điều tra.

Đây chỉ là hai trong số nhiều vụ công an bắt người về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" trong vài tháng qua.

Trước đó, blogger Nguyễn Danh Dũng, 29 tuổi, ở Thanh Hóa, hay bà Trần Thị Nga, 40 tuổi ở Hà Nam, đều bị bắt vì đăng tải các video chống chính phủ và bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Việt Nam.

Từ tháng Hai, chính phủ Việt Nam cũng bắt đầu chính sách mới để gây sức ép với các doanh nghiệp hoạt động trong nước, đồng thời với YouTube và Facebook để đòi gỡ bỏ những clip có nội dung 'độc hại' chống nhà nước. Kết quả là nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế ở Việt Nam đã cam kết tạm ngừng quảng cáo trên YouTube.

*********************

Facebook Trần Minh Lợi ra tòa vì chống tham nhũng (RFA, 23/03/2017)

bat5

Ông Trần Minh Lợi tại phiên xét xử sơ thẩm, tòa án nhân dân tỉnh Dak Nong hôm 22/3/2017. Courtesy of tuoitre

Chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên ‘Diệt giặc nội xâm’, ông Trần Minh Lợi, 49 tuổi, bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Dak Nong vào ngày 22 tháng 3 và phiên xử tiếp tục sang ngày 23 tháng 3.

Ông Trần Minh Lợi cùng 7 người khác bị cáo buộc các tội danh, ‘đưa hối lộ’ và ‘nhận hối lộ’,‘lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi’.

Truyền thông trong nước loan tin ông Trần Minh Lợi thường xuyên tiếp nhận thông tin tiêu cực của công an, cán bộ Nhà nước, sau đó ghi âm, ghi hình lại và làm đơn tố cáo.

Ông Trần Minh Lợi bị cơ quan chức năng bắt vào ngày 22 tháng 3 năm ngoái với cáo giác đưa hối lộ.

Tại tòa vào ngày 22 tháng 3, ông Trần Minh Lợi bác bỏ cáo trạng buộc tội ông, cho rằng bản thân bị oan.

Theo ghi nhận có hằng trăm người đến theo dõi vụ xử án và có 6 luật sư bào chữa cho ông Trần Minh Lợi tại phiên tòa.

**********************

Chủ trang 'Diệt giặc nội xâm' ra tòa (BBC, 22/03/2017)

Phiên tòa xử ông Trần Minh Lợi, chủ trang Facebook 'Diệt giặc nội xâm', diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông trong hai ngày 22, 23/3.

bat6

Ông Trần Minh Lợi (áo vàng) và các bị cáo tại phiên tòa hôm 22/3

Ông Lợi bị truy tố hành vi đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng, khung hình phạt từ 13 - 20 năm tù.

Cách đây một năm, ông Trần Minh Lợi bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt vì hành vi đưa hối lộ.

Ông Lợi nổi tiếng tại Đắk Lắk và trên mạng xã hội với chủ trương "chống tham nhũng không phải của riêng ai".

Theo truyền thông Việt Nam, ông từng tố cáo nhiều lãnh đạo, cán bộ tại công an, Viện Kiểm sát liên quan đến việc chạy án, buôn lậu gỗ, khiến 11 cán bộ liên quan tại Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, kỷ luật.

Luật sư bào chữa

Hôm 22/3, trả lời BBC từ Đắk Nông, Luật sư Phạm Công Út, một trong sáu luật sư tham gia bào chữa cho ông Lợi ở phiên sơ thẩm, nói : "Theo như tôi quan sát thì phiên tòa hôm nay thu hút hàng trăm người dân đến dự, trong số đó có nhiều người mang ơn ông Lợi".

"Cả sáu luật sư đều xác định là ông Lợi, người được mệnh danh là 'luật sư không thẻ' bị hàm oan".

"Chúng tôi cố gắng tháo gỡ những quy chụp để minh oan cho ông ấy".

"Ông Lợi là người có thành tích chống tiêu cực ở Đắk Lắk và cả Tây Nguyên".

"Do vậy, công luận có lý do để tin rằng trong vụ này, ông ấy bị trả thù".

"Cáo buộc nhắm vào ông Lợi còn khiến những người liên quan đến ông bị liên lụy và trở thành đồng phạm trong phiên tòa hôm nay".

"Tôi nhận thấy các báo Việt Nam khi tường thuật phiên xử ông Lợi đều chỉ đăng thông tin theo cáo trạng, mang tính chống lại người bị cáo buộc".

"Các luật sư không tin và cũng không quan tâm là trong vụ án này, bản án cho ông Lợi có thể được sắp đặt trước hay không mà đang cố gắng chiến đấu giành lại công lý cho ông ấy".

Cùng ngày, anh Trần Minh Tuyên, con trai của ông Lợi, nói với BBC rằng "gia đình tạm thời chưa có bình luận gì".

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho hay, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bắt quả tang nhóm người đánh bài xóc đĩa, thu tang vật hơn 4 triệu đồng.

Một người thân của người bị bắt trong vụ này biết ông Trần Minh Lợi lập trang cá nhân phòng chống tham nhũng nên nói với ông về việc muốn tại ngoại phải đưa cho công an huyện Đắk Mil 20 triệu đồng/người.

Cáo trạng cũng cho biết, sau khi có băng ghi âm bằng chứng cán bộ công an Đắk Mil tiêu cực, ông Lợi không báo cho cơ quan chức năng mà đưa cho những người này xem với mục đích cá nhân và để 30 ngày sau mới gửi đơn tố cáo, vì thế ông Lợi "phải chịu trách nhiệm hình sự cùng với nhóm con bạc trong tổng số tiền đưa hối lộ là 60 triệu đồng".

Quay lại trang chủ
Read 948 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)