Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

19/02/2020

Covid-19 : Samsung đảm bảo dây chuyền sản xuất, xã Sơn Lôi bị cách ly

VOA tiếng Việt

Samsung dùng máy bay vận chuyển linh kiện sang Việt Nam lắp ráp Galaxy (VOA, 19/02/2020)

Samsung đã bắt đu vn chuyn các linh kin đin t đ lp ráp các đin thoi Galaxy mi nht ca công ty này t Trung Quc sang các nhà máy Samsung Vit Nam gia lúc tp đoàn Samsung đang cht vt đi phó vi nhng s gián đon trong chui cung ng do dch virus corona gây ra, theo báo Financial Times.

cachly1

Nhân viên trên đường ti hãng Samsung tnh Thái Nguyen làm vic. nh chp ngày 13/10/2016. Reuters/Kham -

Chính phủ Vit Nam đang hn chế khi lượng hàng hóa vn chuyn hàng ngày t Trung Quc sang Vit Nam qua các tuyến đường b, nhưng chúng tôi đang linh đng đi phó vi vn đ bằng cách tăng các nguồn cung ph tùng t Trung Quc bng đường hàng không và đường thy", mt người hiu chuyn cho biết.

Samsung đã ra mắt đin thoi thông minh mi nht có th gp li được và chiếc Galaxy S20 5G hi tun trước ti San Francisco.

Một người phát ngôn của Samsung nói : "Chúng tôi đang dn mi n lc nhm gim thiu tác đng đi vi các hot đng ca công ty".. Người này nói thêm rng khâu sn xut chưa b chm li, nhưng Samsung không bình lun gì thêm.

Samsung, nhà sản xut đin thoi thông minh lớn nht thế gii, sn xut gn 2/3 s lượng đin thoi ca công ty, bao gm mi nht, ti các hãng sn xut tnh Bc Ninh và Thái Nguyên.

Nhưng cuc khng hong virus corona đã gây muôn vàn khó khăn cho các nhà sn xut chế to ca Vit Nam, c do người nước ngoài hoc người Vit làm ch, vì Vit Nam vn l thuc nng n vào các mt hàng ca Trung Quc, t hàng đin t ti vi si và giy dép. vì nhiu chui cung ng l thuc nng n vào Trung Quc.

Khi các nhà máy ở Vit Nam hot đng tr li sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, biên gii vi Trung Quc đóng ca hoc hn chế các hot đng buôn bán t c hai bên.

Việt Nam và Trung Quc đu đã thc hin các bước đ gim bt lưu lượng hàng hóa nhưng Hà Ni cách ly các tài xế xe ti tr t đó v t Trung Quc, khiến mt s tài xế không sn sàng lái xe ti đó vì s mt tin lương.

LG Electronics, một nhà sn xut công ngh khác ca Hàn Quc thường sn xut đin thoi thông minh t cp thp đến trung cp ti Vit Nam, đang đi mt vi gián đon ngun cung tương t. Người phát ngôn ca hãng này khng đnh LG chưa phi đi mt vi tình trng thiếu nguyên liu Vit Nam, nhưng đang xem xét các gii pháp khác nhau, trong trường hp khng hong kéo dài làm gián đon ngun cung.

Theo The Register, Samsung là một tp đoàn công ty đóng vai trò quan trọng trong nn kinh tế Vit Nam. Năm 2017, công ty Samsung con ti Vit Nam thu v gn 58 t đô la, doanh thu ln nht đi vi bt kỳ công ty Vit Nam nào, trong khi PetroVietnam đng hng nhì. Tìm đến Vit Nam vì chi phí lao đng thấp hơn, Samsung tuyn dng hơn 60.000 người làm vic cho công ty, ch yếu xung quanh các tnh Bc Ninh và Thái Nguyên.

****************

n Lôi kêu gọi gần 200 người rời địa bàn trở về, dân mong sớm được ‘giải phóng’ (VOA, 19/02/2020)

Một người dân ti xã Sơn Lôi, huyn Bình Xuyên, tnh Vĩnh Phúc, nơi đang b cách ly hoàn toàn vì dch Covid-19, nói vi VOA rng người dân trong xã ai cũng mong sm đến "ngày gii phóng", gia lúc các gii chc đa phương đang tìm cách kim soát và kêu gi gần 200 người dân đã ri khi đa bàn trước đó sm tr v đa phương đ phòng tránh dch lây lan.

cachly0

Một cht kim soát dch Covid-19 ti xã Sơn Lôi, huyn Bình Xuyên, tnh Vĩnh Phúc.

Năm ngày sau khi chính thức b phong ta khi thế gii bên ngoài, mt ph n xin giu tên xã Sơn Lôi nói vi VOA rng tình hình trong xã hin "rt m đm" khi mi sinh hot đu b hn chế vì lnh cách ly.

"Sinh hoạt ca bn em thc ra là làm nông, vi cả mọi người cũng đi làm xây dng, làm sơn, làm c công ty na… nói chung được ngh thì ch nhà thôi. Ai đi sang đng thì phi xin phép này n, nói chung không được thoi mái".

n Lôi, vi dân s gn 11.000 dân, được xem là "tâm ca tâm dch" Covid-19 ti Việt Nam hin nay, vi s ca nhim virus corona nhiu nht, chiếm 6 người trong s 11 người "tâm dch" Vĩnh Phúc, trong tng s 16 người nhim dch trên c nước.

Dịch bt đu ti Sơn Lôi sau khi mt n công nhân đi hun luyn ti Vũ Hán, tâm dch Covid-19 ở Trung Quc, tr v đa phương và lây nhim bnh cho người thân trong gia đình, t đó phát tán ra bên ngoài.

Để phòng chng dch bnh chết người lan rng, gii hu trách đa phương đã khoanh vùng, cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi trong vòng 20 ngày k t 13/2.

Theo đó, có 8 chốt kim soát được lp ra trong xã đ ngăn chn 10.641 người dân di chuyn ra khi khu vc.

"Ở nhà cũng chng làm ăn được gì. Nhng nhà kinh doanh nói chung là m đm lm. Ai cũng mong hết dch, hết cách ly đ mi người có th đi làm tr li. Đám cưới, đám cheo đu hoãn hết", người ph n Sơn Lôi nói vi VOA.

Theo lời người ph n này, nếu tính s người trong làng đi xut khu lao đng Trung Quc và các nước Châu Á thì "có đy", và nhng người này cũng như s công nhân đang b cách ly tại đa phương là mt trong nhng ngun thu nhp chính ca dân làng.

"Đa phần bn em bán rau c là bán cho nhng công nhân khu công nghip đi làm v", người ph n này cho biết, ri nói thêm rng "Còn 14 ngày nữa, theo lch là còn 14 ngày na. Nói chung kế hoch là như thế ch còn bn em cũng ch biết thế nào. C theo nhà nước thôi. Nhà nước bo thế nào thì c theo thế thôi".

"Trước khi khoanh vùng, mi người t tp bán hàng vi nhau ri chuyn trò. Nhưng bây gi ví d nhà em có rau hái t bên đng không có cách ly về, em đem ra bán thì c có người mua xong là v, không đng t tp vi nhau na vì bây gi ai cũng s !"

Trong thời gian b cách ly, mi người dân ti xã Sơn Lôi b cách ly ti nhà s được nhà nước tr cp 40.000 đng/ngày. Nhng người b cách ly tại trung tâm y tế s nhn được 60.000 đng/ngày.

Trong thời gian gn 1 tun phong ta, vn có mt vài trường hp người dân trong xã tìm cách ra bên ngoài. Gn đây nht là trường hp hai v chng giáo viên tranh th thi gian được ngh vic đi thăm hng ở các tnh thành khác, hoc trường hp mt thanh niên đi thăm bn gái Lai Châu, khiến hàng chc người tiếp xúc vi thanh niên này b cách ly.

Nói thêm về ý thc phòng chng dch bnh ca người dân đa phương, người ph n Sơn Lôi tha nhn vi VOA rng ngay c m bà cũng "ch my khi đeo khu trang" dù đang gia tâm dch, khiến bn thân bà và nhng người khác phi tìm cách vn đng, thm chí "ép buc" đ phòng tránh lây nhim dch.

"Các bà ở đây có đeo khu trang my đâu. Thế nhưng bây gi đeo m ầm. Phải đeo thôi. Không đeo, đi đường thanh niên bn em đưa cho khu trang bt đeo luôn. Bn em c trêu bo : ‘i, trước gi đi mãi ngoài đng nng cháy da ch thèm đeo, bo vướng, bây gi đeo m m là’. Đeo ri li thành quen. Cho nên nói chung là thôi, chp nhn đ còn được gii phóng đi ch không thì chết !"

Hiện gii hu trách ti Sơn Lôi cũng đang kêu gi gn 200 người đã ri khi đa bàn trước khi xã này b cách ly quay tr v đa phương.

Tin cho hay số người này nm trong s 315 nhân khu vng mt trong địa bàn trong thi đim hin ti.

Kể t khi bt đu thc hin lnh cách ly, Sơn Lôi cho đến nay đã phi tăng cường thêm 6 cht kim soát, nâng tng s cht chn lên thành 14 cht đ bo đm kim soát cht ch người ra vào xã, theo Tui Trẻ.

*******************

Việt Nam ‘tôn trọng quyết định’ của Hàn Quốc về virus Corona (VOA, 17/02/2020)

Sau khi Hàn Quốc khuyến cáo người dân không ti Vit Nam vì chng virus Corona mi (Covid-19), phát ngôn viên B Ngoi giao Vit Nam Lê Th Thu Hng nói vi VOA tiếng Vit rng chính quyn Hà Ni "tôn trng" bước đi ca Seoul.

cachly3

Một chốt kiểm soát dịch bệnh ở xã Sơ n Lô i, tỉnh Vĩnh Phúc.

"Chúng tôi tôn trọng quyết định của các nước trong n lc phòng, chng dch bnh do virus Covid-19 gây ra", bà Hng nói hôm 14/2.

Ba ngày trước đó, B Y tế và Phúc li Hàn Quc khuyến cáo người dân hn chế ti Vit Nam nhm ngăn chn điu B này nói là s lây nhim virus gây chết người ở quc gia nm trên bán đo Triu Tiên thông qua mt nước th ba bên ngoài lãnh th Trung Quc.

Ngoài Việt Nam, B này cũng khuyên công dân không nên ti Nht, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Đài Loan vì nhng nơi này đã có s lây nhim Covid-19 trong cng đng.

Trong tuyên bố gi cho VOA Vit Ng qua email, phát ngôn viên Lê Th Thu Hng nói thêm rng chính ph Vit Nam "nhn thc rõ" rng Covid-19 là "vn đ nghiêm trng, liên quan trc tiếp ti sc khe ca nhân dân" nên đã "quyết lit phòng chng dch, không để dch lây lan rng trong cng đng Vit Nam".

Từ ngày 13/2, Vit Nam quyết đnh cách ly, hn chế người ra vào xã Sơn Lôi vi hơn 10 nghìn người dân tnh Vĩnh Phúc đ hn chế s lây lan ca Covid-19 sau khi phát hin nhiu v nhim virus xut phát từ thành ph Vũ Hán ca Trung Quc xã này.

"Cho đến nay tình hình dch bnh cơ bn được kim soát tt, s lượng ca lây nhim ít, quá trình điu tr din biến kh quan, đã có mt s bnh nhân được xut vin, môi trường an toàn được bo đm, không gây ảnh hưởng tiêu cc ti các hot đng phát trin kinh tế, xã hi và du lch. Nhng n lc và kết qu đt được ca Vit Nam đã được T chc Y tế Thế gii và cng đng quc tế đánh giá cao", bà Hng nói vi VOA tiếng Vit v tình hình chung Vit Nam.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hng cho biết tiếp rng "Vit Nam s tiếp tc theo dõi sát sao tình hình dch bnh, quyết tâm kim soát, không để dch bnh lan rng, bo đm môi trường, điu kin an ninh, an toàn nht cho khách nước ngoài đến Vit Nam du lch, làm ăn và tham d các s kin quc tế".

Trong khi Việt Nam "tôn trng quyết đnh" ca Hàn Quc, theo trang tin Taiwan News, B Ngoi giao Đài Loan hôm 12/2 đã triệu tp đi din ngoi giao Hàn Quc đ yêu cu sa cha thông tin v vic bùng phát virus Corona trong cng đng trên hòn đo này. Mi nht, mt tài xế lái taxi Đài Loan đã t vong vì Covid-19, đánh du ln đu tiên nơi này ghi nhn người chết vì virus mà nay đã làm 5 ca t vong ngoài lãnh th Trung Quc, theo Reuters hôm 16/2.

Theo cập nht ca B Y tế Vit Nam, ti ngày 17/2, Vit Nam đã ghi nhn 16 ca nhim Covid-19, trong đó có 6 người tr v t Vũ Hán, Trung Quc. B này cho biết, ti nay, 7 trường hp đã được "điu tr khi".

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 299 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)